ใช้แจ็คหูฟัง 3.5 กับ iPhone แล้วลดคุณภาพเสียงไหม

22 ก.ค. 2564

ใช้แจ็คหูฟัง 3.5 กับ iPhone แล้วลดคุณภาพเสียงไหม

พูดถึง แจ็คหูฟัง สำหรับ iPhone และ Smart Phone อื่นๆ

แจ็คหูฟัง ในปัจจุบันนี้เปลี่ยนมาเป็นหูฟังแบบแอร์พอดหรือหูฟังแบบไร้สายเกือบจะทั้งหมด แต่อย่างไรก็ตามก็ยังพบเห็น แจ็คหูฟัง ประเภทสายแบบ 3.5 มม. วางขายกันอยู่มากมาย เพราะสมาร์ทโฟนยังมีการผลิตช่องเสียบ แจ็คหูฟัง ขนาด 3.5 มาวางขายกันอยู่ และบางคนก็ยังรู้สึกสะดวกเพราะสายของหูฟังสามารถที่จะคล้องคอได้ แต่สำหรับบางคนการใช้หูฟังแบบ AirPods หรือ หูฟังไร้สายมีความสะดวกมากกว่าเพราะไม่มีสายระโยงระยางและปัจจุบันก็ยังมีการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่จัดเก็บหูฟัง AirPods ได้ง่ายขึ้นเป็นระเบียบมากขึ้น เช่นการจัดทำกล่องชาร์จขนาดพอเหมาะที่จะสามารถจัดเก็บในกระเป๋าได้สะดวก ซึ่งถ้าเทียบกับ แจ็คหูฟัง ขนาด 3.5 บางคนอาจจะรู้สึกว่าการจัดเก็บไม่ค่อยสะดวกมากสักเท่าไหร่เพราะสายพันกันบ่อยนั่นเองครับ


เมื่อเหตุผลการใช้งานและความต้องการและความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้จะมีการใช้หูฟังแบบไร้สายกันมากยิ่งขึ้น แต่เราก็ยังจำเป็นที่จะต้องมีการผลิตแจ็คหูฟัง ขนาด 3.5 มม. ออกมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ที่ยังนิยมการใช้งานหูฟังแบบรุ่นเก่าสำหรับสมาร์ทโฟนแทบทุกรุ่นรวมทั้ง Apple iPhone ด้วย ซึ่งสำหรับหูฟังรุ่นเก่าที่ใช้งานกับสมาร์ทโฟนอื่น ๆ นั้นไม่น่าจะมีปัญหาสักเท่าไหร่เพราะยังสามารถหาซื้อได้ง่ายมากในปัจจุบัน แต่สำหรับ iPhone ที่มีวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลง มีการผลิต iPhone รุ่นใหม่เรื่อย ๆ ก็อาจจะทำให้หาหูฟังแบบมีสายมาใช้งานไม่ค่อยง่ายนัก แต่ก็ยังสามารถที่จะหามาใช้งานได้อยู่บ้าง เพื่อรองรับ iPhone รุ่นที่เก่ากว่า

ใช้แจ็คหูฟัง 3.5 กับ iPhone แล้วลดคุณภาพเสียงไหม

แจ็คหูฟัง 3.5 มม. ที่ใช้งานกับ iPhone จำเป็นมากน้อยแค่ไหน

สำหรับคำถามนี้คงต้องตอบกันตามตรงว่า แจ็คหูฟัง 3.5 สำหรับ iPhone แล้ว อาจจะมีความจำเป็นน้อยลงมาก ๆ เพราะไม่อย่างนั้นแอปเปิ้ลเองคงจะไม่เลิกแถม แจ็คหูฟัง แบบสาย เป็นรายแรก ๆ ของวงการสมาร์ทโฟน โดยการนำ หูฟังแบบไร้สายมาใช้แทน เพื่อความสะดวกที่เราจะไม่ต้องติดปัญหาในเรื่องของสายยาวที่ระโยงระยางอีกต่อไป แต่ปัญหาของหูฟังไร้สายก็คือมีราคาสูง ดังนั้นการเลือกใช้ แจ็คหูฟัง แบบที่ยังมีช่องเสียบ 3.5 ก็ยังมีความจำเป็นอยู่สำหรับบางคนโดยเฉพาะกับ iPhone บางรุ่น โดยเฉพาะรุ่นเก่าที่ยังสามารถใช้งานแบบ แจ็คหูฟัง 3.5 ได้อยู่ ผู้ใช้งานก็อาจจะอยากเลือกที่จะใช้แบบเก่าต่อไป

ข้อเปรียบเทียบการใช้งาน แจ็คหูฟัง 3.5 และหูฟัง AirPods ที่ใช้ใน iPhone

ข้อเปรียบเทียบการใช้งาน แจ็คหูฟัง 3.5 และหูฟัง AirPods ที่ใช้ใน iPhone

แจ็คหูฟัง แบบ ช่องเสียบขนาด 3.5 มม.


