Wearable

แสดง 1–32 จาก 45

อะไรคืออุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะ Wearable Device และมีที่มาอย่างไร

ในปัจจุบันต้องยอมรับว่าเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมในชีวิตประจำวันมากขึ้นไม่ในทางใดก็ทางหนึ่ง ไม่ว่าจำเป็นเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์มือถือที่มีความสามารถมากขึ้นกว่าเดิมเมื่อเทียบกับในสมัยก่อน หรือโทรทัศน์ที่เปลี่ยนไปใช้เป็นรูปแบบสมาร์ททีวี ทำให้สามารถรับชมได้มากกกว่ารายโทรทัศน์ทั่วไปในอดีต แต่อีกเทคโนโลยีหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากคงหนีไม่ Wearable Device หรือที่เรียกกันว่าอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะ เพราะเมื่อมองไปทางไหนก็จะเริ่มสังเกตได้แล้วว่าผู้คนจำนวนมากเริ่มสวมใส่อุปกรณ์เหล่านี้มากขึ้นในชีวิตการทำงานแต่ละวันหรือสำหรับการออกกำลังกายและกิจกรรมกลางแจ้ง โดยคำว่า Wearable Device ได้ถูกนิยามไว้ว่าเป็นอุปกรณ์ใดๆ ก็ตามที่สามารถนำมาสวมใส่กับร่างกายของผู้ใช้ได้ไม่ต่างจากเครื่องประดับหรือเสื้อผ้าเลย จึงเรียกได้ว่าในอดีตนั้น นาฬิกาข้อมือก็ถือเป็น Wearable Device รูปแบบหนึ่ง

ประเภทของ Wearable Device ที่มีอยู่ในตลาดปัจจุบัน

สำหรับปัจจุบัน Wearable Device คืออุปกรณ์ที่มีความสามารถในการตรวจจับข้อมูลเมตริคต่างๆ ของร่างกายผู้ใช้ได้ไม่ว่าจำเป็นอัตราการเต้นของหัวใจ, จำนวนก้าวเดินในแต่ละวัน, หรือจำนวนแคลอรี่ถูกใช้ไปในแต่ละวัน เพื่อให้ผู้ใช้อุปกรณ์เหล่านี้นำข้อมูลที่ได้รับไปพัฒนาหรือเสริมไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ Wearable Device ยังสามารถจำแนกประเภทออกไปได้อีกสองรูปแบบหลักได้แก่ Fitness Tracker และ Smart Watch โดย Fitness Tracker หรือที่เรียกในอีกชื่อว่าสายรัดข้อมือสุขภาพจะเน้นในเรื่องของการเก็บข้อมูลผู้ใช้เป็นค่าเมตริคต่างๆ ผ่านเซนเซอร์ของเครื่อง โดยค่าต่างๆ ที่เก็บนั้นล้วนเป็นข้อมูลสำคัญต่อการพัฒนาสมรรถภาพร่างกายและประสิทธิภาพด้านกีฬาหรือกิจกรรมต่างๆ ของผู้ใส่ เพื่อที่ผู้สวมใส่จะได้นำข้อมูลดังกล่าวไปประเมิณและวิเคราะห์ตนเองสำหรับการพัฒนาในอนาคตได้ โดยค่าข้อมูลต่างๆ ที่ Fitness Tracker สามารถตรวจจับได้ทั่วไปมักเป็นค่าอัตราความเร็วการเต้นของหัวใจ (Heart Rate) และปริมาณแคลอรี่ที่เผาผลาญ/ใช้ไป (Calorie Burned) แต่ถ้าหากเป็นอุปกรณ์ Fitness Tracker รุ่นที่สูงขึ้นย่อมสามารถตรวจวัดค่าอื่นๆ เพิ่มเติมได้อีก ส่วน Smart Watch หรือที่มักเรียกกันว่านาฬิกาข้อมืออัจฉริยะมักเป็นอุปกรณ์สวมใส่ที่รูปร่างคล้ายกับนาฬิกาข้อมือทั่วไป แต่ถูกเพิ่มความสามารถส่วนอื่นๆ เข้ามาเพื่อเป็นสื่อกลางระหว่างอุปกรณ์มือถือส่วนบุคคลและตัวผู้สวมใส่ โดยทั่วไปทั้ง นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะและอุปกรณ์มือถือมักทำงานร่วมกันผ่านระบบเชื่อมต่อ Bluetooth เพื่อใช้ในการรับการแจ้งเตือนหรือแบ่งปันข้อมูลร่วมกัน ทำให้ Smart Watch สามารถแสดงการแจ้งเตือนแทนอุปกรณ์มือถือของผู้ใช้ได้ รวมถึงการรับส่งข้อความและอีเมลรูปแบบง่ายๆ ได้ เรียกได้ว่าเป็นตัวกลางระหว่างผู้ใช้และอุปกรณ์มือถือในเรื่องของการสื่อสารและการรับส่งข้อมูล นอกจากนี้ยังมี Wearable Device อีกประเภทที่เป็นการผสมผสานกันระหว่าง Fitness Tracker และ Smart Watch ได้แก่ Sport Watch ที่มีรูปร่างภายนอกเหมือนกับนาฬิกาข้อมืออัจฉริยะ Smart Watch แต่เพิ่มความสามารถในการวัดค่าเมตริคต่างๆ ของร่างกายที่ละเอียดกว่าเดิมสำหรับการทำกิจกรรมกลางแจ้งอื่นๆ เพิ่มเข้ามา เป็นจุดกึ่งกลางระหว่าง Wearable Device ทั้งสองรูปแบบ

ผู้ผลิต Wearable Device แบรนด์ต่างๆ ในปัจจุบัน

ในปัจจุบันมีผู้ผลิตหลายรายที่สินค้าประเภทอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะหรือ Wearable Device ไม่ว่าจะเป็น Apple ที่มี Apple Watch เป็นตัวชูโรง โดย Apple Watch เป็น Wearable Device ประเภทนาฬิกาข้อมืออัจฉริยะหรือ Smart Watch ส่วนผู้ผลิตรายอื่นก็มี Garmin ซึ่งเป็นผู้นำเทคโนโลยี GPS มาก่อนจึงมี Wearable Device หลายตัวที่นำเทคโนโลยีระบุตำแหน่งและนำทางมาใช้อย่าง Garmin Forerunner Series ที่เน้นรูปแบบการใช้งานด้านการวิ่งระดับมืออาชีพ และ Garmin vivosmart & vivoactive Series ที่เน้นการใช้งานในชีวิตประจำวันและกิจกรรมออกกำลังกายกลางแจ้งทั่วไป นอกจากนี้ยังมีแบรนด์อื่นๆ ที่โดดเด่นไม่แพ้กันอย่าง Fitbit ที่สร้างสรรค์อุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะเป็นเจ้าแรกๆ ในตลาดที่ได้รับความนิยม หรือ Huawei และ Samsung ซึ่งเป็นอีกสองผู้ผลิตที่กำลังสนใจในตลาดอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะนี้ จึงเรียกได้ว่าในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตรายใหญ่หรือรายเล็กต่างก็ให้ความสนใจไม่น้อยเลยกับ Wearable Device