ตั้งค่าการค้นหา


ช่วงราคา


แบรนด์


สินค้า : สินค้าแนะนำ

categories.productBar.categoryTitle :

เร้าเตอร์

(categories.productBar.product 43 categories.productBar.unit)

หมวดหมู่ :

เร้าเตอร์

(สินค้า 43 ชิ้น)

เร้าเตอร์ คืออะไร ทำงานอย่างไร


เร้าเตอร์ (Router) นั้นถือว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์เน็ตเวิร์คที่สำคัญที่สุดชิ้นหนึ่งเลยว่าได้ โดยหน้าที่ของเร้าเตอร์นั้น คือการจัดการการเชื่อมต่อในระบบเครือข่ายต่างๆ ของคอมพิวเตอร์ ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการสื่อสารระหว่างคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องในเครือข่าย และจัดการหาช่องทางสื่อสารที่ดีที่สุดให้กับคอมพิวเตอร์ของเรา ตามที่มาของชื่อ Route ที่แปลว่าถนน นั่นเอง

และไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ทำงานในด้าน Network หรือคนทั่วไปก็ย่อมรู้จักเร้าเตอร์กันเป็นอย่างดี เพราะเร้าเตอร์นั้นไม่ได้ถูกใช้งานแค่ในเครือข่ายเล็กๆ แบบ LAN เท่านั้น แต่เร้าเตอร์ยังสามารถใช้เป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อเข้ากับอินเตอร์เน็ตได้อีกด้วย พร้อมกับตัวเลือกในการเชื่อมต่อที่สามารถเลือกการเชื่อมต่อมีสายผ่าน Ethernet หรือจะเชื่อมต่อไร้สายแบบ Wi-Fi ก็ได้เหมือนกัน แถมยังมีตัวเลือกแบบอื่นๆ ที่หลากหลายมาให้เลือกใช้ได้ตามใจชอบอีกด้วย

wifi router man connecting mobile
 

ประโยชน์ของเร้าเตอร์

เร้าเตอร์ช่วยให้เชื่อมต่อเครือข่ายได้หลายเครื่อง

การทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อสื่อสารกับอุปกรณ์แต่ละชิ้นในระบบเครือข่ายของเรานั้น ถือว่าเป็นหนึ่งในหน้าที่หลักของเร้าเตอร์เลยก็ว่าได้ เพราะการใช้งานเร้าเตอร์นั้นทำสามารถเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คต่างๆ ที่หลากหลายได้มากกว่า 1 เครื่อง ทำให้การจัดการเครือข่ายนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น
 

เร้าเตอร์ช่วยในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต

นอกจากจะใช้ในการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายภายในแล้ว เร้าเตอร์บางรุ่นยังสามารถใช้ในการเชื่อมต่อเครือข่ายของเราเข้ากับ “อินเตอร์เน็ต” ทำให้เราสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ของเราเข้ากับเร้าเตอร์ แล้วใช้งานอินเตอร์เน็ตได้นั่นเอง
 

เร้าเตอร์ช่วยให้การเชื่อมต่อเสถียรและปลอดภัยมากขึ้น

และเร้าเตอร์เองก็ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อต่างๆ เท่านั้น แต่เร้าเตอร์ยังมาพร้อมกับระบบรักษาความปลอดภัยต่างๆ ที่ช่วยในการป้องกันการเชื่อมต่อและระบบเครือข่ายต่างๆ จากผู้ไม่หวังดี ไม่ว่าจะเป็นมัลแวร์ต่างๆ ข้อมูลแปลกๆ หรือเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือได้ นอกจากนี้ เร้าเตอร์ยังช่วยเพิ่าความสามารถในการเชื่อมต่อ ให้มีทั้งความเสถียรและรวดเร็วในการส่งข้อมูลอีกด้วย

router lan port ethernet connected
 

เร้าเตอร์ มีกี่แบบ

เร้าเตอร์

เร้าเตอร์ (Router) ประเภทนี้จะเป็นเร้าเตอร์ที่จะทำหน้าที่ในการเป็นระบบส่วนกลางในการเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูลต่างๆ ไปยังอุปกรณ์แต่ละเครื่องได้อย่างแม่นยำ โดยเร้าเตอร์ประเภทนี้จะไม่สามารถเชื่อมต่อระบบอินเตอร์เน็ตได้ด้วยตนเอง ทำให้เร้าเตอร์ประเภทนี้จะต้องพึ่งตัวรับสัญญาณอินเตอร์ภายนอกในการใช้งาน

