จะรู้ได้ไงว่าควรอัพเกรดหูฟัง

จริงอยู่ถ้าเรามีเงินหรืองบประมาณไม่จำกัด เราจะซื้อหูฟังหรือลำโพงอะไรก็ได้ แต่ตอนนี้หาเงินให้ทันความอยากซื้อหูฟังไม่ด้ายยยยย! บทความนี้จะมาคุยกันว่าอะไรคือปัจจัยที่ควรมานั่งคิดว่า ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราควรต้องซื้อหรืออัพเกรดหูฟังตัวใหม่ ด้วยเงินหรือความจะเป็นที่คุ้มค่า

แน่นอนที่สุดว่าถ้าท่านไม่อยากเสียตังไปซื้อหูฟัง ลำโพงตัวใหม่คำแนะนำที่ดีที่สุดคืออย่าได้เดินเข้าร้าน อ่านรีวิว หรือลองฟัง เพราะมิฉะนั้นท่านจะต้องกินมาม่าแบบผู้เขียนไม่รู้ตัว (แถมผู้เขียนยังอยู่ในบริษัทขายลำโพง หูฟัง มันช่างล่อตาล่อใจเสียจริงๆ) เนื่องจากถ้าได้ฟังแล้วมันจะ คัน และก็คัน จนหาเรืองเสียตังจนได้

โม้มาเนิ่นนานมาดูกันว่าปัจจัยอะไรที่ท่านควรเริ่มคิดถึงอัพเกรดหูฟังจริงจัง

ใช้งานแล้วใส่ไม่สบาย ไม่ตอบโจทย์การใช้งาน

ข้อนี้สำคัญมาก ถึงมากที่สุด ผู้เขียนเห็นหลายๆครั้งหลายๆท่านพยายามประหยัดเงินด้วยการเอาหูฟังไอโฟนหรือหูฟังแถมโทรศัพท์ตัวเดียวใช้งานในทุกรูปแบบ เริ่มตั้งแต่การฟังในการเดินทาง ขึ้นเครื่องบิน ไปออกกำลังกายจนเหงื่อท่วมหูฟัง ซึ่งต้องบอกว่าการใช้งานแบบนี้นอกจากจะไม่ถูกต้องแล้ว ยังทำให้หูฟังอาจจะเสียได้ง่าย แถมยังใช้งานได้หงุดหงิดอีกด้วย โดยเฉพาะการใช้หูฟังมีสายที่ไม่กันเหงื่อกันน้ำไปออกกำลังกาย เพราะมันไม่สะดวกสุดๆ ใส่ไม่สบาย หรือเอาหูฟัง Full Size มาใส่วิ่งเหงื่อท่วมฟองน้ำ ซึ่งทำให้ฟองน้ำเปื่อยเร็ว และที่สำคัญหูฟังจะเหม็นมากเพราะโดนกลิ่นเหงื่ออีกด้วย ความเห็นของผมก็คือลงทุนซื้อหูฟังตัวถูกๆสักตัวเพื่อการใช้งานที่เหมาะสม นอกจากจะใส่สบายไม่หงุดหงิดแล้ว ยังช่วยทำให้หูฟังตัวโปรดนั้นอยู่ได้นานขึ้นอีกแน่นอน

เสียงขัดใจเสียเหลือเกิน

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลแต่ประสบการณ์ผู้เขียน สามารถแบ่งได้ 2 แบบคือ แบบแรกคุณได้ไปลองฟังหูฟังตัวที่ดีกว่ามาแล้ว เลยรู้สึกว่าหูฟังตัวเก่ามันดีไม่พออีกต่อไป ซึ่งถ้าเจออาการนี้ บอกได้คำเดียวคือ คืองานเข้าแล้ว เพราะหูคุณเสียไปแล้วดันไปเจอของดี คำแนะนำของเราก็คือถ้างบถึงก็จัดเลย แต่ถ้าการซื้อหูฟังตัวใหม่ต้องลำบากใจก็ให้อดทนไว้ก่อน เดี่ยวเราก็จะลืมไปได้เอง มั้ง!!! (เสียงสูง) ซึ่งส่วนใหญ่มักจะไม่รอด และอาการนี้ก็เกิดขึ้นกับผู้เขียนหรือคนเล่นหูฟังกันบ่อยๆ วิธีแก้ไขคือ อย่าไปฟังอย่าไปอ่านรีวิวบ่อย เดียวงานเข้าครับ ฮ่าๆ

