APEX Legends สุดยอดเกมร้อนแรงแห่งปี 2019

11 มี.ค. 2562

APEX Legends สุดยอดเกมร้อนแรงแห่งปี 2019

ถ้าเกิดคุณกำลังหาเกมใหม่ที่กำลังมาแรงในไตรมาสแรกของปี 2019 คงจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากระแสของเกมที่แรงที่สุดตอนนี้ก็คงไม่พ้น MMOFPS ตัวใหม่ล่าสุดของ EA อย่าง Apex Legend เกม FPS Battle Royal ที่มียอดผู้เข้าเล่นสูงกว่า 2.5 ล้านคนภายใน 48 ชั่วโมงแรกที่เปิดตัว แล้วอะไรกันล่ะที่ทำให้เกม Battle Royal ตัวใหม่จาก EA ตัวนี้ โดดเด่นแตกต่างจากคนอื่น และกลายมาเป็นหัวแถวของเกมแนว Battle Royal ในไม่กี่อึดใจหลังเปิดตัว

เข้าถึงง่ายแบบ Free-to-play

หนึ่งในเหตุผลที่สำคัญที่สุดของ Apex Legend ที่สามารถทำยอด Reach ได้สูงในช่วงเวลาสั้น ๆ ก็คือการที่ตัวเกมมันเป็นรูปแบบ Free-to-play โดยสมบูรณ์ ซึ่งมาตรการนี้ก็เป็นมาตรการหนึ่งที่ทำให้ Fortnite กลายเป็นเกมที่มีผู้เล่นมากกว่า PUBG มาแล้วนั่นเอง และดูเหมือนว่าวิธีการนี้จะประสบความสำเร็จกับ Apex Legend มาก ๆ ด้วย เพราะการเข้าถึงง่ายยิ่งเป็นการโฆษณาให้คนได้รับรู้ว่าตัวเกมของมันสนุกแค่ไหนนั่นเอง และถือว่าสำเร็จอย่างยอดเยี่ยมเมื่อมันวางตำแหน่งของตัวเองเอย่างลงตัว เพราะตัวของมันเองนั้นไมได้แฟนตาซีจัดจ้านแบบ Fortnite และไม่ได้สมจริงจนน่าเบื่อเหมือนกับเกมในครอบครัวเดียวกันที่มีออกมาพรึบพรั่บเต็มตลาดนั่นเอง โดยตัวมันเองจะถูกออกแบบมาเป็น Realistic Sci-fi หรือแนวไซไฟสมจริงที่มีการเข้ามาขอตัวละครที่เป็นมนุษย์ต่างดาว หรือหุ่นยนต์ แต่ในขณะเดียวกัย ยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ เองก็ไม่ได้เวอร์วังขนาดจะมีอิฐตกลงมาจากฟ้า หรือตัวละครจะยิงกันด้วยปืนเลเซอร์นั่นเอง

ยกระดับความเป็นไปได้ของ Battle Royal ไปอีกขั้น

อีกหนึ่งอย่างที่ทำให้ Apex Legend มาแรงอย่างฉุดไม่อยู่คงไม่พ้นกับการมอบความแตกต่างและสร้างสรรค์ใหม่ ๆ มาให้เกมแนว Battle Royal ที่จัดได้ว่าเกลื่อนตลาดอยู่นะตอนนี้ อย่างเช่นระบบ Skill ของตัวละครที่มีมาให้อย่างไม่เท่าเทียม แต่หลากหลาย เพราะตัวละครแต่ละตัวนั้นจะมีสกิลแตกต่างกันออกไป ทำให้มีความหลากหลายและการ Build Up Team ที่ชวนสมองแล่น สร้างแผนการใหม่ ๆ การปรับตัวเข้าหาทีม ทำให้เกิดความสนุกที่ต่างกันไปในแต่ละรอบ หรือการต่อสู้ที่มี Team Comp และหน้าที่ของทุก ๆ คนชัดเจน ทำให้การเล่นเป้นทีมสนุกขึ้นอีกด้วย