โมเด็มเร้าเตอร์

โมเด็มเร้าเตอร์ (Modem Router) เป็นประเภทของเร้าเตอร์ที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต เพราะเร้าเตอร์ประเภทนี้จะสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตด้วยตนเองได้ และมีระบบ ADSL (Asymmetric Digital Subscriber Line) ที่จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ในเครือข่ายได้ ทำให้เราเห็นเราเตอร์ประเภทนี้ได้อยู่บ่อยครั้ง

เร้าเตอร์ไว - ไฟ

เร้าเตอร์ไว - ไฟ (Router Wifi) เป็นเร้าเตอร์ที่มาพร้อมกับการเชื่อมต่อไร้สายแบบ Wi - Fi ทำให้เราสามารถเชื่อมต่อเร้าเตอร์เข้ากับอุปกรณ์อื่นๆ ได้หลากหลายกว่าเร้าเตอร์ทั่วไปที่มีพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ Ethernet สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค, โทรศัพท์สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต และอุปกรณ์สมาร์ทโฮม สมาร์ทแกดเจ็ตต่างๆ โดยที่ไม่ต้องเดินสาย Ethernet หรือสาย Lan ให้วุ่นวายแต่อย่างใด

เร้าเตอร์ใส่ซิม

เร้าเตอร์ใส่ซิม (4G Router) จะเป็นเร้าเตอร์อินเตอร์เน็ตประเภทหนึ่ง ซึ่งเร้าเตอร์ประเภทนี้จะใช้วีธีกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตจากตัวซิมมือถือ แทนที่จะรับจากสายสัญญาณต่างๆ โดยเร้าเตอร์ใส่ซิมนั้นก็จะมีทั้งแบบเร้าเตอร์ทั่วไปที่เหมาะสำหรับคนที่อยู่หอพัก คอนโด ที่ไม่สามารถติดตั้งอินเตอร์เน็ตบ้านได้ และเร้าเตอร์ Pocket Wifi ที่มีแบตเตอรี่ในตัว ที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวต่างๆ

man pick up white wifi router
 

วิธีการเลือกซื้อเร้าเตอร์

ขนาดของสถานที่ ที่ใช้ติดตั้งเร้าเตอร์

ปัจจัยอย่างแรกสำหรับวิธีการเลือกซื้อเร้าเตอร์นั้น ก็คือลักษณะหรือพื้นที่ๆ เราจะใช้ในการติดตั้งเร้าเตอร์นั้นเป็นแบบไหน เพื่อที่เราจะสามารถเลือกซื้อเร้าเตอร์ให้เหมาะสมกับการใช้งานที่สุด อย่างหากเราต้องการเร้าเตอร์สำหรับใช้ในห้องโถง หรือห้องประชุม เราก็ต้องเลือก router wifi ที่สามารถกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้กว้างขวาง และรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi กับหลายๆ อุปกรณ์ได้ แต่ถ้าใช้แค่ภาพในห้องเล็กๆ ฟีเจอร์เหล่านี้ก็ไม่ได้จำเป็นเลยแม้แต่น้อย

มีพอร์ตการเชื่อมต่อที่เพียงพอ

จำนวนของพอร์ตการเชื่อมต่อนั้น ก็สำคัญไม่แพ้กันสำหรับการเลือกซื้อเร้าเตอร์ โดยที่เร้าเตอร์ทั่วไปที่ใช้งานกันในบ้านนั้นจะมีพอร์ต Ethernet เริ่มต้นที่ 4 พอร์ตขึ้นไป ซึ่งก็ถือว่าเพียงพอสำหรับคอมพิวเตอร์ 4 เครื่องในบ้านแล้ว แต่ถ้าจะจะนำไปใช้งานในระดับองค์กร ก็ควรจะมีพอร์ต Ether จำนวนมากพอที่จะรองรับอุปกรณ์ทั้งหมดในเครือข่ายได้ 