การใช้ แจ็คหูฟัง แบบ 3.5 ในสมาร์ทโฟนของยี่ห้อ iPhone นั้น จะสามารถใช้ได้กับเฉพาะ iPhone ที่มีซีรีย์น้อยกว่า iPhone 7 การใช้งานอาจจะยังสามารถใช้ได้อยู่บ้าง แต่คุณภาพก็ขึ้นอยู่กับแหล่งผลิตและคุณภาพของแจ็คหูฟังด้วย ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้ใช้ของแท้ของ iPhone จะดีที่สุด แต่ถ้าจำเป็นที่จะต้องใช้ Adapter เชื่อมต่อก็จะต้องเลือก Adapter ที่มีคุณภาพด้วยเช่นกันและถ้าเป็นไปได้ควรจะมีคุณสมบัติที่ช่วยเชื่อมสัญญาณได้ดีมากขึ้น


หูฟังไร้สาย Apple AirPods


โดย AirPods เป็นหูฟังไร้สาย True Wireless ที่ถูกผลิตมาแทนที่แจ็คหูฟังแบบเก่า ที่ใช้งานใน iPhone นั้น ได้ถูกคิดค้นมาเป็นอย่างดีเพื่อให้ใช้งานได้เกิดอรรถประโยชน์มากกว่า และเพื่อต้องการจะตีตลาดในเรื่องของความสะดวกและความทันสมัย แจ็คหูฟัง 3.5 จึงได้มีการพัฒนาหูฟังแบบไร้สายให้ดีมากยิ่งขึ้น เพื่อที่จะให้ได้รับความนิยมจากลูกค้าและที่สำคัญไม่ใช่แค่ iPhone เท่านั้นที่พยายามพัฒนาหูฟังไร้สายให้ดีมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ยังมีคู่แข่งจากแบรนด์อื่น ๆ ที่พยายามจะตีตลาดหูฟังไร้สายให้มีคุณภาพสูงทัดเทียมไม่น้อยหน้ากัน รวมไปถึงผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ก็เริ่มผลิตหูฟังไร้สายให้สามารถใช้งานกับสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นในราคาที่ถูกลงด้วย ซึ่ง Apple ก็คงจะยอมด้อยกว่าไม่ได้ โดยต้องผลิตหูฟังที่ดีกว่าเดิมเรื่อย ๆ

ใช้แจ็คหูฟัง 3.5 กับ iPhone แล้วลดคุณภาพเสียงไหม

สรุปข้อเปรียบเทียบ แจ็คหูฟัง 3.5 มม. กับ AirPods

แจ็คหูฟังรุ่นเก่า แบบ 3.5 มม. กำลังจะหมดไปพร้อมกับการที่ iPhone หรือแม้แต่ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ไม่ได้พยายามที่จะพัฒนาให้มีคุณภาพมากขึ้น ถึงแม้ปัจจุบันจะยังมีขายอยู่ แต่คุณภาพจะไม่ถูกพัฒนาไปมากกว่านี้ ดังนั้นเป็นไปได้ว่า แจ็คหูฟังรุ่นเก่าแบบ 3.5 จึงมีคุณภาพที่ด้อยลงเมื่อนำมาเปรียบเทียบกับหูฟังไร้สาย AirPods ที่มีการพัฒนามากขึ้นเรื่อย ๆ หูฟังแบบไร้สายกำลังจะเข้ามาแทนที่ในพื้นที่ตลาดเกือบ 100% โดยที่มี iPhone เป็นผู้นำอันดับต้น ๆ คุณภาพของหูฟังไร้สายจึงจะได้รับการพัฒนาให้มีคุณภาพเสียงดีมากขึ้นเรื่อย ๆ ในขณะที่ แจ็คหูฟังประเภทเก่าที่มีขนาด 3.5 จะถูกลดบทบาทลง และถึงแม้จะมีการใช้ Adapter เชื่อมต่อก็อาจจะทำให้ สัญญาณเสียงแจ็คหูฟังติดขัดปัญหาโดยเฉพาะสัญญาณที่ถูกปล่อยออกมาจากรอยต่อของ Adapter นั่นเอง

ใช้แจ็คหูฟัง 3.5 กับ iPhone แล้วลดคุณภาพเสียงไหม

สุดท้ายแล้วการใช้แจ็คหูฟังกับ iPhone ก็ไม่ได้ทำให้คุณภาพของเสียงลดลงแต่อย่างใด แต่ในทางกลับกัน หูฟังไร้สาย AirPods ก็ได้มีการพัฒนาให้สามารถรับฟังเสียงได้ดียิ่งขึ้น แต่ก็มีราคาที่สูงขึ้นเช่นเดียวกัน แถม iPhone รุ่นใหม่ ๆ นั้นก็ไม่ได้แถมช่องเสียบแจ็คมาให้แล้วด้วย ทำให้การใช้งานแจ็คหูฟังจำกัดอยู่ในไอโฟนรุ่นเก่าเท่านั้นครับ ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ คนไหนสนใจหูฟังที่ใช้การเชื่อมต่อแบบ 3.5 มม. หรือ AirPods รุ่นต่าง ๆ ก็สามารถสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ Mercular.com ของเราได้ทันทีครับ

article-banner-1
article-banner-2