หูฟังจีนใครว่าไม่ดี

8 ก.พ. 2561

หูฟังจีนใครว่าไม่ดี

ในปัจจุบันมีหูฟังจำนวนมากในท้องตลาด ให้ผู้บริโภคอย่างเราๆได้เลือกสอยมาใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ต่างๆ ที่มาจากทุกสารทิศ แต่มีหูฟังจากประเทศหนึ่งที่เรามักจะพบในตลาดเป็นจำนวนมากซึ่งก็คือหูฟังจากประเทศจีนนั่นเอง...ขึ้นชื่อว่าเป็นหูฟังจากจีน หลายๆคนคงร้องยี้ ด้วยชื่อเสียที่เกิดขึ้นจากประสบการณ์ตรงของใครหลายๆท่าน อาจจะมองว่าสินค้าที่มาจากจีนมักไม่ดี

แต่ในความเป็นจริงนั้นหูฟังแบรนด์ใหญ่ๆเองก็มีฐานผลิตมาจากประเทศจีนอยู่ดี หากมองให้ลึกลงไปกว่านั้นเท่ากับว่าโรงงานที่ผลิตในจีนมี Know How บางอย่างจากแบรนด์ใหญ่ นำมาสู่การผลิตและทำแบรนด์เองจึงเป็นเหตุผลที่หูฟังแบรนด์จีนนั้นไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว

ดังนั้นในบทความนี้ Mercular.com จะพาทุกท่านเจาะลึก ว่าเจ้าหูฟังแบรนด์จากจีนดีหรือไม่ดีอย่างไรบ้าง มาติดตามกันเลยครับ

ทำความรู้จักแบรนด์หูฟังจากจีนกันก่อน

สำหรับผู้เข้าวงการหูฟังใหม่ๆ อาจจะยังแยกไม่ออกว่าแบรนด์ไหน มีต้นกำเนิดจากประเทศอะไร จีน ญี่ปุ่น อเมริกา หรือฝรั่งเศส ซึ่งตรงจุดนี้ทางเราต้องเรียนตามตรงว่าต้องอาศัยการหาข้อมูลนิดนึงครับ ซึ่งหูฟังแบรนด์จีนที่เราจะยกตัวอย่างให้ทุกท่านรู้จักกันก็จะมีตั้งแต่ Soundmagic, Auglamour, KZ, Ostry หรือ Yuin รวมถึง FiiO ที่เป็นหูฟังยอดนิยมด้วยเช่นกัน เป็นต้น โดยทั้งหมดทั้งมวลที่ยกตัวอย่างขึ้นมานี่ ถือเป็นแบรนด์จีนระดับแนวหน้า ที่ในวงการหูฟังยกขึ้นหิ้งไปหลายตัวเลยทีเดียว บ้างก็ได้รางวัลจาก What Hi-Fi นิตยสารเครื่องเสียงชื่อดังนั่นเอง

ยกตัวอย่างเช่น Soundmagic เป็นแบรนด์หูฟังที่น้อยคนจะรู้จักนัก แต่กลับได้รับรางวัลระดับโลก ได้รับการยอมรับจาก What Hi-Fi ตั้งแต่ปี 2011-2016 เลยทีเดียว (6 ปีซ้อน) ในขณะเดียวกัน นิตยสาร Stuff เองก็ยกให้ Soundmagic เป็นหูฟังอันดับหนึ่งเช่นกัน จะเห็นได้ว่าหูฟังจากจีนเองก็มีดีเหมือนกันนะครับ

ข้อดีของหูฟังแบรนด์จีน

มาดูในส่วนของข้อดีของหูฟังจีน ที่ทางเราได้รวบรวมมาให้โดยสังเขป ซึ่งจุดเด่นคร่าวๆจะมีดังนี้ครับ

