5 เทคนิค เลือกลำโพงบลูทูธยังไง ให้ปัง

31 ต.ค. 2559

5 เทคนิค เลือกลำโพงบลูทูธยังไง ให้ปัง

ต้องยอมรับว่าช่วง 2- 3 ปีที่ผ่านมาลำโพงไร้สายหรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “ลำโพงบลูทูธ” ได้เข้ามามีบทบาทในวงการเครื่องเสียงเป็นอย่างมาก คนส่วนใหญ่ต่างมองหาลำโพงบลูทูธมาใช้ด้วยความสะดวกและการใช้งานครอบคลุม คือ เป็นได้ทั้งลำโพงคอม ลำโพงพกพา จนทำให้แบรนด์ต่างๆ เข็นลำโพงบลูทูธออกมาจำหน่ายเป็นจำนวนมาก จนถึงขั้นต้องมีคำถามว่า “ลำโพงบลูทูธตัวไหนดี ?” เพราะมันมีหลายรุ่นหลายขนาดจนทำให้คนสับสนและลังเลที่จะซื้อทีเดียว


และเนื่องจากมีคำถามว่า “เลือกลำโพงตัวไหนดี?” มาเยอะมาก และผู้ใช้งานส่วนใหญ่ประสบปัญหาการเลือกลำโพงที่พลาด ไม่ตอบโจทย์การใช้งาน ในครั้งนี้ทาง mercular.com จะมาแนะนำ ว5 เทคนิค เลือกลำโพงบลูทูธยังไง ให้ปัง โดยมีเกณฑ์การตัดสินใจเลือกลำโพงหลักๆ อย่างไรและมีปัญหาในการเลือกซื้อมากน้อยแค่ไหนนั้น เราไปดูกันเลยครับ


ก่อนที่จะไปดู 5 เทคนิค เลือกลำโพงบลูทูธยังไง ให้ปัง ต้องยอมรับเลยว่าการเลือกซื้อลำโพงให้ปังนั้นจำเป็นต้องมีการตรวจสอบ และคำนึงถึงความต้องการมาเป็นอย่างดี เพราะการจะซื้อลำโพงจำเป็นต้องใช้เงินในการซื้อ และหากซื้อลำโพงไปแล้วแต่ได้ลำโพงที่ไม่คุ้มค่าและไม่ตอบโจทย์การใช้งานก็ทำให้เงินที่ใช้ไปนั้นไม่คุ้มค่าได้ โดยสาเหตุการเลือกซื้อลำโพงที่ไม่ตรงความต้องการอันทำให้เกิดปัญหาหลากหลายข้อที่จะตามมานั้นมีดังนี้

5 เทคนิค เลือกลำโพงบลูทูธยังไง ให้ปัง

1. เสียงพร่าฟังไม่ทั่ว


เลือกลำโพงเล็ก ฟังห้องใหญ่ หรือเลือกผิดขนาด ผลที่ได้คือ เสียงจากลำโพงพร่าแตกเนื่องจากต้องเปิดเสียงให้ดังขึ้นกว่าปกติเพื่อให้เสียงครอบคลุมทั่วห้อง แต่ด้วยความที่ลำโพงเล็กทำให้เสียงที่ได้ก็ยังฟังไม่ทั่วห้องอยู่ดี


2. เสียงไม่โดน


เลือกลำโพงใหญ่ ฟังห้องเล็ก ดูสเป็คไม่ดี ผลที่ได้คือตรงข้ามกับข้อแรกเพราะด้วยความที่ลำโพงตัวใหญ่ทำให้ขับเสียงได้ดังมากๆ จนเกินขนาดห้อง ตามมาด้วยปัญหาเสียงล้น จึงจำเป็นต้องเปิดเสียงให้เบาลง เมื่อเปิดเสียงเบาลงไดรเวอร์ก็ขับเสียงได้ไม่เต็มที่ทำให้ใช้งานได้ไม่คุ้มค่า

3. ใช้ไม่คุ้ม


เลือกลำโพงพกพามา แต่ไม่เคยพกไปไหน เลือกผิดฟีเจอร์ ผลที่ได้คือด้วยความที่ลำโพงพกพานั้นตอบโจทย์การใช้งานพกพาที่ไม่มีแหล่งจ่ายไฟ ทำให้มาพร้อมแบตเตอรี่ภายในตัวที่จำเป็นจะต้องมีการใช้งานจ่ายไฟอยู่เรื่อยๆ เพื่อให้แบตเตอรี่ไม่เสื่อม แต่ด้วยความที่ไม่ไปไหนทำให้ต้องใช้งานเสียบปลั๊กอยู่ตลอดเวลาซึ่งผลคือทำให้แบตเตอรี่มีการชาร์จอยู่ตลอดไม่ได้ใช้งาน เมื่อเวลาผ่านไปแบตเตอรี่จึงเสื่อมก่อนเวลาอันควร


