ตั้งค่าการค้นหา


สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

Tripod

(categories.productBar.product 0 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

Tripod

(สินค้า 0 ชิ้น)

ไม่พบสินค้า

ลองตั้งค่าการค้นหาใหม่อีกครั้ง
ขาตั้งกล้องแบบ 3 ขา หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Tripod นั้น ถือว่าเป็นอุปกรณ์การถ่ายที่อยู่คู่กับกล้องมาอย่างยาวนาน ซึ่งหน้าที่หลักๆ ของขาตั้งกล้อง Tripod นั้น ไม่ได้ช่วยแค่ในการตั้งกล้องให้อยู่กับที่เท่านั้น แต่ยังช่วยให้กล้องนั้นมีความสมดุล และมั่นคงมากขึ้น ซึ่งมันจะช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพในมุมเดิมซ้ำๆ กันได้ และยังช่วยในการถ่ายภาพที่ต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ช้าๆ อย่างการถ่ายในที่แสงน้อย หรือการถ่าย Long Exposure ต่างๆ ได้ และยังรวมถึงการถ่ายวิดีโอที่ต้องการมุมภาพที่มั่นคง ไม่สั่นส่ายจนเวียนหัว ทำให้ขาตั้งกล้องกล้องนั้น เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ชิ้นหลัก ที่ขาดไปไม่ได้เลยสำหรับช่างภาพมืออาชีพ


 

ประเภทของขาตั้งกล้อง Tripod

การแบ่งประเภทของ Tripod นั้น จะสังเกตุที่หัวของขาตั้งกล้องเป็นหลัก ซึ่งหัวขาตั้งกล้อง Tripod นั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ นั่นก็คือ Tripod แบบหัวบอล และแบบหัวแพน ซึ่งทั้งสองประเภทนั้นต่างก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไปตามการใช้งาน ซึ่งถ้าเราเลือกใช้ประเภทของ Tripod ได้ถูกอัน การทำงานของเรานั้นก็จะง่าย และสบายขึ้นทันที

ขาตั้งกล้อง Tripod แบบหัวบอล (Ball Head)

ขาตั้งกล้องประเภทนี้ถือว่าได้รับความนิยมมากเห็นได้จะทุกที่ ซึ่งส่วนหัวของขาตั้งกล้องจะเป็นลูกบอลที่สามารถหมุนได้รอบทิศทาง ทำให้เราสามารถถ่ายภาพจากมุมต่างๆ ได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งกล้องตรง ก้ม เงย ตั้งเฉียง หรือพลิกกล้องมาถ่ายแนวตั้งก็สามารถทำได้สบายๆ แถมขาตั้งประเภทนี้ยังมีขนาดเล็ก ทำให้พกพาได้ เคลื่อนย้ายได้ ทำให้ช่างภาพหลายๆ คนนั้น ต่างเลือกใช้ Tripod หัวบอลในการทำงานเป็นหลัก แต่ข้อเสียหลักๆ ของหัวบอลนั้นก็คือ การใช้งานที่ต้องหันแพนกล้องตามอย่างการถ่ายวิดีโอ เพราะหัวบอลจะไม่สามารถล็อคแกนหมุนด้านใดด้านหนึ่งได้ ทำให้ต้องประคองกล้องตลอดเวลา ไม่ต่างจากการใช้มือถือถ่ายเลย แต่ถ้าเกิดว่าต้องการใช้ตั้งเป็นกล้องหลักที่ไม่ได้ขยับอะไรมาก ก็สามารถใช้งานได้เหมือนกัน  

ขาตั้งกล้อง Tripod แบบหัวแพน (Pan & Tilt Head)

หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่าหัววิดีโอ (Video Head) ขาตั้งกล้องแบบหัวแพนจะมีจุดเด่นที่ด้ามจับที่ยื่นออกมา และหัวที่สามารถหันขึ้นลง ซ้ายขวาได้เท่านั้น ซึ่งข้อดีของ Tripod ประเภทนี้คือการถ่ายที่ต้องพึ่งการหันแพนเป็นหลัก อย่างเช่นการถ่ายวิดีโอ หรือการติดตามวัตถุที่เคลื่อนไหว ที่จะมีความสมูท ลื่นไหลกว่าการใช้มีอถือหรือขาตั้งหัวบอล ทำให้เรามักจะเห็นขาตัว Tripod ประเภทนี้ในงานวิดีโอมากกว่า และด้วยความที่ Tripod หัวแพนนั้นมีขนาดที่ใหญ่กว่าขาตั้งหัวบอล ทำให้มีความแข็งแรง มั่นคงมากกว่า แต่จะแลกมาด้วยน้ำหนักและความลำบากในการพกพา ทำให้ขาตั้งประเภทนี้มักจะใช้งานในสตูดิโอหรือกองถ่ายเป็นหลัก


