5 วิธีการเก็บสายไฟไม่ให้รก ที่ใครๆก็สามารถทำได้ง่าย

4 มี.ค. 2565

5 วิธีการเก็บสายไฟไม่ให้รก ที่ใครๆก็สามารถทำได้ง่าย

ต้องบอกก่อนเลยว่าเพราะการใช้งานอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ที่มีอยู่เต็มบ้าน ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์สมาร์ทโฟนที่ทำให้หลายคนต้องพบเจอกับปัญหาสายไฟที่มีอยู่รอบตัวด้วยสายไฟที่ระโยงระยางเต็มไปหมด บางทีคือพันกันจนไม่มีอากาศหายใจ และหนักสุดคือ สายไฟพันกันจนไม่รู้ว่าปลายทาง หรือต้นทางอยู่ไหน ปัญหาเหล่านี้นอกจากจะทำให้บ้านดูรก เกะกะแล้ว ยังทำให้อันตรายอีกด้วย ลองคิดภาพถึงสายไฟที่มีความยาวมากๆและไม่ถูกจัดเก็บให้ดี ใครเดินผ่านไปผ่านมาสะดุด หรือบ้านไหนที่มีลูกเล็กก็ยิ่งอันตรายมาก สำหรับสายไฟที่กองเต็มไปหมด จะดีกว่าไหมถ้าเราใช้เวลาหันมาจัดระเบียบในการจัดสายไฟให้เป็นระเบียบมากขึ้น ด้วยที่เก็บสายไฟ สักอัน นอกจากจะทำให้บ้านดูน่าอยู่ ดูสะอาดตาขึ้นแล้วยังช่วยลดอันตรายภายในบ้านได้อีกด้วย ซึ่งวันนี้ Mercular จึงมาพร้อมกับวิธีเก็บสายไฟง่ายๆ 5 ขั้นตอน สำหรับคนที่ขี้เกียจโดยเฉพาะเลยเพราะเป็น 5 ขั้นตอนที่ง่ายมาก ใครๆ ก็ทำได้ และที่สำคัญสามารถใช้งานได้ทั้งที่บ้านและที่ออฟฟิศได้เลย จะเริ่มจากอะไร มีวิธีไหนบ้างไปดูกันเลย

5 วิธีเก็บสายไฟให้ไม่รก

1. นับก่อนมีกี่สาย มีสายไหนบ้าง


มาเริ่มกันที่วิธีเก็บสายไฟขั้นตอนแรกเลย สิ่งแรกที่ต้องทำคือจับคู่สายไฟก่อน อาจจะเป็นขั้นตอนแรกที่น่าหงุดหงิด เพราะต้องใช้การวิเคราะห์สูง และใช้เวลานานหน่อยเนื่องจากสายไฟที่พันกันมาตั้งแต่สมัยอดีตที่ไม่รู้ว่าต้นทางและปลายทางอยู่ตรงไหนบ้าง และสายไหนที่ใช้งาน สายไหนที่ไม่ใช้งานให้เก็บแยกออกมา ซึ่งหากเจอสายของแต่ละเส้นแล้วให้ทำการถอดออกให้หมดก่อน ก่อนที่จะเริ่มต้นในการจัดระเบียบกัน เพราะไม่งั้นเดี๋ยวจะเกิดอันตรายเกิดขึ้นได้ (อย่าลืมปิดเครื่องใช้งานทุกครั้งก่อนถอดนะจ้ะ) รวบรวมสายไฟมาไว้เป็นที่เป็นทางแล้วเริ่มขั้นตอนต่อไปกันเลย

2.จัดปลั๊กไฟใหม่ วางตำแหน่งไหนได้บ้าง


วิธีเก็บสายไฟขั้นต่อไป คือเริ่มดูจากปลั๊กไฟที่มี เริ่มเล็งได้เลยว่าต้องการว่าปลั๊กไฟไว้ส่วนไหนของห้อง ลองดูว่าจะใช้งานตรงไหนที่สามารถเสียบสายไฟได้ง่ายและสะดวก สำหรับตำแหน่งในการวางปลั๊กไฟก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญในการจัดระเบียบ เพราะต้องวางในที่อับสายตาจะช่วยทำให้ให้ดูไม่รกและทำให้ลดการเกิดอันตราย แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะวางตำแหน่งไหนเรามีวิธีง่ายๆมาแนะนำเพิ่มเติม เป็นทริคเล็กๆ น้อยๆ ที่เริ่มจาก


