แนะนำ 5 เพลงทดสอบหูฟัง เทสให้ชัด มั่นใจก่อนซื้อ

17 ก.พ. 2566

แนะนำ 5 เพลงทดสอบหูฟัง เทสให้ชัด มั่นใจก่อนซื้อ

ในปัจจุบันหากจะเลือกซื้อสินค้าประเภท หูฟัง สักรุ่นหนึ่ง เช่นหูฟังครอบหู, หูฟังไร้สาย และ หูฟัง True Wireless โดยเฉพาะรุ่นที่มีราคาอยู่ในระดับพรีเมียม เชื่อได้ว่าผู้ใช้งานหลายๆ คนที่กำลังเลือกซื้ออาจจะต้องมีการคิดทบทวนมากกว่า 1 - 2 ครั้งกันอย่างแน่นอน ด้วยความที่ราคาของหูฟังนั้นสูง ทำให้ผู้ซื้อที่มีงบจำกัดนั้นอาจจะมีโอกาสซื้อเพียงครั้งเดียวแล้วใช้งานไปยาวๆ ดังนั้นการเลือกซื้อหูฟังดีๆ ที่มีราคาพรีเมียมจึงต้องผ่านการทดสอบหลายขั้นตอนเพื่อให้ได้หูฟังที่ตอบโจทย์การใช้งาน ตรงกับความต้องการ เช่น สวมใส่สบายศีรษะ ฟังก์ชันการใช้งานครบถ้วนใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยม และแนวเสียงที่ดี ถูกใจ ฟังสนุกทุกย่านและทุกแนวเพลง โดยการทดสอบหูฟังให้ได้ผลลัพท์ที่ตรงกับความต้องการมากที่สุดก็มีหลากหลายวิธีด้วยกัน ตั้งแต่การทดสอบสวมใส่ที่จะช่วยในเรื่องความพอดีของหูฟังกับศีรษะผู้ซื้อ ไปจนถึงการทดสอบเชื่อมต่อเพื่อตรวจสอบความเสถียรของสัญญาณ โดยเฉพาะการทดสอบฟังเสียงเพื่อทดสอบว่าหูฟังนั้นๆ มีความโดดเด่นในเรื่องเสียงย่านใดบ้าง ซึ่งการทดสอบฟังเสียงให้ได้ผลลัพท์ที่ตรงความต้องการก็จำเป็นที่จะต้องมีเพลงที่เน้นการขับเสียงย่านต่างๆ โดยเฉพาะเพื่อทดสอบดูว่าหูฟังนั้นๆ สามารถขับเสียงย่านดังกล่าวได้หรือไม่ อันไปสู่ผลลัพท์คือหูฟังสามารถขับเสียงได้ตรงใจผู้ฟังมากที่สุดนั่นเอง


และเพื่อเป็นการเอาใจผู้ที่กำลังมองหา เพลงทดสอบหูฟัง และยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกใช้งาน เพลงทดสอบหูฟัง เพลงใดดีกว่ากัน หรือเพลงใดจะสามารถใช้งานทดสอบหูฟังได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อผลลัพธ์ในการได้หูฟังที่มีเสียงที่ยอดเยี่ยม ฟังสนุกทุกย่าน ถูกใจตามความต้องการ ครั้งนี้ mercular.com จึงได้รวบรวมเอา 5 เพลงทดสอบหูฟัง เทสให้ชัด มั่นใจก่อนซื้อ มาแนะนำเป็นตัวเลือกให้กับผู้อ่านทุกคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะมีเพลงใดบ้าง และแต่ละเพลงจะทดสอบได้ดีแค่ไหนนั้น เราไปดูกันเลยครับ


5 เพลงทดสอบหูฟัง ในบทความนี้


  • Explosions In the Sky / Wilderness
  • New Life Baby Paris / Mala
  • Fools Errand / Fleet Foxes
  • Saxophone & Jazz / Cafe Music BGM channel
  • Symphony No1 in D Minor (The Gothic) / Havergal Brian