 

แบรนด์ยอดนิยมของ Tripod

Fotopro

ถือว่าเป็นแบรนด์ที่เชี่ยวชาญในเรื่องของขาตั้งกล้องโดยเฉพาะ เพราะ Fotopro นั้นถือได้ว่าเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงในวงการขาตั้งกล้องไม่น้อยเลย เพราะด้วยตัวโปรดักส์ที่มีคุณภาพ การผลิตที่ได้มาตรฐาน ไลนอัพสินค้าที่มีให้เลือกอย่างมากมาย การันตีด้วยรางวัล IF Design Award 2021 จากจากผลงานอย่างขาตั้งกล้อง Tripod Fotopro E-7 ด้วยความสามารถ และคุณภาพในระดับนี้ ถือว่าเป็นแบรนด์ขาตั้งกล้องที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว
 

Aifotto

สำหรับ Aifotto นั้นถือว่าเป็นแบรนด์ที่ช่างภาพน้อยใหญ่ต่างต้องรู้จักและเคยผ่านมือกันมาบ้าง เพราะขาตั้งกล้อง Tripod ของ Aifotto นั้นมีให้เลือกหลากหลายราคา ตั้งแต่หลักพันต้นๆ สำหรับมือใหญ่ งานสมัครเล่นทั่วไป ไปจนถึงหลักหมื่นสำหรับช่างภาพมือโปร ที่ต้องการขาตั้งที่ทนทาน มั่นคง ขาตั้งกล้อง Tripod Aifotto นั้นใช้วัสดุที่แข็งแรงอย่างอลูมิเนียม และคาร์บอนไฟเบอร์เป็นหลัก ทำให้มั้นใจในเรื่องของน้ำหนัก และความมั่นคง ไม่ล้มง่ายๆ อย่างแน่นอน

Manfrotto

ถ้าถามว่าแบรนด์ไหนคือที่สุดของขาตั้งกล้องแล้วหล่ะก็ Manfrotto นี่แหละคือคำตอบที่ว่า เพราะแบรนด์ดังจากอิตาลี่นี้คือผู้ผลิตขตั้งกล้องระดับชั้นนำของโลก คร่ำหวอดในวงการภาพถ่ายมากว่า 60 ปี ด้วยขาตั้งกล้อง Tripod ระดับสูง ผลิตด้วยวัสดุคุณภาพเยี่ยม และการออกแบบเพื่อรองรับการใช้งานในทุกสถาณการณ์ แฝงไปด้วยเทคโนโลยีใหม่เพื่อการถ่ายภาพที่ดีขึ้น ตอบทุกโจทย์ที่ช่างภาพมืออาชีพต้องการ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม Manfrotto ถึงได้เป็นแบรนด์ระดับหัวแถว ของวงการ Tripod
 

Sirui

Surui นั้นเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมกล้องต่างๆ ที่หลายๆ คนน่าจะคุ้นชื่อเป็นอย่างดี และขาตั้งกล้อง Tripod ของ Sirui นั้นก็จัดว่าเป็นสินค้ายอดฮิตของแบรนด์ ซึ่ง Tripod ของ Sirui นั้นที่มีให้เลือกหลากหลาย ตามราคาตั้งแต่หลักพัน จนถึงหลักหมื่น ทั้งวัสดุที่มีให้เลือกทั้งแบบอลูมิเนียมที่แข็งแรงทนทาน หรือคาร์บอนไฟเบอร์ที่เบาสบาย พกพาง่าย จะใช้ถ่ายตอนท่องเที่ยว หรือจะใช้ถ่ายในสตูดิโอก็ได้ เรียกได้ว่า Sirui เป็นแบรนด์ Tripod ที่ครบเครื่อง ตอบโจทย์ช่างภาพทุกแนวจริงๆ

Benro

Benro นั้นเป็นแบรนด์อุปกรณ์เสริมกล้องจากอเมริกา ที่โดดเด่นในเรื่องของขาตั้งกล้องโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นที่รู้จักในวงการช่างภาพมายาวนาน ซึ้งขาตั้ง Tripod ของ Benro นั้นก็มีให้เลือกอย่างหลากหลายตางช่วงราคา และวัสดุ สามารถตอบโจทย์ทุกการใช้งานไม่ว่าจะเป็นการถ่าย Outdoor การถ่ายภาพท่องเที่ยว หรือแม้แต่การใช้งานในสตูดิโอหรือการถ่ายวิดีโอ ก็มีขาตั้งกล้องให้ใช้ เข้ากับงานทุกสไตล์ของคุณ


