How to เปลี่ยนลำโพงมีสายให้เชื่อมต่อบลูทูธได้

31 ส.ค. 2561

How to เปลี่ยนลำโพงมีสายให้เชื่อมต่อบลูทูธได้

ในขณะที่ปัจจุบันเรากำลังเข้าสู่โลกไร้สายมากขึ้นเรื่อย ๆ หลายอุปกรณ์ในชีวิตประจำวันเราล้วนมีการออกแบบให้ใช้งานแบบไร้สาย มีการเชื่อมต่อบลูทูธมากขึ้น เพราะด้วยความอิสระและความสะดวกสบายของเทคโนโลยีการเชื่อมต่อบลูทูธ จึงทำให้บางครั้งเราก็จำเป็นที่จะต้องเก็บอุปกรณ์ที่มีสายรกรุงรังอย่าง ลำโพง หรือหูฟังเหล่านั้นเข้าห้องเก็บของไปทั้งที่มันยังใช้งานได้อยู่ แต่มันจะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถเปลี่ยนหูฟังหรือลำโพงที่มีสายพะรุงพะรังเหล่านั้นให้เป็นอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อบลูทูธได้ หลายคนอาจนึกถึงตัวรับสัญญาณบลูทูธปกติที่เสียบกับลำโพงปุ๊ป สามารถต่อบลูทูธได้ปั๊ป แต่วันนี้เราขอเสนอ FiiO ทั้ง 3 รุ่นที่สามารถเป็นได้ทั้ง Dac-Amp และ Bluetooth Receiver ช่วยเปลี่ยนลำโพงมีสายให้สามารถเชื่อมต่อบลูทูธได้ จะมีรุ่นอะไรกันบ้างไปดูกันเลยครับ

FiiO BTR1

เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ชุบชีวิตให้กับหูฟังและลำโพงของเราเลยก็ว่าได้สำหรับ Fiio BTR1 Wireless Dac-Amp ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่จัดอยู่ในประเภท Dac-Amp แบบพกพา ด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัด พกพาสะดวก เป็นการเปิดมิติใหม่ด้วยการเป็น Dac-Amp แบบไร้สายสามารถเชื่อมต่อผ่านสัญญาณ Bluetooth เวอร์ชั่นใหม่ 4.2 หรือการสตรีมผ่าน Wi-Fi ภายใน Fiio BTR1 ใช้ชิป AK4376 ซึ่งเป็นชิปคุณภาพระดับไฮเอนด์ สามารถรองรับการถอดรหัสไฟล์ได้สูงสุดถึง 384 KHz/32Bit สามารถขังเสียงสูงได้ถึง 100 Ohmz รองรับโค้ดเสียงคุณภาพสูงเทียบเท่า CD อย่าง aptX นอกจากนี้ภายในยังมีไมโครโฟนสำหรับคุยโทรศัพท์ในตัว มีปุ่มสำหรับเพิ่มลดเสียง ปุ่มรับ/วางสาย แบตเตอรี่สามารถใช้งานยาวนานถึง 8 ชั่วโมง และมีระบบชาร์ตเร็วเพียงแค่ 2 ชั่วโมงก็สามารถชาร์จได้เต็ม และราคาถือได้ว่าอยู่ในระดับที่เป็นมิตรกับกระเป๋าเงิน คุ้มค่าสมราคาแน่นอน

FiiO uBTR

มาต่อกันที่อุปกรณ์ตัวที่สองอย่าง Fiio uBTR DAC-AMP ซึ่งเป็นตัวรับสัญญาณ Bluetooth เหมาะสำหรับการใช้งานในยุคปัจจุบันที่ไม่ต้องการช่องเสียบหูฟัง AUX/3.5 mm.แล้ว โดยเจ้าตัว Fiio uBTR เป็น Dac-Amp ไร้สายที่ต่อยอดพัฒนามาจากรุ่นนำร่องอย่าง Fiio BTR1 ซึ่งสำหรับ Fiio uBTR มีการออกแบบรูปลักษณ์ให้ดูเรียบง่าย สวยงาม และดูหรูหรา ภายในใช้ชิปบลูทูธรุ่น Qualcomm CSR8645 ระดับ High-Fidelity และชิป Amplifier กำลังขับสูง TPA6132A2 ซึ่งเสียงที่ได้นั้นยอดเยี่ยเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพเทียบเท่า CD อย่าง apt-X มีปุ่มปรับระดับความดังของเสียง และปุ่มรับสาย-วางสายรวมไปถึงมีไมโครโฟนสำหรับใช้คุยโทรศัพท์ สามารถรับเสียงได้ถึงระดับ HD Voice รองรับการชาร์จและเชื่อมต่อด้วย USB Type-C  รองรับการเชื่อมต่อผ่าน NFC รองรับ Voice Assistant มีไฟบอกสถานการณ์ใช้งานที่ดูง่าย สามารถชาร์จไฟได้รวดเร็วเพียงแค่ 1 ชั่วโมงสามารถใช้งานได้นานถึง 9 ชั่วโมง

FiiO BTR3

อุปกรณ์ตัวสุดท้ายจากแบรนด์ Fiio ที่เราจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกันในวันนี้คือ  FiiO BTR3 ซึ่งเป็นสุดยอด Dac-Amp รุ่นใหม่ล่าสุด ที่เพิ่มความสามารถที่มากขึ้นจาก FiiO BTR1 หลายเท่าตัว โดย FiiO BTR3 สามารถเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth คุณภาพสูงอย่าง apt-X HD ที่ให้เสียงคุณภาพสูงและคมชัดกว่า apt-X ธรรมดา รวมไปถึงเทคโนโลยี LDAC ที่สามารถส่งสัญญาณได้คุณภาพสูงยิ่งกว่า apt-X ตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบฟังเพลงคุณภาพสูงแบบ Hi-Res ภายในมาพร้อมกับชิปเสียงคุณภาพสูงอย่าง CSR8675 ที่ขนาดใกล้เคียงกับชิปที่อยู่ในรุ่น BTR1 แต่มีความสามารถที่มากกว่า นอกจากนี้ยังสามารถเป็น USB-DAC ได้อีกด้วย รองรับการเชื่อมต่อด้วย USB Type-C  และรองรับการเชื่อมต่อผ่าน NFC มีระบบชาร์จเร็ว  สามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้นอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเจ้าอุปกรณ์จากแบรนด์ FiiO ทั้ง 3 ตัวที่เรานำมาเสนอในวันนี้ ถ้าหากใครอยากเปลี่ยนลำโพงที่มีสายรกรุงรังของคุณให้สามารถเชื่อมต่อบลูทูธได้ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจอีกหนึ่งทางให้ได้ลองพิจารณากันนะครับ