เคสคอมพิวเตอร์ (Computer Case)

แสดง 1 – 40 จาก 138

เคสคอมพิวเตอร์ คืออะไร

เคสคอมพิวเตอร์ หรือ Computer Case  เป็นที่อยู่ของชิ้นส่วนภายในคอมพิวเตอร์ทั้งหมด ไม่ว่าคุณจะซื้อการ์ดจอ ซื้อซีพียู ซื้อเมนบอร์ด ซื้อพาวเวอร์ซัพพลาย ซื้อระบบน้ำอะไรก็แล้วแต่ ทั้งหมดจะถูกยัดอยู่ในเคสคอมพิวเตอร์นั่นเอง ในสมัยก่อนรูปร่างมันจะดูจืดชืดสักนิดหน่อย เป็นเพียงแค่กล่องสี่เหลี่ยม มีปุ่มกดเปิดปิด แต่ในสมัยนี้ความสวยงามบนโต๊ะคอมพิวเตอร์หรือโต๊ะเล่นเกม นอกจากไฟสีสันวิบวับ ดีไซน์ของเคสคอมพิวเตอร์ที่ผู้ใช้งานเลือกมักจะเป็นสิ่งสะดุดตาที่ทำให้ใครหลายคนมอง ทั้งเรื่องไฟ RGB บางคนมีระบบน้ำ บางคนมีการตกแต่งพิเศษเพิ่มเติม ดีไซน์เกินกว่าที่คิดว่ามันเป็นเคสคอมพิวเตอร์ไปแล้วครับ

แล้วความสำคัญของมันคืออะไร ทำไมเราต้องเลือกมันอย่างถี่ถ้วน วันนี้เราจะพามารู้จักกับ Computer Case  กันมากยิ่งขึ้นครับ

ความสำคัญของเคสคอมพิวเตอร์

หน้าที่และความสำคัญของเคสคือการเป็นพื้นที่อยู่สำหรับชิ้นส่วนต่างๆ ของคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น เมนบอร์ด ซีพียู การ์ดจอ พาวเวอร์ซัพพลาย แรม ฮาร์ดดิสก์ เรียกได้ว่าทุกอย่างที่คุณซื้อมาเพื่อให้ได้คอมพิวเตอร์ 1 ตัว ต้องถูกจัดเก็บภายในเคสคอมพิวเตอร์ มันเลยมีความสำคัญมากหากต้องการประกอบคอมขึ้นมาสักตัว ทั้งเรื่องขนาดที่ต้องสัมพันธ์กับชิ้นส่วนอื่นๆ อย่างขนาดเมนบอร์ด ขนาดพื้นที่ทำงานหรือเล่นเกม การระบายความร้อน จะบอกว่าซื้ออะไร Computer Case  อะไรมาก็ได้เลยเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเลยครับ

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเคสคอมพิวเตอร์และซีพียู

ต้องยอมรับว่าหลายๆ คนสมัยก่อนเรียกกล่องสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ ที่ไว้สำหรับเปิดปิดคอมว่าซีพียู “เปิดคอมยังไง อ่อ ไปเปิดที่ปุ่มบนซีพียูไง” แต่ถ้าเราพูดว่าซีพียู มันต้องหมายถึงซิปประมวลผลกลางที่มีขนาดเล็กมากที่ถูกติดตั้งบนเมนบอร์ดอีกที

โดยความจริง กล่องนั้นต้องเรียกว่าเคส และเรียกทุกอย่างรวมๆ กันทั้งหมดว่าคอมตั้งโต๊ะ หรือคอมพิวเตอร์ PC นั่นเองครับ แต่หากสื่อสารกับช่างคอม หรือ คนรอบข้างเข้าใจ ก็อาจเรียกว่าผิดได้ไม่เต็มปาก แต่สมัยนี้ การสามารถแยกส่วนประกอบของคอมออกมาและเรียกชื่อถูก ก็ดีต่อคนที่กำลังมองหาคอมประกอบสักเครื่อง เพื่อการสื่อสารที่ถูกต้องมากยิ่งขึ้นครับ

เลือกเคสคอมพิวเตอร์อย่างไรให้เหมาะกับคุณ

มาถึงขั้นตอนสำคัญแล้วครับ ที่พูดมาทั้งหมด ทั้งหน้าที่และความสำคัญของมัน แล้วเวลาจะเลือกซื้อเคสคอมพิวเตอร์สักตัว ควรเลือกซื้อจากอะไร ควรคำนึงอะไรบ้าง ตามมาเลยครับ อ่านจบรับรองซื้อได้แน่นอน

