เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย

แสดง 1 – 8 จาก 8

ทำความรู้จักเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย

เครื่องดูดฝุ่นไร้สายหรือเครื่องดูดฝุ่นแบบด้ามจับ (Cordless Vacuum Cleaner) เป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดบ้านอีกหนึ่งชิ้นที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เหตุผลหลักๆ ก็คือความสะดวกสบายและความคล่องตัวที่มากกว่าเครื่องดูดฝุ่นแบบกล่องที่ต้องเสียบปลั๊กตลอดเวลาในขณะใช้งาน นอกจากนี้ ประสิทธิภาพการทำความสะอาดก็ของเครื่องดูดฝุ่นไร้สายยุคใหม่ไม่ได้เป็นรองเครื่องดูดฝุ่นแบบกล่องมากนัก แถมยังใช้งานได้ยืดหยุ่นหลากหลายมากกว่า

เครื่องดูดฝุ่นไร้สายทำงานโดยใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ในตัวเครื่องจึงไม่จำเป็นต้องเสียบปลั๊ก ไม่มีสายไฟเกะกะตอนใช้งาน สามารถชาร์จไฟใหม่ได้ตลอดที่แท่นวาง มาพร้อมกับด้ามจับที่มีความยาวคล้ายด้ามไม้กวาด ซึ่งรวมชุดมอเตอร์และกล่องเก็บฝุ่นไว้ด้วยกัน ตัวเครื่องมีความกะทัดรัด น้ำหนักเบา การใช้งานจึงสะดวกและคล่องตัวกว่าเครื่องดูดฝุ่นแบบกล่อง สามารถดูดฝุ่นตามพื้นที่แคบได้ดี ดูดสะอาดและรวดเร็ว เหมาะมากกับการใช้ทำความสะอาดบ้าน ห้องพัก คอนโด หรือพื้นที่ที่ไม่ใหญ่มาก 

เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย เครื่องดูดฝุ่นแบบด้ามจับ

ข้อดีของเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย

ข้อดีที่ชัดเจนที่สุดของเครื่องดูดฝุ่นไร้สายก็คือความสะดวกในการใช้งาน สามารถหยิบออกมาดูดฝุ่นได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียบปลั๊ก ไม่มีสายไฟให้เกะกะ และด้วยลักษณะของตัวเครื่องที่เป็นด้ามจับยาวทำให้ใช้มีความคล่องตัวในการจับมากกว่า ใช้งานด้วยมือข้างเดียวก็ได้ สามารถดูดฝุ่นในพื้นที่ที่เข้าถึงยากได้ดี เช่น ซอกเล็กๆ ตามตู้ เฟอร์นิเจอร์ ใต้โต๊ะทำงาน เป็นต้น นอกจากนี้ยังชาร์จไฟได้ทันทีที่แท่นวางตัวเครื่อง 

เนื่องจากมีมอเตอร์ขนาดเล็กกว่าทำให้เครื่องดูดฝุ่นไร้สายมีเสียงการทำงานที่เบากว่าเครื่องดูดฝุ่นแบบกล่อง แถมยังประหยัดพลังงานกว่า ประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บ เครื่องดูดฝุ่นไร้สายหลายรุ่นมาพร้อมกับฟังก์ชันพิเศษที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน อาทิ ปรับระดับความแรงการของการดูด, ไฟ LED ที่บริเวณหัวแปรงดูดฝุ่น, ไฟแสดงปริมาณแบตเตอรี่ เป็นต้น และบางรุ่นสามารถถอดส่วนของมอเตอร์และกล่องเก็บฝุ่นออกมาเป็นเครื่องดูดฝุ่นพกพาขนาดเล็กได้ สำหรับเอาไว้ดูดฝุ่นบนโซฟาเฟอร์นิเจอร์ หรือในรถยนต์

เครื่องดูดฝุ่นไร้สายบางรุ่นบางรุ่นรองรับเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนเพื่อดูสถานะการทำงานของตัวเครื่อง ดูระดับแบตเตอรี่ ดูปริมาณฝุ่นในกล่องเก็บฝุ่น รวมถึงมีฟังก์ชันปรับแรงดูดตามพื้นผิวและปริมาณฝุ่นที่ตรวจพบโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ บางรุ่นยังมีระบบกรองฝุ่นขั้นสูงที่สามารถดักจับอนุภาคฝุ่นได้ถึง 99.97% รวมถึงฝุ่น PM2.5 ด้วย

