ออกกำลังกายต้องใส่ สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ หรือไม่?

15 ส.ค. 2561

ออกกำลังกายต้องใส่ สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ หรือไม่?

เป็นที่ทราบกันดีว่าในยุคปัจจุบันกระแสการดูแลตัวเองเริ่มมาแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ คนเราหันมารักสุขภาพและออกกำลังกายกันมากขึ้น ทำให้อุปกรณ์ออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นหูฟังออกกำลังกาย หรือสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ กลายเป็นอุปกรณ์เพื่อสุขภาพยอดนิยมที่มีวางจำหน่ายในท้องตลาดมากมายหลายแบรนด์หลายยี่ห้อให้เราได้เลือกซื้อกัน แต่คำถามคือเจ้าอุปกรณ์สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพตัวนี้ จะช่วยส่งเสริมการออกกำลังกายให้มีประสิทธิภาพและทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นจริงหรือเปล่า วันนี้เรามาหาคำตอบกันเลย

สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพคืออะไร

สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ คืออุปกรณ์ที่เปรียบเสมือนเป็นผู้ช่วยบันทึกสถิติ แจ้งเตือน และเก็บข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของเราในแต่ละวัน เริ่มตั้งแต่จำนวนก้าวเดิน, ระยะทาง, ปริมาณแคลอรี่ที่เผาผลาญ, การพักผ่อนนอนหลับ นอกจากนี้บางรุ่นถูกออกแบบมาให้ทำอะไรได้มากกว่าการบันทึกข้อมูลสุขภาพและบอกเวลา อย่างเช่นสามารถตอบรับสายโทรศัพท์เรียกเข้าได้ สามารถรับส่งอีเมลหรือเชื่อมต่อกับ Social Network ต่าง ๆ เช่น Facebook  Twiter หรือ Instargram ได้ รวมถึงความสามารถในการลงแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมต่าง ๆ อีกมากมายผ่านอุปกรณ์ที่อยู่บนข้อมือของเราได้อีกด้วย

สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพเหมาะกับใครบ้าง

ก่อนอื่นต้องสำรวจความต้องการของตัวเองให้แน่ชัดว่า เราเป็นคนที่ชอบออกกำลังกายแบบไหน โดยหลัก ๆ สามารถจำแนกคนได้เป็น 2 กลุ่ม คือ

  1. คนที่ออกกำลังกายแบบสนุก ๆ ไม่ได้จริงจังหรือไม่ได้ให้ความสำคัญกับข้อมูลสถิติต่าง ๆ หรือไม่ต้องการการบันทึกข้อมูลเพื่อเอามาวิเคราะห์สุขภาพในแต่ละวัน ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องซื้อสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพก็ได้
  2. คนที่ออกกำลังกายแบบจริงจัง ต้องการพัฒนาการออกกำลังกายของตนเองให้มีประสิทธิภาพ แล้วต้องการบันทึกข้อมูลเชิงสุขภาพในแต่ละวันเพื่อใช้วิเคราะห์ความก้าวหน้าของร่างกาย สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่หากคุณจัดอยู่ในคนกลุ่มนี้ควรมีติดตัวไว้

การเลือกซื้อสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ

ก่อนที่เราจะซื้อเลือกสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพที่ในปัจจุบันมีมากมายหลายรุ่นหลายแบรนด์ให้เราเหมาะสมกับเราที่สุดนั้น อย่างแรกเราต้องสำรวจความต้องการรวมถึงรูปแบบการออกกำลังกายว่าเราต้องการนำมาใช้กับการออกกำลังกายหรือกีฬา ชนิดใด? เพราะว่าคุณสมบัติของสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพในแต่ละรุ่นและแต่ละยี่ห้อนั้นมีความสามารถแตกต่างกัน โดยความสามารถพื้นฐานที่สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพทุกตัวควรมีคือ การนับก้าว คำนวนปริมาณแคลอรี่ที่ใช้ในแต่ละวัน และวัดคุณภาพการนอนหลับ ซึ่งความสามารถทั้งหมดนี้ใช้เพียงเซ็นเซอร์ Accelerometer เพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหวจากข้อมือเพียงอย่างเดียว

แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายใด ๆ การเลือกซื้อ นาฬิกาออกกำลังกาย หรือ Fitness tracker ที่มีความสามารถพื้นฐานและน่าเชื่อถือก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด แต่ในทางกลับกัน ถ้าคุณเป็นคนที่นำสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพไปใช้กับการออกกำลังกายที่เกี่ยวกับวัดความเร็ว เช่น ปั่นจักรยาน หรือ ไตรกีฬา สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพของคุณก็ควรต้องมี GPS, การวัดชีพจร และเซ็นเซอร์อื่น ๆ เพิ่มเข้ามา มากกว่าสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพทั่ว ๆ ไป

สรุป

สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ ถือได้ว่าเป็นผู้ช่วยบันทึกสถิติ แจ้งเตือน และเก็บข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของเราประจำวัน แต่สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพจะราคาแพงหรือมีฟังก์ชันการทำงานมากน้อยเพียงไหนก็ไม่มีประโยชน์กับสุขภาพเราเลยถ้าเราไม่ได้ออกกำลังกายอย่างเหมาะสมและเข้ากับความสามารถของเรา ดังนั้นจะสุขภาพดีได้นั้นขึ้นอยู่กับความตั้งใจของเรามากกว่า สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพเป็นเพียงแค่ผู้ช่วยบันทึกข้อมูลทางด้านสุขภาพ ช่วยให้การออกกำลังกายของเรามีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น อย่างไรก็มียังมีหูฟังออกกำลังกายที่สามารถจดบันทึกค่าต่างๆได้เช่นกันอย่าง Jabra Elite Sport 4.5 ที่สามารถใช้ได้ทั้งฟังเพลงระหว่างออกกำลังกาย และเป็นโค้ชให้เราไปในตัว เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2