ทำความรู้จัก Search ตัวใหม่ DuckDuckgo คืออะไร?

6 มี.ค. 2566

ทำความรู้จัก Search ตัวใหม่ DuckDuckgo คืออะไร?

เมื่อพูดถึงบริการ Search Engine ยอดนิยมในปัจจุบัน เชื่อได้ว่าคงมีเพียงไม่กี่ชื่อที่อยู่ในใจของผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์อย่างแน่นอน ซึ่งในบรรดาชื่อของบริการ Search Engine ยอดนิยม ก็คงจะไม่พ้น Google Search และ Microsoft Bing โดยเฉพาะ Google Search ที่อยู่คู่กับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ที่ต้องการค้นหาข้อมูลต่างๆ ในโลกอินเตอร์เน็ตมาอย่างยาวนาน รวมไปถึงสามารถค้นหาเพลงเพื่อฟังกับ หูฟัง, หูฟังไร้สาย หรือค้นหาภาพยนตร์เพื่อรับชมกับ หูฟัง หรือ ลำโพง ตามมาด้วย Microsoft Bing ที่แม้จะตามมาทีหลังแต่ก็ยังสามารถให้บริการด้านการค้นหาข้อมูลได้ดีเยี่ยมไม่ต่างจาก Google Search เท่าไหร่นัก ซึ่งไม่เพียงแต่บริการ Search Engine ทั้ง 2 เจ้าที่กล่าวมานี้เท่านั้น ในตอนนี้ยังมีบริการเซิร์ชเอนจิ้นอีกเจ้าที่พูดได้เลยว่ามาแรงไม่แพ้กัน และมีผู้ใช้งานอย่างล้นหลามทั้งผู้ใช้งานเฉพาะกลุ่มและผู้ใช้งานหน้าใหม่ๆ ด้วยจุดเด่นของบริการในเรื่องของการรักษาความเป็นส่วนตัวที่เป็นเรื่องหลักที่ผู้ใช้งานในปัจจุบันให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ กับบริการ Search Engine ตัวใหม่อย่าง DuckDuckgo นั่นเอง


และเพื่อเป็นการเอาใจผู้ที่กำลังสนใจ DuckDuckgo และยังไม่แน่ใจว่า DuckDuckgo นั้นคืออะไร มีความพิเศษอย่างไร รวมถึงใช้งานอย่างไร สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดายมากแค่ไหน มีความปลอดภัยเพียงใด ในครั้งนี้ mercular.com จึงได้รวบรวมเอาข้อมูลเกี่ยวกับ ทำความรู้จัก Search ตัวใหม่ DuckDuckgo คืออะไร? มาแนะนำเป็นตัวเลือกให้กับผู้อ่านทุกคนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะน่าสนใจ และน่าใช้งานมากแค่ไหนนั้นเราไปดูกันเลยครับ

ทำความรู้จัก Search ตัวใหม่ DuckDuckgo คืออะไร?

ทำความรู้จัก Search ตัวใหม่ DuckDuckgo คืออะไร?

DuckDuckgo คือ Search Engine หรือบริการช่วยค้นหาข้อมูลต่างๆ ในอินเตอร์เน็ตที่มาพร้อมจุดเด่นในการใช้งานที่แตกต่างจาก Search Engine เจ้าอื่นๆ ในตลาดอย่างสิ้นเชิง ด้วยจุดเด่นในการใช้งานที่ทำให้ข้อมูลของผู้ใช้งานนั้นเป็นอิสระจากการติดตามพฤติกรรมการใช้งานจากบรรดาเว็บไซต์ต่างๆ รวมถึงจากมิจฉาชีพและผู้ไม่ประสงค์ดีด้วยเช่นกัน ทำให้ผู้ใช้งาน DuckDuckgo นั้นสามารถมั่นใจได้เลยว่าข้อมูลของตัวเองนั้นจะไม่ถูกนำไปใช้งานในธุรกรรมต่างๆ โดยไม่ได้ตั้งใจแบบที่เกิดขึ้นบน Search Engine อื่นๆ ที่ไม่ได้มีนโยบายรักษาข้อมูลของผู้ใช้งานที่เข้มงวดมากนัก จนอาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาและความเสียหายตามมากับผู้ใช้งานได้


DuckDuckgo มีความปลอดภัยอย่างไร


ในการใช้งานปกติบน Search Engine ทั่วๆ ไป นั้นทุกครั้งที่ผู้ใช้งานได้ทำการค้นหาข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาจาก คำค้นหา, ความสนใจในเรื่องต่างๆ, การค้นหารูปภาพ ไปจนถึงจำนวนในการคลิก, เวลาที่ผู้ใช้งานใช้กับหน้าค้นหาหน้านั้นๆ และการโต้ตอบกับสิ่งต่างๆ บนหน้าค้นหานั้นๆ ก็จะถูกเก็บข้อมูลเอาไว้ทั้งหมดจากผู้ให้บริการหน้าเว็บที่ผู้ใช้งานเข้าไปใช้งาน เพราะข้อมูลการใช้งานเหล่านี้เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่มีค่ามากๆ ในโลกของข้อมูลและการแข่งขันทางธุรกิจ เพราะข้อมูลของผู้ใช้งานเหล่านี้สามารถนำไปเปลี่ยนให้เป็นเงินได้จากการประมวลผลและการวิเคราะห์ต่างๆ จากนั้นจึงนำไปใช้งานเป็นข้อมูลประกอบในการเลือกโฆษณาเพื่อให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด เพื่อต่อยอดการนำเสนอทผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้ตรงกับผู้ใช้งานมากที่สุด ซึ่งเมื่อโฆษณาตรงใจหรือเข้ากันกับผู้ใช้งานนั่นหมายความว่าผลตอบแทนทางการซื้อที่มากขึ้นจากการนำเสนอทผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อย่างตรงจุด โดยทั้งหมดนี้ถูกจัดการโดยส่วนของนักการตลาดที่เลือกใช้บริการ Search Engine นั้นๆ นั่นเอง

DuckDuckgo ทำงานอย่างไร?

