ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์


สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

เครื่องสำรองไฟ (UPS)

(categories.productBar.product 74 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

เครื่องสำรองไฟ (UPS)

(สินค้า 74 ชิ้น)

เครื่องสำรองไฟคือ

เครื่องสำรองไฟ หรือ UPS (Uninterruptible Power Supply) เป็นอุปกรณ์ช่วยเหลือเครื่องใช้ไฟฟ้าให้มีพลังงานใช้แม้จะเกิดเรื่องไม่คาดฝันอย่างไฟดับ ซึ่งจะเป็นการสำรองไฟชั่วคราวให้ผู้ใช้งานมีเวลาจัดการกับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต่อพ่วงกับเครื่องสำรองไฟ ได้ปิดคอม ดับเครื่อง หรือจัดการอะไรต่างๆ เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าส่วนใหญ่จะมีอายุการใช้งานน้อยลงหากเกิดปัญหาไฟฟ้าดับบ่อยๆ หรือไฟฟ้าไม่เสถียร เครื่องสำรองไฟจึงมีความสำคัญมาก

ในปัจจุบันเครื่องสำรองไฟไม่ได้มีเพียงฟังก์ชันการสำรองไฟเท่านั้น บางรุ่นยังมีการปรับกระแสไฟ ป้องกันไฟกระชาก ไฟไม่เสถียร ปรับกระแสไฟฟ้าให้มีความบริสุทธิ์มากที่สุด ใครที่กำลังมองหาเครื่องสำรองไฟฟ้าสักตัว ไม่ควรพลาดบทความนี้เลยครับ

ประโยชน์ของเครื่องสำรองไฟ

เครื่องใช้ไฟฟ้าแทบทุกชนิดหากเกิดการปิดตัวลงอย่างไม่ปกติ ไฟกระชาก ไฟเกิน ไฟตก จะทำให้อายุการใช้งานอุปกรณ์เหล่านั้นน้อยลง รวมไปถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าบางอย่างที่ไม่สามารถดับได้เลย จำเป็นต้องเปิดเครื่องไว้ 24 ชั่วโมงอย่างเช่น อุปกรณ์เซิร์ฟเวอร์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ ระบบ NAS เหล่านี้หากเจอไฟดับ ไฟตก และปัญหาไฟต่างๆ จะเกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก เครื่องสำรองไฟจึงเป็นอีกตัวช่วยเพื่อป้องกันปัญหาไฟฟ้าต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น


การทำงานของเครื่องสำรองไฟ

การทำงานหลักๆ ของเครื่องสำรองไฟแต่ละประเภทคือการสำรองไฟฟ้าให้เพียงพอเมื่อเกิดปัญหาไฟดับ มีเวลาให้ผู้ใช้งานได้จัดการปิดอุปกรณ์ บันทึกงาน จัดการกับปัญหาต่างๆ ในขณะที่ไม่มีไฟฟ้า แต่ในปัจจุบันเครื่องสำรองไฟคอมมีความสามารถและฟังก์ชันมากยิ่งขึ้น ใส่ระบบช่วยให้ไฟฟ้ามีความเสถียรก่อนเข้าเครื่องใช้ไฟฟ้า ปรับแรงดันไฟให้เหมาะสม ป้องกันไฟกระชาก ไฟเกิน ไฟตก ซึ่งส่งผลเสียต่ออุปกรณ์ไฟฟ้า ผู้ใช้งานควรเลือกประเภทเครื่องสำรองไฟฟ้าให้เหมาะกับอุปกรณ์ที่ใช้และรูปแบบงานที่ทำครับ


เครื่องสำรองไฟมีกี่ประเภท

เห็นหน้าตาเหมือนๆ กันไปหมด แต่จะบอกว่าเครื่องสำรองไฟฟ้าได้แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็แตกต่างกันที่ฟังก์ชันเสริมต่างๆ และเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันไป แล้วมีแบบไหนบ้าง มาดูกันครับ

Offline UPS : หรือ Standby UPS เป็นเครื่องที่รับมือกับเหตุการณ์ไฟดับได้อย่างเดียว หากไม่มีปัญหาเรื่องไฟฟ้า ไฟจากเครื่องใช้ไฟฟ้าจะรับกระแสไฟจากแหล่งกำเนิดไฟปกติหรือปลั๊กไฟบ้าน เมื่อเกิดไฟดับ จึงสลับไปใช้ไฟจากเครื่องสำรองไฟ เครื่องประเภทนี้จะมีราคาถูกที่สุด แต่ไม่รองรับปัญหาไฟฟ้าที่นอกเหนือจากไฟดับครับ