5 เพลงทดสอบหูฟัง เทสให้ชัด มั่นใจก่อนซื้อ

Explosions In the Sky / Wilderness

1. Explosions In the Sky / Wilderness


เพลงทดสอบหูฟัง เพลงที่ 1 หรือเพลงแรกในบทความนี้กับ Explosions In The Sky จาก Wilderness เพลงที่เรียกได้ว่าเป็น 1 ในเพลงที่ดีที่สุดสำหรับการทดสอบประสิทธิภาพเสียงของหูฟังเมื่อต้องการทดสอบคุณภาพของหูฟังในการขับเสียงโดยรวมหรือภาพรวมทุกย่านว่าเป็นอย่างไร จะขับได้ครอบคลุมทุกย่านหรือไม่ หรือว่าทำได้ดีแค่ไหน โดยสามารถทดสอบได้ตั้งแต่เสียงต่ำเบสว่าเสียงที่ขับได้นั้นสามารถขับได้ทั้งหมดหรือไม่ มีการขาดช่วงย่านไหนหรือไม่ และมากน้อยเพียงใด ในขณะเดียวกันเสียงกีต้าร์ของเพลงนี้ก็ยังได้รับความนิยมในการทดสอบเสียงย่านกลางและเสียงย่านสูงอีกด้วย เรียกได้ว่าเพลงนี้เพลงเดียวก็แทบจะรับรู้ได้ถึงประสิทธิภาพทั้งหมดของหูฟังตัวนั้นๆ ได้แล้ว

New Life Baby Paris / Mala

2. New Life Baby Paris / Mala


เพลงทดสอบหูฟัง เพลงที่ 2 ในบทความนี้กับ New Life Baby Paris จาก Mala โดยเพลง New Life Baby Paris นี้เหล่าบรรดานักฟังเพลงต่างให้การยอมรับเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นเพลงที่สามารถใช้งานทดสอบเสียงย่านต่ำหรือย่านเบสได้ดีที่สุด โดยเป็นเพลงที่เหมาะกับการเทสเสียงเบสว่าตัวหูฟังมีประสิทธิภาพในการขับเสียงเบสมากเพียงใด เสียงเบสสามารถเก็บตัวได้ไวมากเพียงใด และตัวเบสมีอิมแพคเสียงมากน้อยแค่ไหน โดยการทดสอบเสียงเบสจากเพลงนี้ช่วงต้นเพลงจะไม่ได้มีเบสหนักหรือกระหึ่มเท่าใดนัก แต่ช่วงกลางถึงช่วงหลังของเพลงจะมาพร้อมเสียงเบสที่ลงได้ลึก หนัก ตอบโจทย์การทดสอบเสียงเบสแบบสุดๆ

Fools Errand / Fleet Foxes

3. Fools Errand / Fleet Foxes


เพลงทดสอบหูฟัง เพลงที่ 3 ของบทความนี้กับ Fools Errand จาก Fleet Foxes หลังจากที่เพลงที่แล้วเป็นเพลงที่ตอบโจทย์การทดสอบเสียงเบสแล้ว ในเพลงนี้ก็จะเป็นเสียงที่ออกแบบมาเพื่อทดสอบเสียงกลางใส และเสียงร้องได้เป็นอย่างดี โดยรายละเอียดของเสียงในเพลงนี้นั้น จะเน้นในเรื่องของเสียงร้องของนักร้องที่มีความใส รายละเอียดของเสียงร้องนั้นครบถ้วน เพิ่มเติมด้วยเสียงประสานและเสียงสะท้อนของเสียงคอรัสที่ขับกล่อมมาตลอดเพลง ทำให้การทดสอบรายละเอียดเสียงกลางของหูฟังว่าดีหรือไม่ดี เสียงนักร้องคมชัดฟังง่ายหรืออุดอู้ ก็สามารถใช้เพลงนี้ทดสอบได้ตามต้องการ

Saxophone & Jazz / Cafe Music BGM channel

4. Saxophone & Jazz / Cafe Music BGM channel


เพลงทดสอบหูฟัง เพลงที่ 4 กับ Saxophone & Jazz จาก Cafe Music BGM channel มีเพลงทดสอบเสียงเบสและเสียงร้องกันไปแล้ว ต่อไปมาถึงเพลงสำหรับทดสอบเสียงเครื่องดนตรีกันต่อครับ โดยเพลง Saxophone & Jazz นี้นั้นจะมีจุดเด่นคือการเป็นเพลงที่เน้นในเรื่องของการใช้แซกโซโฟนและใช้เสียงเปียโนในการขับเสียงเป็นหลัก และขับเสียงที่เน้นเครื่องดนตรีแบบนี้ไปตลอดเพลง ทำให้เพลงนี้เหมาะกับการทดสอบเสียงสูงของหูฟัง และรายละเอียดเครื่องดนตรีที่หูฟังสามารถขับเสียงได้ เนื่องจากเสียงเครื่องดนตรีอย่างแซกโซโฟนและเปียโนนั้นไม่เพียงแต่จัดอยู่ในย่านเสียงประเภทเครื่องดนตรีเท่านั้น แต่ยังจัดอยู่ในย่านเสียงประเภทเสียงสูงอีกด้วย