DuckDuckgo ทำงานอย่างไร?


จากข้อมูลในเรื่องของความปลอดภัยข้างต้น จึงทำให้เหล่าบรรดาผู้ใช้งานนั้นคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน Search Engine ต่างๆ กันมากขึ้น ซึ่งตรงนี้นี่เองที่ทำให้ DuckDuckgo เข้ามามีบทบาทและตอบโจทย์ผู้ใช้งานในยุคปัจจุบันที่ต้องการความเป็นส่วนตัวให้กับข้อมูลของตัวเองไม่ให้ถูกนำไปใช้งานในเชิงธุรกิจโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือโดยไม่ได้ตั้งใจ โดย DuckDuckgo เป็น Search Enigine ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อนำเสนอแนวคิดแบบใหม่ที่เน้นในเรื่องของความปลอดภัยของข้อมูลมากขึ้น โดยบริษัท DuckDuckgo นั้นได้ยืนยันว่าจะไม่เก็บข้อมูลและทำการติดตามผู้ใช้งานบนโลกออนไลน์ เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานจากเว็บเบราว์เซอร์ (Web Browser) ต่างๆ รวมถึงยังมีการเพิ่มตัวเลือกในการปิดกั้นการติดตาม และมีระบบการเข้ารหัส (Encrypted) เว็บไซต์เพื่อความปลอดภัยบนทุกอุปกรณ์อีกด้วย


ความเป็นมาของ DuckDuckgo


แม้ผู้ใช้งานทั่วๆ ไปอาจจะยังไม่ได้รู้จัก Search Engine อย่าง DuckDuckgo แต่สำหรับผู้คนในแวดวงการ IT นั้นต้องบอกเลยว่าน่าจะคุ้นเคยกับชื่อของ DuckDuckgo กันเป็นอย่างดี โดย DuckDuckgo นั้นได้เปิดให้บริการครั้งแรกตั้งแต่ในปี 2008 โดยเป็นระบบค้นหาข้อมูลที่ถูกพัฒนาโดยคุณ Gabriel Weinberg จากนั้นก็ดำเนินการให้บริการต่อเรื่อยมารวมถึงได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยมาเช่นกันจนในเดือนมกราปี 2022 จากข้อมูลผู้ใช้งาน Search Engine DuckDuckgo พบว่ามีผู้ใช้งานมากถึงวันละ 111.7 ล้านคน รวมถึงยังมีทิศทางและแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง และนอกจากบริการค้นข้อมูลแล้ว Search Engine DuckDuckgo ยังได้พัฒนาและต่อยอดฐานลูกค้าด้วยบริการแอปพลิเคชันเว็บเบราว์เซอร์เพื่อความเป็นส่วนตัวสำหรับอุปกรณ์ Smartphone พร้อมเสนอบริการเครื่องมือค้นหาข้อมูล, เครื่องมือบล็อกการติดตามข้อมูล และ Feature อื่นๆ อีกมากมายให้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้ตามต้องการทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android


เป็นยังไงกันบ้างครับกับข้อมูล ทำความรู้จัก Search ตัวใหม่ DuckDuckgo คืออะไร? ที่ทาง mercular.com ได้คัดเลือกมาแนะนำกันในครั้งนี้ จะเห็นได้ว่า Search Engine DuckDuckgo มีจุดเด่นที่ชัดเจนและแต่ต่างจาก Search Engine เจ้าอื่นๆ โดยสิ้นเชิง ซึ่งเหตุผลนี้นี่เองที่ทำให้ DuckDuckgo ได้รับความนิยมสูงมากและมีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง รับรองได้เลยว่าข้อมูล ทำความรู้จัก Search ตัวใหม่ DuckDuckgo คืออะไร? ที่นำมาแนะนำนั้นตอบโจทย์คนที่ไม่รู้ว่า duckduckgo คืออะไร และยังไม่รู้ว่า duckduckgo ทำงานอย่างไรอย่างแน่นอนครับ


ซึ่งทาง mercular.com ก็หวังเป็นอย่างยิ่งครับว่าในบรรดา ข้อมูล ทำความรู้จัก Search ตัวใหม่ DuckDuckgo คืออะไร? จะช่วยให้ผู้อ่านรู้จักมากขึ้นและเข้าไปใช้งาน DuckDuckgo กันครับ ท้ายนี้ mercular.com ก็ต้องขอตัวลาไปก่อน ครั้งหน้าหากมีวิธีใช้งานใดใหม่ๆ น่าสนใจอีก ก็จะรีบนำมาแนะนำกันแน่นอนครับ สำหรับครั้งนี้ สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2