ระบบระบายความร้อนคอม (Heatsink)

ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์


สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

ระบบระบายความร้อนคอม (Heatsink)

(categories.productBar.product 2 categories.productBar.unit)

สินค้าทั้งหมดใน

ระบบระบายความร้อนคอม (Heatsink)

(2 รายการ)

Thermaltake-Riing-Quad-12-RGB-x3-1
Thermaltake-150
-10%
พัดลมระบายความร้อน Thermaltake Riing Quad 12 RGB x3
฿4,469
m-2-be-quiet-mc1-top-view
Be-Quiet-logo
สินค้าหมด
ฮีตซิงค์สำหรับ M.2 Be Quiet MC1
฿490

ฮีตซิงค์ หรือ Heatsink เป็นอุปกรณ์ระบายความร้อนสำหรับคอมพิวเตอร์ ช่วยลดอุณหภูมิอุปกรณ์ภายในคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะ ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ต้องบอกว่าระหว่างที่เราใช้งานคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊ค ระบบประมวลผลที่ทำงานหนักอย่างซีพียูและการ์ดจอจะเกิดความร้อนสูง ทำให้ต้องมีอุปกรณ์เพื่อช่วยระบายความร้อนให้อุณหภูมิเหมาะสม

หากคอมพิวเตอร์ไม่มีฮีตซิงค์หรือระบบระบายความร้อนชนิดอื่นๆ ภายในคอมพิวเตอร์จะเกิดความร้อนมากเกินไป ทำให้อุปกรณ์เหล่านั้นเสียหายหรือมีอายุการใช้งานที่สั้นลง วันนี้เราจะมาเจาะลึกเจ้าอุปกรณ์สำคัญอย่างฮีตซิงค์กันอีกหน่อย มันดีอย่างไร และหากจะเลือกซื้อสักตัว ต้องดูอะไรบ้าง

ฮีตซิงค์มีความจำเป็นขนาดไหน

Heatsink เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ระบายความร้อนสำหรับคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค ยังมีอุปกรณ์ระบายความร้อนอื่นๆ อีก อย่างระบบน้ำเปิด ระบบน้ำปิด แล้วฮีตซิงค์และระบบระบายความร้อนมีความจำเป็นขนาดไหน หากใครใช้คอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คแล้วมีอาการผิดปกติ ค้าง หรือกระตุก สาเหตุหนึ่งอาจเกิดจากความร้อนภายในเครื่องสูงเกินไป

โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่ประมวลผลหนักๆ อย่างการ์ดจอและ CPU จะสร้างความร้อนสูงมากเมื่อใช้งานหนักๆ ระบบระบายความร้อนอย่างฮีตซิงค์จึงมีความสำคัญเพื่อให้อุณหภูมิภายในเครื่องลดลง เพราะหากอุณหภูมิอุปกรณ์เหล่านั้นสูงเกินไป จะก่อให้เกิดอาการผิดปกติอย่างที่กล่าวมา และทำให้อุปกรณ์สำคัญเหล่านั้นเสียหายและมีอายุการใช้งานที่น้อยลงด้วยครับ

ประโยชน์ของฮีตซิงค์

แม้อุปกรณ์ระบายความร้อนจะมีให้เลือกทั้งระบบน้ำเปิด ระบบน้ำปิด รวมไปถึงฮีตซิงค์ แต่ละแบบก็มีการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน ถ้าในเรื่องของการติดตั้งง่าย ดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก ใช้งานได้ดี  แถมมากับคอมพิวเตอร์ส่วนมาก ก็ต้องยกให้เจ้าฮีตซิงค์เลยครับ ถ้าพูดถึงเรื่องระบบน้ำ ไม่ว่าจะระบบเปิดหรือปิด อุปกรณ์เหล่านี้มักมีราคาสูงกว่าฮีตซิงค์ การติดตั้งมียากและง่าย ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ หากไม่หมั่นตรวจสอบการทำงาน ก็อาจเกิดน้ำรั่วได้ และใครที่ใช้คอมพิวเตอร์เพื่อทำงานทั่วไปก็ไม่จำเป็นต้องใช้ระบบระบายความร้อนขนาดนั้น ใช้แค่ฮีตซิงค์ก็เพียงพอแล้ว Heatsink จึงเป็นอุปกรณ์ระบายความร้อนมาตรฐาน มีในทุกเครื่อง ราคาเข้าถึงง่าย และใช้งานได้ดีในระดับหนึ่งเลยครับ

วัสดุหลักของฮีตซิงค์ มีกี่แบบ?