และเมื่อรู้ถึงปัญหาที่ตามมาเมื่อเลือกลำโพงไม่ตรงและไม่ตอบโจทย์การใช้งานแล้วนั้น ต่อไปเรามาดูข้อควรทำในการเลือกลำโพงที่ดี ให้ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด เพื่อให้คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปในการซื้อลำโพงมากที่สุดว่าต้องดูที่อะไร

5 เทคนิค เลือกลำโพงบลูทูธยังไง ให้ปัง

5 เทคนิค เลือกลำโพงบลูทูธยังไง ให้ปัง

และเมื่อรู้ถึงปัญหาที่ตามมาเมื่อเลือกลำโพงไม่ตรงและไม่ตอบโจทย์การใช้งานแล้วนั้น ต่อไปเรามาดูข้อควรทำในการเลือกลำโพงที่ดี ให้ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด เพื่อให้คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปในการซื้อลำโพงมากที่สุดว่าต้องดูที่อะไร


1. ดูขนาดพื้นที่ ที่ใช้งาน


2. ดูสเป็ค เลือกตามความจุแบตเตอรี่ที่เหมาะกับการใช้งาน


3. การพกพา เลือกตามความเหมาะสมในการพกพา


4. การกันน้ำ 


5. ฟีเจอร์

เลือกขนาดลำโพงให้พอดีกับสถานที่

1. ดูขนาดพื้นที่ ที่ใช้งาน


วิธีแรกที่พูดได้เลยว่าง่ายที่สุดใน 5 เทคนิค เลือกลำโพงบลูทูธยังไง ให้ปัง และยังให้ผลที่ตอบโจทย์เป็นอย่างมากนั่นก็คือการ ดูขนาดพื้นที่ที่ใช้งาน โดยมีหลักการในการเลือกดังนี้


 • ลำโพงขนาดเล็ก – เหมาะกับการใช้งานในผู้ฟังได้ครั้งละ 1 - 2 คน / ควรนั่งห่างลำโพงไม่เกิน 1 - 2 เมตร / เหมาะกับการใช้งานในห้องที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก เช่น ห้องนอน
 • ลำโพงขนาดกลาง – เหมาะกับการใช้งานในผู้ฟังได้ครั้งละ 3 - 6 คน / เหมาะกับการใช้งานในห้องที่มีพื้นที่ขนาดเล็กถึงกลางประมาณ 10 - 20 ตร.ม. เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว สถานที่กลางแจ้ง
 • ลำโพงขนาดใหญ่ – เหมาะกับการใช้งานในผู้ฟังได้ครั้งละ 5 - 10 คน / เหมาะกับการใช้งานในห้องที่มีพื้นที่ขนาดกลางประมาณ 20 - 25 ตร.ม. เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว สถานที่กลางแจ้ง
 • ลำโพงขนาดใหญ่มาก – เหมาะกับการใช้งานในผู้ฟังได้ครั้งละ 10-20 คน / เหมาะกับการใช้งานในห้องที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ 30 - 40 ตร.ม. เช่น ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ สถานที่กลางแจ้งขนาดใหญ่ สระว่ายน้ำ
สเป็คเสียงดีดูยังไง

2. ดูสเป็ค เลือกตามความจุแบตที่เหมาะกับการใช้งาน


วิธีถัดมาจาก 5 เทคนิค เลือกลำโพงบลูทูธยังไง ให้ปัง ที่เป็นการดูจากสเปกหรือ เลือกตามความจุแบตเตอรี่ ที่เหมาะกับการใช้งาน เพราะแบตเตอรี่ภายในตัวลำโพงนั้นมีจุดอ่อนที่หากมีการใช้งานไม่ถูกต้องหรือไม่ตรงตามจุดประสงค์ก็อาจจะเกิดอาการเสื่อมก่อนเวลาอันควร ซึ่งแบตเตอรี่ภายในลำโพงนั้นไม่สามารถถอดเปลี่ยนเองได้ หากต้องการเปลี่ยนลำโพงก็จำเป็นต้องส่งไปยังศูนย์บริการที่อาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมโดยใช่เหตุได้ โดยแบ่งการเลือกตามวิธีการใช้งานได้ดังนี้


