ทำไม เมาส์ไร้สาย จึงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า เมาส์จัดเป็นอุปกรณ์ที่ทุกคนขาดไม่ได้สำหรับการใช้คอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเล่นเกม ทำงาน หรือท่องอินเตอร์เน็ตต่างๆ ซึ่งในปัจจุบันได้มีเมาส์จำนวนมากหลากหลายยี่ห้อ ทั้งที่มีสายและไร้สาย ออกสู่ตลาด มาพร้อมด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยให้ได้เลือกซื้อกัน และเนื่องจากยุคนี้ เป็นยุคของ Notebook และการทำงานที่มักอยู่นอกสถานที่บ่อยขึ้นกว่าแต่ก่อน ทำให้คนขี้เกียจพก จึงทำให้เมาส์ไร้สายได้รับความนิยมมากขึ้น และกลายเป็นไอเท็มสำคัญในการใช้งานคอมพิวเตอร์ของใครหลายๆคน โดยบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันว่า ทำไมเมาส์ไร้สายจึงกลายเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ระยะการใช้งาน

เริ่มต้นที่ระยะการใช้งาน จุดนี้นั่นเป็นจุดเด่นและสร้างความแตกต่างระหว่างเมาส์แบบมีสายกับเมาส์ไร้สาย โดยแบบมีสายระยะก็ตามความยาวของสายนั้นๆ แต่สำหรับแบบไร้สายนั้นขึ้นอยู่กับชนิดคลื่นที่ใช้งาน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะสามารถใช้งานได้ในระยะประมาณหลายเมตรอยู่ ทำให้สะดวกกับคนรุ่นใหม่ในปัจจุบันที่ทำงานนอกสถานที่ หรือต้องควบคุมคอมพิวเตอร์ในระยะไกลๆ นอกจากนี้ หากคุณใช้แบบไร้สายและวันนึงอยากจะทำให้มันเป็นแบบมีสายนั้นไม่ยากเลย เพราะ Mouse Wireless บางรุ่นสามารถซื้อสายมาต่อกับพอร์ต USB ก็ได้

พลังงานที่นำมาใช้

เมาส์แบบไร้สายนั้นจำเป็นต้องมีแบตเตอรี่ ซึ่งแบตเตอรี่เหล่านั้นคือ ถ่านก้อน ไม่ว่าจะเป็นถ่าย AA หรือ AAA ก้อนเดียวหรือสองก้อนก็ตาม ถือว่าเป็นการใช้งานที่ง่าย ถ่านเหล่านี้สามารถหาซื้อได้ง่ายได้ หรือทางที่ดี ถ่านพวกนี้นั้นมีแบบที่ชาร์จได้ เพราะความคุ้มค่านั้นสูงกว่ามาก และใช้งานได้มากกว่าถ่านปกติในระยะยาว นอกเหนือจากที่กล่าวมา เมาส์ไร้สายก็มีเป็นแบบชาร์จไฟได้ในตัว แบบนี้ก็จะสะดวกต่อผู้ใช้ หากต้องการชาร์ตแบตเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ราคาก็จะสูงอยู่นิดนึง แต่ถ้าเทียบกับความคุ้มค่านั้น ถือว่าตอบโจทย์เลยทีเดียว

การรับส่งสัญญาณ

ต้องขอบอกก่อนเลยว่า การรับส่งสัญญาณของ Mouse Wireless ไม่ช้าหรือหน่วง (Delay) อีกต่อไป เนื่องจากเทคโนโลยีที่สูงขึ้น มีการพัฒนาเพิ่มมากขึ้นจากแต่ก่อน ไม่ว่าจะทำงานปกติ เล่นเกม ก็ไม่มีปัญหาใดๆเลยและสเปคของเมาส์ไร้สายแต่ละแบบออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์กลุ่มผู้ใช้ ดังนั้นจึงทำให้ข้อนี้ไม่เป็นจุดด้อยของแบบไร้สายอีกต่อไป

อายุการใช้งาน

ไม่ว่าจะเป็น Mouse แบบไหน ก็มีอายุการใช้งานเท่าๆกันทั้งนั้น ซึ่งส่วนนึงยอมรับว่าขึ้นอยู่กับยี่ห้อ การออกแบบต่างๆของตัวแบรนด์นั้นๆ ปกติแล้วเมาส์ทั่วไป สามารถใช้ได้ประมาณ 2 ปี หรือมากกว่านั้นซึ่งขึ้นอยู่กับการเก็บรักษาของผู้ใช้งานนั่นเอง แต่สิ่งหนึ่งที่หมดห่วงสำหรับเมาส์ไร้สาย คือจะไม่ต้องกังวลเรื่องสายขาดนั่นเอง

Wireless Gaming Mouse ที่น่าสนใจ

Logitech G903 Wireless

ดู จากชื่อแล้วก็น่าจะรู้ว่าเหมาะกับนักเล่นเกม เหล่า Pro-Player นิยมใช้ตัวนี้กันมาก โดย Logitech G903 นั้นมาพร้อมกับ Wireless ระดับความไวแสง 2.4 GHz เจ้าตัวนี้สามารถใช้ได้ทั้งมีสายและไร้สายขึ้นอยู่กับความชอบของตัวผู้ใช้เอง นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมที่เรียกว่า G-Power play เป็นแผ่นรองที่สามารถเป็นแท่นชาร์จได้ในตัว จึงทำให้เราเล่นไปพร้อมๆกับชาร์จแบต สะดวกต่อผู้ใช้มาก จึงทำให้เมาส์ไร้สายตัวนี้เป็นที่นิยมไม่แพ้รุ่นอื่นเลยทีเดียว

Razer Mamba Wireless

เป็นอีกตัวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสีสันเรืองแสง การปรับแต่งผ่านทาง Software เป็นเมาส์ที่ตอบโจทย์ในการใช้งานของนักเล่นเกมในปัจจุบันได้อย่างดี สำหรับ Razer Mamba Wireless ตัวนี้มีความเเม่นยำสูง สามารถปรับแต่งระยะของ Wireless, การปรับค่า DPI หรือน้ำหนักการกดปุ่ม เป็นต้น นอกจากนี้เจ้าตัวนี้ยังมีสาย USB ที่สามารถถอดหรือเชื่อมให้เป็นแบบมีสายหรือไร้สายได้อย่างง่ายดาย เป็นเมาส์อีกตัวหนึ่งที่ห้ามพลาดสำหรับเหล่าเกมเมอร์

ถึงแม้ว่าในอดีต เมาส์ไร้สายอาจจะยังไม่ได้เป็นที่นิยมนัก เนื่องจากมีข้อด้อยต่างๆให้เห็นเยอะ แต่ปัจจุบันนี้ข้อด้อยเหล่านั้นได้ถูกพัฒนา โดยเอาเทคโนโลยีมาร่วมด้วย ดังนั้น เมาส์ไร้สายจึงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน และเป็นอีกตัวเลือกนึงที่คุณอยากจะมีไว้ครอบครองนั่นเอง

Tags :

รีวิวและบทความที่เกี่ยวข้อง