Line Interactive UPS with Stabilizer : เป็นเครื่องที่นิยมใช้งานเป็นอย่างมาก เพราะมี Stabilizer ช่วยเหลือเรื่องไฟกระชากและไฟตกก่อนจะนำกระแสไฟฟ้าไปจำหน่ายต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เสียบเข้ากับเครื่องสำรองไฟ ข้อดีคือช่วยให้ไฟฟ้าที่ส่งไปยังอุปกรณ์ของเราเสถียรมากยิ่งขึ้น และหน้าที่หลักอย่างการสำรองไฟฟ้าเมื่อไฟดับก็ยังคงทำงานได้ดีอยู่ครับ

True Online UPS : เป็นเครื่องสำรองไฟที่มีประสิทธิภาพสูงสุด เพราะนอกจากเรื่องหลักอย่างการสำรองไฟแล้ว ยังมีตัวเรียงกระแสไฟฟ้า ตัวแปลงกระแสไฟฟ้า ช่วยให้พลังงานที่ส่งเข้ากับอุปกรณ์มีความบริสุทธิ์ มีระยะเวลาดีเลย์น้อย ช่วยให้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต่อเข้าไม่มีช่วงเวลาที่ดับไป เหมาะสำหรับอุปกรณ์ที่จะดับไม่ได้เลยอย่างอุปกรณ์ทางการแพทย์ เซิร์ฟเวอร์ ระบบ NAS เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความบอบบาง หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องการป้องกันกระแสไฟมารบกวนอย่างเครื่องเสียงครับ


วิธีการเลือกซื้อเครื่องสำรองไฟ

มาถึงคำถามหลักของเราแล้วครับ แล้วจะเลือกเครื่องสำรองไฟอย่างไรให้เหมาะสมกับงานที่เราทำรวมไปถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เราใช้ ทางเราได้ยกหัวข้อที่สำคัญๆ ออกมาเพื่อให้ผู้ใช้งานเลือกสินค้าได้ง่ายขึ้นครับ


ดูจากกำลังไฟที่ใช้

เราต้องทราบก่อนว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นไหนบ้างที่เราจะให้มันดับไม่ได้เลย หรือถ้าจะดับ ก็ขอเวลาบันทึกงานหรือทำการปิดเครื่องก่อน ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ จอมอนิเตอร์ เราเตอร์อินเตอร์เน็ต และอื่นๆ จากนั้นดูว่าแต่ละอุปกรณ์ใช้พลังงานไฟฟ้าเท่าไหร่ โดยต้องแปลค่าออกมาเป็น VA (Volt-ampere) มีสูตรดังนี้ครับ

หากอุปกรณ์บอกกำลังไฟเป็น W (Watt) จะใช้สูตร  W x 1.4 = VA
หากอุปกรณ์บอกกำลังไฟเป็น A (Ampere) จะใช้สูตร A x 220 = VA

เมื่อเราได้ค่า VA รวมของอุปกรณ์ทั้งหมดที่เราจะสำรองไฟ ก็นำไปเทียบกับสเปคเครื่องสำรองไฟที่เหมาะสมกับกำลังไฟที่เราต้องการ แต่แนะนำว่าควรเลือกซื้อกำลังไฟเกินไว้ก่อนจะดีที่สุดครับ เพื่อป้องกันปัญหาไฟไม่พอตามมา เช่น หากรวมกันแล้วได้ 1000 VA ก็ควรเลือกซื้อตัวที่มีกำลังไฟ 1200-1500 VA ครับ


เลือกซื้อจากการใช้งาน

สมัยนี้หากใช้งานภายในครัวเรือน ภายในบ้าน ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ไฟฟ้าไม่มากนัก เครื่องสำรองไฟฟ้าประเภท Line Interactive UPS with Stabilizer ก็เพียงพอแล้วครับ มีราคาเข้าถึงง่าย จับต้องง่าย และเหมาะกับอุปกรณ์ไม่มากนัก มีเวลาในการเตรียมตัวหลังไฟดับตามความจุไฟที่เลือก และยังช่วยเหลือเรื่องปัญหาอื่นๆ อย่างไฟตกและไฟกระชากได้อีกครับ

แต่หากมีอุปกรณ์ที่จะดับไม่ได้เลยอย่างอุปกรณ์ทางการแพทย์ เซิร์ฟเวอร์องค์กร ระบบ NAS หรืออุปกรณ์ที่ไม่ต้องการการรบกวนจากกระแสไฟฟ้า ต้องการไฟที่บริสุทธิ์มากที่สุด เช่น เครื่องเสียงหรือระบบเสียง ควรมองหา True Online UPS ที่มีประสิทธิภาพสูง แถมบางรุ่นยังรองรับการ Hot-Swap สำหรับเปลี่ยนแบตเตอรี่ ไม่เพียงแต่ป้องกันปัญหาไฟดับ ยังป้องกันปัญหากระแสไฟฟ้าต่างๆ ที่จะรบกวนอุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านั้นอีกด้วยด้วยครับ