ตายแล้วเกิดใหม่ได้ ทำให้เกมลุ้นระทึกขึ้นไปอีกระดับ

รวมไปถึงการสุ่มลำดับในการเลือกตัวละครที่ทำให้เราสามารถยอมรับได้ที่จะเล่นตำแหน่งที่เราไม่ถนัดในบางครั้ง หรือการชุบชีวิตเพื่อนในทีมในระยะเวลาทที่จำกัดทำให้การตายแต่ละครั้งมันน่าสนุกมากกว่าตายแล้วตายเลย รวมไปถึงทำให้ยุทธวิธีต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องต่อสู้ให้ชนะกันเสมอไป ความหลากหลายที่เพิ่มขึ้นมา และความโดดเด่นแตกต่าง แบบที่ไม่สามารถพบได้ในเกมไหน ๆ ทีมที่กำลังได้เปรียบก็ต้องลุยให้สุดกำลังเพื่อป้องกันการคืนชพเพื่อในทีมอีกฝ่าย ทีมที่พลั้งพลาดอาจจะต้องวางแผนหนีของตัวเองให้ดีที่สุด ความตื่นเต้นนี้เองที่ทำให้ Apex Legend กลายเป็นเกมที่กระแสแรงที่สุดในโลกตอนนี้

คนละชาติก็ไม่มีปัญหา เพราะ AL มาพร้อมระบบการสื่อสารคุณภาพ !

อีกหนึ่งปัญหาสำคัญของเกมระดับโลกคือการสื่อสาร ที่ทุกคนจะต้องเจอทั้ง Toxic Player หรือสถานะการณ์ที่กำลังจะได้เปรียบแต่กลายเป็นตกม้าตายและพลาดจนแพ้ไปเองก็ดี Apex Legend จึงได้พัฒนาระบบการสื่อสารที่เข้าใจง่าย และสามารถทำงานได้ลื่นไหล ถ้าเทียบเอาจากบทสัมภาษณ์กันแล้ว ทีมงานทดสอบระบบนี้บอกว่า ไม่จำเป็นต้องพูดคุยกันในเกมเลย ใช้เพียงแค่ สัญญาณ Ping คำสั่งที่ให้มาในเกมก็สามารถสื่อสารและดำเนินแผนการต่าง ๆ ได้อย่างราบลื่น ทำให้แม้ไม่ได้มาด้วยกันก็สามารถร่วมมือกันทำงานเป็นทีมได้อย่างเต็มที่ และความเอาใจใส่นี่เองก็กลายเป็นจุดหนึ่งในเคล็ฌลับความสำเร็จของ EA ใน Apex Legend นั่นเอง

และนอกเหนือจากประเด็นหลัก ๆ ที่กล่าวมาทั้งหมด ยังมีระบบยิบย่อยต่าง ๆ มากมายที่ทำให้ภายในเกมของ Apex Legend นั้นมีบรรยากาศต่างออกไปจากเกมแนวแบทเทิล รอยัล ตัวอื่น ๆ และประสบความสำเร็จทั้งเรื่องของ Reward ในการพยายามฟาร์มภายในเกม หรือว่าการ Customize อุปกรณ์ต่าง ๆ ได้สวยงาม ก็เป็นเสน่ห์อย่างนึงของตัวเกมทั้งสิ้น โดยเจ้า Apex Legend ตัวนี้ต้องการสเปคขั้นต่ำตามภาพข้างล่างนี้ซึ่งถือว่าไม่มากเกินไปเลยสำหรับเกมในยุคใหม่ นั่นทำให้ตัวเกมสามารถเข้าถึงผู้เล่นได้ง่ายและมากกว่าเกมอื่น ๆ ด้วยนั่นเอง ท้ายที่สุดนี้การเล่นเกมให้สนุกและได้อรรถรสควรมีอุปกรณ์เล่นเกมหรือเกมมิ่งเกียร์ที่ช่วยซัพพอร์ตการเล่นให้ดียิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นเมาส์หรือคีย์บอร์ดเล่นเกม รวมไปถึงหูฟังเกมมิ่งที่สามารถระบุทิศทางได้แม่นยำอีกด้วย

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2