2.1 ชาร์จบ่อยได้ไม่ติด

ให้เลือกลำโพงที่มีปริมาณแบตมาตรฐาน ไม่มากหรือน้อยเกินไป และไม่ติดปัญหาหากต้องชาร์จระหว่างวัน หรือจำเป็นต้องชาร์จบ่อยๆ


2.2 เน้นแบตอึด ไม่สะดวกชาร์จ

ให้เลือกลำโพงที่มีปริมาณแบตเตอรีมากเป็นพิเศษ เพื่อที่จะสามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงขึ้นไปตามแต่สเปกและตามแต่รุ่น เพื่อการใช้งานที่ไม่จำเป็นต้องชาร์จแบตเตอรี่บ่อยๆ และไม่สะดวกในการชาร์จแบตเตอรี่ระหว่างวัน

นอกจากนี้ในส่วนของสเปกต่างๆ ที่ใช้ประกอบในการตัดสินใจเลือกลำโพงยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกมากมายดังนี้


 • Bluetooth เวอร์ชั่นยิ่งใหม่ยิ่งดี รองรับ Codec เสียงไร้สายเพื่อการเล่นเพลงคุณภาพสูงใกล้ Hi-Res Wireless ในรูปแบบไร้สายให้รายละเอียดเสียงที่สมจริงไม่แพ้การเชื่อมต่อมีสาย Bluetooth 4.2/5
 • Wave - Frequency Range ยิ่งกว้างยิ่งดี โดยยิ่งรองรับความถี่ต่ำ ยิ่งเบสลึก และยิ่งรองรับความถี่สูง ยิ่งรายละเอียดดี 
 • ดอกลำโพง - Driver ยิ่งมีดอกลำโพงขนาดใหญ่และจำนวนเยอะมากกว่ายิ่งให้เสียงที่ดีกว่า เพราะสามารถขับรายละเอียดเสียงได้ครบถ้วนสมจริงมากยิ่งขึ้น (แต่ก็ขึ้นอยู่กับการปรับจูนเสียงจากทางแบรนด์ด้วย)
 • เสียง 360 องศา เพื่อตอบโจทย์การฟังให้ได้รายละเอียดเสียงที่ครบถ้วนทุกมุมของห้อง โดยที่ไม่ต้องหันลำโพงไปมา และปราศจากจุดบอดที่เสียงไปไม่ถึง
เลือกตามความเหมาะสมในการพกพา

3. การพกพา เลือกตามความเหมาะสมในการพกพา


สำหรับวิธีที่ 3 จาก 5 เทคนิค เลือกลำโพงบลูทูธยังไง ให้ปัง และเป็นวิธีง่ายๆ ในการเลือกลำโพงพกพามราขึ้นอยู่กับความพร้อมของผู้ใช้งานด้วยนั่นก็คือ เลือกตามความเหมาะสมในการพกพา ที่แบ่งออกเป็น 2 ข้อตามปัจจัยที่ส่งผลต่อการพกพานั่นก็คือการมีรถยนตร์เป็นของตัวเองหรือไม่มีรถยนตร์เป็นของตัวเองนั่นเอง


3.1 พกบ่อยแต่มีรถส่วนตัว


สามารถใช้ลำโพงที่มีขนาดกลางถึงใหญ่ได้ เพราะด้วยความที่มีรถยนตร์หรือยานพาหนะที่ช่วยในเรื่องการพกพาไปมา ทำให้ผู้ใช้งานสามารถหิ้วลำโพงไปวางไว้ในรถยนตร์ได้ และพอจะใช้งานจริงก็สามารถหยิบออกมาได้ตลอดเวลา รวมถึงในการพกพาก็เพียงแค่เคลื่อนย้ายจากรถไปยังพื้นที่ใช้งานเท่านั้น ไม่ต้องถือหรือพกพาไปมาให้วุ่นวายหรือเหนื่อย


3.2 พกบ่อยแต่ไม่มีรถส่วนตัว


ควรเลือกใช้ลำโพงขนาดเล็กถึงกลางเพราะข้อจำกัดในการพกพาที่ไม่มีรถยนตร์ในการช่วยในเรื่องการขนย้าย การเลือกใช้ลำโพงขนาดเล็กถึงกลางทำให้สามารถสะพายหลังใส่เป้เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้ายได้นั่นเอง

