สตรีมเกมมือถืออย่างง่าย ด้วย Capture Card

10 ก.ค. 2562

สตรีมเกมมือถืออย่างง่าย ด้วย Capture Card

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในปัจจุบัน การเล่นเกมผ่านสมาร์ทโฟน (Mobile game) ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมากขึ้น โดยจะเห็นได้ว่าในรอบปีที่ผ่านมามีเกม PC หลายเกมที่ผันตัวเองลงมาอยู่ใน Mobile Platform มากขึ้น อย่าง Playerunknown’s Battlegrounds หรือ PUBG เกม FPS ยอดฮิตที่กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของเกมมือถือเรียบร้อยแล้ว ยังไม่นับรวมเกมแนวใหม่อย่าง Auto Chess ที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ ก็สามารถเล่นผ่านมือถือได้ด้วยเช่นกัน

จากกระแสการแคสเกม หรือสตรีมเกมบน PC ที่กระแสตอบรับดีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การผันตัวมาเล่นใน Mobile Platform จึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับสตรีมเมอร์หรือนักแคสเกมมากขึ้น หลายๆคนสนใจที่จะสตรีมเกมมือถือ ซึ่งจะมีข้อจำกัดค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นจากตัวสมาร์ทโฟนเองที่มีสเปคไม่เพียงพอต่อการ Live Streaming โดยปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเพียงแค่หันมาสตรีมเกมมือถือด้วย Capture Card หรือการ์ดจับภาพนั่นเอง จะเป็นอย่างไร มาติดตามกันเลยครับ

สตรีมเกมมือถือ

Capture Card ทำงานอย่างไร?

ก่อนอื่นเลยเรามาเข้าใจวิธีการทำงานของแคปเจอร์การ์ดกันก่อน หากพูดกันง่ายๆเลยก็คือ แคปเจอร์การ์ดทำหน้าที่เป็นตัวกลางที่จะส่งสัญญาณภาพจากอุปกรณ์หนึ่ง ไปยังอีกอุปกรณ์หนึ่ง อย่างเช่น ส่งภาพมือถือ มาที่คอมพิวเตอร์ โดยการ์ดจับภาพบางรุ่นจะมีโปรแกรมรองรับมาให้เรียบร้อยแล้ว เพียงแค่เราต่ออุปกรณ์ทั้งสองก็สามารถส่งภาพได้เลยทันที จากนั้นเราก็นำภาพที่ได้ ใช้เป็น Source ในการ Live Streaming หรือสตรีมเกมมือถือต่อไปนั่นเอง โดยขนาดภาพและความละเอียดที่ได้ก็จะขึ้นอยู่กับสเปคของการ์ดจับภาพแต่ละแบรนด์นั่นเอง

สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อ Capture Card สำหรับสตรีมเกมมือถือ

  1. ตรวจสอบอุปกรณ์มือถือ หรือ สมาร์ทโฟน ว่ารองรับการส่งภาพ Display ผ่าน USB Port หรือไม่?

  2. สายสัญญาณที่นำมาใช้ต้องรองรับการส่งถ่ายข้อมูลด้วยเช่นกัน (Adapter บางรุ่นไม่รองรับการส่งภาพ)

  3. ความพร้อมของสมาร์ทโฟนในการสตรีมเกม เนื่องจากจะใช้พลังงานค่อนข้างสูง ตัวเครื่องจะร้อนกว่าปกติ

  4. คอมพิวเตอร์ควรอยู่ในสเปคขั้นต่ำที่เพียงพอจะการสตรีมเกม

Mobile Game Streaming
วิธีการสตรีมเกมมือถืออย่างง่ายๆ ใน 3
ขั้นตอน


ทันทีที่เราตรวจสอบความพร้อมของอุปกรณ์ทั้งสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์เรียบร้อยแล้ว เราก็ซื้อ Capture Card มาใช้งานได้เลยครับ โดยปกติแล้วภายในกล่องก็จะมีสายสัญญาณแถมมาให้พร้อมอยู่แล้ว เราแค่เชื่อมต่ออุปกรณ์เท่านั้น ซึ่งขั้นตอนมีดังนี้

  1. เชื่อมต่อ คอมพิวเตอร์กับ Capture Card ผ่านสาย USB เสียบ HDMI เข้าช่อง Output

  2. เชื่อมต่อ สมาร์ทโฟน เข้ากับ Capture Card ผ่านสาย USB หรือใช้ Adapter แล้วเสียบสายอีกทีก็ได้ ขั้นตอนนี้ให้เสียบ HDMI เข้าช่อง Input

  3. กลับมาที่โปรแกรม Live Streaming บนคอมพิวเตอร์อย่าง OBS Studio, XSplit, Elgato Game Capture หรือ Avermedia RECentral ให้เลือกแหล่งสัญญาณ (Source) เป็นชื่อการ์ดจับภาพ เพียงเท่านี้สัญญาณภาพก็จะถูกส่งมาที่โปรแกรมแล้วครับ จากนั้นก็ทำการสตรีมเกมมือถือได้ตามปกติเลยนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับ วิธีการ Live Streaming Game มือถือโดยใช้ Capture Card ที่หลายๆคนมองว่าใช้งานยาก จริงๆแล้วไม่ยากเลย เพียงแค่เชื่อมต่อให้ถูกต้องเท่านั้นเอง ซึ่งการไลฟ์สด โดยใช้การ์ดจับภาพจะเป็นการลดภาระของคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน อีกทั้งยังสามารถจัดหน้าตา Layout ได้สมใจอยาก อย่างที่สตรีมเมอร์ หรือ Game Caster นิยมทำกันด้วย ไม่ว่าจะเป็นการใส่ภาพตัวเองผ่านกล้องเว็บแคม เป็นต้น

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2