แบบที่สองคือ หูฟังที่ใช้อยู่ฟังแล้วไม่เพราะ หรือเสียงมันขาดหายอะไรไป เช่นชอบฟัง EDM เพลงสนุกเน้นเบส แต่เสียงเบสไม่มีเลย ฟังแล้วไม่สนุก อันนี้ทางเราแนะนำว่าให้ขยับหรือมองหาหูฟังที่ราคาสูงขึ้นสักตัว ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกิดจากหูฟังที่แถมจากโทรศัพท์ หรือหูฟังราคาประหยัด ทางเราแนะนำว่า ให้ลองมาหาหูฟังตัวละ 1,000-2000 บาท เพราะเชื่อหรือไม่ ถ้าคุณใช้หูฟังแถมขยับมาเป็นหูฟังราคา หลักพันต้นๆ เสียงที่ได้นั้นจะดีขึ้นแบบน่าตกใจ ลองอ่าน บทความหูฟังคุ้มค่าในงบ 2,500 บาทดูได้ครับ

อัพเกรดอุปกรณ์อื่นไปเรื่อย แต่ไม่อัพเกรดอุปกรณ์หลัก

อันนี้เป็นประสบการณ์จากพนักงานทาง Mercular.com ที่ให้บริการมักจะเจอ ตอนแรกเล่นหูฟังตัวละ 3,000 บาท สักพักไปซื้อ DAC/Amp ราคา เหยียบหมื่น แล้วมาอัพเกรดสาย อีก2พันบาท ซึ่งทางเราอยากแนะนำว่าให้อัพเกรดหูฟังจะได้ผลที่แตกต่างมากกว่าอัพเกรดสาย เนื่องจากราคาเครื่องเล่น DAC/Amp ต้องสัมพันธ์กันคือ พูดง่ายๆหูฟังดี เครื่องเล่นดี ไม่ใช่เครื่องเล่นดี ทุกอย่างดี แต่หูฟังดันสู้เครื่องเล่นไม่ได้ อันนี้ก็มักจะเจอบ่อย กับคนที่เริ่มเล่นจริงจัง ซึ่งทางผู้เขียนมองว่า เราควรอัพอุปกรณ์ให้เหมาะสมตามราคา และความสามารถของชุดเครื่องเสียงเรานั่นเอง

ซื้อทั้งที กัดฟันจัดตัวเดียว เจ็บแต่จบ

ข้อนี้เห็นมาเยอะหรือพูดง่ายๆ ตอนแรกซื้อหูฟัง 2,000 บาท ผ่านไป 2 เดือนจัดตัวละ 5,000 ผ่านไปอีกเดือน ขายตัวเก่ามาจัดตัวละหมื่น คือขายเก่าเล่นตัวใหม่ที่สูงขึ้น หรือ ถ้าให้เห็นภาพชัดๆคือ ตอนเลือกลังเล ตัวถูกกับตัวแพงกว่า แต่เสียดายเงินเลยจัดตัวถูกไปก่อน สุดท้ายก็ต้องกลับมาจัดตัวแพงอีกอยู่ดี ซึ่งทางเราแนะนำว่าหลายๆครั้ง ถ้าเราชอบจริงๆให้จัดตัวที่ถูกใจแต่จบเลย จะช่วยทำให้ประหยัดงบได้มากกว่ามาก

ก็คิดว่านี่น่าจะเป็นเหตุผลหลักๆที่ถ้าเราเจอกับตัวแล้ว น่าจะเป็นสัญญาณที่ดีที่บอกว่าเราควรอัพเกรดหูฟังแล้ว ซึ่งทาง Mercular.com ก็อยากให้ทุกคนฟังเพลงอย่างมีความสุขและใช้เงินได้อย่างคุ้มค่ากับสิ่งที่เรารักเราชอบกันครับ ถ้าเพื่อนคนไหนมีความเห็นหรือคิดว่าอะไรคือเหตุผลที่ทำให้เราต้องเปลี่ยนหูฟังลำโพง ก็ลองแชร์ดูกันได้ครับ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนคร้าบบบ

Tags :

รีวิวและบทความที่เกี่ยวข้อง