  1. Best Budget Headphone: หูฟังจากจีนส่วนใหญ่ มีราคาไม่แพง คุ้มค่าทุกบาท ทุกสตางค์ โดยราคาของหูฟังแบรนด์จีนจะมีราคาถูก และเสียงดีชนิดที่ว่ารุ่นราคาหลักร้อย สามารถเทียบกับหูฟังหลักพันของแบรนด์อื่นได้อย่างสมศักดิ์ศรีเลยจ้า ในขณะที่บางรุ่นที่เป็นตัวเรือธง ราคากลับอยู่ที่หลักพันปลายๆเท่านั้นเอง ถือเป็นทางเลือกต้นๆ สำหรับผู้เริ่มเข้าวงการแต่งบน้อย และอยากลองหูฟังระดับเทพเลยก็ว่าได้ครับ
  2. Sound Quality: อย่างที่เกริ่นไปในข้อแรกนั้น หูฟังจากจีนเองแม้จะมีราคาถูก แต่คุณภาพเสียงที่ได้นั้นจัดเต็มมาก ไม่ว่าจะเป็นไดร์เวอร์ของหูฟัง โดยเท่าที่เรารวบรวมมาส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วย 2 ไดร์เวอร์ขั้นต่ำอยู่แล้ว ทั้ง Dynamic และ Balanced Armature ที่ให้เสียงเป็นธรรมชาติ สมจริง (่อ่านเพิ่มเติมเรื่องชนิดของไดร์เวอร์หูฟัง)

ข้อควรระวังในการซื้อ

สำหรับข้อควรระวังที่เราอยากจะแนะนำให้ผู้อ่านทุกท่านสังเกตกันสักนิดก่อนที่จะซื้อหูฟังแบรนด์จีนนั่นเอง โดยหลักๆ จะมีเรื่องของวัสดุที่ค่อนข้างเปราะบาง ไม่ทนทาน ส่วนมากเป็นพลาสติก หล่นนิด ทับหน่อย ก็เสียหายได้ (อาจจะไม่ค่อยเสียดายเท่าไหร่ เพราะราคาไม่แพงนัก) แต่บางรุ่นที่เป็นระดับ Hi-End แอบห่วงกันหน่อย ดังนั้นใครที่คิดจะใช้หูฟังจีน อาจจะต้องดูแลกันหน่อย ทั้งการเก็บรักษา โดยใส่ซองเก็บหูฟังหรือเคส หลังใช้งานเสร็จนั่นเอง

ประการต่อมาจะเป็นเรื่องของ QC ที่แบรนด์ต้นทางบางแบรนด์ มี QC ที่ค่อนข้างต่ำ ทำให้บางครั้งได้หูฟังมาใหม่ๆ กลับใช้ไม่ได้ ต้องส่งเคลมทันที ซึ่งปัญหาข้อนี้จะหมดไปทันที เมื่อผู้อ่านช้อปสินค้าที่ Mercular.com หากสินค้ามีปัญหา สามารถขอเปลี่ยนตัวใหม่ได้ทันที (ไม่เกิน 7 วัน) ครับ

สรุป

โดยสรุปแล้วภาพรวมของหูฟังจากจีนในเรื่องของราคาและคุณภาพเสียงนี่ไม่ค่อยมีปัญหาสักเท่าไหร่ เพราะให้เสียงที่คุ้มค่า เกินราคาไปอย่างมาก ในขณะที่ความทนทานของหูฟังเอง ก็แปรผันตามราคา โดยราคาถูก วัสดุและความทนทานอาจจะไม่ดีนัก แต่หากคุณเป็นผู้ที่ดูแลหูฟังดี ไม่ค่อยทำตกบ่อย ตรงนี้อาจจะไม่เป็นปัญหาในการใช้งานนั่นเอง ซึ่งหูฟังที่ทางทีมงานใช้ก็เป็นของจีนเยอะครับ แต่ไม่ค่อยเจอปัญหาเสียหายสักเท่าไหร่ หากซื้อมาแล้ว QC ได้คุณภาพก็ใช้ยาวๆกันเลยนั่นเอง

สุดท้ายนี้หากใครที่กำลังมองหาสุดยอดหูฟังคุ้มค่าในราคาไม่แพงอยู่ สามารถช้อปได้ที่นี่ หากชอบบทความอย่าลืมกดแชร์ไปให้เพื่อนๆอ่านกันนะครับ ส่วนผู้อ่านท่านใดมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมสามารถคอมเม้นท์ได้ที่ Facebook: Mercular.com ครับผม

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2