เคสคอมพิวเตอร์

ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์
สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

เคสคอมพิวเตอร์

(categories.productBar.product 4 categories.productBar.unit)

สินค้าทั้งหมดใน

เคสคอมพิวเตอร์

(4 รายการ)

antec-nx420-computer-case-front-left
Antec-150
-10%
เคส Antec NX420 Computer Case
฿1,509
galax-revolution-05-computer-case
galax-1
-17%
เคส Galax Revolution-05 Computer Case
฿1,389
antec-nx250-computer-case-01
Antec-150
-10%
เคส Antec NX250 Computer Case
฿1,149
msi-mag-forge-100r-computer-case
msi-1
-20%
เคส MSI MAG FORGE 100R Computer Case
฿1,739

เคสคอมพิวเตอร์ หรือ Computer Case  เป็นที่อยู่ของชิ้นส่วนภายในคอมพิวเตอร์ทั้งหมด ไม่ว่าคุณจะซื้อการ์ดจอ ซื้อซีพียู ซื้อเมนบอร์ด ซื้อพาวเวอร์ซัพพลาย ซื้อระบบน้ำอะไรก็แล้วแต่ ทั้งหมดจะถูกยัดอยู่ในเคสคอมพิวเตอร์นั่นเอง ในสมัยก่อนรูปร่างมันจะดูจืดชืดสักนิดหน่อย เป็นเพียงแค่กล่องสี่เหลี่ยม มีปุ่มกดเปิดปิด แต่ในสมัยนี้ความสวยงามบนโต๊ะคอมพิวเตอร์หรือโต๊ะเล่นเกม นอกจากไฟสีสันวิบวับ ดีไซน์ของเคสคอมพิวเตอร์ที่ผู้ใช้งานเลือกมักจะเป็นสิ่งสะดุดตาที่ทำให้ใครหลายคนมอง ทั้งเรื่องไฟ RGB บางคนมีระบบน้ำ บางคนมีการตกแต่งพิเศษเพิ่มเติม ดีไซน์เกินกว่าที่คิดว่ามันเป็นเคสคอมพิวเตอร์ไปแล้วครับ

แล้วความสำคัญของมันคืออะไร ทำไมเราต้องเลือกมันอย่างถี่ถ้วน วันนี้เราจะพามารู้จักกับ Computer Case  กันมากยิ่งขึ้นครับ

ความสำคัญของเคสคอมพิวเตอร์

หน้าที่และความสำคัญของเคสคือการเป็นพื้นที่อยู่สำหรับชิ้นส่วนต่างๆ ของคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น เมนบอร์ด ซีพียู การ์ดจอ พาวเวอร์ซัพพลาย แรม ฮาร์ดดิสก์ เรียกได้ว่าทุกอย่างที่คุณซื้อมาเพื่อให้ได้คอมพิวเตอร์ 1 ตัว ต้องถูกจัดเก็บภายในเคสคอมพิวเตอร์ มันเลยมีความสำคัญมากหากต้องการประกอบคอมขึ้นมาสักตัว ทั้งเรื่องขนาดที่ต้องสัมพันธ์กับชิ้นส่วนอื่นๆ อย่างขนาดเมนบอร์ด ขนาดพื้นที่ทำงานหรือเล่นเกม การระบายความร้อน จะบอกว่าซื้ออะไร Computer Case  อะไรมาก็ได้เลยเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเลยครับ

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเคสคอมพิวเตอร์และซีพียู

ต้องยอมรับว่าหลายๆ คนสมัยก่อนเรียกกล่องสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ ที่ไว้สำหรับเปิดปิดคอมว่าซีพียู “เปิดคอมยังไง อ่อ ไปเปิดที่ปุ่มบนซีพียูไง” แต่ถ้าเราพูดว่าซีพียู มันต้องหมายถึงซิปประมวลผลกลางที่มีขนาดเล็กมากที่ถูกติดตั้งบนเมนบอร์ดอีกที

โดยความจริง กล่องนั้นต้องเรียกว่าเคส และเรียกทุกอย่างรวมๆ กันทั้งหมดว่าคอมตั้งโต๊ะ หรือคอมพิวเตอร์ PC นั่นเองครับ แต่หากสื่อสารกับช่างคอม หรือ คนรอบข้างเข้าใจ ก็อาจเรียกว่าผิดได้ไม่เต็มปาก แต่สมัยนี้ การสามารถแยกส่วนประกอบของคอมออกมาและเรียกชื่อถูก ก็ดีต่อคนที่กำลังมองหาคอมประกอบสักเครื่อง เพื่อการสื่อสารที่ถูกต้องมากยิ่งขึ้นครับ

เคสคอมพิวเตอร์ มีกี่แบบ?