2.1 วางไว้ใต้โต๊ะ เป็นตำแหน่งหนึ่งที่ซ่อนให้สายไฟไม่ดูรกเกินไป และใช้งานง่ายสะดวกในการเสียบสายไฟ โดยเพื่อนๆ สามารถใช้วิธีเก็บสายไฟด้วยการยึดปลั๊กไว้ใต้โต๊ะและใช้เทปกาวเพื่อยึดตัวปลั๊กได้เลย


2.2 ซ่อนไว้ตามมุม อีกตำแหน่งหนึ่งในการใช้งานวางไว้ตามมุมโต๊ะก็จะช่วยให้ไม่เกะกะและทำให้ไม่เกิดปัญหาสะดุดล้ม 


2.3 เก็บไว้ในกล่อง สำหรับการเก็บไว้ในกล่องเป็นตำแหน่งที่ดีมากๆ เนื่องจากหลบพ้นสายตา และทำให้มีพื้นที่มากขึ้น แต่อาจจะต้องมีอุปกรณ์จัดเก็บเพิ่มเติมอย่างตัวเก็บสายไฟ แต่ช่วยเรื่องปัญหาอันตรายที่ตามมาแน่นอน ซึ่งก็เป็นวิธีเก็บสายไฟที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

3. เดินสายในราง จัดทุกอย่างให้เป็นระเบียบ


มาถึงวิธีเก็บสายไฟ ในขั้นตอนสำคัญ คือการเริ่มจัดเรียงสายไฟด้วยที่เก็บสายไฟ สำหรับใครที่หาทางจัดการกับตำแหน่งของปลั๊กไฟเรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มทำการลองเสียบสายไฟดูได้เลย (แต่อย่าเพิ่งเปิดสวิตช์นะ) และลองดูพื้นที่หรือความยาวของสายว่ามีระยะที่ห่างไกลกับอุปกรณ์มากแค่ไหน สำหรับการเก็บสายไฟให้เป็นระเบียบก็มีช่องทางให้เลือกโดยที่จะเดินรางสายไฟหรือจะใช้งานงานกระดูกงูร้อยสายไฟเป็นอุปกรณ์เสริมที่ช่วยเหลือในการจัดระเบียบมากยิ่งขึ้น ทำให้ไม่ต้องใช้งานยุ่งยากรวมไปถึงประหยัดพื้นที่ไม่ให้ดูรกได้อีกด้วย


1. รางเดินสายไฟ เป็นวิธีเก็บสายไฟที่ใช้สายไฟมาเรียงทาบกับโต๊ะโดยที่ประหยัดค่าใช้จ่ายหรือจะเป็นการใช้งานกล่องเก็บสายไฟเพิ่มเติมที่เป็นวิธีที่ช่วยให้ลดปัญหาฝุ่นละอองได้


2. กระดูกงูร้อยสายไฟ สำหรับการใช้งานร้อยสายไฟให้เข้ากับกระดูกงู เป็นการร้อยสายไฟโดยที่ช่วยทั้งเรื่องการป้องกันสายหักงอ และสายพันกันได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยให้ไม่หลุดอออกในระหว่างการใช้งาน เป็นการยึดสายไฟให้อยู่กับที่นั่นเอง ซึ่งเป็นวิธีคนส่วนใหญ่นิยมใช้เพราะนอกจากถนอมสายไฟแล้วยังทำให้ดูเป็นระเบียบมากขึ้นอีกด้วย

