ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์


สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

เครื่องเพิ่มความชื้น (Humidifier)

(categories.productBar.product 1 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

เครื่องเพิ่มความชื้น (Humidifier)

(สินค้า 1 ชิ้น)

เครื่องเพิ่มความชื้นคืออะไร? 

เครื่องเพิ่มความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่เอาไว้สำหรับเพิ่มปริมาณความชื้นในอากาศ หรือที่เราๆ คุ้นเคยก็คือเครื่องพ่นควันหรือเครื่องพ่นไอน้ำนั่นเอง มีประโยชน์มากสำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ จมูกแห้ง คอแห้ง มีผิวแห้งกร้าน และบุคคลทั่วไปที่นอนห้องแอร์เป็นประจำแล้วมีปัญหาตื่นมาคอแห้ง ผิวแห้ง จมูกแห้งตันๆ หายใจไม่สะดวก หรือแม้กระทั่งคนที่คัดจมูกไปจนถึงเลือดออกจมูกบ่อยๆ อุปกรณ์ชิ้นนี้จะช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศ บางรุ่นสามารถใส่กลิ่นหอมผสมไปได้ และจำเป็นต้องใช้ร่วมกับเครื่องวัดความชื้นเพราะต้องรักษาระดับความชื้นในห้องไม่ให้มากเกินไปเนื่องจากอาจจะส่งผลเสียหลายๆ อย่างตามมาได้


 

เครื่องเพิ่มความชื้นทำงานอย่างไร?

โดยทั่วไปแล้วเครื่องเพิ่มความชื้นทุกรุ่นทุกแบบจะมีหลักการทำงานที่คล้ายกันคือการเปลี่ยนของเหลวหรือน้ำที่บรรจุอยู่ในแท็งก์ให้ระเหยกลายเป็นไอแต่มีรายละเอียดการทำงานที่แตกต่างกันไป หลักๆ แล้วสามารถแบ่งได้ 5 ชนิด ดังนี้

 • 1. เครื่องเพิ่มความชื้นไอน้ำแบบอุ่น (Warm Mist Humidifiers) เครื่องทำความชื้นชนิดนี้จะให้ไอหมอกที่มีอุณหภูมิอุ่น ทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากที่สุด หมอกที่ผลิตออกมาจะมีความสะอาดกว่าละอองน้ำเย็น อย่างไรก็ตาม เครื่องทำความชื้นชนิดนี้ต้องมีการทำความสะอาดบ่อยครั้งและทำความสะอาดค่อนข้างยากกว่าเครื่องแบบอื่น อีกทั้งยังเหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ขนาดเล็ก และควรเก็บให้พ้นมือเด็กเพราะบางส่วนของเครื่องอาจจะมีความร้อน

 • 2. เครื่องเพิ่มความชื้นไอน้ำแบบเย็น (Cool Mist Humidifiers) เครื่องชนิดนี้จะให้ไอหมอกที่มีอุณหภูมิเย็น มีตัวกรองเพื่อดักจับแร่ธาตุและสิ่งสกปรก ทำความสะอาดง่ายกว่าเครื่องเพิ่มความชื้นไอน้ำแบบอุ่นและใช้งานในพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่กว่าได้ ทำความสะอาดง่าย แต่ควรเปลี่ยนตัวกรองบ่อย ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงเชื้อรา

 • 3. เครื่องเพิ่มความชื้นแบบอัลตราโซนิก  (Ultrasonic Humidifiers) เครื่องชนิดนี้ใช้ไดอะแฟรมโลหะสำหรับสั่นสะเทือนที่ความถี่อัลตราโซนิกเหมือนกับลำโพง สิ่งนี้จะสร้างหยดน้ำที่จะถูกส่งขึ้นไปในอากาศผ่านพัดลม การทำงานจะเงียบและสร้างไอหมอกเย็นสีขาว ข้อดีคือต้องการการบำรุงรักษาน้อย หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง 

 • 4. เครื่องเพิ่มความชื้นแบบไอระเหย (Evaporative Diffusers) เครื่องชนิดนี้สามารถเติมน้ำมันหอมระเหยหรือแผ่นน้ำหอมลงไปในแท็งก์ได้ อากาศที่พัดผ่านแผ่นอิเล็กโทรดจะทำให้น้ำมันระเหย ก่อนจะถูกผสมเข้ากับไอหมอกแล้วพ่นออกมาพร้อมกัน ทำให้ห้องมีกลิ่นหอมและผ่อนคลาย คนที่ชอบความหอมต้องเลือกเครื่องแบบนี้

