บอร์ดเกม Werewolf มีกี่ภาค เริ่มเล่นยังไงดี

5 มี.ค. 2565

บอร์ดเกม Werewolf มีกี่ภาค เริ่มเล่นยังไงดี

เป็นอีกหนึ่งบอร์ดเกมที่มีผู้เล่นเป็นจำนวนมาก และถึงแม้คนที่ไม่เคยเล่นก็ต้องพอได้ยินชื่อกับบอร์ดเกมที่มีชื่อว่า Werewolf บอร์ดเกมมนุษย์หมาป่าชื่อดัง สำหรับคนที่เคยสัมผัสกับบอร์ดเกมมาก่อน บอร์ดเกมนี้อาจเป็นเกมแรกสำหรับใครหลายคนที่ได้เคยลองเล่น หรือสำหรับคนที่ไม่เคยได้เล่นบอร์ดเกม อาจจะเคยได้ยินหรือผ่านตากันมาบ้าง เพราะตัวเกมได้มีการเปิดให้เล่นออนไลน์ได้ทั้งเล่นบนคอม, Smartphone หรือ Tablet 


ซึ่งอาจจะด้วยตัวเกมมีระบบการเล่นที่ไม่ซับซ้อน ใช้เวลาในการเรียนไม่เท่าไหร่ ก็ลงสนามประลองฝีมือกับเพื่อนๆ ได้แล้ว นอกจากที่ตัวเกมนั้นจะเล่นง่ายตัวบอร์ดเกม Werewolf ยังเปิดโอกาสให้เราได้สนุกกับเพื่อนๆ อีกหลายคน ตัวเกมจึงมักถูกนำไปเล่นในวงปาร์ตี้ หรือการนัดสังสรรค์เจอกันบ่อยๆ จากที่กล่าวไปข้างต้นเราจะเห็นบอร์ดเกม Werewolf เป็นเกมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้มีภาคต่อออกมามากมายเพื่อต่อยอดความสำเร็จ จนทำให้เพื่อนๆ เกิดความสับสน และสงสัยว่าจะเล่นอันไหนยังไงดี วันนี้เราจึงมาไขข้อสงสัยให้กับเพื่อนๆ ว่า บอร์ดเกม Werewolf มีกี่ภาค เริ่มเล่นยังไงดี ถ้าเพื่อนๆ พร้อมแล้วมาไขข้อสงสัยไปด้วยกันครับ

บอร์ดเกม Werewolf มีกี่ภาค เริ่มเล่นยังไงดี แนะนำ บอร์ดเกม เล่นสนุก

บอร์ดเกม Werewolf คือเกมอะไร

ก่อนที่เราจะไปค้นหาคำตอบกันว่า บอร์ดเกม Werewolf มีกี่ภาค เริ่มเล่นยังไงดี เราขออธิบายให้สำหรับคนที่สนใจ, มือใหม่ หรือผู้ที่ผ่านมาอ่านทุกท่านได้่รู้จักกันก่อน ว่าบอร์ดเกม Werewolf คือเกมอะไร โดยบอร์ดเกม Werewolf ที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่มันคือ บอร์ดเกมที่มีชื่อว่า บอร์ดเกม Ultimate Werewolf ซึ่งตัวเกมถูกสร้างโดยคุณ Ted Alspach ตัวเกมประสบความสำเร็จอย่างงดงาม มีการซื้อลิขสิทธิ์การแปลหลายภาษาทั่วโลก และก็มีแปลเป็นภาษาไทยด้วยนะครับ บอร์ดเกม Werewolf ได้รับการสร้างพัฒนามาจากเกมที่มือชื่อว่า Mafia ที่ออกแบบโดย Dimitry Davidoff 