Heatsink ที่ใช้งานกันในปัจจุบันมีวัสดุหลักอยู่ 3 แบบ แต่ละแบบมีการระบายความร้อนที่แตกต่างกันไป มีอะไรบ้างมาดูกันครับ

อลูมิเนียม

เป็น Heatsink ที่นิยมใช้งานกันเพราะมีราคาถูก น้ำหนักเบา ขั้นตอนการผลิตไม่ยุ่งยาก แต่อลูมิเนียมจะนำความร้อนไม่ดีเท่าทองแดงครับ
ดูสินค้าที่นี่ Cooler Master I71C RGB Heatsink

ดูสินค้าที่นี่ Thermaltake UX100 Air Cooler Heatsink

ทองแดง

เป็น Heatsink ที่ระบายความร้อนได้ดีที่สุด เหมาะสำหรับคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์หนักๆ อย่างการ Overclock แต่แบบทองแดงจะมีน้ำหนักมาก การผลิตที่ยุ่งยาก และค่าใช้จ่ายสูงครับ

ทองแดงและอลูมิเนียม

เป็นการผสมข้อดีของทั้งสองวัสดุเข้าด้วยกัน ผิวหน้าที่สัมผัสกับอุปกรณ์จะเป็นทองแดง และครีบเป็นอลูมิเนียม ทำให้ระบายความร้อนได้ดีกว่าแบบอลูมิเนียมทั้งชิ้น ราคาถูกกว่าและน้ำหนักเบากว่าแบบทองแดงทั้งชิ้นครับ
ดูสินค้าที่นี่ Zalman CNPS10X OPTIMA II RGB CPU Cooler Heatsink

ดูสินค้าที่นี่ Cooler Master HYPER D92 Heatsink

ดูสินค้าที่นี่ Be Quiet Dark Rock Pro 4 Heatsink

ส่วนประกอบของฮีตซิงค์

การทำงานของมันไม่ซับซ้อนครับ ส่วนหน้าสัมผัสกับซีพียูหรืออุปกรณ์ที่เราจะระบายความร้อน จากนั้นความร้อนจะส่งผ่านมายังวัสดุระบายความร้อน พัดลมที่อยู่ตรง Heatsink จะดูดอากาศเย็นเข้ามาช่วยระบายความร้อน และลมร้อนจะระบายออกทางพัดลมหลังเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่เจาะลึกกันอีกหน่อยว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง วันนี้เราขอยกตัวอย่างจากฮีตซิงค์ที่ขายแยกออกมา ไม่ได้แถมมาในกล่องครับ

1. หน้าสัมผัสซิปประมวลผล

เป็นส่วนที่ฮีตซิงค์จะสัมผัสผ่านซิปประมวลผลเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นซีพียูหรือการ์ดจอ เป็นส่วนที่นำความร้อนออกมาเพื่อส่งต่อไปยังส่วนระบายความร้อนอื่นๆ โดยระหว่างฮีตซิงค์และซิปประมวลผลจะถูกทาด้วยซิลิโคนเพื่อให้หน้าสัมผัสทั้งสองด้านเรียบ ไม่มีจุดที่เป็นร่อง เพราะจุดเหล่านี้อาจเกิดความร้อนสะสมได้ครับ

2. Heat Pipe

เป็นท่อทองแดงสำหรับบรรจุของเหลวที่สามารถระเหยได้อย่างน้ำกลั่น, แอมโมเนีย หรือเอทานอล เมื่อความร้อนจากหน้าสัมผัสซิปประมวลผลส่งต่อมายังจุดนี้ ของเหลวจะระเหย ไอจากของเหลวเหล่านี้จะเข้าไปสู่ท่อกลวงภายใน จากนั้นจะมีการถ่ายเท่ไปยังฟินระบายความร้อนเพื่อการระบายความร้อนในขั้นต่อไปครับ

3. ฟินระบายความร้อน

เป็นส่วนที่ Heat Pipe แทรกตัวอยู่และได้รับความร้อนมาจาก Heat Pipe ผ่านการระเหยจากของเหลวภายใน จะเป็นแผ่นระบายความร้อนเรียงต่อกัน ส่วนมากจะเป็นวัสดุอะลูมิเนียม เพราะสามารถถ่ายเทความร้อนได้ดีครับ

4. พัดลม

เป็นส่วนที่นำอากาศเย็นเข้ามาสู่ฟินระบายความร้อน และลมร้อนจะระบายออกไปทางพัดลมด้านหลังเคสคอมพิวเตอร์ ส่วนมากจะเป็นแบบพัดลมตัวเดียว แต่ฮีตซิงค์บางรุ่นก็มีพัดลมสองตัวประกบข้างฟินระบายความร้อน แบบนี้จะช่วยเพิ่มการระบายอากาศได้ดียิ่งขึ้นครับ