 • 5. เครื่องเพิ่มความชื้นแบบไฮบริด เป็นเครื่องที่มีระบบการทำงานแบบผสมระหว่างการเอากระบวนการทำงานแบบไอน้ำกับการระเหยมาใช้ร่วมกัน หรืออาจเป็นการผสมระหว่างแบบไอน้ำกับอัลตราโซนิคมาใช้ร่วมกันก็ได้ เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครื่อง และด้วยคุณสมบัติที่มากขึ้นจึงทำให้ราคาเครื่องเพิ่มความชื้นชนิดนี้มีราคาสูงขึ้นกว่าชนิดอื่นๆ

ประโยชน์ของเครื่องเพิ่มความชื้น

ประโยชน์โดยทั่วไปของเครื่องเพิ่มความชื้นก็คือเพิ่มปริมาณความชื้นในอากาศ ความชื้นในอากาศที่เหมาะสมย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพหลายอย่างโดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจ เช่น ช่วยลดอาการภูมิแพ้ ช่วยขับเสมหะ ลดการกรน ลดอาการคัดจมูก จมูกแห้ง คอแห้ง ไอแห้ง เป็นต้น ความชื้นที่เหมาะสมยังช่วยให้ผิว ริมฝีปาก และเส้นผมชุ่มชื้นขึ้น ช่วยบรรเทาอาการผิวแห้งแตกในช่วงฤดูหนาวที่อากาศมีความแห้ง นอกจากนี้ ไอน้ำที่เครื่องเพิ่มความชื้นปล่อยออกมาสามารถช่วยยับยั้งเชื้อไวรัสในอากาศได้ ทำให้มีโอกาสติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อหวัดต่างๆ น้อยลง

ประโยชน์ต่อมาของเครื่องเพิ่มความชื้นก็คือเพิ่มความสบายและผ่อนคลายด้วยกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหย การที่ภายในห้องหรือบ้านของคุณอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมที่คุณชื่นชอบก็ยิ่งทำให้คุณมีความสุขและอยากอยู่บ้านมากขึ้น 
สุดท้าย ความชื้นที่เหมาะสมยังทำให้สิ่งของต่างๆ ภายในบ้านพลอยได้รับประโยชน์ไปด้วย พืชที่ชอบความชื้นจะดูมีชีวิตชีวามากขึ้น ในขณะที่พื้นไม้หรือเฟอร์นิเจอร์ก็อาจมีอายุการใช้งานนานขึ้น นอกจากนี้ความชื้นยังช่วยป้องกันไม่ให้วอลเปเปอร์แห้งแตก และป้องกันไม่ให้เกิดไฟฟ้าสถิต


 

ข้อควรระวังในการใช้งานเครื่องเพิ่มความชื้น

อันดับแรกถ้าคุณจะใช้งานเครื่องเพิ่มความชื้นก็ควรต้องมีเครื่องวัดความชื้นด้วย เพราะการมีความชื้นในอากาศมากเกินไปนั้นจะส่งผลเสียหลายอย่างทั้งผลเสียต่อสุขภาพและข้าวของเครื่องใช้ ค่าความชื้นระดับที่พอดีจะควรอยู่ที่ 50-70 เปอร์เซ็นต์ หากมีความชื้นในอากาศมากไปก็จะทำให้เราหายใจลำบากและทำให้อาการแพ้บางอย่างแย่ลงด้วย เช่น อาการแพ้ทั่วไป ซึ่งหมายความรวมถึง ไรฝุ่น เชื้อราในอากาศอื่นๆ และจะมีผลเสียต่อเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ซึ่งอาจจะเกิดเชื้อราขึ้นในวงจรได้

