ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์


สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

ชุดน้ำปิด (Liquid Cooling)

(categories.productBar.product 21 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

ชุดน้ำปิด (Liquid Cooling)

(สินค้า 21 ชิ้น)

ชุดน้ำปิดหรือ AIO Water Cooling เป็นอุปกรณ์ระบายความร้อนให้กับคอมพิวเตอร์ ต้องบอกก่อนว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่เราใช้งานกันอยู่มีระบบระบายความร้อนเพื่อควบคุมอุณหภูมิภายในไม่ให้ร้อนเกินไปจนเกิดอันตรายหรือทำให้ชิ้นส่วนภายในเสียหาย ยิ่งสำหรับคนที่เล่นเกม ทำงานเรนเดอร์หนักๆ หรือคอมพิวเตอร์สเปคสูงๆ ยิ่งต้องมีระบบระบายความร้อนที่ดีเพื่อคงอุณหภูมิให้เหมาะสม
หลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตาระบบระบายความร้อนแบบฮีทซิงค์ ที่เป็นกล่องพร้อมพัดลม ภายในมีวัสดุนำความร้อนเพื่อช่วยระบายความร้อนออก แต่ก็ยังระบายความร้อนได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น จึงเกิดทางเลือกใหม่เป็นระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ ซึ่งหากใครเคยเห็นเกมเมอร์หลายๆ คง เคสคอมพิวเตอร์มีท่อน้ำไหลผ่าน มีสีสันสวยงาม นั้นแหละครับ ระบบระบายความร้อนแบบน้ำ ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น ระบบน้ำเปิด และ ระบบน้ำปิด วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับระบบน้ำปิดให้มากยิ่งขึ้น มันดียังไง ทำไมหลายๆ คนเลือกใช้งานครับ

 

ข้อควรรู้เกี่ยวกับชุดน้ำปิด

ชุดน้ำปิดแตกต่างกับชุดน้ำเปิดอย่างไร

ระบบระบายความร้อนแบบชุดน้ำปิดและชุดน้ำเปิดจะใช้ของเหลวที่เรียกว่า “คูลแลนท์” หรือน้ำยาหล่อเย็นเพื่อระบายความร้อน ในส่วนของระบบชุดน้ำปิดจะมีอุปกรณ์น้อยกว่า ติดตั้งง่ายกว่า แต่ไม่สามารถระบายความร้อนทั้งระบบได้ ผู้ใช้งานต้องเลือกติดตั้งโดยสัมพันธ์กับการใช้งาน เช่น ชุดน้ำปิด CPU หรือ ชุดน้ำปิดการ์ดจอเป็นต้น เจ้าตัว AIO Water Cooling บางรุ่นจะมีไฟ RGB หรือจอ LED สามารถปรับตั้งค่าให้เหมาะสมต่อการใช้งานได้ด้วยครับ

ส่วนระบบน้ำเปิด ตัวนี้จะอลังการกว่า เห็นได้จากท่อน้ำที่ทอดยาวไปทั้งระบบ ข้อดีคือสามารถระบายความร้อนได้หลายอุปกรณ์พร้อมกัน เห็นสีน้ำภายในท่อชัดเจน ปรับแต่งได้สนุก แต่ต้องแลกมาด้วยความยากลำบากในการติดตั้งที่มากกว่า ที่สำคัญราคาแรงกว่า AIO Water Cooling มากครับ หากติดตั้งไม่ดี ไม่ผ่านผู้เชี่ยวชาญ ก็อาจทำให้น้ำรั่วได้ เสียหายหนักเลยครับ

ใช้ชุดน้ำปิดหรือพัดลมดีกว่ากัน

โดยส่วนมากคอมพิวเตอร์จะมีชุดระบายความร้อนแบบพัดลมติดตั้งมาด้วย ถือเป็นมาตรฐานที่ต้องมีในทุกเครื่อง แต่หากกำลังคิดว่าจะซื้อ AIO Water Cooling เพิ่ม หรือให้ติดตั้งมาแต่แรก อาจต้องลองสำรวจการใช้งานเสียก่อนครับ จริงๆแล้วการระบายอากาศแบบพัดลมก็เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปอยู่แล้ว ดูแลรักษาไม่ยาก อาจต้องปัดฝุ่นบ้างเพื่อไม่ให้ระบบภายในติดขัด
แต่หากเป็นผู้ที่ต้องเรนเดอร์งานหนักๆ สเปคคอมสูงๆ ทำงานที่ Overclock แล้วต้องการระบบระบายความร้อนที่ดีกว่าเดิม การเลือกซื้อ AIO Water Cooling ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่หากไม่ได้ใช้งานหนักขนาดนั้น ก็ไม่มีความจำเป็นต้องซื้อชุดน้ำปิดมาติดตั้งครับ นอกเหนือจากว่าเพื่อความสวยงาม ก็ต้องบอกว่า AIO Water Cooling หลายรุ่นมีไฟ RGB และจอ LED ให้ปรับแต่งได้ อันนี้จะช่วยเพิ่มสีสันได้เยอะเลยครับ