บอร์ดเกม Ultimate Werewolf เป็นบอร์ดเกมปาร์ตี้แนว Bluffing, Deduction เหมาะกับผู้เล่นจำนวน 5-30 คน ใช้เวลาในการเล่น 30-90 นาที เหมาะกับผู้เล่นที่มีอายุ 13 ปีขึ้นไป ก่อนที่จะไปถึงเนื้อหาอะไรมากไปกว่านี้ เราอธิบาย 2 คำศัพท์ที่เพื่อนๆ มือใหม่หรือใครหลายๆ คนอาจจะยังไม่เข้าใจ นั่นคือคำว่า Bluffing, Deduction โดยคำทั้ง 2 หมายถึงประเภท และแนวทางในการเล่นของบอร์ดเกม ขอเริ่มที่คำแรกกับคำว่า Bluffing ซึ่งก็หมายถึงการหลอกหรือปั่นผู้เล่นคนอื่น ส่วน Deduction หมายถึงการตัดตัวเลือกออกไปเรื่อยๆ เพื่อหาข้อมูลที่ถูกต้องที่สุดนั้นเอง มาถึงตรงนี้หลายๆ คนอาจจะยังงงๆ อยู่แต่ถ้าเราเข้าใจวิธีการเล่นก็อาจจะช่วยให้เห็นภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

บอร์ดเกม Werewolf มีกี่ภาค เริ่มเล่นยังไงดี แนะนำ บอร์ดเกม เล่นสนุก

จุดมุ่งหมายและวิธีการเล่นของบอร์ดเกม Werewolf

มาถึงจุดหมุ่งหมายและวิธีการเล่นกันแล้วนะครับ โดยบอร์ดเกม Werewolf จะทำการแบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 ฝ่ายด้วยกันนั้นก็คือ Villagers และ Werewolves ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายจะมีจุดมุ่งหมายในการชนะที่แตกต่างกัน ในฝ่าย Villagers จะต้องตามหาตัว Werewolves ให้ได้ซึ่งถ้าหาได้ครบตามจำนวนเกมจะจบลงและ Villagers จะเป็นฝ่ายที่ชนะไปในทันที ส่วนทางด้าน Werewolves ก็ต้องต้องคอยหลบเลี่ยง, แฝงตัวให้แนบเนียนไปกับกลุ่มชาวบ้าน และทำการสังหารชาวบ้านให้ได้มากที่สุด จนเหลือจำนวนชาวบ้านเท่ากับจำนวนหมาป่า ฝ่าย Werewolves ก็จะเป็น 


จากจุดหมายไปสู่ชัยชนะของทั้ง 2 ทีมก็พอจะเห็นละใช่ไหมครับว่า ตัวเกมไม่ได้มีอะไรที่ซับซ้อนเท่าไหร่ ซึ่งวิธีการเล่นแบบคร่าวๆ ก็คือ จะทำการแจกการ์ดให้กับผู้เล่น ตามจำนวนที่ได้ระบุไว้ในคู่มือ หาคนหนึ่งมาเป็น Moderator หรือผู้ดำเนินเกม ซึ่งคนนี้จะไม่มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรในเกม ในแต่ละรอบตัวเกมจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วงคือ ตอนกลางคืนและตอนเช้า โดยตัวเกมจะเริ่มที่ตอนกลางคืน เมื่อเข้าสู้ช่วงนี้ผู้เล่นทุกคนจะต้องหลับตาลง ห้ามลืมตาขึ้นมาโดยเด็ดขาด ซึ่งในตอนกลางคืนนี้เอง จะเป็นตอนที่ผู้เล่นที่มี Role หรือบทบาทต่างๆ ได้ใช้ความสามารถพิเศษกัน ผู้เล่นที่เป็นหมาป่าจะใช้เวลาในช่วงกลางคืน เลือกเหยื่อเพื่อทำการสังหารทิ้ง โดยคนที่ทำหน้าที่เป็นผู้ดำเนินเกมจะเป็นคนขานชื่อ Role ต่างๆ เมื่อมีบทบาทที่ขานชื่อ ผู้เล่นถึงจะสามารถลืมตาได้ และผ่านการเล่นในช่วงกลางคืนจบลง ก็จะต่อในช่วงเช้า ซึ่งในช่วงเช้านี่เองผู้เล่นคนไหนที่ใช้ความสามารถพิเศษอะไรไว้ผลก็จะมาเกิดขึ้นในช่วงนี้ สำหรับคนที่ถูกหมาป่าเลือกสังหารก็จะตายลง การเล่นในตอนเช้าจะให้ผู้เล่นทุกคนทำการพูดคุยกัน เพื่อที่ในตอนท้ายสุดจะทำการเลือกผู้เล่นหนึ่งคนออกจากเกม เมื่อผู้เล่นถูกเลือกให้ออกจาเกม ผู้เล่นคนนั้นจะต้องเปิดเผยการ์ดว่าตนเองได้รับบทเป็นอะไร ถ้าเป็นหมาป่าเกมจะจบลงและ Villagers จะเป็นผู้ชนะทันที ถ้าไม่ใช่ เกมจะวนการเล่นกลางวันกลางคืนไปเรื่อยๆ จนกว่าจะบรรลุเป้าหมายของแต่ละฝ่าย