อย่างไรก็ตาม เครื่องดูดฝุ่นไร้สายก็มีข้อจำกัดเช่นกัน ข้อแรกคือแหล่งพลังงานที่มาจากแบตเตอรี่ ดังนั้นความจุแบตเตอรี่จึงส่งผลต่อระยะเวลาการทำงาน ถ้าแบตฯ มีความจุน้อยใช้งานได้ไม่นานแบตฯ ก็หมดแล้วทำให้ต้องหยุดพักและเอากลับไปชาร์จ ซึ่งการชาร์จปกติก็จะระยะเวลาพอสมควรเหมือนกัน ข้อสองคือความแรงการดูดที่ไม่มากเท่าเครื่องดูฝุ่นแบบกล่อง โดยเฉพาะพวกรุ่นที่มีราคาถูกและปรับความแรงการดูดไม่ได้ ทำให้บางทีก็อาจจะดูดฝุ่นได้ไม่เกลี้ยง ส่วนข้อสุดท้ายคือไม่เหมาะกับการใช้งานต่อเนื่องนานๆ หรือใช้งานที่พื้นที่ขนาดใหญ่ 

เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย เครื่องดูดฝุ่นแบบด้ามจับ

หลักการเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย

สำหรับคนที่ กำลังมองหาเครื่องดูดฝุ่นไร้สายดีๆ มาใช้สักตัวแต่ยังไม่รู้ว่าต้องเลือกอย่างไร เรามีคำแนะนำมาฝากครับ

ความแรงในการดูดฝุ่น นี่คือปัจจัยแรกที่ต้องคำนึงถึง ค่ากำลังดูดมีหน่วยเป็น AW (Air Watts) ให้ดูที่ค่านี้ ถ้าค่า AW สูงแสดงว่าเครื่องดูดฝุ่นรุ่นนั้นมีกำลังดูดสูง ส่งผลถึงประสิทธิภาพในการทำความสะอาดที่ดีกว่า ดูฝุ่นบนพรมได้เกลี้ยงกว่า แต่ก็มาพร้อมราคาที่สูงกว่า การเลือกรุ่นที่สามารถปรับความแรงการดูดได้ก็เป็นทางเลือกที่ดีแต่เครื่องดูดฝุ่นที่มีฟังก์ชันนี้ราคาก็ไม่ถูกเช่นกัน ดังนั้นควรพิจารณาเลือกตามความเหมาะสมของการใช้งานและงบประมาณที่มี

ขนาดของถังเก็บฝุ่น โดยปกติแล้วเครื่องดูดฝุ่นไร้สายจะมีถังเก็บฝุ่นที่สามารถถอดออกมาทิ้งฝุ่นได้ ซึ่งความจุโดยทั่วไปจะอยู่ระหว่าง 400 - 1,000 มิลลิลิตร ควรเลือกขนาดถังเก็บฝุ่นให้เหมาะกับการใช้งานของเราเป็นหลัก ถ้าดูดฝุ่นบ่อยและบริเวณที่ดูดมีฝุ่นหรือสิ่งสกปรกมากก็ควรเลือกรุ่นที่มีถุงเก็บฝุ่นขนาดใหญ่หน่อยเพื่อที่จะได้ไม่ต้องถอดออกมาทิ้งบ่อยๆ แต่ถ้าดูดฝุ่นไม่บ่อยหรือพื้นที่ในบริเวณที่ดูดมีปริมาณฝุ่นไม่มากก็ไม่จำเป็นต้องเลือกรุ่นที่มีถุงเก็บฝุ่นขนาดใหญ่ก็ได้ ทั้งนี้ หากถังเก็บฝุ่นมีปริมาณฝุ่นสะสมเป็นจำนวนมากจะส่งผลให้เครื่องดูดฝุ่นทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพและยังกินไฟมากขึ้น ดังนั้นถ้าถังเก็บฝุ่นเต็มแล้วก็ควรถอดออกมาทิ้ง ไม่ควรฝืนใช้งานต่อ 