เลือกซื้อฮีตซิงค์ ต้องดูอะไรบ้าง

ในการประกอบคอมพิวเตอร์หรือผู้ที่ต้องการซื้อฮีตซิงค์เพิ่มเติม ควรต้องดูอะไรบ้างเพื่อให้ได้สินค้าที่ตรงกับความต้องการ รวมถึงสามารถใช้งานได้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา วันนี้เราได้ทำหัวข้อหลักๆ ออกมาเพื่อประกอบการซื้อฮีตซิงค์ มีอะไรบ้าง มาดูกันครับ

เลือกซื้อจากซ็อกเก็ต

ฮีตซิงค์เองก็มีซ็อกเก็ตเฉพาะเหมือนกับการเลือกซื้อซ็อกเก็ตเมนบอร์ดให้ตรงกับซีพียูครับ ควรทราบว่าเราใช้ซีพียูรุ่นไหน ใช้ซ็อกเก็ตแบบใด เพื่อจะได้ซื้อฮีตซิงค์ที่มีซ็อกเก็ตตรงกันครับ ถ้าซื้อมาผิดก็ใส่ไม่ได้ เสียเงินเพิ่มอีกครับ

เลือกซื้อจากวัสดุ

จากที่เราได้บอกไว้ข้างต้นว่า Heatsink มีด้วยกัน 3 วัสดุ ได้แก่ อะลูมิเนียม ทองแดง และอลูมิเนียมกับทองแดง นอกจากงบประมาณที่ควรดูแล้ว ควรสำรวจการใช้งานคอมพิวเตอร์ด้วยว่าใช้งานหนักขนาดไหน ถ้าต้องเล่นเกมที่มีกราฟิกสูง หรือทำงานที่ต้องใช้การ Overclock บ่อยครั้ง อะลูมิเนียมอาจระบายอากาศไม่เพียงพอ ควรเพิ่มเงินลงทุนอีกนิดไปลงกับทองแดงครับ หรือทางเลือกอย่างวัสดุอลูมิเนียมกับทองแดงก็ดีไม่น้อย ประหยัดมาอีกหน่อย แต่ได้คุณภาพพอๆ กับแบบทองแดงเลยครับ

เลือกซื้อจากฟีเจอร์เสริม

นอกจากเรื่องการใช้งานแล้ว ต้องบอกว่ามีฮีตซิงค์ไม่น้อยที่มีฟีเจอร์เสริมที่น่าสนใจอย่างการเพิ่มไฟ RGB  ช่วยให้เคสคอมพิวเตอร์ของเราสวยเด่น หรือจะมองตัวที่มีพัดลมมากกว่า 1 ตัวเพื่อให้มีอากาศไหลผ่านได้เยอะขึ้น อันนี้ก็น่านใจมากครับ

เลือกซื้อตามขนาดและจำนวนรอบของพัดลม

ฮีตซิงค์ทั่วไปจะมีความเร็วรอบพัดลมอยู่ที่ 1000 – 3000 รอบต่อนาที หากใช้งานทั่วไป ไม่เกิดความร้อนสูง ความเร็วรอบประมาณนี้ก็เพียงพอแล้วครับ แต่หากใช้งานคอมหนัก เล่นเกมกราฟิกสูง ก็ควรดูฮีตซิงค์ที่มีความเร็วรอบพัดลมที่ 6000 รอบต่อนาที แต่ยิ่งหมุนเยอะ หมุนเร็ว เสียงก็จะดังตามมาด้วยครับ

ซื้อฮีตซิงค์ยี่ห้ออะไรดี?

เรามีแบรนด์สินค้า Heatsink มาแนะนำสำหรับใครที่กำลังมองหาซื้อฮีตซิงค์คุณภาพ ต้องบอกว่าแต่ละแบรนด์ที่เราคัดสรรมามีสินค้าคุณภาพ ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้งานทั่วโลก จะมีตัวแบรนด์ไหนหรือสินค้าไหนน่าสนใจบ้าง ตามมาเลยครับ

ฮีตซิงค์ Be quiet

Be quiet แบรนด์นี้เค้ามีสินค้าด้านระบายความร้อนมากมาย ทั้งชุดระบายความร้อนแบบชุดน้ำปิด พัดลมระบายความร้อน และฮีตซิงค์ มีให้เลือกหลายรุ่น ราคาเข้าถึงง่าย เป็นแบรนด์ที่น่าสนใจเลยครับ
ซื้อฮีตซิงค์ Be quiet รุ่นไหนดี
ดูสินค้าที่นี่ Be Quiet Pure Rock Slim Heatsink

