การเชื่อมต่อ HDMI กับทีวี แตกต่างจาก HDMI (ARC) ยังไง

ในทุกวันนี้หากเราลองสังเกตการเชื่อมต่อสาย HDMI ไปยังซาวด์บาร์ในครั้งต่อไป อย่าลืมสังเกตช่องส่งสัญญาณเข้า (input) HDMI ด้านหลังทีวีที่มีตัวอักษรกำกับว่า “HDMI ARC” ซึ่งเป็นสิ่งที่ลำโพงโฮมเธียเตอร์ที่ดีพึงมี โดยช่องดังกล่าวนั้นสามารถประหยัดเงินให้คุณได้ มันลดความยุ่งยากในการเชื่อมต่อ HDMI กับทีวี ทำให้การติดตั้งระบบโฮมเธียเตอร์ทำได้ง่ายขึ้น แต่เชื่อได้ว่าหลายคนคงจะไม่เคยรู้จักคำนี้มาก่อนว่าคืออะไร ต่างจาก HDMI ธรรมดาอย่างไร วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ HDMI ARC กันครับ

HDMI ARC คืออะไร?

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับ ARC กันก่อนครับ โดย ARC นั้นย่อมาจาก “Audio Return Channel” ซึ่งนับตั้งแต่ที่มีการใช้มาตรฐาน HDMI 1.4 ก็จะพบเห็นช่อง ARC อยู่บนทีวี ซาวด์บาร์ และรีซีฟเวอร์ โดยข้อกำหนดในการเชื่อมต่อของช่องดังกล่าว เป็นการติดต่อสื่อสาร 2 ทางระหว่างอุปกรณ์โดยผ่านทางช่อง HDMI ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วช่อง HDMI ARC ทำให้ช่อง HDMI เป็นทั้งส่งสัญญาณเข้าและออกของระบบเสียงได้ในช่องเดียว

โดยนับตั้งแต่ที่ ARC ได้มีการเปิดตัวมาในปี 2009 ช่องดังกล่าวก็เลยกลายมาเป็นมาตรฐานที่พบเห็นได้ทั่วไป ทั้งจากทีวี ซาวด์บาร์และรีซีฟเวอร์ที่วางจำหน่ายหลังจากเปิดตัวไปไม่กี่ปี อุปกรณ์ใดก็ตามที่รองรับมาตรฐาน HDMI 1.4 จะรองรับ ARC ด้วยเช่นกัน เพียงแต่ว่าเรานั้นควรตรวจสอบอุปกรณ์ของเราเองจากเอกสารกำกับสินค้าให้แน่ใจว่ารองรับ ARC หรือไม่

HDMI ARC ทำอะไรได้บ้าง?

การรับส่งสัญญาณเสียงแบบ 2 ทิศทาง หมายถึงเราสามารถส่งผ่านสัญญาณเสียงไปมาได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้สายสัญญาณอื่นมาเชื่อมต่อเพิ่มเติม โดยเราสามารถเชื่อมต่อระบบเสียงของคุณด้วยสาย HDMI เพียงเส้นเดียว โดยเชื่อมต่อซาวด์บาร์เข้ากับทีวี จากช่อง HDMI (input) หลังทีวีที่ระบุว่าเป็น ARC มายังช่อง input HDMI ของซาวด์บาร์ เพียงแค่นี้สัญญาณเสียงจากทุก input ที่ต่ออยู่กับทีวี ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นบลูเรย์ เครื่องเล่นเกม หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ก็สามารถส่งไปขยายเสียงผ่านซาวด์บาร์ได้เมื่อเลือกเล่น input นั้น ๆ จากทีวี โดยไม่จำเป็นต้องใช้เอวีรีซีฟเวอร์มาเป็นตัวแยกขยายสัญญาณเสียงที่ต้องการ

ในกรณีที่ติดตั้งทีวีแขวนผนังไว้ถาวรไม่สามารถเชื่อมต่อสาย HDMI เพิ่มหรือถอดออกได้สะดวก หรือไม่อยากให้มีสายเชื่อมต่อเข้ากับหลังทีวีห้อยรุงรังมากมาย เราก็สามารถเชื่อมต่อสายสัญญาณทุกอย่างมาเข้ากับตัวซาวด์บาร์แทนได้ จากนั้นเชื่อมต่อสาย HDMI จากช่อง Output (ARC) ของซาวด์บาร์ไปเข้าช่อง Input (ARC) ของทีวี เพียงแค่นี้ก็สามารถส่งสัญญาณภาพให้ทีวี (สัญญาณเสียงถูกขยายโดยซาวด์บาร์) และสัญญาณเสียงจากตัวทีวีจะย้อนกลับมาขยายด้วยซาวด์บาร์ได้ด้วย

เมื่อทีวีของเราเชื่อมต่อเข้ากับซาวด์บาร์หรือชุดลำโพง เราก็สามารถใช้ช่องต่อ ARC ส่งสัญญาณเสียงจากทีวีไปยังชุดลำโพงได้ อย่างเช่น เสียงจากช่องรายการทีวีจะผ่านช่อง HDMI (ARC) ไปเข้าซาวด์บาร์โดยตรงไม่ส่งเสียงออกลำโพงทีวี ถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับสมาร์ททีวีซึ่งสามารถสตรีมสื่อบันเทิงและบริการต่าง ๆ ผ่านทาง WiFi โดยไม่ต้องผ่านเข้ารีซีฟเวอร์ หากจะให้สรุปการเชื่อมต่อผ่านทางช่อง ARC คุณจะสามารถส่งสัญญาณเสียงไปยังซาวด์บาร์ได้โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มสายสัญญาณเชื่อมต่อให้วุ่นวาย

และนี่ก็คือความสามารถและความแตกต่างในการเชื่อมต่อ HDMI ARC กับ HDMI ธรรมดาที่เรานำมาให้ทุกคนได้รู้จักกันในวันนี้ หวังว่าทุกคนจะเข้าใจวัตถุประสงค์และความสามารถของการใช้ช่อง HDMI ARC กันไปไม่มากก็น้อยนะครับ หากใครมีข้อแนะนำหรือข้อเสนอแนะสามารถเสนอกันมาได้นะครับ แล้วเรามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อสร้างความรู้ในการใช้ HDMI ARC ที่เหมาะสมกันครับ

Tags :

รีวิวและบทความที่เกี่ยวข้อง