เลือกให้เหมาะกับ Activity ของเรา

4. การกันน้ำ เลือกให้เหมาะกับ Activity ของเรา


วิธีที่ 4 จาก 5 เทคนิค เลือกลำโพงบลูทูธยังไง ให้ปัง เนื่องจากลำโพงแต่ละรุ่นนั้นมาพร้อมมาตรฐานกันน้ำที่แตกต่างกันออกไป โดยแต่ละระดับก็มีความสามารถในการกันน้ำที่แตกต่างกัน ดังนั้นการเลือกใช้ลำโพงที่มาพร้อมมาตรฐานกันน้ำผิดระดับจึงอาจจะส่งผลให้ตัวลำโพงเสียโดยไม่ได้ตั้งใจได้ ซึ่งแบ่งออกเป็น Activity ต่างๆ ดังนี้


 • ฟังตอนออกกำลังกาย เล่นฟิตเนส : เลือกลำโพงที่มีมาตรฐาน IPX4 ขึ้นไป
 • ฟังตอนอาบน้ำ : เลือกลำโพงที่มีมาตรฐาน IPX5 ขึ้นไป
 • ฟังตอนปาร์ตี้ริมสระน้ำ : เลือกลำโพงที่มีมาตรฐาน IPX7 ขึ้นไป
 • ฟังตอนเที่ยวริมทะเล : เลือกลำโพงที่มีมาตรฐาน IP57 หรือ IP67 ขึ้นไป


วิธีการตรวจสอบความสามารถในการกันน้ำของลำโพงคือให้ดูจาก IP Rating ที่จะเป็นมาตรฐานที่เราใช้ในการบ่งบอกว่าอุปกรณ์สามารถป้องกันวัตถุรูปแบบต่างๆ และน้ำ เข้าสู่ตัวอุปกรณ์จนทำให้เกิดความเสียหายภายในได้หรือไม่นั่นเองครับ


โดย X ในหลักแรกคือระดับการป้องกันฝุ่นละอองและวัตถุต่างๆ ซึ่งจะมีระดับตั้งแต่ 0 - 6 น้อยไปมาก

ส่วน X ตัวหลังคือระดับการป้องกันน้ำที่มีระดับตั้งแต่ 1 - 8 น้อยไปมากเช่นเดียวกัน

ฟีเจอร์พิเศษที่น่าสนใจ

5. ฟีเจอร์พิเศษที่น่าสนใจ


สำหรับวิธีสุดท้ายจาก 5 เทคนิค เลือกลำโพงบลูทูธยังไง ให้ปัง ที่จะเรียกว่าเป็นส่วนประกอบเสริมที่ทำให้ลำโพงใช้งานได้คุ้มค่าคุ้มราคาที่ซื้อมามากขึ้นหรือ Optional ก็ว่าได้ เพราะเทคโนโลยีที่พัฒนาไปไกลมากๆ ทำให้ในลำโพง 1 รุ่นสามารถใส่ความสามารถเข้ามาได้มากมาย โดยฟังก์ชันหรือฟีเจอร์พิเศษที่น่าสนใจนั้นมีดังนี้

 • Stereo mode : ตอบโจทย์การใช้งานเป็นลำโพงคอมด้วยความสามารถในการจับคู่เสียงสเตอริโอแยก ซ้าย - ขวา
 • Microphone : ตอบโจทย์การใช้งานเป็นลำโพงสำหรับสนทนาหรือเผื่อเม้ามอยผ่านลำโพงด้วยไมโครโฟนที่มีภายในตัว
 • เสียง 360 องศา : ตอบโจทย์การใช้งานฟังจากทุกมุมภายในห้องด้วยดอกลำโพงรอบทิศทาง ทำให้ไม่มีจุดบอดในการฟังที่เสียงไปไม่ถึงหรือได้ประสบการณ์เสียงไม่ดีเท่ามุมอื่นๆ
 • Power Bank Built-in : ตอบโจทย์การใช้งานเป็นลำโพงอเนกประสงค์ด้วยพาวเวอร์แบงค์ในตัวเพราะสามารถชาร์จแบตเตอรี่ให้อุปกรณ์ต่างๆ เช่น ชาร์จแบตให้ Smartphone ในขณธที่ฟังเพลงไปด้วยได้
 • Microphone In / Guitar In : ตอบโจทย์การใช้งานเป็นลำโพงคาราโอเกะ ใช้พูด ร้องเพลงได้ ด้วยความสามารถในการเสียบไมค์ร้องเพลงและเล่นกีตาร์ได้นั่นเอง

สรุป 5 เทคนิค เลือกลำโพงบลูทูธยังไง ให้ปัง

แบบไหนเหมาะกับใคร?