บอร์ดเกม Werewolf มีกี่ภาค เริ่มเล่นยังไงดี แนะนำ บอร์ดเกม เล่นสนุก

บอร์ดเกม Werewolf ภาคที่น่าสนใจ

จากภาพรวททั้งหมดคนทำให้เพื่อนๆ หรือผู้อ่านหลายๆ ท่านได้รู้จัก และเข้าใจคอนเซ็ปต์การเล่นของบอร์ดเกม Werewolf กันอย่างคร่าวๆ แล้วใช่ไหมครับ มาถึงตอนนี้เราได้รวบรวมบอร์ดเกม Werewolf ภาคต่างๆ ที่มีความสนุก และน่าสนใจไว้ให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกัน ไปดูกันครับว่าจะมีภาคไหนกันบ้าง

บอร์ดเกม Werewolf มีกี่ภาค เริ่มเล่นยังไงดี แนะนำ บอร์ดเกม เล่นสนุก

บอร์ดเกม Ultimate Werewolf


แน่นอนนอนครับว่าตัวแรกที่เราจะแนะนำนั่นคือตัว บอร์ดเกม Ultimate Werewolf ตัวเกมภายในบรรจุด้วยการ์ดดที่ใช้เล่นเกมและคู่มือการเล่น ตัวกล่องถูกดีไซน์มาในรูปแบบที่เล็กกระทัดรัด ทำให้เพื่อนๆสามารถพกพากบอร์ดเกม Ultimate Werewolf ไปเล่นได้ทุกที่ ถือว่าเป็นบอร์ดเกมภาคเริ่มต้น ที่เหมาะกับมือใหม่มากเลยทีเดียว

บอร์ดเกม เกมล่าปริศนามนุษย์หมาป่า


มาต่อกันที่ตัวต่อครับกับ Werewolf Ultimate Deluxe edition ซึ่งภาคนี้ได้รับการแปลเป็นภาษาไทย ภายใต้ชื่อ บอร์ดเกม เกมล่าปริศนามนุษย์หมาป่า โดยภาคนี้จะต่างกับภาค Ultimate Werewolf มีการเพิ่มการ์ดตัวละคร ทำให้ตัวเกมมีความสนุก และท้าทายขึ้น เกมในภาคนี้เหมาะกับผู้เล่นจำนวน 5-75 คน ใช้เวลาในการเล่นอยู่ที่ 30-90 นาที เหมาะกับผู้เล่นอายุ 13 ปีขึ้นไป ตัวเกมบรรจุด้วยการ์ดจำนวน 78 ใบ พร้อมกับคู่มือการเล่น ซึ่งทุกอย่างในกล่องได้รับการแปลเป็นภาษาไทย ทำให้มั่นใจได้เลยว่าเพื่อนๆ จะเข้าใจตัวเกมได้อย่างแน่นอน ตัวกล่องยังมาในขนาดที่เล็กเหมือนเดิม ถ้าเพื่อนๆ ไม่ติดเรื่องงบ ตัวเกมๆ นี้เราขอแนะนำเลย

บอร์ดเกม Werewolf มีกี่ภาค เริ่มเล่นยังไงดี แนะนำ บอร์ดเกม เล่นสนุก
บอร์ดเกม Werewolf มีกี่ภาค เริ่มเล่นยังไงดี แนะนำ บอร์ดเกม เล่นสนุก

บอร์ดเกม เกมล่าปริศนา มนุษย์หมาป่า รวมภาคเสริม


ตัวต่อไปที่เราจะแนะนำ บอร์ดเกม เกมล่าปริศนา มนุษย์หมาป่า รวมภาคเสริม เป็นกล่องที่รวมภาคเสริมหลายๆ ภาคเอาไว้ด้วยกัน เพื่อเอาไว้เล่นกับตัวเกมหลัก นั้นคือเพื่อนๆ จะต้องมีบอร์ดเกม Ultimate Werewolf หรือ บอร์ดเกม เกมล่าปริศนามนุษย์หมาป่า อยู่ก่อนแล้วถึงจะเล่นได้ โดยตัว เกมล่าปริศนา มนุษย์หมาป่า รวมภาคเสริม เป็นการรวมส่วนเสริมของ บอร์ดเกม Werewolf 5 ภาคเอาไว้ด้วยกัน