4. ต่อสายทุกอย่าง ให้กลับมาเหมือนเดิม 


พอจัดทุกอย่างให้เข้าที่เข้าทางแล้ว มาถึงขั้นตอนทดลองการใช้งาน เริ่มจากลองเสียบทุกสายที่มีให้ครบและเปิดการใช้งานดูเพื่อที่จะได้ดูว่ามีสายไฟเส้นไหนที่มันตึงเกินไป หรือความสั้นไม่ถึงกับตัวอุปกรณ์ทำให้เสียบสายไม่ถึงก็ขยับให้เข้าที่เข้าทาง หรือถ้ามันไม่ได้เลยก็ลองเปลี่ยนมุมเปลี่ยนพื้นที่ดูก่อน รวมไปถึงการเช็คสายไฟที่ต้องใช้งานว่าเสียบครบหรือยัง มีสายไฟขาดหายไป หรือตกหล่นสายไฟเส้นไหนไหม จะได้ทำการจัดระเบียบในขั้นตอนต่อไปได้โดยที่แบบไม่ต้องมานั่งรื้อหาอีกรอบ และสำหรับใครที่ต่อสายเสียบแล้วดูพื้นที่โอเคแล้วก็มาเริ่มจัดเก็บในขั้นตอนสุดท้ายกัน

5. ขั้นตอนสุดท้ายของวิธีเก็บสายไฟ คือเก็บงานให้เรียบร้อย 


สำหรับขั้นตอนสุดท้าย หลังจากที่ลองเทสอะไรหลายๆ อย่างดูแล้ว คิดว่าน่าจะเสร็จขั้นตอนทุกอย่างของวิธีเก็บสายไฟ แต่จริงๆแล้วมีอีกขั้นตอนหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มความเป็นระเบียบของสายไฟนั่นคือการใช้งานอุปกรณ์เสริมอย่าง คลิปรัดสายไฟ หรือตัวเก็บสายไฟ เพื่อช่วยให้สายไฟอยู่ในกลุ่มเดียวกันหรือการที่การใช้ตำแหน่งพื้นที่ของปลั๊กไฟที่ยาวและต้องเชื่อมต่อกับสายไฟหลายเส้นมันอาจจะยังดูเกะกะไม่เรียบร้อยพอ ก็ลองใช้งานคลิปในการจับกลุ่มของน้องๆ สายไฟให้อยู่ในที่เดียวกัน ช่วยลดอันตรายจากการเหยียบสายไฟหรือการสะดุดสายไฟได้ด้วยนะ เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นทุกขั้นตอน ของวิธีการเก็บสายไฟให้เป็นระเบียบมากขึ้นแล้ว

5 วิธีการเก็บสายไฟไม่ให้รก ที่ใครๆก็ทำได้


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ 5 วิธีเก็บสายไฟ ที่ใครๆก็สามารถทำได้ จะไปปรับใช้กับสายไฟที่บ้านหรือที่ออฟฟิศก็ได้นะ ใครที่ยังไม่มีเวลาทำก็ลองหาเวลาทำดูนะ เชื่อว่าใช้เวลาไม่นาน ดีกว่าที่จะให้สายไฟพันกันแล้วทำให้บรรยากาศในห้องดูยุ่งเหยิงไปหมด และยังช่วยลดอันตรายจากสายไฟด้วย เพื่อตัวเองที่ไม่รู้วันไหนจะเดินสะดุดสายไฟ หรือเพื่อใครที่มีเด็กเล็กจะได้ปลอดภัยมากขึ้น รวมไปถึงสำหรับใครที่มีสัตว์เลี้ยง คงไม่อยากมีใครให้น้องสัตว์เลี้ยงที่น่ารักไปกัดสายไฟเพราะความไม่เป็นระเบียบของสายไฟหรอก รวมไปถึงทำให้ห้องดูเป็นระเบียบเรียบร้อยมากยิ่งขึ้นอีกด้วย และสำหรับใครที่ต้องการเลือกซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติมในการช่วยจัดเก็บสายไฟอย่าง กล่องเก็บสายไฟ, รางสายไฟ, เท็ปเก็บสายไฟ ก็สามารถเข้ามาเลือกชมสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ Mercular ครั้งหน้าจะมีทริคหรือบทความอะไรดีๆมาแนะนำรอติดตามกันได้เลย

article-banner-1
article-banner-2