Mini-ITX


มาเริ่มต้นกันที่รุ่นเล็กๆ สำหรับ Mini-ITX เป็นอุปกรณ์ที่ตอนนี้เป็นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากมีขนาดที่เล็กและกะทัดรัด นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักที่เบาเหมาะแก่การพกพาและเหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่จำกัด ส่วนรุ่นที่แนะนำจะมีตามนี้เลย
 

Mid-Tower

ถึงจะบอกว่าเป็นแค่ที่อยู่ของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แต่ก็มีประเภทและขนาดให้เลือกมากมาย โดยทั่วไปแล้วเคสคอมพิวเตอร์ที่เห็นอยู่เป็นแนวตั้งสูงขึ้นมาจะเรียกว่า Mid-Tower ซึ่งมีขนาดกำลังพอดี ใส่อุปกรณ์มาตรฐานได้ครบ ไม่แน่นจนเกินไป แต่หากต้องการให้เล็กกว่านั้นโดยไม่ต้องการเสริมแต่งอะไรมากก็ยังมีเคสขนาดเล็กกว่านั้นด้วย

Full Tower

รวมไปถึงหากใครต้องการสำหรับการเสริมแต่งในอนาคต อยากมีฟังก์ชันเยอะๆ ก็ยังมีแบบ Full Tower ให้เลือกอีกครับ นอกจากนี้ยังมีเคสคอมพิวเตอร์แบบเปิด (Open Air) ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาในช่วงหลายปีมานี้ เพราะสามารถโชว์การตกแต่งภายในได้อย่างชัดเจน เสริมแต่งไฟ RGB หรือระบบน้ำได้สนุกมากยิ่งขึ้น
 

เคสคอมพิวเตอร์มีวัสดุแบบไหนบ้าง? แต่ละแบบต่างกันยังไง?

วัสดุเคสคอมพิวเตอร์เองมีความสัมพันธ์กับเรื่องความสวยและการระบายความร้อนครับ มีวัสดุไหนบ้างที่มักนำมาใช้กับเคสกัน
 

วัสดุอลูมิเนียม 

เริ่มจากตัวที่มีราคาสูงที่สุด แลกมาซึ่งความสามารถในการระบายความร้อนได้ดีที่สุดครับ อย่างที่ทราบว่าภายในเคสคอมพิวเตอร์มีการทำงานของชิ้นส่วนต่างๆ อย่างหนักหน่วง หากไม่มีการระบายความร้อนดีที่ ก็จะทำให้ชิ้นส่วนบางอย่างที่ไม่ถูกกับอุณหภูมิสูงเสียหายได้  

วัสดุเหล็ก 

เป็นอีกตัวที่ระบายความร้อนได้ดีแต่จะน้อยกว่าอลูมิเนียม มีราคาเข้าถึงง่าย แข็งแรง ทนทาน และมีน้ำหนักมากพอสมควร

วัสดุอะคริลิค 

ด้วยวัสดุนี้มีความโปร่งใสมากที่สุด จึงเหมาะสำหรับการนำมาใช้เป็น Computer Case  สำหรับโชว์โดยเฉพาะ เน้นความสวยงาม แต่จะแลกด้วยความสามารถในการระบายอากาศที่ไม่ค่อยดีครับ  

เลือกเคสคอมพิวเตอร์อย่างไรให้เหมาะกับคุณ?

มาถึงขั้นตอนสำคัญแล้วครับ ที่พูดมาทั้งหมด ทั้งหน้าที่ ความสำคัญ ประเภทและวัสดุของมัน แล้วเวลาจะเลือกซื้อเคสคอมพิวเตอร์สักตัว หลักๆ ควรเลือกซื้อจากอะไร ตามมาเลยครับ อ่านจบรับรองซื้อได้แน่นอน

เลือกเคสคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสมกับเมนบอร์ด

เป็นเรื่องสำคัญระดับต้นๆ เลยครับสำหรับการเลือกซื้อขนาด Computer Case  ให้เหมาะสมกับเมนบอร์ด เมนบอร์ดจำเป็นต้องอยู่ภายในเคสคอมพิวเตอร์ ขนาดของมันขึ้นอยู่กับสเปกที่เราจัด จะใส่แรมกี่ตัว จะใส่การ์ดเพิ่มเติมขนาดไหน อยากได้พอร์ตอะไร ความต้องการเหล่านี้ล้วนสัมพันธ์กับขนาดเมนบอร์ดทั้งสิ้นครับ

ฉะนั้นก่อนจะไปถึงขั้นตอนซื้อเคสคอมพิวเตอร์ ชิ้นส่วนอื่นๆ ควรถูกเลือกไว้ก่อนแล้ว ไม่อย่างนั้น Computer Case  สวยเพียงใด หากมีขนาดไม่เหมาะสม ใส่เมนบอร์ดไม่ได้ ไม่เหลือพื้นที่ใส่พาวเวอร์ซัพพลาย ก็ใช้งานไม่ได้ครับ
 