เลือกเคสคอมพิวเตอร์ตามประเภทและขนาด

ถึงจะบอกว่าเป็นแค่ที่อยู่ของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แต่ก็มีประเภทและขนาดให้เลือกมากมาย โดยทั่วไปแล้วเคสคอมพิวเตอร์ที่เห็นอยู่เป็นแนวตั้งสูงขึ้นมาจะเรียกว่า Mid-Tower ซึ่งมีขนาดกำลังพอดี ใส่อุปกรณ์มาตรฐานได้ครบ ไม่แน่นจนเกินไป แต่หากต้องการให้เล็กกว่านั้นโดยไม่ต้องการเสริมแต่งอะไรมากก็ยังมีเคสขนาดเล็กกว่านั้นด้วย

รวมไปถึงหากใครต้องการสำหรับการเสริมแต่งในอนาคต อยากมีฟังก์ชันเยอะๆ ก็ยังมีแบบ Full Tower ให้เลือกอีกครับ นอกจากนี้ยังมีเคสคอมพิวเตอร์แบบเปิด (Open Air) ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาในช่วงหลายปีมานี้ เพราะสามารถโชว์การตกแต่งภายในได้อย่างชัดเจน เสริมแต่งไฟ RGB หรือระบบน้ำได้สนุกมากยิ่งขึ้นเลือกเคสคอมพิวเตอร์ตามวัสดุเคส

วัสดุเคสคอมพิวเตอร์เองมีความสัมพันธ์กับเรื่องความสวยและการระบายความร้อนครับ มีวัสดุไหนบ้างที่มักนำมาใช้กับเคสกัน

วัสดุอลูมิเนียม : เริ่มจากตัวที่มีราคาสูงที่สุด แลกมาซึ่งความสามารถในการระบายความร้อนได้ดีที่สุดครับ อย่างที่ทราบว่าภายในเคสคอมพิวเตอร์มีการทำงานของชิ้นส่วนต่างๆ อย่างหนักหน่วง หากไม่มีการระบายความร้อนดีที่ ก็จะทำให้ชิ้นส่วนบางอย่างที่ไม่ถูกกับอุณหภูมิสูงเสียหายได้

วัสดุเหล็ก : เป็นอีกตัวที่ระบายความร้อนได้ดีแต่จะน้อยกว่าอลูมิเนียม มีราคาเข้าถึงง่าย แข็งแรง ทนทาน และมีน้ำหนักมากพอสมควร

วัสดุอะคริลิค : ด้วยวัสดุนี้มีความโปร่งใสมากที่สุด จึงเหมาะสำหรับการนำมาใช้เป็น Computer Case  สำหรับโชว์โดยเฉพาะ เน้นความสวยงาม แต่จะแลกด้วยความสามารถในการระบายอากาศที่ไม่ค่อยดีครับ

เลือกเคสคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสมกับเมนบอร์ด

เป็นเรื่องสำคัญระดับต้นๆ เลยครับสำหรับการเลือกซื้อขนาด Computer Case  ให้เหมาะสมกับเมนบอร์ด เมนบอร์ดจำเป็นต้องอยู่ภายในเคสคอมพิวเตอร์ ขนาดของมันขึ้นอยู่กับสเปกที่เราจัด จะใส่แรมกี่ตัว จะใส่การ์ดเพิ่มเติมขนาดไหน อยากได้พอร์ตอะไร ความต้องการเหล่านี้ล้วนสัมพันธ์กับขนาดเมนบอร์ดทั้งสิ้นครับ

ฉะนั้นก่อนจะไปถึงขั้นตอนซื้อเคสคอมพิวเตอร์ ชิ้นส่วนอื่นๆ ควรถูกเลือกไว้ก่อนแล้ว ไม่อย่างนั้น Computer Case  สวยเพียงใด หากมีขนาดไม่เหมาะสม ใส่เมนบอร์ดไม่ได้ ไม่เหลือพื้นที่ใส่พาวเวอร์ซัพพลาย ก็ใช้งานไม่ได้ครับ

เลือกเคสคอมพิวเตอร์ตามลูกเล่นเสริมในการใช้งาน

ต้องบอกว่านอกจากที่มันจะเป็นพื้นที่อยู่สำหรับอุปกรณ์ตัวอื่นแล้ว คนมักจะเสริมเติมแต่งให้เคสคอมพิวเตอร์มีลูกเล่นให้สวยสะดุดตา น่ามอง จึงมี Computer Case  ที่สามารถเสริมแต่งได้ อย่างการติดตั้งไฟ RGB เข้ากับตัวเคสได้เลยโดยไม่ต้องผ่านเมนบอร์ด แบบที่มีพัดลมระบายอากาศรอบด้านดีไซน์สวยเหมือนหนัง Sci-Fi หรือเป็นแบบที่สามารถปรับเปลี่ยนย้ายพื้นที่ภายในได้ตามสะดวก บางตัวก็ทำเป็นแบบใสรอบด้านให้เห็นภายในกันไปเลย เหล่านี้ล้วนขึ้นอยู่กับความชอบเลยครับ