ส่วนประกอบของชุดน้ำปิด

ระบบชุดน้ำปิดจะมีส่วนประกอบน้อยกว่าชุดน้ำเปิดเป็นอย่างมาก โดยจะมีส่วนประกอบหลักๆ ได้แก่ หม้อน้ำ, สายยาง และ ปั๊มน้ำครับ การทำงานของมันคือ ส่งน้ำยาหล่อเย็นเข้าไปยังหน้าสัมผัสทองแดงบริเวณ CPU หรืออุปกรณ์ที่เราติดตั้ง จากนั้นส่งต่อไปยังหม้อน้ำผ่านสายยางเพื่อระบายความร้อนและหมุนวนแบบนี้ไปเรื่อยๆ

ประโยชน์ของชุดน้ำปิด

ในเรื่องของการระบายความร้อน ชุดน้ำปิดจะสามารถระบายความร้อนได้ดีกว่าฮีทซิงค์ ใครที่เช็คแล้วว่าทำงานไป เล่นเกมไป เรนเดอร์งานไป แล้วความร้อนขึ้นสูงเกิดกว่าปกติ การเลือก AIO Water Cooling จะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าเพื่อให้การทำงานไหลลื่นขึ้นและไม่ก่อให้เกิดความเสียหายภายในเนื่องจากความร้อนที่สูงเกิน
รวมไปถึงหากเทียบกับชุดน้ำเปิดแล้ว แม้ชุดน้ำเปิดจะระบายความร้อนได้ดีกว่า ระบายได้ทั่วกว่า แต่การติดตั้งและการดูแลยากกว่ามาก ต้องติดตั้งผ่านผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น แถมราคาเริ่มต้นก็สูงกว่าด้วยเมื่อเปรียบเทียบกับ AIO Water Cooling ที่ติดตั้งง่ายกว่า ราคาถูกกว่า หากใครที่ต้องการเพิ่มระบบระบายความร้อนแต่ไม่อยากไปถึงขั้นต้องเป็นระบบน้ำเปิด งบประมาณมีจำกัด AIO Water Cooling ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลยครับ
 

เลือกซื้อชุดน้ำปิดอย่างไรให้คุ้มค่า

การเลือกซื้อชุดน้ำปิดให้คุ้มค่า ต้องตรวจสอบความต้องการเสียก่อน นอกเหนือจากความสวยงาม การใช้งานระบบระบายความร้อนแบบพัดลมยังใช้งานเพียงพอหรือไม่ หากเพียงพอแล้วและไม่ต้องการความสวยงาม ระบบพัดลมก็เป็นตัวเลือกที่ดีเพราะไม่ต้องดูแลรักษาให้เหนื่อย
แต่ถ้าไม่เพียงพอหรือต้องการซื้อ AIO Water Cooling เพื่อความสวยงาม ก็ควรดูเรื่องความเข้ากันได้ของคอมพิวเตอร์และชุดน้ำปิดด้วยครับ เพราะ CPU บางตัวหรือเมนบอร์ดบางตัวต้องการ AIO Water Cooling ที่มีสเปคแตกต่างกัน หากสเปคไม่ตรงกันก็ไม่สามารถติดตั้งได้ รวมไปถึงอายุการใช้งานของ AIO Water Cooling ที่น้อยกว่าแบบพัดลม หากจะลงทุนทั้งที ควรดูเรื่องวัสดุ วิธีการดูแลรักษา ความเร็วรอบพัดลม และฟังก์ชันเสริมอื่นๆ ก่อนซื้อ เพื่อให้ได้ AIO Water Cooling  ที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด

ข้อควรระวังในการใช้ชุดน้ำปิด  

ก่อนจะซื้อชุดน้ำปิดมาติดตั้งภายในคอมพิวเตอร์ เรามีข้อควรระวังมาแนะนำกันสักเล็กน้อยก่อนทำการตัดสินใจซื้อ เพื่อให้ได้สินค้าที่สามารถใช้งานได้จริง ไม่ลำบากต่อการใช้งานในอนาคตครับ

การบำรุงรักษาและความคงทน

ต้องบอกในหัวข้อนี้ ระบบระบายความร้อนแบบพัดลมจะเหนือกว่าครับ เพราะดูแลง่าย ทำความสะอาดง่าย อายุการใช้งานยาวนาน หากไม่อยากใส่ใจคอมพิวเตอร์มากนัก ไม่มีเวลาดูแลรักษา การเลือกซื้อชุดน้ำปิดอาจทำให้เป็นกังวลได้ เพราะต้องคอยตรวจดูการทำงานของมันเป็นประจำ หากดูแลไม่ดี อายุการใช้งานก็ยิ่งน้อยลง รวมไปถึงอาจเกิดการรั่วซึมได้ ส่งผลให้เกิดความเสียหายตามมา

