อุปกรณ์จัดสายไฟ ทำไมต้องจัด

17 พ.ย. 2566

อุปกรณ์จัดสายไฟ ทำไมต้องจัด

เคยหรือไม่ โต๊ะคอมทำงานเต็มไปด้วยสิ่งต่าง ๆ มากมายทั้งของใช้จุกจิกทั่วไป ขนมของทานเล่นเรี่ยราด รวมไปถึงอุปกรณ์ที่ช่วยทำงานทั้งหลายแหล่มากมาย รวมไปถึงสายไฟที่รกรุงรัง พวกของต่าง ๆ เหล่านั้นถ้าเราจัดมันดี ๆ ให้อยู่ในที่ทางอื่นแล้วล่ะก็ มันก็ทำให้โต๊ะโล่งได้ง่าย ๆ อย่างแน่นอน แต่มีสิ่งหนึ่งที่ยังติดอยู่กับโต๊ะทำงานไม่หายอย่างแน่นอน นั่นจะเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจากสายไฟนั่นเอง และสิ่งหนึ่งที่จะช่วยเพื่อน ๆ ได้ ซึ่งหลายคนอาจจะไม่รู้ว่ามีสิ่งนี้อยู่นั่นก็คือ “อุปกรณ์จัดสายไฟ” นั่นเอง

Cable-management-equipment-Why-do-you-need-1

อุปกรณ์จัดสายไฟ น่าใช้กว่าที่คิด

หลาย ๆ คนอาจจะเคยมีความคิดว่า เอ๊ะ เราจะมีอุปกรณ์จัดสายไฟไปทำไม ในเมื่อสายไฟด้านหลังมันก็อยู่แบบนั้น เราไม่ได้ไปยุ่งอะไรกับมันอยู่แล้ว แต่ช้าก่อน การจัดสายไฟด้วยอุปกรณ์จัดสายไฟนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดมาก ๆ เราไปทำความรู้จักกับมันกันเลยดีกว่าครับว่ามันคืออะไร ทำไมต้องใช้ แล้วข้อดีมันคืออะไร ไปดูกันเลยครับ

Cable-management-equipment-Why-do-you-need-2

อุปกรณ์จัดสายไฟคืออะไร


อุปกรณ์จัดสายไฟ ก็ตามชื่อของมันเลยครับผม มันคืออุปกรณ์ที่ไว้ใช้สำหรับการจัดสายไฟ โดยเฉพาะ ย้ำว่าโดยเฉพาะ เพราะมันจะทำหน้าที่เก็บสายทุกสิ่งทุกอย่างมาไว้ในที่เดียวไม่ว่าจะสายจอคอมพิวเตอร์ สายอินเทอร์เน็ต สายเคเบิล สายอุปกรณ์ต่าง ๆ แถมยังมีให้เลือกหลากหลายแบบสำหรับการใช้งาน ทั้งแบบที่เราเคยเห็นกันอยู่บ่อย ๆ  คือเป็นแท่งพลาสติกกลวงเพื่อที่จะนำสายทั้งหมดไว้ข้างใน นิยมติดไว้กับโต๊ะ พื้น และผนังนั่นเอง หรืออจะเป็นอีกแบบหนึ่งก็คือแบบรางกระดูกงู เหมาะกับการติดไว้กับโต๊ะทำงาน หรือโต๊ะปรับระดับ บอกได้เลยว่าแบบนี้จะมีความยืดหยุ่นมากกว่าแบบแรกค่อนข้างมากอีกด้วยครับ

Cable-management-equipment-Why-do-you-need-3

ทำไมต้องใช้อุปกรณ์จัดสายไฟ


อย่างที่บอกไปเลยครับว่าอุปกรณ์จัดสายไฟนั้น ออกมาเพื่อการจัดระเบียบให้สายไฟที่มันพันกันยุ่งเหยิงบนโต๊ะหรือหลังโต๊ะของเรา ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นนี้มีความสำคัญมาก และคุณอาจจะต้องใช้มันมากกว่าที่คุณคิด เพราะมันจะทำให้สายของอุปกรณ์ชิ้นนั้นอยู่ในสภาพที่ดี ช่วยป้องกันการหักและงอของสาย แถมยังสามารถช่วยจัดหมวดหมู่ให้เรารู้ได้ว่าสายเส้นนี้ เป็นสายของอะไร ง่ายต่อการซ่อมบำรุงหรือเปลี่ยนสายนั่นเองครับ และยังทำให้โต๊ะมีพื้นที่โล่งขึ้นจากการรวมสายต่าง ๆ ไว้ในที่เดียว เพิ่มพื้นที่ให้เราวางสิ่งจำเป็นได้อีกมากมายไม่ว่าจะเป็นต้นไม้เล็ก ๆ ที่ช่วยเพิ่มความสบายตา นาฬิกาที่คอยช่วยให้เรามีสมาธิจดจ่อมากขึ้นเป็นต้นนั่นเอง

Cable-management-equipment-Why-do-you-need-4

ข้อดีของอุปกรณ์จัดสายไฟ


ข้อดีของมันมีมากมายมากกว่าที่คิด ซึ่งก็จะมีประมาณนี้เลยครับผม


  • ช่วยถนอมสายไฟให้ใช้งานได้ยาวนาน
  • ปกป้องสายไฟของเราให้ไม่เกิดอันตรายจากอุบัติเหตุ
  • ป้องกันสายไฟหักหรืองอมากเกินไป
  • ช่วยเซฟไม่ให้สายหลุดจากการขยับหรือกระชาก
  • จัดระเบียบให้พื้นที่ทำงาน ให้สะอาดตาเพิ่มความโปรดักทีฟมากขึ้น
Cable-management-equipment-Why-do-you-need-5

เป็นยังไงกันบ้างครับกับความสำคัญของอุปกรณ์จัดเก็บสายไฟ ซึ่งบางคนอาจจะคิดว่าไม่สำคัญเพราะว่าสายอาจจะไม่ได้พันกัน หรือมีสายมาก ๆ แต่กลับกันคนทำงานบางคนนั้นอุปกรณ์ก็อาจจะเยอะมากเป็นพิเศษ การมีอุปกรณ์จัดเก็บสายไฟนั้นก็สำคัญไม่ใช่น้อย ช่วยประหยัดพื้นที่ และที่สำคัญเมื่อเก็บรวมสายไฟไปแล้วก็ทำความสะอาดง่ายขึ้นด้วยนั่นเอง ทำให้ฝุ่นไม่กระจุกอยู่ที่กลุ่มสายไฟเหล่านั้นอีกด้วย บอกเลยว่ามีประโยชน์มากกว่าที่หลายคนคิดกันแน่นอน หากใครสนใจอยู่ล่ะก็ ก็สามารถเข้ามาเลือกชมได้ทาง Mercular.com ของเราได้เลยครับผม

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2