ข้อต่อมาคือควรใช้น้ำสะอาด น้ำดื่ม น้ำกรอง ไม่ควรใช้น้ำประปาหรือน้ำแร่ธรรมชาติ เนื่องจากระบวนการทำความชื้นนั้นเกิดจากการทำให้น้ำแตกตัวเป็นไอ ซึ่งไอน้ำที่ได้ก็มาจากน้ำที่ใส่ลงไป ถ้าน้ำไม่สะอาดไอน้ำที่ออกมาก็จะไม่สะอาดไปด้วย ขณะที่น้ำประปาหรือน้ำแร่นั้นจะมีแร่ธาตุและอนุภาคอื่นๆ เจือปนอยู่ซึ่งระบบการทำไอน้ำนั้นจะทำเฉพาะแค่ให้น้ำแตกตัวเป็นไอเท่านั้น แร่ธาตุต่างๆ จึงมีโอกาสติดสะสมอยู่ภายในเครื่อง ทำให้เครื่องเสียไว และบางทียังเป็นที่สะสมของเชื้อราด้วย 

ข้อสุดท้ายคือควรทำความสะอาดแท็งก์น้ำเป็นประจำ ถ้าเครื่องไม่สะอาด มีสิ่งสกปรก มีคราบตะไคร่น้ำ คราบหินปูน หรือคราบแบคทีเรีย จะทำให้ไอน้ำที่ออกมานั้นไม่สะอาดตามไปด้วย นอกจากนี้การทำความสะอาดเครื่องบ่อยๆ ยังเป็นการตรวจเช็คสภาพเครื่องไปในตัว ลดโอกาสการอุดตันของระบบการทำงาน และเป็นการยืดอายุการใช้งานของตัวเครื่องด้วย 

เครื่องเพิ่มความชื้นกับเครื่องพ่นอโรม่า ต่างกันยังไง?

เครื่องเพิ่มความชื้นกับเครื่องพ่นอโรม่า ทั้งสองอย่างที่มีความใกล้เคียงกันทั้งรูปร่างหน้าตาและหลักการทำงานแต่ก็มีความแตกต่างกันอยู่ เรารู้แล้วว่าเครื่องเพิ่มความชื้นนั้นมีเอาไว้เพิ่มปริมาณความชื่นในอากาศซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะใส่พวกน้ำมันหอมระเหยไม่ได้ ถ้าใส่ลงไปตัวเครื่องอาจเสียหาย แต่เครื่องพ่นอโรม่านั้นหน้าของมันก็คือการสร้างกลิ่นหอม ไม่สามารถเพิ่มความชื้นในอากาศได้ กลิ่นหอมที่ได้จะมาจากน้ำมันหอมระเหยซึ่งเครื่องบางรุ่นมีแต่กลิ่น บางรุ่นมีพ่นควันออกมาด้วย ทำให้บางคนสับสนคิดว่าเป็นเครื่องเดียวกัน

เลือกซื้อเครื่องเพิ่มความชื้นต้องดูที่อะไรบ้าง?

ปัจจุบันมีเครื่องเพิ่มความชื้นมากมายหลายยี่ห้อในตลาด แต่ละรุ่นก็มีจุดเด่นต่างกันออกไป หากต้องการซื้อมาใช้สักเครื่องสิ่งสำคัญคือดูที่ความเหมาะสมกับการใช้งานเป็นหลัก และนี่คือเทคนิคการเลือกซื้อเครื่องเพิ่มความชื้นที่ Mercular com อยากแนะนำ

 • - เลือกขนาดความจุของแท็งก์น้ำและอัตราการคายความชื้นให้เหมาะสม ถ้าใช้ในห้องขนาดใหญ่ให้เลือกรุ่นที่ทีขนาดความจุของแท็งก์น้ำใหญ่ๆ อัตราการคายความชื้นสูงและรวดเร็ว หากใช้ในห้องนอนให้เลือกขนาดเล็กลงมาหน่อย เป็นต้น

 • - เลือกชนิดของเครื่องเพิ่มความชื้นให้ตรงตามจุดประสงค์การใช้งาน เครื่องเพิ่มความชื่นแต่ละชนิดนั้นมีจุดเด่นไม่เหมือนกัน ดังนั้นควรศึกษาทำความเข้าใจและเลือกรุ่นที่เหมาะสมกับสถานที่และการใช้งานของตัวเอง 

 • - ควรเลือกเครื่องเพิ่มความชื้นที่มีฟังก์ชันทำงานอัตโนมัติหรือมีระบบปิดอัตโนมัติ ควรมีการแจ้งเตือนเมื่อน้ำหมด ควรมีระบบความปลอดภัยที่ดี เสียงเงียบไม่รบกวนในเวลาทำงานหรือเวลานอน