เลือกเคสคอมพิวเตอร์ตามลูกเล่นเสริมในการใช้งาน

ต้องบอกว่านอกจากที่มันจะเป็นพื้นที่อยู่สำหรับอุปกรณ์ตัวอื่นแล้ว คนมักจะเสริมเติมแต่งให้เคสคอมพิวเตอร์มีลูกเล่นให้สวยสะดุดตา น่ามอง จึงมี Computer Case  ที่สามารถเสริมแต่งได้ อย่างการติดตั้งไฟ RGB เข้ากับตัวเคสได้เลยโดยไม่ต้องผ่านเมนบอร์ด แบบที่มีพัดลมระบายอากาศรอบด้านดีไซน์สวยเหมือนหนัง Sci-Fi หรือเป็นแบบที่สามารถปรับเปลี่ยนย้ายพื้นที่ภายในได้ตามสะดวก บางตัวก็ทำเป็นแบบใสรอบด้านให้เห็นภายในกันไปเลย เหล่านี้ล้วนขึ้นอยู่กับความชอบเลยครับ

แบรนด์ยอดนิยมเคสคอมพิวเตอร์

มีหลายแบรนด์เลยครับที่เด่นเรื่องการทำเคสคอมพิวเตอร์ รวมไปถึงยังมีแบรนด์เล็กแบรนด์น้อยที่ทำเคสดีไซน์สวยๆ ออกมาให้โดยเฉพาะ แล้วมีแบรนด์ไหนบ้างน่าสนใจ ตามมาเลยครับ
 

Thermaltake 

Thermaltake แบรนด์ผู้ผลิตสินค้าคอมพิวเตอร์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นพัดลมระบายความร้อน แรม เกมมิ่งเกียร์ รวมไปถึงเคสคอมพิวเตอร์ ที่สวยเด่น ดีไซน์น่ามอง ใช้งานได้ดี หลากหลายร้านประกอบคอมก็มักจะแนะนำแบรนด์นี้เลยครับ
 


Corsair 

 

สำหรับแบรนด์ Corsair เป็นที่รู้จักกันในเหล่าเกมมิ่งเกียร์ ที่มีการออกแบบดีไซน์ที่เท่ ดุดัน เลือกใช้วัสดุคุณภาพที่ดี ตอบโจทย์ครบครันในที่เดียวเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นเมาส์เกมมิ่ง ,หูฟังเกมมิ่ง,เก้าอี้เกมมิ่ง หรือแม้กระทั่งเคสคอมพิวเตอร์ ดีไซน์ที่ถูกออกแบบเป็นกระจกใสพร้อมไฟ RGB เพิ่มความสวยงาม และมีคุณภาพที่ดีอีกด้วย ตัวท็อปๆของเคสคอมพิวเตอร์ Corsair ก็จะมีตามนี้เลย
 

NZXT 

NZXT เป็นอีกแบรนด์ที่สินค้ามีดีไซน์เด่น น่าใช้งาน มีระบบระบายความร้อนที่คุณภาพ ไฟ RGB สวยงาม มีชุดน้ำสุดพรีเมี่ยม ใครที่กำลังมองหาเคสคอมพิวเตอร์ที่เน้นสวยงามและใช้งานได้จริง ต้องแบรนด์นี้เลยครับ
 

Antec 

มาถึงแบรนด์สุดท้ายกันครับ กับ Antec แบรนด์ที่มีผู้ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย มีให้เลือกหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะสำหรับเกมมิ่ง สำหรับใช้งานทั่วไปสุดคุ้ม ดีไซน์จัดมาสวยมากๆ เคสคอมพิวเตอร์บางตัวก็สวยจนดูไม่ออกแล้วครับว่าเป็นเคส ถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ สำหรับใครที่มองหาเคสคอมพิวเตอร์ที่มีฟีเจอร์และฟังก์ชันสวยๆ
 


เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับข้อมูลของเคสคอมพิวเตอร์ที่เราสรุปมาฝากกัน บอกเลยว่าไม่สามารถเลือกกันง่ายๆ และไม่ได้เลือกกันส่งๆ ด้วย ใครที่อยากได้เคสคอมพิวเตอร์ทั่วไปก็ยังต้องคำนึงถึงเรื่องขนาดของพื้นที่และขนาดของเมนบอร์ด รวมไปถึงเรื่องการระบายความร้อนก็เป็นส่วนสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ หรือใครที่กำลังมองหาเคสคอมพิวเตอร์แบบจัดเต็มแสงสี มีชุดน้ำอลังการก็ยังต้องคำนึงจุดอื่นเสริมเพิ่มเติมก่อนการซื้อ ถือเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่สำคัญ มองข้ามไม่ได้เลยทีเดียว

แล้วหากใครกำลังมองหาเคสคอมพิวเตอร์ดีๆ สักตัว ทาง Mercular มีสินค้าให้เลือกหลากหลายแบบ หลายขนาด หลายแบรนด์ดัง มีดีไซน์สวยๆเพียบเลยครับ ให้เคสคอมพิวเตอร์เด่นกว่าเจ้าของไปเลย