ดูสินค้าที่นี่ Be Quiet Shadow Rock Slim Heatsink
  

ฮีตซิงค์ Cooler Master

Cooler Master แบรนด์สินค้าจากไต้หวันผู้ผลิตสินค้ามากมายทั้งเกมมิ่งเกียร์ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ Heatsink ของทางแบรนด์นี้เองก็น่าสนใจครับ มีหลายราคา และดีไซน์สวย ไฟ RGB จัดเต็ม ใครที่มองหาฮีตซิงค์สวยๆ ไฟวิบวับ ต้องแบรนด์นี้เลยครับ
ซื้อฮีตซิงค์ Cooler Master รุ่นไหนดี
ดูสินค้าที่นี่ Cooler Master MASTERAIR MA410M TUF Gaming Edition Heatsink

ดูสินค้าที่นี่ Cooler Master V8 GTS Heatsink

ฮีตซิงค์ Tsunami

ถ้าใครใช้งานสินค้าของทางแบรนด์ Tsunami นี้อยู่ ไม่ว่าจะเป็น เมาส์เกมมิ่ง คีย์บอร์ดเกมมิ่ง หรือเคสคอมพิวเตอร์ ต้องรู้เลยว่าแบรนด์นี้ดีไซน์เด่น ไฟ RGB จัดเต็ม ถ้าได้ฮีตซิงค์จากแบรนด์นี้ไปด้วยจะบอกว่าเข้าชุดกันมาก ราคาไม่แพง ได้ของคุณภาพครับ

ซื้อฮีตซิงค์ Tsunami รุ่นไหนดี
Tsunami TSS-7000 ARGB Heatsink
ดูสินค้าที่นี่ Tsunami TSS-8100 RGB Heatsink

Heatsink เองก็สำคัญไม่แพ้กับอุปกรณ์อื่นๆ ภายในคอมพิวเตอร์เลยครับ หากระบายความร้อนไม่ดี เลือกของไม่มีคุณภาพ อาจเกิดความเสียหายโดยตรงต่อการใช้งานคอมพิวเตอร์ รวมไปถึงอุปกรณ์ภายในต่างๆ ก็จะเสียเร็วขึ้นด้วยครับ หากใครกำลังมองหาชุดระบายความร้อนหรือมองหาฮีตซิงค์อยู่ ที่ Mercular.com เรามีสินค้าระบายความร้อนให้เลือกหลายแบบ หลายราคา จากแบรนด์คุณภาพ คัดสรรมาเป็นอย่างดีครับ

 

ข้อควรรู้เกี่ยวกับชุดน้ำปิด

ชุดน้ำปิดหรือ AIO Water Cooling เป็นอุปกรณ์ระบายความร้อนให้กับคอมพิวเตอร์ ต้องบอกก่อนว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่เราใช้งานกันอยู่มีระบบระบายความร้อนเพื่อควบคุมอุณหภูมิภายในไม่ให้ร้อนเกินไปจนเกิดอันตรายหรือทำให้ชิ้นส่วนภายในเสียหาย ยิ่งสำหรับคนที่เล่นเกม ทำงานเรนเดอร์หนักๆ หรือคอมพิวเตอร์สเปคสูงๆ ยิ่งต้องมีระบบระบายความร้อนที่ดีเพื่อคงอุณหภูมิให้เหมาะสม
หลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตาระบบระบายความร้อนแบบฮีทซิงค์ ที่เป็นกล่องพร้อมพัดลม ภายในมีวัสดุนำความร้อนเพื่อช่วยระบายความร้อนออก แต่ก็ยังระบายความร้อนได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น จึงเกิดทางเลือกใหม่เป็นระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ ซึ่งหากใครเคยเห็นเกมเมอร์หลายๆ คง เคสคอมพิวเตอร์มีท่อน้ำไหลผ่าน มีสีสันสวยงาม นั้นแหละครับ ระบบระบายความร้อนแบบน้ำ ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น ระบบน้ำเปิด และ ระบบน้ำปิด วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับระบบน้ำปิดให้มากยิ่งขึ้น มันดียังไง ทำไมหลายๆ คนเลือกใช้งานครับ

ชุดน้ำปิดแตกต่างกับชุดน้ำเปิดอย่างไร

ระบบระบายความร้อนแบบชุดน้ำปิดและชุดน้ำเปิดจะใช้ของเหลวที่เรียกว่า “คูลแลนท์” หรือน้ำยาหล่อเย็นเพื่อระบายความร้อน ในส่วนของระบบชุดน้ำปิดจะมีอุปกรณ์น้อยกว่า ติดตั้งง่ายกว่า แต่ไม่สามารถระบายความร้อนทั้งระบบได้ ผู้ใช้งานต้องเลือกติดตั้งโดยสัมพันธ์กับการใช้งาน เช่น ชุดน้ำปิด CPU หรือ ชุดน้ำปิดการ์ดจอเป็นต้น เจ้าตัว AIO Water Cooling บางรุ่นจะมีไฟ RGB หรือจอ LED สามารถปรับตั้งค่าให้เหมาะสมต่อการใช้งานได้ด้วยครับ