เลือกซื้อจากฟังก์ชันเสริมและพอร์ตการเชื่อมต่อ

ควรดูเครื่องสำรองไฟฟ้าที่มีหน้าจอแสดงผลเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถดูสถานะได้ง่ายและรวดเร็ว มีช่องสำหรับสายเน็ตเวิร์คเพื่อป้องกันไฟกระชากก็ยิ่งเพิ่มความเสถียรการเชื่อมต่อมากยิ่งขึ้น มีพอร์ตการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์เพื่อตั้งค่าและดูสถานะของเครื่องสำรองไฟ รวมถึงบางรุ่นสามารถส่งการแจ้งเตือนไปยังอุปกรณ์พกพาของเราหากเราไม่ได้อยู่หน้าคอมพิวเตอร์หรือไม่อยู่ประจำในตำแหน่งที่จะจัดการปัญหาได้ เรายังสามารถดูสถานะหรือสั่งปิดคอมพิวเตอร์ได้จากระยะไกลด้วยครับ 

ซื้อเครื่องสำรองไฟยี่ห้อไหนดี

เราขอยกแบรนด์เด่นแบรนด์ดังที่นิยมใช้งานเป็นอย่างมากในประเทศไทย ไม่ว่าจะระดับครัวเรือน องค์กรขนาดเล็ก ไปจนถึงวงการแพทย์ อุสาหกรรม เป็นแบรนด์ที่เชื่อถือได้ การรับประกันหลังการขายหายห่วงครับ

Zircon
แบรนด์เครื่องสำรองไฟจากไทยที่มีประวัติยาวนาน มีทีมวิศวกรที่เชี่ยวชาญ รวมถึงสินค้าของทางแบรนด์เองก็เน้นเรื่องอุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างเครื่องปรับแรงดันไฟฟ้า เครื่องกำเนิดไฟฟ้า ปลั๊กกันไฟกระชาก จึงทำให้มั่นใจในมาตรฐานและประสิทธิภาพสินค้า มีราคาเข้าถึงง่าย มีศูนย์บริการมากมาย บริการหลังการขายหายห่วงเลยครับ


APC

อีกแบรนด์ที่ได้รับเสียงตอบรับจากผู้ใช้งานทั่วโลก มีผู้ใช้งานหลากหลายไม่ว่าจะเป็นภายในบ้าน บริษัท องค์กรและอุสาหกรรม มั่นใจได้ในมาตรฐานและความเชี่ยวชาญ มีราคาแตกต่างกันไปตามการใช้งาน ตั้งแต่เครื่องสำรองไฟราคาถูก จนถึงราคาสูงที่ประสิทธิภาพก็สูงตามครับ


ซื้อเครื่องสำรองไฟรุ่นไหนดี

เราขอนำสินค้าจากทั้ง 2 แบรนด์คุณภาพมาให้ดูเป็นตัวอย่างครับสำหรับใครที่ยังลังเลว่ามีสินค้าตัวไหนน่าสนสใจบ้าง

เครื่องสำรองไฟ Zircon DRONE 1000VA/500W UPS
เครื่องสำรองไฟ Zircon D-Series 2000VA/1200W UPS
เครื่องสำรองไฟ Zircon SMOOTHI 1000VA/600W UPS
เครื่องสำรองไฟ APC SRT5KXLI Kit Smart-UPS SRT
เครื่องสำรองไฟ APC SRV6KIL Kit UPS
เครื่องสำรองไฟ APC SMT3000IC Kit Smart-UPS

 

ซื้อเครื่องสำรองไฟกับ Mercular

เครื่องสำรองไฟเป็นอุปกรณ์ที่ทุกคนมองข้าม เพราะคิดว่าไฟที่บ้านดับไม่บ่อย ไม่จำเป็นต้องใช้ แต่ความจริงแล้วปัญหาไฟฟ้าที่จะส่งผลเสียต่อคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ไฟฟ้าไม่มีเพียงแค่ไฟดับเท่านั้น แต่ยังมีไฟตก ไฟเกิน ไฟกระชาก และปัญหาไฟอื่นๆ ที่จะทำให้อายุการใช้งานคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ไฟฟ้าน้อยลง รวมไปถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าบางตัวที่ไม่สามารรับความเสี่ยงที่จะดับหรือมีปัญหาไฟฟ้าได้ เครื่องสำรองไฟก็เป็นอีกตัวเลือกที่มาช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้

หากใครกำลังมองหาเครื่องสำรองไฟดีๆ สักตัว ที่ Mercular เรามีสินค้าจากแบรนด์ชั้นนำ คัดสรรมาเป็นอย่างดี การรับประกันหลังการขายหายห่วง มั่นใจว่าไฟดับคราวหน้าคุณจะมีเวลาพอบันทึกงานหรือจัดการปัญหาเหล่านี้