 • - ควรเลือกเครื่องเพิ่มความชื้นที่ทำความสะอาดได้ง่าย สามารถใช้น้ำเปล่าทำความสะอาดได้

 • - เครื่องเพิ่มความชื้นที่ดีจะต้องเงียบให้ได้มากที่สุด บางรุ่นอาจมีเสียงขณะเครื่องทำงานแต่ก็ไม่ควรดังจนรู้สึกว่ารบกวนสมาธิ หรือหากกังวลเกี่ยวกับเสียงรบกวนตอนกลางคืนให้เลือกรุ่นที่มีโหมดเงียบ 

 • - ควรเลือกเครื่องเพิ่มความชื้นที่สามารถทำความสะอาดตัวกรองได้ คงไม่ดีแน่ถ้าตัวกรองสกปรกและอุดตัน เพราะสิ่งเหล่านั้นจะถูกแพร่กระจายกลับไปในไอน้ำที่เครื่องพ่นออกมา 

 • - ฟังก์ชันรักษาระดับความชื้น เครื่องจะปรับการทำงานเองโดยอัตโนมัติแปรผันตามระดับความชื้นภายในห้อง ดังนั้นห้องจะไม่แห้งหรือชื้นจนเกินไป

 • - เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันได้ ก็จะยิ่งสะดวกสบายมากไปอีก คุณสามารถดูสถานะของเครื่อง ปริมาณน้ำ อุณหภูมิ ระดับความชื้น และสามารถสั่งให้เครื่องทำงานได้จากทุกที่

 • - เลือกแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ เลือกสเปกที่เหมาะสมกับราคาและงบประมาณที่มี 
เครื่องเพิ่มความชื้นเลือกยี่ห้อไหนดี?

รู้จักเครื่องเพิ่มความชื้นไปอย่างละเอียดแล้ว มาดูกันดีกว่ามีแบรนด์ไหนน่าสนใจบ้าง แบรนด์ที่คุ้นหูคุ้นตาผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็จะเป็น Xiaomi, Deerma, Yoobao, Commy, Baseus, Homgeek, CkeyiN และ Miniso เป็นต้น เหล่านี้เป็นแบรนด์หลายคนรู้จัก หลายแบรนด์ผลิตสินค้าหลายกลุ่มหลายหมวดหมู่ มีความน่าเชื่อถือและสินค้ามีคุณภาพดี ถ้าเป็นแบรนด์ระดับพรีเมียมขึ้นมาหน่อยก็จะเป็น Babymoov จากประเทศอังกฤษ และ Beurer จากประเทศเยอรมันที่มาพร้อมกับราคาที่ค่อนข้างสูงแต่มีประสิทธิภาพระดับยอดเยี่ยม

เครื่องเพิ่มความชื้นเหมาะกับใคร?

ความชื้นเป็นสิ่งที่หลายคนไม่ได้คำนึงว่ามันจะมีผลอะไรกับการดำเนินชีวิต แต่รู้หรือไม่ว่าการที่ภายในบ้านหรือมีความชื้นเหมาะสมนั้นส่งผลดีกับทั้งสุขภาพและข้าวของเครื่องใช้ เมื่อรู้สึกว่าอากาศภายในห้องหรือบ้านของตัวเองแห้งเกินไปโดยเฉพาะช่วงฤดูหนาว หรือผู้ที่ต้องอาศัยอยู่ในห้องแอร์เป็นประจำ เครื่องเพิ่มความชื้นจะช่วยให้คุณรู้สึกถึงความชุ่มชื้นของผิวที่มากขึ้น ช่วยให้ระบบทางเดินหายใจโล่งขึ้น หายใจได้สบายจมูกมากขึ้น อาการตาแห้ง ปากแห้ง จมูกแห้ง คอแห้ง จะลดน้อยลง รวมถึงช่วยให้เฟอร์นิเจอร์และข้าวของต่างๆ มีอายุการใช้งานนานขึ้นด้วย นอกจากนี้บางรุ่นยังมีคุณสมบัติเพิ่มกลิ่นหอม ไปจนถึงการควบคุมผ่านแอปฯ ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดี เลือกซื้อเครื่องเพิ่มความชื้นได้แล้ววันนี้ที่ Mercular.com