จากข้อมูล 5 เทคนิค เลือกลำโพงบลูทูธยังไง ให้ปัง ข้างต้นจะเห็นได้เลยว่าวิธีเลือกซื้อลำโพงบลูทูธให้ตอบโจทย์ความต้องการและคุถ้มค่ามากที่สุดนั้นไม่ยากเลย ขอเพียงแค่ผู้ใช้งานนั้นเข้าใจในความต้องการว่าต้องการสิ่งใดเท่านั้นก็สามารถที่จะเลือกลำโพงที่เหมาะกับตนเองมากที่สุดได้แล้ว ซึ่งไม่เพียงเหมาะกับตนเองเท่านั้นแต่ยังช่วยในเรื่องของงบประมาณในการซื้อรวมถึงความคุ้มค่าได้อีกด้วย โดยสรุปลำโพงที่เหมาะกับผู้ใช้งานแต่ละสายได้ดังนี้

สรุป 5 เทคนิค เลือกลำโพงบลูทูธยังไง ให้ปัง แบบไหนเหมาะกับใคร?

1. สายชิลฟังเพลงในห้อง


 • ขนาดลำโพง : เล็ก-กลาง
 • แบตเตอรี่ : พอประมาณ
 • การกันน้ำ : ไม่จำเป็น


2. สายปาร์ตี้


 • ขนาดลำโพง : ใหญ่-ใหญ่มาก
 • แบตเตอรี่ : เน้นแบตอึด
 • การพกพา : สายขยันแบก
 • การกันน้ำ : IPX4 ขึ้นไป
 • ฟีเจอร์ : ต่อไมค์ / ต่อหลายอุปกรณ์


3. สายลุย แคมป์ปิ้ง outdoor


 • ขนาดลำโพง : กลาง-ใหญ่
 • ความจุแบตเตอรี่ : เน้นแบตอึด
 • การพกพา : ขยันแบก
 • การกันน้ำ : IPX4 ขึ้นไป

4. สายตกแต่งสวยๆ


 • ความจุแบตเตอรี่ : พอประมาณ
 • การกันน้ำ : ไม่จำเป็น


5. เผื่อไว้ทุกแบบ


 • ขนาดลำโพง : กลาง
 • ความจุแบตเตอรี่ : เน้นแบตอึด
 • การพกพา : กะทัดรัดพกง่าย
 • การกันน้ำ : IPX4 ขึ้นไป
 • ฟีเจอร์ : ไมค์ชัด / ต่อหลายอุปกรณ์


6. สายพ่อบ้าน (คนรักภรรยา)


 • ขนาดลำโพง : กลาง
 • การพกพา : กะทัดรัดพกง่าย
 • การกันน้ำ : ควรมี
 • ฟีเจอร์ : ไมค์ชัด / ต่อหลายอุปกรณ์
5 เทคนิค เลือกลำโพงบลูทูธยังไง ให้ปัง

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ 5 เทคนิค เลือกลำโพงบลูทูธยังไง ให้ปัง ที่ทาง mercular.com ได้คัดเลือกมาแนะนำกันในครั้งนี้ โดยแต่ละวิธีที่เลือกมานั้นทำได้ง่าย ใช้เวลาไม่มาก และผู้ใช้งานทุกคนสามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวเองครับ ซึ่งทาง mercular.com ก็หวังเป็นอย่างยิ่งครับว่าในบรรดา 5 เทคนิค เลือกลำโพงบลูทูธยังไง ให้ปัง ทั้งหมดจะช่วยผู้ใช้งานและผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย และหากอ่านแล้วรู้สึกอยากอ่านข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติมก็สามารถกดเข้าไปตามอ่านได้ตามต้องการเลยครับ ท้ายนี้ mercular.com ก็ต้องขอตัวลาไปก่อน ครั้งหน้าหากมีข้อมูลความรู้ใดใหม่ๆ และน่าสนใจ ก็จะรีบนำมาแนะนำกันแน่นอนครับ สำหรับครั้งนี้ สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2