บัญชีของฉัน

สวัสดี, ยินดีต้องรับเข้าสู่ Mercular 0

TKL Keyboard สำหรับเล่นเกม คืออะไร

เพื่อน ๆ หลายคนที่ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับอุปกรณ์เล่นเกมอาจจะเกิดคำถามว่าทำไม Mechanical Keyboard หลายรุ่นถึงมีตัวเลือกแบบไม่มี Numpad หรือที่เรียกกว่า Tenkeyless (TKL) แล้วทำไมต้อง TKL Keyboard คีย์บอร์ดนี้มีลักษณะดี จุดเด่นอย่างไร แตกต่างกับคีย์บอร์ดทั่วไปอย่างไร แล้วทำไม TKL Keyboard ถึงได้รับความนิยมโดยเฉพาะต่างประเทศมากขึ้นเรื่อย ๆ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ TKL Keyboard สำหรับเล่นเกมกันครับ

TKL Keyboard คืออะไร

TKL Keyboard หรือ ย่อมาจาก TenKeyLess Keyboard คือคีย์บอร์ดที่ไม่มีปุ่มบริเวณ Numpad ปุ่มบริเวณทางด้านขวามือของตัวคีย์บอร์ด ที่ประกอบด้วยปุ่มตัวเลข 0-9 และเครื่องหมายทางคณิตศาสตร์ (+ - x /) ซึ่ง โดยปุ่ม Numpad หรือแป้นตัวเลขด้านขวามือสุดของ Keyboard แบบขนาดปกติ มีอีกชืิ่อหนึ่งที่ทางสากลมักเรียกกันคือ Tenkey หรือแป้นเลขสิบ ที่เอาไว้กรอกตัวเลขโดยเฉพาะนั่นเอง ซึ่งเกิดมาเพื่อเน้นการกรอกข้อมูลด้วยตัวเลข ซึ่งคีย์บอร์ดทั่วไปตามมาตรฐานหรือที่เรียกว่า Full size Keyboard จะมีปุ่มมาตรฐานทั้งหมด 104ปุ่ม (ในคีย์บอร์ดบางรุ่น จะมีพวกปุ่มมัลติมีเดีย หรือปุ่มมาร์โครเพิ่มเข้ามา ทำให้อาจมากกว่า 104ปุ่ม) แต่ในส่วนของ TKL Keyboard จะมีปุ่มทั้งหมดเพียง 87ปุ่มเท่านั้น TKL Keyboard จึงมีขนาดที่สั้นลงนั่นเอง

จุดเด่นของ TKL Keyboard

  1. ขนาดสั้นลง ประหยัดพื้นที่มากขึ้น
    การที่มีขนาดที่คีย์บอร์ดมีขนาดที่สั้นลง ส่งผลให้ใช้พื้นที่การจัดวางน้อยกว่าแบบปกติ สำหรับคนที่โต๊ะมีพื้นที่จำกัด และหากเราลองสังเกตการใช้งานของKeyboard Full Size มาตรฐานมาใช้ จะพบว่าแขนเรากางผิดปกติเพื่อการจับเมาส์ เพราะต้องใช้พื้นที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง แต่หากเราตัดพื้นที่ Numpad ออกไปได้ ก็จะพบว่าการกางแขนของเราลดลงและมีพื้นที่สำหรับเมาส์เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง
  2. เมื่อยน้อยลง พิมพ์ได้คล่องขึ้น
    โดยปกติคีย์บอร์ดแบบ Full size จะมีความยาวอยู่ที่ประมาณ 44 เซนติเมตรซึ่งเป็นช่วงความยาวใกล้เคียงกับช่วงไหล่ของคนปกติ ซึ่งเมื่อต้องใช้งานร่วมกับเมาส์แล้ว ต้องเผื่อพื้นที่เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 20 เซนติเมตร ทำให้พื้นที่ที่ต้องใช้อยู่ที่ประมาณ 64 – 70 เซนติเมตรซึ่งเป็นช่วงที่กว่ากว่าช่วงไหล่โดยทั่วไป ทำให้เมื่อใช้งานไปนาน ๆ จะเกิดอาการเมื่อยล้าขึ้นได้ เพราะลักษณะการวางแขนฝืนสรีระตามปกติ ดังนั้นหากเปลี่ยนมาใช้ TKL Keyboard ที่มีขนาดสั้นลง การวางแขนก็จะถูกหลักสรีระมากขึ้น ทำให้เราพิมพ์งานได้คล่องตัวมากขึ้น และเมื่อยน้อยลงด้วยนั่นเอง
  3. ปุ่มน้อย ขนาดเล็ก และราคาเป็นมิตร
    หากคีย์บอร์ดรุ่นไหนออกแบบมาให้เราเลือกถึง 2 แบบคือทั้ง TKL Keyboard และ Full Size Keyboard จะพบว่าโดยส่วนมากราคาของรุ่น TKL Keyboard นั้นจะถูกกว่ารุ่น Full Size Keyboard ถึง 10-20% เลยทีเดียว เนื่องจากปุ่มที่หายไปถึง 17 ปุ่ม หรือราว ๆ 20% ของ Keyboard นั้นทำให้ประหยัดค่า Switch ค่า Keycaps และค่าส่วนประกอบได้ระดับหนึ่ง จึงเป็นการประหยัดเงินมากกว่าด้วย เพราะนอกจากจะถูกกว่าแค่ตัว Mechanical Keyboard แล้ว การสั่งชุดแต่ง Keycaps ในบางชุด เช่นพวก SP SA หรือ GMK นั้นยังประหยัดกว่าด้วยเพราะเราไม่จำเป็นต้องสั่งชุด Numpad อีกต่อไป

สรุป

TKL Keyboard นั้นเป็นคีย์บอร์ดที่ได้รับความนิยมในบรรดาคนเล่นเกมที่ใช้ Mechanical Keyboard สักระยะหนึ่งแล้ว และกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่อย่างไรก็ตามก็ขึ้นอยู่กับว่าความชอบส่วนบุคคลว่าจะถนัดคีย์บอร์ดประเภทไหนมากกว่ากันเพราะการมีปุ่ม Numpad ก็มีข้อดีตรงที่สามารถ Set Macro แยกได้ง่าย ๆ คือพิมพ์ตัวเลขอารบิกใส่สะดวกกรณีพิมพ์ไทยอยู่ไม่ต้องสลับภาษาไปมา

Tags :
หน้าแรก หมวดหมู่ รีวิว บทความ 0 รถเข็น บัญชี