Bluetooth DAC/AMP ช่วยให้การฟังเพลงมีประสิทธิภาพดีขึ้น จริงไหม?

17 ก.ย. 2564

Bluetooth DAC/AMP ช่วยให้การฟังเพลงมีประสิทธิภาพดีขึ้น จริงไหม?
DAC Bluetooth อุปกรณ์ที่จะทำให้ประสบการณ์ฟังเพลงดียิ่งขึ้น


สำหรับคนทั่วไป Bluetooth DAC/AMP หรือคนส่วนใหญ่มักเรียกว่าDAC Bluetooth” อาจจะเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ค่อยคุ้นเคยสักเท่าไร แต่ในกลุ่มคนที่รักเสียงเพลงเป็นชีวิตจิตใจ การหาของเล่นเด็ดๆ ที่จะมาช่วยเสริมการฟังเพลงให้สามารถถ่ายทอดรายละเอียดได้มากขึ้น ก็ถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะหลายครั้งอุปกรณ์พื้นฐานที่เรามีอยู่ มันก็ไม่สามารถถ่ายทอดรายละเอียดของเพลงได้ครบทั้งหมด


หากใครเคยลองใช้หูฟังที่มีราคาแตกต่างกัน ก็จะพบว่ามีเสียงเครื่องดนตรีบางชิ้นหรือจังหวะบางท่อนที่เราจะไม่ได้ยินในหูฟังราคาถูก แต่กลับได้ยินในหูฟังที่มีคุณภาพสูงกว่า นี่จึงเป็นเหตุผลเดียวกันกับข้อสงสัยที่ว่า ทำไม Bluetooth DAC/AMP ถึงได้รับความนิยมและถูกพูดถึงอย่างมากในช่วงหลังมานี้

DAC bluetooth shanling

รู้จัก Bluetooth DAC/AMP กันก่อน อุปกรณ์ที่คนรักเสียงเพลงควรมีติดไว้


ก่อนจะไปอธิบายในส่วนการทำงานของ Bluetooth DAC/AMP อยากให้ทุกคนได้นึกภาพตามก่อนว่า เจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้ไม่ได้มีความซับซ้อนเกินกว่าจะทำความเข้าใจได้ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วจะมีรูปร่างเป็นกล่องขนาดเล็ก น้ำหนักเบา พกพาสะดวก สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ เครื่องเสียง หรือโทรศัพท์ ซึ่งหน้าที่หลัก ๆ ของ Bluetooth DAC/AMP โดยมากจะเป็นการรับสัญญานเสียงจากต้นทาง หรือ Source ไม่ว่าจะเป็นจาก DAP , มือถือ หรือพวก Desktop Music Player และ PC ที่รองรับการใช้งาน Bluetooth ก็สามารถใช้งานร่วมกับ Bluetooth DAC/AMP ได้สบายๆ 


ความจริงในคอมพิวเตอร์ เครื่องเสียง และสมาร์ทโฟนที่เราใช้อยู่จะมี DAC ติดตั้งมาพร้อมกับตัวเครื่องแล้ว แต่คุณภาพก็ไม่อาจเทียบเท่า Bluetooth DAC/AMP ได้  เพราะโดยปรกติอุปกรณ์อย่าง PC หรือ มือถือ มักจะไม่ได้โฟกัสเรื่องคุณภาพเสียงเป็นหลัก ในขณะที่ Bluetooth DAC/AMP นั้นได้รับการออกแบบให้ถ่ายทอดคุณภาพเสียงได้อย่างสมบูรณ์มากที่สุด Bluetooth DAC/AMP บางตัวยังสามารถรองรับ file ที่คุณภาพสูงในระดับ DSD512 ได้ ในขณะที่ DAC ตั้งโต๊ะบางตัวยังทำไม่ได้ด้วยซ้ำ ซึ่งนอกจากเรื่องการรองรับ format file คุณภาพสูงได้แล้ว ตัว Bluetooth DAC/AMP ก็ยังมีคุณสมบัติในการแยกย่านเสียงได้ละเอียดมากกว่าด้วย ยิ่ง DAC Bluetooth มีคุณภาพสูงมากเท่าไร ก็ยิ่งแยกย่านเสียงได้ครบถ้วนมากขึ้น โดยแยกเสียงร้องออกจากเสียงดนตรี และยังแยกเสียงเครื่องดนตรีแต่ละชนิดได้อย่างชัดเจน เมื่อได้ฟังเพลงเดิมแต่ผ่านการเชื่อมต่อกับ DAC Bluetooth แล้ว เพลงที่ได้ยินจะมีมิติและมีความไพเราะมากขึ้น เหมือนกับได้ฟังเพลงใหม่ที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยทีเดียว

