เครื่องเล่นแผ่นเสียง เสน่ห์แห่งเสียงที่ชวนหลงใหล

7 มิ.ย. 2561

เครื่องเล่นแผ่นเสียง เสน่ห์แห่งเสียงที่ชวนหลงใหล

ในยุคดิจิตอลแบบนี้ ถ้าถามว่าฟังเพลงจากไหน คำตอบคงหนีไม้พ้น สมาร์ทโพน หรือคอมพิวเตอร์ หลายคนคงอาจไม่เคยได้สัมผัส เครื่องเล่นไวนิล เครื่องเล่นเสียง หรือเครื่องเล่นแผ่นเสียง แบบคลาสสิคโบราณ ที่เคยเป็นที่อุปกรณ์ฟังเพลงยอดฮิตในช่วงเวลาหนึ่ง....จนถึงทุกวันนี้ เครื่องเล่นเสียง ก็ยังเป็นที่นิยมชื่นชอบของใครหลายคน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหน ความเก๋า ความคลาสิคและเสน่ห์ของ เครื่องเล่นแผ่นเสียงนี้ก็ไม่ได้จางไปตามกาลเวลาแม้แต่นิด

ในขณะที่โลกปัจจุบันของเรากำลังหมุนไปเร็วยิ่งกว่าจำนวนรอบของแผ่นเสียง ยิ่งโลกหมุนเร็วแค่ไหน ชีวิตของคนเราก็รีบวิ่งตามเท่านั้น แม้แต่การฟังเพลงที่ควรจะเป็นความสบายๆแบบไม่รีบร้อน ก็กลายเป็นการฟังเพลงแบบสะดวกรวดเร็วเพียงปลายนิ้วสัมผัส และการดาวน์โหลดเพลงที่ชอบได้ตามใจ เวลาไหน เมื่อไหร่ ก็ได้ ทำให้การฟังเพลงกลายเป็นเหมือนสิ่งที่ทำไปเรื่อยๆ ฟังไปเรื่อยๆด้วยความเคยชิน อาจเรียกได้ว่า เปิดเพลงไว้เป็นเพื่อน หรือถ้ามีอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง ก็เรียกว่าเปิดเพลงย้อมใจ ความง่ายและสะดวกในการฟังเพลงก็ถือเป็นอีกหนึ่งความสะดวกสบาย ที่โลกดิจิตอลมอบให้

เสน่ห์ของวันวาน ความพิถีพิถัน สู่ความ สโลวไลฟ์

แต่ในอีกมุมหนึ่ง มีคนจำนวนอีกไม่น้อยที่ยังคงหลงใหลอยู่ใน เสน่ห์ของความวันวาน ความพิถีพิถัน หรือที่คนปัจจุบันเรียกว่า สโลวไลฟ์  เริ่มจากที่พวกเขาต้องใช้สติสมาธิในการเดินเลือกแผ่นเสียงที่โดนใจ 1 ใน หลายร้อยแผ่น จากร้านแผ่นเสียง พิจารณาทั้งปกแผ่นที่แตกต่างกันในแต่ละเวอร์ชั่น เมื่อเลือกได้แล้วก็นำกลับบ้าน เมื่อจะเริ่มฟังเพลงด้วยเครื่องเล่นสุดคลาสสิคตอนไหน ก็ต้องนำแผ่นเสียงทั้งหมดมาคัดสรร แผ่นโปรดที่อยากฟังออกจากซอง แล้วจัดแจงปัดฝุ่นด้วยแปรงขจัดไฟฟ้าสถิตย์ ให้แผ่นเสียงใสกิ๊ง ก่อนจะบรรจงวางลงบนร่องแผ่นเสียง และนำปลายเข็มวางลงแผ่นอย่างแผ่วเบา เมื่อเสียงเพลงเริ่มขึ้นท่อนอินโทรลบรรเลง  ก็เอนกายลงบนเก้าอี้ตัวโปรด พร้อมจิบกาแฟรสชาติเข้มข้น และหลับตาฟังเพลงโปรดอย่างได้อรรถรสและซึมซับทุกจังหวะ ทุกท่อน ทุกคำร้องของเพลง  หรือนี่อาจเรียกได้ว่าเป็น เสน่ห์ ของเครื่องเล่นแผ่นเสียง ความพิถีพิถัน ทำให้เรามีสมาธิจดจ่อ และเห็นคุณค่าของแต่ละตัวโน๊ตในเสียงเพลง แผ่นเสียงที่มาพร้อมความเป็นธรรมชาติของเสียง ทำให้รู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้ฟัง จังหวะที่ค่อยๆบรรจงเล่น ทำให้ภาพแห่งวันวานย้อนเวียนกลับมาอีกครั้ง เหมือนลิ้นชักบานเก่าที่รอวันเปิดออก

การคืนชีพที่ชวนหลงใหล

วิถีการฟังเพลงเหล่านี้ครั้งหนึ่งเคยรุ่งเรืองและเป็นเทรนด์นำสมัย เรียกได้ว่า ไม่มีบ้านไหนไม่มี แต่พอมาถึงวันหนึ่งวัฒนธรรมเหล่านั้นก็ค่อยๆจางหาย ไปพร้อมกับธุรกิจแผ่นเสียงและเครื่องเล่นเสียงที่ซบเซา แต่กลับมาวันนี้ หัวใจที่เหมือนกำลังจะหยุดเต้นของเครื่องเล่นแผ่นเสียง ได้ถูกกระตุ้นอีกครั้งด้วยวัฒนธรรมฮิปสเตอร์ หรือ คนรุ่นใหม่ที่ยังถวิลหาอดีต และอยากหลบหลีกออกจากความวุ่นวายและรีบเร่งของยุคปัจจุบัน เหมือนอย่างกระแสของ ออเจ้า ละครย้อนยุคแห่งปี บุพเพสันนิวาส ที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เสน่ห์ของละครเรื่องนี้ คือความเป็นธรรมชาติ และการใช้ความละเมียดละไมของอดีตมาเป็นตัวชูโรง... เครื่องเล่นเสียง เครื่องเล่นแผ่นเสียงก็เช่นกัน หากใครยังหลงเสน่ของเครื่องเล่นแผ่นเสียงอยู่ Mercular.com ขอแนะนำ Klipsch Turntable ราคา 9,900 บาท (จากปกติ 25,000.-) ที่มีดีไซน์คลาสสิก มีเอกลักษณ์ 

แต่ไม่ว่าการฟังเพลงของคุณจะเป็นแบบดิจิตอลหรือสโลว์ไลฟ์ เพลงที่ฟังจากออกมาจากสมาร์ทโฟน หรือ เครื่องเล่นแผ่นเสียง หากคุณมองหาเสน่ห์ มองหาอรรถรสของการฟังเพลงได้จากทุกท่วงจังหวะและทำนอง ไม่ว่าจะเครื่องเล่นเสียงแบบไหน คุณก็จะได้รับความบันเทิงและสุนทรีย์ในรูปแบบของคุณได้ สนใจสั่งซื้อเครื่องเล่นแผ่นเสียงได้ที่นี่

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2