ใช้งานหนักคอมพิวเตอร์หนักหรือไม่

เหตุผลในการซื้อชุดน้ำปิดส่วนมากคือการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายความร้อน หากที่ใช้งานอยู่ไม่ได้ส่งผลให้คอมพิวเตอร์มีอุณหภูมิสูงเกินไป ระบบพัดลมก็น่าจะเพียงพอแล้วครับ แต่หากต้องเล่นเกมที่ใช้ซีพียูหนักๆ เรนเดอร์งานละเอียดๆ ตัดต่อคลิป รวมไปถึงการทำ Overclock บ่อยครั้ง ควรเริ่มมองหาชุดระบายความร้อนที่ดีกว่ามาใช้ เพราะการปล่อยให้เครื่องคอมพิวเตอร์มีอุณหภูมิสูงเกินไป จะทำให้อายุการใช้งานคอมพิวเตอร์น้อยลงครับ

มีพื้นที่ว่างเพียงพอหรือไม่ 

ไม่ว่าจะติดตั้งอะไรเพิ่ม ควรคำนึงถึงพื้นที่ภายในเคสคอมพิวเตอร์ว่าเพียงพอต่อการติดตั้งอุปกรณ์เสริมอื่นๆ หรือไม่ ชุดน้ำปิดเองก็มีขนาดให้เลือกหลายแบบ ฉะนั้นก่อนซื้อ AIO Water Cooling ควรตรวจเช็คพื้นที่ภายในให้พร้อมก่อนทำการเลือกซื้อเพื่อให้ได้ขนาดที่เหมาะสมกันครับ

ยี่ห้อชุดน้ำปิดยอดนิยม

ชุดน้ำปิดในปัจจุบันได้รับความนิยมสูงขึ้น ทั้งเรื่องประสิทธิภาพและความสวยงามทำให้เกมเมอร์หรือผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์หลายคนถามหา วันนี้เราจะมาแนะนำแบรนด์ผู้ผลิตชุดน้ำปิดที่น่าสนใจ ดีไซน์สวย มีคุณภาพกันครับ

ชุดน้ำปิด Cooler Master

ถ้าพูดถึงแบรนด์อุปกรณ์ทำความเย็นที่น่าจะคุ้นหูกันนั้น Cooler Master ก็จะเป็นแบรนด์ที่หลายๆ คนนึกถึงกันอย่างแน่นอน และชุดน้ำของ Cooler Master ก็จัดว่าเป็นสินค้าที่น่าสนใจ แถมยังมีราคาที่ไม่แรงมาก เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มใช้ชุดน้ำครั้งแรก เหมาะที่จะเลือกแบรนด์นี้เป็นตัวเริ่มต้นเลยครับ  

ชุดน้ำปิด NZXT

ถ้าเป็น AIO Water Cooling ที่เน้นดีไซน์สวย ทันสมัย ก็ขอยกแบรนด์นี้มาแนะนำเลยครับ NZXT แม้จะมีชุดน้ำปิดที่ราคาสูงหน่อย แต่ดีไซน์ที่ได้รับมาก็ทำให้ทุกสายตาจับจ้องไปที่คอมพิวเตอร์ของคุณเลย

 

ชุดน้ำปิด Thermaltake

เป็นแบรนด์ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยครับ Thermaltake มีสินค้ามากมายที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ รวมไปถึงชุดระบายความร้อนเองก็มีให้เลือกหลายแบบ หลายราคา ดีไซน์สวยงามครับ

 

ชุดน้ำปิด PC Cooler

เป็นแบรนด์ผู้เชี่ยวชาญด้านสินค้าระบายความร้อนมาอย่างยาวนาน PC Cooler เด่นทั้งพัดลมระบายความร้อนและชุดน้ำปิด ราคาเริ่มต้นก็เข้าถึงง่าย ประสิทธิภาพก็คุ้มราคาครับ

 

ชุดน้ำปิด Be Quiet

แม้จะมีสินค้าที่ไม่ได้หวือหวาเหมือนแบรนด์ก่อนๆ หน้านี้ แต่ต้องบอกว่าตัวคุณภาพของชุดน้ำของเค้าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียวครับ Be quite เหมาะสำหรับใครทีต้องการระบบระบายความร้อนที่ประสิทธิภาพจัดเต็ม แบรนด์นี้น่าสนใจมากครับชุดน้ำปิดนอกจากสวย น่าใช้งาน คุณภาพและประโยชน์ของมันก็ไม่น้อยไปกว่าหน้าตาของมันเลยครับ ใครที่กำลังใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่แล้วเจอปัญหาความร้อนมากไป อุณหภูมิเกิน การเลือกใช้ AIO Water Cooling ถือเป็นทางเลือกที่ดีเลยครับ แต่อย่าลืมเรื่องการดูแลรักษา สเปคของชุดน้ำที่ต้องเข้ากันได้ดีกับคอมพิวเตอร์ ไม่อย่างนั้นก็คงได้แค่เปิดไฟอยู่นอกเครื่อง เอาเข้าไปใช้จริงๆ ไม่ได้ หากใครกำลังมองหาชุดน้ำปิดดีๆ สักตัว ต้องที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย หลายแบรนด์ คัดสรรมาเป็นอย่างดี ประสิทธิภาพการระบายความร้อนยอดเยี่ยม ให้ผู้ใช้งานหัวร้อนกับเกม แต่เครื่องที่ใช้ไม่ร้อนตามครับ