บัญชีของฉัน

สวัสดี, ยินดีต้องรับเข้าสู่ Mercular 0

หูฟังเกมมิ่งต้องมี Soundcard ไหม?

ในสมัยก่อนหากเราพูดถึงเกมมิ่งเกียร์ คนมักจะนึกถึง คีย์บอร์ด เมาส์ หูฟัง เป็นหลัก ในสมัยก่อนนั้น การ์ดเสียงยังไม่ค่อยเป็นทีรู้จัก หรือรู้จักกันผิวเผินเท่านั้น ประมาณว่าถ้าจะตัดต่อเสียง หรือฟังเพลงให้เสียงดีขึ้นหน่อยก็ค่อยซื้อ และไม่จำเป็นในการเล่นเกม แต่ในปัจจุบัน Soundcard หรือการ์ดเสียง กลับได้รับความนิยมอย่างมากในเหล่าเกมเมอร์ เรียกได้ว่าได้รับความนิยมไม่แพ้ คีย์บอร์ด เมาส์ หรือหูฟังเลยทีเดียว ซึ่งในวันนี้ทีมงานของ Mercular.com จะมาสรุปให้ฟังว่าในการเล่นเกมจำเป็นต้องใช้ Soundcard ไหม แล้วทำไมมันถึงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆในช่วงที่ผ่านมา มาดูกันเลยครับ

ทำไมสมัยก่อน Soundcard ไม่ค่อยเป็นที่นิยม?

ในช่วงก่อนนั้นเสียงเป็นเพียงองค์ประกอบหนึ่งของเกม การเล่นเกมนั้นจะต้องโฟกัสทั้งภาพและเสียง โดยส่วนใหญ่จะเน้นที่ภาพเป็นหลัก และตัวผู้ผลิตเกมเองก็ไม่ได้ใช้ไฟล์เสียงที่ละเอียด ทำให้ผู้เล่นสามารถสัมผัสความแตกต่างของเสียงได้เพียงเล็กน้อย ทำให้เสียงถูกมองเป็นส่วนเติมเต็มที่เสริมให้ภาพในเกมนั้นสนุก หรือดูสมจริงมากขึ้น ซึ่งเสียงที่เราสัมผัสได้ง่ายที่สุด ก็คือเสียงเบส เวลาระเบิด หรือแรงประทะ ดังนั้นในสมัยก่อนเกมเมอร์จึงมักให้ความสำคัญกับเบสโดยไม่สนใจรายละเอียดอย่างอื่น ทำให้ Soundcard ที่เพิ่มรายละเอียด และความชัดของเสียงไม่ค่อยถูกพูดถึงนัก

แล้วทำไมถึงนิยมกันมากขึ้น?

จริงๆมีหลายองค์ประกอบเลยครับสำหรับเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นการที่บริษัททำเกมพัฒนาไฟล์เสียงของตัวเกมให้มีความละเอียดสูงขึ้น (บางเกมรอบรับถึง Dolby Atmos) เพราะต้องการให้มีความสมจริงมากขึ้น หรือรูปแบบของเกมที่พัฒนา หรือมีความหลากหลายมากขึ้น ทำให้ต้องใช้เสียงมาช่วยเนื่องจากเราไม่สามารถมองเห็นได้หมด และแน่นอนว่าตัว Soundcard เองก็มีการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น ทุกอย่างรวมกันทำให้เกมเมอร์สัมผัสความแตกต่างของได้ดียิ่งขึ้น เสียงสามารถบอกตำแหน่งของศัตรู สามารถบอกระยะของระเบิด และแม้กระทั่งทิศทางของกระสุนที่วิ่งผ่านไปได้ เพราะเหตุนี้เสียงจึงไม่ใช่ส่วนประกอบอีกต่อไป แต่ส่วนที่มีผลต่อชัยชนะของการเล่นเกมเลยทีเดียว และแน่นอนสำหรับผู้ที่ต้องการชัยชนะ ก็ต้องการอัพเกรด เสียง ให้ชัด หรือให้สัมผันได้ง่ายสุดเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันนั่นเอง

มี Soundcard แตกต่างยังไง นอกจากแค่เสียงดี?

เมื่อเสียงมีความจำเป็นต่อการแข่งขันมากขึ้น Soundcard หรือการ์ดเสียงนี้เองจะเป็นตัวที่ทำให้ความได้เปรียบเด่นชัดขึ้นมาอีกขั้น ไม่ว่าจะเป็นการทำ Virtual Surround จำลองเสียงรอบทิศทาง เพื่อระบุตำแหน่งของศัตรูได้รอบทิศ หรือการดึงเสียงเท้าให้ดังขึ้น เพื่อให้เรารู้ตัวได้เร็วขึ้นว่าศัตรูกำลังจะมาในทิศทางไหน โฟกัสของเสียงที่นิ่งและชัดขึ้นทำให้ระยะความห่างได้ชัดเจน สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลต่อชัยชนะของเกม แต่จะมีผลแค่ไหนขึ้นอยู่กับสกิลของเกมเมอร์แต่ละคน

สรุปแล้ว Soundcard จำเป็นไหม?

จากการพูดคุยกับเกมเมอร์หลายท่าน และการใช้งานเอง ได้ข้อสรุปว่า Soundcard จำเป็นสำหรับบางเกม โดยส่วนใหญ่มันกจะเป็นเกมที่ออกแนว Shooting, Survival อย่าง CS:GO, PUBG หรือ Dead by Daylight เนื่องจากเสียงสามารถระบุตำแหน่งของศัตรูได้ก่อนที่เราจะมองเห็น ทำให้ได้เปรียบมาก ดังนั้นถ้าคุณจะจริงจังกับเกมแนวนี้ Soundcard จะเป็นตัวช่วยให้คุณเล่นได้ดีขึ้นอย่างแน่นอน ส่วนสำหรับเกมแนวอื่นอย่าง MOBA หรือ Open world การ์ดเสียงจะช่วยให้บรรยากาศของเกมสมจริง และเล่นเกมได้อรรถรสมากขึ้น แต่ยังไม่ถึงขนาดมีผลต่อชัยชนะของการเล่นเกมครับ แต่ทีมงานต้องขอบอกไว้ก่อนว่าการที่เราจะใช้การ์ดเสียงนั้น ตัวหูฟังหรือลำโพงต้องดีก่อนนะครับ ไม่งั้นการ์ดเสียงก็จะแสดงประสิทธิภาพได้ไม่เต็มที่เช่นกัน

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับบทความเรื่อง
Soundcard หวังว่าจะได้รับประโยชน์จากการอ่านกันนะครับ ใครสนใจหรืออยากเห็นหน้าตาของ Soundcard ว่าเป็นยังไง สามารถได้ดูได้ที่นี่เลย ถ้าใครมีข้อสงสัยหรือความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ยังไงมาคุยกันได้เลยครับ

Tags :
หน้าแรก หมวดหมู่ รีวิว บทความ 0 รถเข็น บัญชี