ส่วนระบบน้ำเปิด ตัวนี้จะอลังการกว่า เห็นได้จากท่อน้ำที่ทอดยาวไปทั้งระบบ ข้อดีคือสามารถระบายความร้อนได้หลายอุปกรณ์พร้อมกัน เห็นสีน้ำภายในท่อชัดเจน ปรับแต่งได้สนุก แต่ต้องแลกมาด้วยความยากลำบากในการติดตั้งที่มากกว่า ที่สำคัญราคาแรงกว่า AIO Water Cooling มากครับ หากติดตั้งไม่ดี ไม่ผ่านผู้เชี่ยวชาญ ก็อาจทำให้น้ำรั่วได้ เสียหายหนักเลยครับ

ใช้ชุดน้ำปิดหรือพัดลมดีกว่ากัน

โดยส่วนมากคอมพิวเตอร์จะมีชุดระบายความร้อนแบบพัดลมติดตั้งมาด้วย ถือเป็นมาตรฐานที่ต้องมีในทุกเครื่อง แต่หากกำลังคิดว่าจะซื้อ AIO Water Cooling เพิ่ม หรือให้ติดตั้งมาแต่แรก อาจต้องลองสำรวจการใช้งานเสียก่อนครับ จริงๆแล้วการระบายอากาศแบบพัดลมก็เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปอยู่แล้ว ดูแลรักษาไม่ยาก อาจต้องปัดฝุ่นบ้างเพื่อไม่ให้ระบบภายในติดขัด
แต่หากเป็นผู้ที่ต้องเรนเดอร์งานหนักๆ สเปคคอมสูงๆ ทำงานที่ Overclock แล้วต้องการระบบระบายความร้อนที่ดีกว่าเดิม การเลือกซื้อ AIO Water Cooling ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่หากไม่ได้ใช้งานหนักขนาดนั้น ก็ไม่มีความจำเป็นต้องซื้อชุดน้ำปิดมาติดตั้งครับ นอกเหนือจากว่าเพื่อความสวยงาม ก็ต้องบอกว่า AIO Water Cooling หลายรุ่นมีไฟ RGB และจอ LED ให้ปรับแต่งได้ อันนี้จะช่วยเพิ่มสีสันได้เยอะเลยครับ

ส่วนประกอบของชุดน้ำปิด

ระบบชุดน้ำปิดจะมีส่วนประกอบน้อยกว่าชุดน้ำเปิดเป็นอย่างมาก โดยจะมีส่วนประกอบหลักๆ ได้แก่ หม้อน้ำ, สายยาง และ ปั๊มน้ำครับ การทำงานของมันคือ ส่งน้ำยาหล่อเย็นเข้าไปยังหน้าสัมผัสทองแดงบริเวณ CPU หรืออุปกรณ์ที่เราติดตั้ง จากนั้นส่งต่อไปยังหม้อน้ำผ่านสายยางเพื่อระบายความร้อนและหมุนวนแบบนี้ไปเรื่อยๆ

ประโยชน์ของชุดน้ำปิด

ในเรื่องของการระบายความร้อน ชุดน้ำปิดจะสามารถระบายความร้อนได้ดีกว่าฮีทซิงค์ ใครที่เช็คแล้วว่าทำงานไป เล่นเกมไป เรนเดอร์งานไป แล้วความร้อนขึ้นสูงเกิดกว่าปกติ การเลือก AIO Water Cooling จะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าเพื่อให้การทำงานไหลลื่นขึ้นและไม่ก่อให้เกิดความเสียหายภายในเนื่องจากความร้อนที่สูงเกิน
รวมไปถึงหากเทียบกับชุดน้ำเปิดแล้ว แม้ชุดน้ำเปิดจะระบายความร้อนได้ดีกว่า ระบายได้ทั่วกว่า แต่การติดตั้งและการดูแลยากกว่ามาก ต้องติดตั้งผ่านผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น แถมราคาเริ่มต้นก็สูงกว่าด้วยเมื่อเปรียบเทียบกับ AIO Water Cooling ที่ติดตั้งง่ายกว่า ราคาถูกกว่า หากใครที่ต้องการเพิ่มระบบระบายความร้อนแต่ไม่อยากไปถึงขั้นต้องเป็นระบบน้ำเปิด งบประมาณมีจำกัด AIO Water Cooling ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเลยครับ

เลือกซื้อชุดน้ำปิดอย่างไรให้คุ้มค่า

การเลือกซื้อชุดน้ำปิดให้คุ้มค่า ต้องตรวจสอบความต้องการเสียก่อน นอกเหนือจากความสวยงาม การใช้งานระบบระบายความร้อนแบบพัดลมยังใช้งานเพียงพอหรือไม่ หากเพียงพอแล้วและไม่ต้องการความสวยงาม ระบบพัดลมก็เป็นตัวเลือกที่ดีเพราะไม่ต้องดูแลรักษาให้เหนื่อย
แต่ถ้าไม่เพียงพอหรือต้องการซื้อ AIO Water Cooling เพื่อความสวยงาม ก็ควรดูเรื่องความเข้ากันได้ของคอมพิวเตอร์และชุดน้ำปิดด้วยครับ เพราะ CPU บางตัวหรือเมนบอร์ดบางตัวต้องการ AIO Water Cooling ที่มีสเปคแตกต่างกัน หากสเปคไม่ตรงกันก็ไม่สามารถติดตั้งได้ รวมไปถึงอายุการใช้งานของ AIO Water Cooling ที่น้อยกว่าแบบพัดลม หากจะลงทุนทั้งที ควรดูเรื่องวัสดุ วิธีการดูแลรักษา ความเร็วรอบพัดลม และฟังก์ชันเสริมอื่นๆ ก่อนซื้อ เพื่อให้ได้ AIO Water Cooling  ที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด

ข้อควรระวังในการใช้ชุดน้ำปิด  

ก่อนจะซื้อชุดน้ำปิดมาติดตั้งภายในคอมพิวเตอร์ เรามีข้อควรระวังมาแนะนำกันสักเล็กน้อยก่อนทำการตัดสินใจซื้อ เพื่อให้ได้สินค้าที่สามารถใช้งานได้จริง ไม่ลำบากต่อการใช้งานในอนาคตครับ

การบำรุงรักษาและความคงทน

ต้องบอกในหัวข้อนี้ ระบบระบายความร้อนแบบพัดลมจะเหนือกว่าครับ เพราะดูแลง่าย ทำความสะอาดง่าย อายุการใช้งานยาวนาน หากไม่อยากใส่ใจคอมพิวเตอร์มากนัก ไม่มีเวลาดูแลรักษา การเลือกซื้อชุดน้ำปิดอาจทำให้เป็นกังวลได้ เพราะต้องคอยตรวจดูการทำงานของมันเป็นประจำ หากดูแลไม่ดี อายุการใช้งานก็ยิ่งน้อยลง รวมไปถึงอาจเกิดการรั่วซึมได้ ส่งผลให้เกิดความเสียหายตามมา

ใช้งานหนักคอมพิวเตอร์หนักหรือไม่

เหตุผลในการซื้อชุดน้ำปิดส่วนมากคือการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายความร้อน หากที่ใช้งานอยู่ไม่ได้ส่งผลให้คอมพิวเตอร์มีอุณหภูมิสูงเกินไป ระบบพัดลมก็น่าจะเพียงพอแล้วครับ แต่หากต้องเล่นเกมที่ใช้ซีพียูหนักๆ เรนเดอร์งานละเอียดๆ ตัดต่อคลิป รวมไปถึงการทำ Overclock บ่อยครั้ง ควรเริ่มมองหาชุดระบายความร้อนที่ดีกว่ามาใช้ เพราะการปล่อยให้เครื่องคอมพิวเตอร์มีอุณหภูมิสูงเกินไป จะทำให้อายุการใช้งานคอมพิวเตอร์น้อยลงครับ

มีพื้นที่ว่างเพียงพอหรือไม่ 

ไม่ว่าจะติดตั้งอะไรเพิ่ม ควรคำนึงถึงพื้นที่ภายในเคสคอมพิวเตอร์ว่าเพียงพอต่อการติดตั้งอุปกรณ์เสริมอื่นๆ หรือไม่ ชุดน้ำปิดเองก็มีขนาดให้เลือกหลายแบบ ฉะนั้นก่อนซื้อ AIO Water Cooling ควรตรวจเช็คพื้นที่ภายในให้พร้อมก่อนทำการเลือกซื้อเพื่อให้ได้ขนาดที่เหมาะสมกันครับ

ยี่ห้อชุดน้ำปิดยอดนิยม

ชุดน้ำปิดในปัจจุบันได้รับความนิยมสูงขึ้น ทั้งเรื่องประสิทธิภาพและความสวยงามทำให้เกมเมอร์หรือผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์หลายคนถามหา วันนี้เราจะมาแนะนำแบรนด์ผู้ผลิตชุดน้ำปิดที่น่าสนใจ ดีไซน์สวย มีคุณภาพกันครับ

ชุดน้ำปิด Cooler Master

ถ้าพูดถึงแบรนด์อุปกรณ์ทำความเย็นที่น่าจะคุ้นหูกันนั้น Cooler Master ก็จะเป็นแบรนด์ที่หลายๆ คนนึกถึงกันอย่างแน่นอน และชุดน้ำของ Cooler Master ก็จัดว่าเป็นสินค้าที่น่าสนใจ แถมยังมีราคาที่ไม่แรงมาก เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มใช้ชุดน้ำครั้งแรก เหมาะที่จะเลือกแบรนด์นี้เป็นตัวเริ่มต้นเลยครับ  

