ลำโพงพกพา

แสดง 1 – 40 จาก 116

ลำโพงพกพา จุดเริ่มต้นของความสนุกแห่งการฟังเพลง ในทุกที่ทุกเวลา

ลำโพงพกพาหรือ Portable Speaker แล้ว ตามคำนิยามจึงหมายถึงลำโพงที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก สามารถพกพาและเคลื่อนย้ายเพื่อใช้งานได้สะดวกมากกว่าแบบอยู่กับที่ จึงทำให้อันที่จริงแล้วลำโพงพกพา Portable Speaker ไม่จำเป็นต้องเป็นแบบไร้สาย (Wireless Speaker) เสมอไป แต่เนื่องจากความนิยมในการใช้งานแบบไร้สายที่มากขึ้น ทำให้ในปัจจุบันเมื่อพูดถึงลำโพงแบบพกพา ผู้คนสวนใหญ่มักจะนึกถึงความสะดวกสบายในการพกพาและการใช้งานเป็นหลัก สามารถเล่นเพลงและสื่อบันเทิงประเภทต่างๆ ได้ในทุกสถานที่และทุกเวลา

แบตเตอรี่ที่พัฒนาให้ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น

สำหรับการใช้งานในนอกสถานที่นั้น นั้นเป็นเรื่องที่ยากและไม่คล่องตัวหากผู้ใช้งานจะต้องคอยหาปลั๊กไฟสำหรับการชาร์จอุปกรณ์เครื่องเสียงชนิดนี้ไว้อยู่ตลอด ทำให้แบรนด์ต่างๆ ในปัจจุบันเล็งเห็นถึงปัญหาในจุดนี้ และพยายามออกแบบให้ลำโพงพกพาสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนานมากที่สุดต่อหนึ่งครั้งการชาร์จ ซึ่งเมื่ออยู่ในยุคนี้ที่การใช้งานแบตเตอรี่ประเภท Li-ion หรือลิเธียมได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพในการเก็บกระแสไฟฟ้าได้มากขึ้นและมีขนาดเล็กลง ทำให้ลำโพงพกพา Portable Speaker ในปัจจุบันสามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องมากถึง 30 ชั่วโมงในบางรุ่นเลยทีเดียว จึงทำให้ผู้ใช้งานสามารถหายห่วงได้ว่าหากนำลำโพงชนิดนี้ไปใช้งานนอกสถานที่เป็นระยะเวลานานก็ยังสนุกกับเสียงเพลงและสื่อบันเทิงต่างๆ ได้ตลอดทริปการท่องเที่ยว 

การเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ที่มีความเสถียรมากกว่าเดิม และฟังก์ชั่นอื่นๆ 

นับตั้งแต่การเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ถูกเปิดตัวในระดับผู้ใช้งานทั่วไปในปี 1999 หรือเมื่อ 20 ปีที่แล้ว การเชื่อมต่อไร้สายรูปแบบนี้ก็ได้รับความนิยมมากกว่าเดิม แต่สำหรับการนำมาใช้งานกับลำโพงแบบพกพาแล้วถือว่ายังไม่นิยมกันในอดีตเนื่องจากความเสถียรในการเชื่อมต่อและอัตราการส่งข้อมูลที่ยังไม่เร็วพอ แต่ตั้งแต่การเปิดตัว Bluetooth ในรุ่น 4.0 ในปี 2010 จนถึงปัจจุบันที่ Bluetooth 5.1 ในต้นปี 2019 ที่ผ่านมา การนำ Bluetooth มาใช้งานร่วมกับลำโพงพกมาจึงได้รับความนิยมมากกว่าเดิม เพราะนอกจากความเสถียรที่มีมากขึ้นแล้วยังสามารถส่งสัญญาณได้มากกว่าเดิม ทำให้การใช้งานพื้นฐานทั่วไปจึงได้รับผลไปด้วย ทำให้ในปัจจุบันนั้นลำโพงพกพาส่วนใหญ่สามารถให้เสียงเพลงหรือเสียงวิดิโอต่างๆ ที่เล่นได้โดยไร้อาการหน่วงของเสียงหรือสัญญานได้แล้ว แม้ว่าสำหรับการเล่นเกมอาจจะยังมีบ้างแต่ก็ถือว่าอยู่ในระดับเสี้ยววินาทีเท่านั้น ซึ่งในอนาคตที่มี Bluetooth รุ่น 5.2 หรือ 6.0 ก็อาจจะแก้ปัญหานี้ได้สำเร็จ นอกจากเรื่องการเชื่อมต่อของ Portable Speaker ที่มีความเสถียรมากขึ้น ลำโพงพกพาในปัจจุบันเองก็มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลายมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการให้ช่องเชื่อมต่อ AUX 3.5mm. มาสำหรับการใช้งานแบบปกติ หรือฟังก์ชั่นการใช้งานเป็น Power Bank สำหรับการชาร์จอุปกรณ์ตัวอื่นๆ รวมถึงการมีไมโครโฟนในตัว สามารถใช้คุยโทรศัพท์ได้ และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้ในปัจจุบันแล้วถือว่าลำโพงพกพามีการพัฒนาไปจากเดิมอย่างมากและมีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมมากขึ้น