Symphony No1 in D Minor (The Gothic) / Havergal Brian

5. Symphony No1 in D Minor (The Gothic) / Havergal Brian


เพลงทดสอบหูฟัง เพลงที่ 5 เพลงสุดท้ายกับ Symphony No1 in D Minor (The Gothic) จาก Havergal Brian เป็นอีกเพลงที่จะมาเสริมในเรื่องการทดสอบหูฟัง จากเพลงทดสอบภาพรวมเสียง, เพลงทดสอบเสียงกลางและเสียงร้อง, เพลงทดสอบเสียงสูงและเสียงเครื่องดนตรี และเพลงทดสอบเสียงเบสที่แนะนำกันข้างต้นไปแล้ว ในเพลงสุดท้ายนี้จะเป็นเพลงแนว Classic หรือ Orchestra ที่มีจุดเด่นคือการขับรายละเอียดเสียงต่างๆ ทั้งมิติเสียง การจัดวางเครื่องดนตรี ที่ต้องบอกเลยว่าสามารถทดสอบความสามารถในการขับรายละเอียด และการจัดวางเครื่องดนตรี ของหูฟังได้ครบจบในเพลงนี้เพลงเดียว ถ้าหูฟังรุ่นนั้นมีจุดเด่นในเรื่องของการขับรายละเอียดเครื่องดนตรีและมิติเสียงที่ดีแล้วก็สามารถขับเสียงเพลงเพลงนี้ได้ครบถ้วนสบายๆ

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ แนะนำ 5 เพลงทดสอบหูฟัง เทสให้ชัด มั่นใจก่อนซื้อ ที่ทาง mercular.com ได้คัดเลือกมาแนะนำกันในครั้งนี้ โดยแต่ละ เพลงทดสอบหูฟัง ที่เลือกมานั้นรับรองได้เลยว่าเป็น เพลงทดสอบหูฟัง ที่สามารถทดสอบความสามารถในการขับเสียงย่านต่างๆ ได้อย่างครบถ้วนในแบบที่ว่าถ้านำหูฟังมาทดสอบเพลงทั้ง 5 เพลงนี้แล้วสามารถขับได้ครบถ้วนทุกย่านเสียง และให้มิติเสียงครบถ้วนก็ต้องบอกเลยว่าหูฟังรุ่นนั้นๆ มีจุดเด่นในเรื่องการขับเสียงที่ยอดเยี่ยมและขับเสียงได้ครบถ้วนรวมถึงฟังสนุกทุกแนวเพลงอย่างแน่นอนครับ รับรองได้เลยว่าทั้ง 5 เพลงทดสอบหูฟัง ที่นำมาแนะนำนี้ตอบโจทย์คนที่มองหา เพลงทดสอบหูฟัง และยังไม่รู้ว่าเพลงไหนดีที่สุดและไม่รู้ว่าจะใช้งานเพลงไหนดีอย่างแน่นอนครับ


ซึ่งทาง mercular.com ก็หวังเป็นอย่างยิ่งครับว่าในบรรดา เพลงทดสอบหูฟัง ทั้งหมดจะมีเพลงที่อยู่ในใจของผู้อ่านกันบ้างอย่างน้อยที่สุดก็ 1 เพลง และหากสนใจเพลงใดก็สามารถดาวน์โหลตมาทดสอบหูฟังกันได้ตามที่ต้องการครับ ท้ายนี้ mercular.com ก็ต้องขอตัวลาไปก่อน ครั้งหน้าหากมีเพลงใดใหม่ๆ น่าสนใจอีก ก็จะรีบนำมาแนะนำกันแน่นอนครับ สำหรับครั้งนี้ สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2