BT DAC-Amp

แนวทางในการเลือกซื้อ DAC Bluetooth ให้ตรงกับความต้องการ


ในท้องตลาดจะมี Bluetooth DAC/AMP ให้เลือกซื้อค่อนข้างหลากหลาย ไล่ไปตั้งแต่ราคาไม่กี่ร้อยบาทจนถึงระดับที่แพงระยับอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งแน่นอนว่าตัวที่แพงที่สุดอาจจะไม่ได้ใช่ตัวเลือกที่ดีสำหรับเราเสมอไป และตัวที่ถูกจนน่าตกใจก็ไม่น่าจะเป็นตัวเลือกที่ใช่เหมือนกัน เราจึงต้องมีแนวทางในการเลือก จะต้องดูปัจจัยใดบ้างถึงจะได้ DAC Bluetooth ตรงตามความต้องการ ครั้งนี้เรามีไกด์ไลน์มาแนะนำกันดังนี้

DAC เสียงดี
  • คุณสมบัติและสเปก นี่เป็นปัจจัยแรกที่ต้องนำมาพิจารณา  ถึงแม้ว่าสเปกของ Bluetooth DAC/AMP จะได้ไม่ได้เป็นตัวบ่งบอกว่าคุณภาพเสียงดีหรือไม่ดี แต่อย่างน้อยๆ Bluetooth DAC/AMP ที่สเปกดี ๆ ก็มักจะให้คุณภาพเสียงที่ดีด้วยเช่นเดียวกัน


  • บุคลิกเสียงที่ได้รับ ประเด็นนี้จะเหมือนกับการเลือกซื้อหูฟัง คือ Bluetooth DAC/AMP จะมีบุคลิกเสียงให้เลือกหลายแบบ บางรุ่นให้เสียงโดยรวมไปในทางสว่าง บางรุ่นให้เสียงแบบทุ้มนุ่มลึก ตรงนี้ไม่มีข้อกำหนดที่ตายตัวอะไร ว่าควรจะต้องเลือกเสียงแบบไหน ให้ตัดสินใจเลือกตามความชอบของตัวเองได้เลย ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะอ้างอิงกับแนวเพลงที่ชอบฟังนั่นเอง


  • ฟังก์ชันเสริม DAC Bluetooth หลายรุ่นจะมีฟังก์ชันเสริมในการควบคุมมาให้ เช่น มีปุ่มรับสายโทรศัพท์ระหว่างฟังเพลง มีปุ่มเพิ่มลดเสียง เลื่อนเพลง เป็นต้น เพื่อให้ใช้งานได้สะดวกมากกว่า ตรงนี้ก็ให้เลือกตามความชอบของเราได้เลย อย่าลืมนึกด้วยว่าไลฟ์สไตล์ของเราเป็นอย่างไร และฟังก์ชันเหล่านั้นจะตอบโจทย์เราได้มากน้อยแค่ไหน

รู้จัก dac bluetooth กันก่อน อุปกรณ์ที่คนรักเสียงเพลงควรมีติดไว้

Fiio Q5s

จุดสำคัญอีกส่วนคือคุณภาพของเพลง


ถึงแม้ว่าเราจะมี Bluetooth DAC/AMP ระดับเทพขนาดไหนก็ตาม แต่ถ้ามีไฟล์เพลงของเราเป็นไฟล์หยาบที่มีรายละเอียดต่ำ มันก็จะให้รายละเอียดได้ไม่ดีนัก ต่อให้เราใช้ DAC ราคาแพงขนาดไหน สุดท้ายก็จะได้เสียงที่ไม่เต็มประสิทธิภาพอยู่ดี ในเมื่อเราลงทุนกับ Bluetooth DAC/AMP กันแล้ว ก็ควรเลือกใช้ไฟล์ที่มีความละเอียดสูงกว่า mp3 ทั่วไปด้วย


คุณภาพของอุปกรณ์ชิ้นอื่น


ไม่ว่าจะเป็นหูฟังหรือลำโพงก็ล้วนมีบทบาทกับเสียงเพลงที่ได้ยินทั้งสิ้น ถ้าเราใช้ Bluetooth DAC/AMP เกรดพรีเมี่ยม แต่ดันใช้หูฟังที่ไม่สามารถส่งต่อเสียงทั้งหมดได้ ก็มีค่าเท่ากับเราไม่ได้ใช้อุปกรณ์เสริมใดเลยนั่นเอง ดังนั้นหูฟังที่ดีก็ควรจะรองรับคุณภาพ file ระดับ Hi-Res ได้ด้วยเช่นเดียวกัน


มาถึงตรงนี้ก็เชื่อว่าหลายคนคงพอมองเห็นภาพแล้วว่า DAC Bluetooth มีความสำคัญอย่างไร และเราต้องเลือกใช้แบบไหนถึงจะได้อรรถรสในการฟังเพลงมากขึ้น สำหรับใครที่สนใจแต่ไม่เคยใช้มาก่อน แนะนำให้ลองเข้าไปใช้งานจริงที่ร้าน โดยเลือกใช้อุปกรณ์หลายระดับราคาเพื่อให้เห็นความแตกต่าง มีตัวดังอย่าง DAC Bluetooth แบรนด์ iFi จากนั้นค่อยกลับมาพิจารณาสิ่งที่เราต้องการอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมอ้างอิงกับหูฟังหรือลำโพงที่เรามีอยู่ก่อนแล้วด้วย การมองรอบด้านแบบนี้จะช่วยให้เราเลือกซื้ออุปกรณ์ได้ดีขึ้น

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2