ชุดน้ำปิด NZXT

ถ้าเป็น AIO Water Cooling ที่เน้นดีไซน์สวย ทันสมัย ก็ขอยกแบรนด์นี้มาแนะนำเลยครับ NZXT แม้จะมีชุดน้ำปิดที่ราคาสูงหน่อย แต่ดีไซน์ที่ได้รับมาก็ทำให้ทุกสายตาจับจ้องไปที่คอมพิวเตอร์ของคุณเลย  

ชุดน้ำปิด Thermaltake

เป็นแบรนด์ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยครับ Thermaltake มีสินค้ามากมายที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ รวมไปถึงชุดระบายความร้อนเองก็มีให้เลือกหลายแบบ หลายราคา ดีไซน์สวยงามครับ  

ชุดน้ำปิด PC Cooler

เป็นแบรนด์ผู้เชี่ยวชาญด้านสินค้าระบายความร้อนมาอย่างยาวนาน PC Cooler เด่นทั้งพัดลมระบายความร้อนและชุดน้ำปิด ราคาเริ่มต้นก็เข้าถึงง่าย ประสิทธิภาพก็คุ้มราคาครับ  

ชุดน้ำปิด Be Quiet

แม้จะมีสินค้าที่ไม่ได้หวือหวาเหมือนแบรนด์ก่อนๆ หน้านี้ แต่ต้องบอกว่าตัวคุณภาพของชุดน้ำของเค้าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียวครับ Be quite เหมาะสำหรับใครทีต้องการระบบระบายความร้อนที่ประสิทธิภาพจัดเต็ม แบรนด์นี้น่าสนใจมากครับ

ชุดน้ำปิดนอกจากสวย น่าใช้งาน คุณภาพและประโยชน์ของมันก็ไม่น้อยไปกว่าหน้าตาของมันเลยครับ ใครที่กำลังใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่แล้วเจอปัญหาความร้อนมากไป อุณหภูมิเกิน การเลือกใช้ AIO Water Cooling ถือเป็นทางเลือกที่ดีเลยครับ แต่อย่าลืมเรื่องการดูแลรักษา สเปคของชุดน้ำที่ต้องเข้ากันได้ดีกับคอมพิวเตอร์ ไม่อย่างนั้นก็คงได้แค่เปิดไฟอยู่นอกเครื่อง เอาเข้าไปใช้จริงๆ ไม่ได้ หากใครกำลังมองหาชุดน้ำปิดดีๆ สักตัว ต้องที่ Mercular เรามีสินค้าให้เลือกมากมาย หลายแบรนด์ คัดสรรมาเป็นอย่างดี ประสิทธิภาพการระบายความร้อนยอดเยี่ยม ให้ผู้ใช้งานหัวร้อนกับเกม แต่เครื่องที่ใช้ไม่ร้อนตามครับ
 

พัดลมเคสคืออะไร

พัดลมเคสหรือ Cooling fan เป็นอุปกรณ์ระบายความร้อนของคอมพิวเตอร์อย่างหนึ่งที่มีส่วนช่วยในการลดความร้อนภายในตัวเคสที่ระบายออกมาจากอุปกรณ์อื่นๆ อีกทีหนึ่ง ในปัจจุบันนั้นพัดลมเคสมีออกมาขายหลากหลายขนาดและรูปแบบรวมถึง Flow ที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงพัดลมเคสที่มีลักษณะตกแต่งสวยมากให้เลือกซื้ออีกด้วย

การเลือกพัดลมเคส


Thermaltake Cooling fan

ในการเลือกพัดลมของเคสนั้นจะต้องเลือกโดยอ้างอิงจากขนาดของเคสคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานเป็นอันดับแรกว่าจะสามารถติดตั้งพัดลมที่ขนาดใหญ่ที่สุดกี่ mm รูปแบบของใบพัดของพัดลมเคสรวมถึงรอบของพัดลมอีกด้วย และนอกเหนือจากการใช้งานยังมีเรื่องของความสวยงามและความเงียบของการทำงานพัดลมมาเป็นปัจจัยเสริมอื่นๆในการเลือกพัดลมอีกด้วย

การเลือกจากขนาดของพัดลมเคส


โดยปกติแล้วขนาดพัดลมเคสนั้นมีอยู่หลากหลายขนาดแต่จะนิยมมากในช่วง 80 - 140 mm ที่มีให้เล็กหลายแบบและหลายแบรนด์ การเลือกพัดลมเคสนั้นจะต้องไปดูว่าเคสคอมพิวเตอร์นั้นรองรับขนาดสูงสุดเท่าไหร่และสามารถติดตั้งได้กี่ตัว โดยปกติแล้วพัดลมตัวไหลจะทำให้ Airflow ที่ดีกว่าตัวเล็กในกรณี RPM( rounds per minute) เท่ากัน

