Soundbar VS ลำโพงแยกข้าง อะไรดีกว่ากัน?

ในปัจจุบันต้องยอมรับว่า Lifestyle ที่เปลี่ยนไปของคนส่วนใหญ่ที่นิยมมาอยู่คอนโดกันมากขึ้น ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่รวมไปถึงความสะดวกสบายในการใช้งานและการติดตั้ง ทำให้ ลำโพง Sound Bar มีบทบาทในชีวิตเรามากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่าก็ยังมีหลายๆท่านสงสัยว่าลำโพงซาวน์บาร์นั้นจริงๆแล้วมันเป็นยังไง? และแตกต่างจากลำโพงแยกข้างอย่างไร? และที่สำคัญคือการใช้งานของตนเองเหมาะกับลำโพงแบบไหนมากกว่ากัน? ซึ่งในวันนี้ทีมงานของ Mercular.com ได้ทำบทความเปรียบเทียบข้อดี ข้อเสียระหว่างลำโพง Soundbar ที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน กับลำโพงแยกข้าง ที่เราเคยใช้กัน ว่าแตกต่างกันอย่างไร เพื่อเป็นข้อมูลในการเลือกซื้อลำโพงต่อไป

พื้นที่น้อยใช้สอยประหยัดให้ซัด Sound Bar

แน่นอนว่าสำหรับ ลำโพง Soundbar นั้นมีจุดเด่นในเรื่องของการใช้พื้นที่ในการ Set up หรือ การติดตั้งลำโพงที่ถือว่าใช้พื้นที่น้อยและสะดวก เพราะนอกจากจะมีแค่ชิ้นเดียว (ไม่รวม Subwoofer) แล้วตำแหน่งของการวางลำโพงยังค่อนข้างง่ายนั่นก็คือไม่วางไว้ใต้ก็เหนือทีวีโดยตำแหน่งของตัวลำโพงจะอยู่ตรงกลางของทีวีนั่นเอง ซึ่งถือว่าเหมาะสำหรับผู้เล่นมือใหม่หรือมือเก่าที่ไม่ต้องการความยุ่งยากในการหาตำแหน่งหรือ Sweet Spot ให้ปวดหัวนั่นเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Lifestyle คนเมืองที่มาอยู่คอนโดกันมากขึ้นนับว่าเจ้า Sound Bar นี้สามารถตอบโจทย์ทั้งในเรื่องของการกินเนื้อที่น้อย และ Set up ง่ายทั้ง 2 อย่างเลยจ้า

เรื่องมิติเสียงยังคงยกให้ลำโพงแยกข้าง

การที่ Soundbar มีชิ้นเดียวนั้นใช่ว่าจะมีแต่ข้อเด่นเสมอไป ข้อด้อยนึงของการที่ดอกซ้ายและขวาของลำโพงมารวมอยู่ในชิ้นเดียวก็คือ

“ระยะระหว่างดอกลำโพงเสียงด้านซ้ายและด้านขวาอยู่ใกล้กันเกินไป”

ถึงแม้ว่า Soundbar ในรุ่นใหญ่จะพยายามเพิ่มระยะดังกล่าวโดยการเพิ่มความยาวของตัวลำโพงแต่ก็ยังไม่สามารถเทียบเท่าลำโพงแยกข้างได้อยู่ดี ซึ่งระยะดังกล่าวย่อมมีผลต่อมิติของเสียงในการแยกเสียงซ้ายและขวาออกจากกัน ซึ่งบอกเลยว่าลำโพงวางหิ้ง หรือ ลำโพง Bookshelf ที่แยกข้างทั่วยังทำในส่วนนี้ได้ดีกว่า Soundbar อยู่พอสมควร โดยเฉพาะการแยกมิติในการฟังเพลง ดังนั้นถ้าหาคุณต้องการฟังเพลงอย่างมีอรรถรส มีการแยกมิติเสียงซ้าย-ขวาที่ดีและมีเนื้อที่ในการวางลำโพงแยกข้างน่าจะเป็นคำตอบที่ดีสำหรับคุณ

Sound Bar ให้ตำแหน่งเสียงพูดได้ดีกว่า

ต้องบอกว่าการวางลำโพงไว้ตรงกลางถึงแม้จะมีข้อเสียเรื่องการแยกมิติเสียงซ้าย-ขวา แต่ก็มีข้อดีนึงในเรื่องของการดูหนังเนื่องจากการดูหนังนั้นนอกจากการแยกมิติที่โอบล้อมแล้ว เสียงพูด และเบสก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งตำแหน่งของเสียงพูดที่ดีคือจะต้องอยู่ตรงกลางนั่นเอง “ลองนึกภาพถ้าหากเป็นลำโพงแยกข้างเวลาเราเอียงซ้าย หรือเอียงขวา มิติของเสียงจะเบ้ตามตำแหน่งที่เรานั่ง เช่น เราขยับมาทางขวาเสียงที่ออกจากลำโพงด้านขวาก็จะชัดมากกว่าข้างซ้ายทำให้ตำแหน่งพูดของคนก็เบ้มาด้านขวาด้วยเช่นกัน”

ดังนั้นหากคุณพาเพื่อนหรือคนรู้ใจมาดูหนังด้วย ลำโพง Soundbar จะทำให้ทุกคนได้ยินตำแหน่งของเสียงพูดได้ตรงกันทั้งหมดไม่เหมือนลำโพงแยกข้างที่จะมีเบ้ข้างไปบ้าง

ความสวยงามก็ข้ามไม่ได้

แน่นอนว่าเมื่อคุณเอาชุดลำโพงมาวางในบ้างหรือคอนโด มันก็ถือว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนึงในบ้าน แน่นอนว่าความสวยงามก็ถือเป็นสิ่งนึงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้าหากจะมองในแง่ของความสวยงามของชุดเครื่องเสียง สิ่งที่มีผลอย่างมากคือเรื่องของสาย ไม่ว่าจะเป็นการเดิน, เก็บ หรือซ่อนสายให้เป็นระเบียบซึ่งแน่นอนว่าลำโพงซาวน์บาร์ มีข้อได้เปรียบกว่าแยกข้างอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะนอกจากจะไม่ต้องแทบเดินสายเพราะตำแหน่งก็ติดกับทีวี ยังสามารถใช้ตัวลำโพงเองบังและเก็บสายด้านหลังได้อีกด้วย เมื่อมาพร้อมกับซัฟวูฟเฟอร์ไร้สาย หรือ Wireless ด้วย (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Subwoofer ได้ที่ “ลำโพงต้องมี Subwoofer ไหม?”) แล้วเรียกได้ว่าแทบไม่เห็นการเดินสายเลยทีเดียว

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับบทความที่เรียกได้ว่าเป็นข้อสงสัยของใครหลายๆคน สำหรับคนที่กำลังตัดสินใจว่าจะซื้อลำโพง Soundbar ดี หรือลำโพงแยกข้างดี ทางทีมงานหวังว่าบทความนี้จะสามารถทำให้คุณตัดสินใจเลือกซื้อได้ดียิ่งขึ้นนะครับ หากใครมีข้อสงสัย หรือจุดเด่น-จุดด้อยเพิ่มเติม เข้ามาช่วยแชร์คอมเม้นกันเยอะๆนะครับ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการเลือกซื้อของคนที่เข้ามาอ่านต่อไปครับ

Tags :

รีวิวและบทความที่เกี่ยวข้อง