ความจุแบตเตอรี่ ยิ่งมีความจุแบตเตอรี่มากก็ยิ่งใช้งานได้นาน โดยปกติแล้วเครื่องดูดฝุ่นไร้สายแต่ละรุ่นจะมีระยะเวลาการใช้งานตั้งแต่ 10 - 60 นาที ควรเลือกรุ่นที่มีเหมาะสมกับการใช้งานของเรา อย่าลืมว่ายิ่งความจุแบตเตอรี่เยอะก็ยิ่งส่งผลให้เครื่องดูดฝุ่นมีน้ำหนักมากขึ้น การชาร์จไฟก็จะยิ่งนานตามไปด้วย 

น้ำหนัก เครื่องดูดฝุ่นไร้สายที่ดีควรมีน้ำหนักที่เราจับแล้วรู้สึกว่าไม่หนักเกินไป ทางที่ดีควรไปทดลองใช้งานดูก่อนที่ร้านจำหน่ายว่าเหมาะกับเราหรือไม่ รูปทรงเป็นอย่างไร จับถนัดมือมั้ย ถือไหวมั้ย ถ้าใช้เครื่องที่มีน้ำหนักมากเกินไป ความสะดวกสบายอาจกลายเป็นความเมื่อยล้าแทนก็เป็นได้ ดังนั้นควรเลือกรุ่นที่เหมาะสมกับตัวเรา

ระดับความดังของเสียง ข้อนี้สำคัญ ควรเลือกเครื่องดูดฝุ่นไร้สายที่มีเสียงการทำงานไม่ดังจนเกินไป จะได้ไม่เป็นการรบกวนผู้อื่น 

อย่าลืมการรับประกัน เพื่อความสบายใจ ควรซื้อเครื่องดูดฝุ่นไร้สายที่มีการรับประกันและบริการหลังการขายจากร้านผู้จำหน่ายที่มีมาตรฐาน หากเกิดปัญหาจะได้ส่งเคลมได้อย่างรวดเร็ว

เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย แบรนด์ไหนดี?

ปัจจุบันมีเครื่องดูดฝุ่นไร้สายให้เลือกซื้อมากมายหลายแบรนด์ แต่ละแบรนด์จะมีจุดขายที่แตกต่างกันไปรวมถึงมีเทคโนโลยีเฉพาะที่น่าสนใจ เริ่มที่ Dyson แบรนด์นี้โดดเด่นด้วยมอเตอร์อันทรงพลังที่ให้ประสิทธิภาพการดูดฝุ่นดีมาก พร้อมกับรูปลักษณ์ดีไซน์สุดพรีเมียม เช่นเดียวกับแบรนด์ Roborock ที่มีเทคโนโลยีการดูดฝุ่นขั้นสูงที่ให้ประสิทธิภาพด้านการดูดฝุ่นที่ดี แบรนด์ Xiaomi ก็มีเครื่องดูดฝุ่นไร้สายให้เลือกหลายรุ่น คุณภาพดี ราคาไม่แพง เช่นเดียวกับ Pando ที่มาพร้อมคุณภาพกับราคาที่เหมาะสม ในส่วนของแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าชื่อดังอย่าง Electrolux, Philips, Tefal, Sharp, Bosch, Samsung พวกนี้ก็น่าสนใจ คุณภาพสินค้าดี ทนทาน ได้รับการยอมรับ การรับประกันและการบริการหลังการขายมีมาตรฐานสูงไว้ใจได้

เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย เครื่องดูดฝุ่นแบบด้ามจับ

เครื่องดูดฝุ่นไร้สายรุ่นแนะนำที่ Mercular.com

สำหรับคนที่กำลังมองหาเครื่องดูดฝุ่นไร้สายมาใช้สักเครื่อง บนเว็บไซต์ Mercular.com ของเราก็มีเครื่องดูดฝุ่นไร้สายคุณภาพดีราคาไม่แพงให้เลือกซื้อมากมาย เรามี 3 รุ่นที่อยากแนะนำดังนี้ 
Xiaomi Mi Vacuum Cleaner G10
Xiaomi Mi Vacuum Cleaner Light
Pando V9 Pro Cordless Handheld Vacuum Cleaner


เครื่องดูดฝุ่นไร้สายทั้ง 3 รุ่นนี้ มาพร้อมกับประสิทธิภาพการทำความสะอาดที่ดี ฟังก์ชันครบคุ้มค่ากับราคาที่จ่าย ใครที่ต้องการเครื่องดูดฝุ่นไร้สายดีๆ ราคาสบายกระเป๋า แนะนำเลย

เลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นไร้สายได้แล้ววันนี้ที่ Mercular.com