 การเลือกจากความเร็วรอบของพัดลมเคส


ความเร็วรอบนั้นยิ่งสูงก็ยิ่งทำให้ Flow rate ของเคสมีมากขึ้นซึ่งส่งผลทำให้อากาศถ่ายในเคสถ่ายเทได้ดีขึ้นและความร้อนสะสมลดลง แต่พัดลมรอบต่ำนั้นจะทำงานได้เงียบกว่าแต่ Flow rate ก็ลดลงซึ่งปัจจุบันนั้นมีระบบควบคุมความเร็วพัดลมให้ติดตั้งเพิ่มเพื่อกำหนัด RPM พัดลมเคสให้สอดคล้องกับ Load ของเครื่องคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย
Cooling Fan RGB
 

รูปแบบของใบพัดของพัดลมเคส


ใบพัดของพัดลมเคสจะมีอยู่สองรูปแบบคือแบบ Airflow และ Static Pressure ซึ่งสองรูปแบบนี้จะมีลักษณะของใบพัดต่างกัน
 

Airflow


พัดลมรูปแบบนี้จะสามารถดันอากาศได้ดี สามารถติดตั้งได้หลากหลาย แต่พื้นที่ในการระบายไม่ได้กว้างมากจึงทำให้เหมาะกับการใช้งานกับพื้นที่กว้างพอสมควร และมีเสียงการทำงานที่ค่อนข้างดัง ลักษณะของใบพัดของ Airflow จะเป็นใบเล็กและจำนวนใบบัดที่เยอะวางกันแบบถี่ๆ

Static Pressure


พัดลมแบบนี้ส่วนใหญ่จะใช้เป็นพัดลมที่ใช้รวมกับระบบระบายความร้อนด้วยน้ำที่มีพื้นที่จำกัดแต่มีหน้าตัดพื้นที่ในการระบายความร้อนที่กว้าง ซึ่งพัดลมแบบนี้ไม่สามารถสร้างแรงดันได้มากแบบ Airflow แต่ทำงานได้เงียบกว่า โดยพัดลมแบบนี้จะมีใบใหญ่และช่องว่างน้อย

การเลือดพัดลมเคสจากความสวยงาม
 

NZXT RGB

 

ด้วยความนิยมของการใส่ไฟ LED แบบ RGB นั้นนิยมไปมากแม้แต่พัดลมเคสก็มีหลายตัวที่ติดตั้งไฟ RGB ลงในตัวของพัดลมและบางรุ่นยังสามารถควบคุมแสงได้ตาม RPM ของพัดลมอีกด้วย

 

หลักการติดตั้งพัดลมเคส

แนะนำระบายพัดลมความร้อน


พัดลมเคสราคาประหยัดและใช้งานได้ดีโดยที่สามารถเลือกได้จากขนาดและ RPM ของพัดลมได้เลย ซึ่งข้อดีอีกอย่างคือดูแลง่ายมากๆอีกด้วย
พัดลมระบายความร้อน Cooler Master Blade Master 8025
พัดลมระบายความร้อน Be Quiet SILENT WINGS 3 140mm High-Speed Cooling Fan
พัดลมระบายความร้อน Thermaltake Toughfan 12
 

แนะนำระบายพัดลมความร้อนพร้อมไฟ RGB


ปัจจุบันพัดลมประเภทนี้จะมีให้เลือกหลายแบบมากๆตั้งแต่แบบ fixed สีไฟ LED กันแบบสามารถปรับแต่งสีได้จาก Application บนมือถือหรือคอมพิวเตอร์ได้เลย
พัดลมระบายความร้อน Cooler Master Sickleflow X
พัดลมระบายความร้อน Tsunami Hearthstone III DMS 12CM + DMS Hub + Remote
พัดลมระบายความร้อน Thermaltake Pure 12 ARGB Liquid Cooler
 
Toughfan

ซื้อพัดลมเคสราคาถูกกับ Mercular


พัดลมเคสนั้นเป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งสำหรับช่วยให้คอมพิวเตอร์นั้นทำง่ายได้ดีและเสถียรมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของความสวยงามอีกด้วย นอกจากนี้การลดความร้อนภายในตัวเคสยังช่วยยึดอุปกรณ์อื่นๆในเคสอีกด้วย
สำหรับใครที่กำลังหาพัดลมเคสไปช่วยในการระบายความร้อนในตัวเครื่องนั้นสามารถมาเลือกดูได้ใน Mercular ที่มีชุดระบายความร้อนในตัวคอมให้เลือกอย่างจุใจ