ซื้อเคสคอมพิวเตอร์ยี่ห้อไหนดี

มีหลายแบรนด์เลยครับที่เด่นเรื่องการทำเคสคอมพิวเตอร์ รวมไปถึงยังมีแบรนด์เล็กแบรนด์น้อยที่ทำเคสดีไซน์สวยๆ ออกมาให้โดยเฉพาะ แล้วมีแบรนด์ไหนบ้างน่าสนใจ ตามมาเลยครับ
 
Thermaltake : แบรนด์ผู้ผลิตสินค้าคอมพิวเตอร์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นพัดลมระบายความร้อน แรม เกมมิ่งเกียร์ รวมไปถึงเคสคอมพิวเตอร์ ที่สวยเด่น ดีไซน์น่ามอง ใช้งานได้ดี หลากหลายร้านประกอบคอมก็มักจะแนะนำแบรนด์นี้เลยครับ

Tsunami : ของดีราคาถูกมีอยู่จริงสำหรับแบรนด์ Tsunami ครับ ด้วยแนวคิดว่าของดี ของคุณภาพ ไม่จำเป็นต้องราคาสูง ทำให้เห็นว่าสินค้าของทางแบรนด์ไม่ว่าจะเป็นเกมมิ่งเกียร์ หรืออุปกรณ์เสริมอย่างเคสคอมพิวเตอร์มีดีไซน์สวย น่าใช้งาน ในราคาที่ทุกคนเข้าถึงได้ครับ

NZXT : เป็นอีกแบรนด์ที่สินค้ามีดีไซน์เด่น น่าใช้งาน มีระบบระบายความร้อนที่คุณภาพ ไฟ RGB สวยงาม มีชุดน้ำสุดพรีเมี่ยม ใครที่กำลังมองหาเคสคอมพิวเตอร์ที่เน้นสวยงามและใช้งานได้จริง ต้องแบรนด์นี้เลยครับ

Antec : มาถึงแบรนด์สุดท้ายกันครับ สำหรับแบรนด์นี้ที่มีผู้ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย มีให้เลือกหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะสำหรับเกมมิ่ง สำหรับใช้งานทั่วไปสุดคุ้ม ดีไซน์จัดมาสวยมากๆ เคสคอมพิวเตอร์บางตัวก็สวยจนดูไม่ออกแล้วครับว่าเป็นเคส ถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ สำหรับใครที่มองหาเคสคอมพิวเตอร์ที่มีฟีเจอร์และฟังก์ชันสวยๆ

แนะนำเคสคอมพิวเตอร์สุดคุ้มค่า

สำหรับใครที่กำลังมองหาเคสคอมพิวเตอร์อยู่แต่ยังไม่รู้ว่าตัวไหนเด่น ตัวไหนคนใช้งานเยอะ เรามีตัวอย่างมาให้ชมด้วยครับ โดยขอยกมาจากแบรนด์ที่เราเกริ่นไว้ข้างต้น เพราะต้องบอกจริงๆ ว่าสินค้าของเขามีคุณภาพจริงๆ

เคสคอมพิวเตอร์ ชิ้นส่วนสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับการเลือกซื้อเคสคอมพิวเตอร์ ไม่สามารถเลือกกันง่ายๆ และไม่ได้เลือกกันส่งๆ ด้วย ใครที่อยากได้เคสคอมพิวเตอร์ทั่วไปก็ยังต้องคำนึงถึงเรื่องขนาดของพื้นที่และขนาดของเมนบอร์ด ร่วมไปถึงเรื่องการระบายความร้อนก็เป็นส่วนสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ หรือใครที่กำลังมองหาเคสคอมพิวเตอร์แบบจัดเต็มแสงสี มีชุดน้ำอลังการก็ยังต้องคำนึงจุดอื่นเสริมเพิ่มเติมก่อนการซื้อ ถือเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่สำคัญ มองข้ามไม่ได้เลยทีเดียว

แล้วหากใครกำลังมองหาเคสคอมพิวเตอร์ดีๆ สักตัว ทาง Mercular มีสินค้าให้เลือกหลากหลายแบบ หลายขนาด หลายแบรนด์ดัง มีดีไซน์สวยๆเพียบเลยครับ ให้เคสคอมพิวเตอร์เด่นกว่าเจ้าของไปเลย