บอร์ดเกม One Night Ultimate Werewolf


บอร์ดเกมในซีรีส์ One Night จะเป็นการพัฒนาระบบการเล่นต่อยอดจาก บอร์ดเกม Werewolf ให้มีความสั้นกระชับลงจากเดิมที่ต้องเล่นไปเรื่อยๆ จนกว่าทีมไหนจะบรรลุจุประสงค์หลักของเกมก่อน มาเป็นแค่คืนเดียวหรือ One Night ตามชื่อของบอร์ดเกม ซึ่งบอร์ดเกม One Night Ultimate Werewolf ยังคงมีระบบการเล่นที่เหลือโดยรวมก็ยังเหมือนกับบอร์ดเกม Werewolf ภาคปกติ ตัวบอร์ดเกม เหมาะกับผู้เล่น 3-10 คน ใช้เวลาเล่นราวๆ 10 นาทีเหมาะกับผู้เล่น 8 ปีขึ้นไป ภาคนี้จะเหมาะกับคนที่ชอบเล่นเกมเร็ว หรือหาเกมคั่นเวลา 

บอร์ดเกม Werewolf มีกี่ภาค เริ่มเล่นยังไงดี แนะนำ บอร์ดเกม เล่นสนุก
บอร์ดเกม Werewolf มีกี่ภาค เริ่มเล่นยังไงดี แนะนำ บอร์ดเกม เล่นสนุก

บอร์ดเกม One Night Ultimate Werewolf Daybreak และ One Night Ultimate Vampire


ขอมัดรวมอีก 2 เกมในซีรีส์ One Night กับ บอร์ดเกม One Night Ultimate Werewolf Daybreak และ One Night Ultimate Vampire โดยทั้งสองเกมยังคงมาในรูปแบบการเล่นคืนเดียวเหมือนเดิม โดยที่ความพิเศษของทั้ง 2 เกมคือ สามารถนำไปรวมเล่นกับภาค One Night Ultimate Werewolf เพื่อเพิ่มความสนุกสนานได้อีกด้วย ตัวเกมเหมาะกับผู้เล่น 3-10 คน ใช้เวลาเล่น 10 นาที และเหมาะกับผู้เล่น 8 ปีขึ้นไป 

ก็จบลงไปแล้วก็บบทความนี้นะครับ เป็นยังไงกันบ้างเพื่อนๆ กับบทความนี้คงช่วยให้เพื่อนๆ ทุกคนพอทราบถึงรายละเอียดเกม และวิธีการเล่นคร่าวๆของ บอร์ดเกม Werewolf ไปกันบ้างแล้ว ส่วนในภาคต่างๆ ที่เราได้รวบรวมมาก็แล้วแต่ความชอบของเพื่อนๆ เลยนะครับ ว่าสนใจภาคไหน ถ้าอยากเริ่มต้นเล่นก็ต้องภาค Ultimate Werewolf หรือถ้าเพื่อนๆ ที่ไม่ติดเรื่องงบ และอยากได้อะไรที่มันครบๆ สนุกๆ ก็ไปกับภาคเกมล่าปริศนามนุษย์หมาป่า แต่สำหรับใครที่ชอบเกมเร็วไม่ชอบอะไรที่ยืดเยื้อก็คงต้องซีรีส์ One Night นอกจากจะมีธีมมนุษย์หมาป่าแล้ว หากเพื่อนๆ สนใจยังมีอีก 2 ภาคนั้นก็คือ One Night Ultimate Aliens และ One Night Ultimate Super Villains โดยที่ถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนสนใจ บอร์ดเกม Werewolf ในหลายภาค หรือต้องการเลือกชมบอร์ดเกมอื่นๆ สามารถเข้ามาเลือกชมได้ที่ Mercular.com เลยนะครับ เราคงต้องขอลาไปก่อน ในคราวหน้าจะมีบทความน่าสนใจอะไรอีกบ้าง เชิญเพื่อนๆ ติดตามกันด้วยนะครับ


article-banner-1
article-banner-2