มีฟีเจอร์ที่เหมาะกับการใช้งาน

นอกจากเรื่องของพอร์ตการเชื่อมต่อแล้ว ฟีเจอร์และคุณสมบัติของเร้าเตอร์แต่ละรุ่นนั้นก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยหนึ่งในคุณสมบัติที่เร้าเตอร์ควรมีนั่นก็คือ Quality of Service (QoS) ที่จะช่วยจับลำดับความสำคัญในการรับส่งข้อมูล เพื่อการใช้งานที่เสถียรรวดเร็วในทุกอุปกรณ์ และ Multiple-Input and Multiple-Output หรือ MU-MIMO ที่ช่วยให้เร้าเตอร์นั้นสามารถส่งข้อมูลไปยังอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมกันได้ ทำให้ช่วยลดความหน่วง และสัญญาณรบกวน

จำนวนเสาอากาศและมาตรฐานไวไฟ

สำหรับเร้าเตอร์ไวไฟนั้น จำนวนเสาสัญญาณบนตัวเราเตอร์นั้น ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะจำนวนเสาบนเร้าเตอร์ที่มากขึ้นนั้น จะทำให้สัญญาณ Wi-Fi ที่ปล่อยออกนั้นมีความเข้มข้นขึ้น ทำให้การเชื่อมต่อเสถียร์ รวดเร็ว และมีระยะที่ครอบคลุมในการใช้งาน ส่วนมาตรฐาน Wi-Fi นั้นก็ควรที่เลือกใช้เร้าเตอร์ที่มีมาตรฐาน Wi-Fi 6E ซึ่งเป็นมาตรฐาน Wi-Fi รุ่นล่าสุดในปัจจุบัน ที่สามารถปล่อยคลื่นความถี่ 6 GHz ที่มีความเสถียรกว่า 5 GHz และ 2.4 GHz ที่เป็นคลื่นความถี่มาตรฐานในปัจจุบัน

wifi router girl thumb up
 

แบรนด์เร้าเตอร์ ยอดนิยม

เร้าเตอร์ D-Link


D-Link EAGLE PRO AI AX1500 Smart Router
 
 • ปล่อยสัญญาณ Dual-band 2×2 Wi-Fi 6
 • รองรับ MU-MIMO & OFDMA
 • เชื่อมต่อผ่านแอพ EAGLE PRO AI สำหรับจัดการตั้งค่า
 • Health Mode สำหรับการดูแลคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

D-Link DWR-M920 Wireless N300 4G LTE Router
 
 • มีเสาสัญญาณสำหรับอินเตอร์เน็ต 3G/4G
 • มี VPN ในตัว
 • LTE Downlink / Uplink : Up to 150/50Mbps
 • มี Dual-active firewalls (SPI and NAT) 

เร้าเตอร์ TP-Link


TP-Link Archer AX50 AX3000 Dual Band Gigabit Wi-Fi 6 Router
 
 • รองรับ Wi-Fi 6 ความเร็วสูงสุด 2402 Mbps
 • เทคโนโลยี Beamforming กระจาย Wi-Fi ครอบคลุมทั่วทั้งบ้าน
 • Ultra-Low Latency ตอบสนองไวถึง 75%
 • TP-Link HomeCare ดูแลความปลอดภัยในการใช้อินเตอร์เน็ต

TP-Link Archer MR400 AC1200 Wireless Dual Band 4G LTE Router
 
 • แชร์เครือข่าย Dual Band 4G LTE ความเร็วสูงสุด 150Mbps
 • รองรับการเชื่อมต่อ WLAN/LAN Ethernet
 • Plug & Play
 • รองรับการใช้งานกับแอพ Tether
 

เร้าเตอร์ Asus


Asus RT-AX89X 12-stream AX6000 Dual Band WiFi 6 Router
 
 • รองรับมาตรฐาน WiFi 6 802.11ax
 • ความเร็ว WiFi สูงสุด 6000Mbps
 • เสาสัญญาณ WiFi 8 ต้น และพอร์ต LAN 8 ช่อง
 • พอร์ต LAN 10GBase-T และ 10G SFP+

Asus RT-AX53U AX1800 Dual Band WiFi 6 Router
 
 • รองรับมาตรฐาน WiFi 6 802.11ax
 • รองรับ MU-MIMO และ OFDMA
 • ความเร็ว WLAN รวม 1800Mbps
 • ดูแลความปลอดภัยด้วย ASUS AiProtection