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ tripod

แม้ว่าขาตั้งกล้อง Tripod จะดูเหมือนว่าจะไม่ได้มีความยุ่งยากซับซ้อนนัก แต่การใช้งาน Tripod ให้เหมาะสมกับสถาณการณ์ต่างๆ นั้น ก็มีความวุ่นวายที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการพกพา วิธีการเลือกซื้อต่างๆ หรือแม้แต่การใช้งานต่างๆ ที่ผู้ใช้งาน Tripod นั้นต้องเจอกัน ซึ่งเราก็ได้รวมปัญหา และคำถามที่พบได้บ่อยในการใช้ขาตั้งกล้อง Tripod ตามหัวข้อด้านล่างนี้
 
  • Q : วัสดุขาตั้งกล้อง Tripod แต่ละแบบนั้นแตกต่างกันอย่างไง 
  • A : วัสดุที่ใช้ในขาตั้งกล้องหลักๆ จะมีอยู่ 3 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ พลาสติก ซึ่ง Tripod ที่ใช้พลาสติกนั้นจะมีขนาดที่เล็กและเบา ราคาของขาตั้งประเภทนี้จะต่ำที่สุดในตลาด แต่ขาตั้งพลาสติดจะมีข้อเสียที่ความทนทานและน้ำหนักที่รับได้น้อยกว่าวัสดุชนิดอื่นๆ ถัดมาคืออลูมิเนียม ซึ่งข้อดีของอลูมิเนียมก็คือความทนทาน แข็งแรง และมั่นคง รองรับน้ำหนักได้มาก ทำให้ขาตั้งกล้องชนิดนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่ข้อควรระวังสำหรับ Tripod อูมิเนียม นั่นก็คือการเกิดสนิม จึงจำเป็นต้องดูแลเป็นอย่างดี และวัสดุประเภทสุดท้าย นั่นก็คือคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งมีความทนทานเทียบเท่ากับอลูมีเนียม แต่จะได้เปรียบกว่าตรงที่ไม่เป็นสนิม แต่ขาตั้งคาร์บอนนั้นจะมีราคาค่อนข้างสูง ทำให้ไม่เหมาะสำหรับมือใหม่
 
  • Q : ทำไมตั้งกล้องบนขาตั้ง Tripod แล้วภาพดูเอนเอียง
  • A : หลายคนที่เริ่มใช้ขาตั้งกล้องแล้วเจออาการแบบ นี้ ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะไม่ได้ปรับสมดุลของขาตั้งกล้องให้เรียบร้อย ซึ่งขาตั้งกล้องส่วนใหญ่จะมีระดับน้ำไว้ช่วยดูสมดุลอยู่ ซึ่งส่วนใหญ่วิธีการปรับความสมดุลของขาตั้งกล้อง Tripod นั้นคือการปรับความยาวของขาแต่ละข้างจนกว่าระดับน้ำจะตรง หรือในขาตั้งบางตัวก็จะปรับที่ส่วนหัวได้เลย แค่นี กล้องของเราก็จะถ่ายภาพได้ตรงและสมดุลชึ้นแล้ว
 

แน่นอนสำหรับคนที่ถ่ายภาพทั่วไป อาจจะไม่ค่อยใช้งานขาตั้งกล้องซักเท่าไหร่นั้น เพราะการถือกล้องถ่ายรูปนั้นค่อนข้างจะมีอิสระมากกว่าการตังกล้อง แต่การที่จะถือกล้องถ่ายแล้วให้ภาพที่คมชัดนั้น นอกจากมือต้องนิ่งแล้ว การตั้งค่าต่างๆ ความเร็วชัตเตอร์ก็ต้องเพิ่มให้เร็วขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ภาพของเรานั้นมืดตาม ช่างภาพที่ต้องการความคมชัดนั้นจึงเลือกใช้ขาตั้งกล้อง โดยเฉพาะ Tripod ที่ให้ความมั่นคงมากกว่า ทำให้ภาพถ่ายที่ออกมานั้นมีความคมชัด และนอกจากจะใช้ถ่ายภาพแล้ว ยังสามารถตั้งถ่ายวิดีโอที่ให้ภาพที่นิ่ง ไม่สั่นไหว ไม่ต้องถือกล้องให้ภาพสั่นและหนักมือต่อไป

และด้วยประโยชน์ของขาตั้งกล้อง Tripod นี้เอง ที่ทำให้มันกลายเป็นอุปกรณ์ถ่ายรูปที่สำคัญอีกชิ้นหนึ่ง ที่ช่างภาพมือโปรหลายๆ คนต่างเลือกใช้ เพราะ Tripod นั้นไม่ได้เป็นเพียงแค่ขาตั้งเฉยๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งที่ช่วยระดับให้ภาพถ่ายของเรานั้น ดูดีไปอีกนั้นนั่นเอง