ไอเดียสร้างโฮมเธียเตอร์ในฝัน

3 ต.ค. 2561

ไอเดียสร้างโฮมเธียเตอร์ในฝัน

หากพูดถึงกิจกรรมวันหยุดของหลายครอบครัวแล้ว คงจะหนีไม่พ้นการพักผ่อนอยู่บ้านหาภาพยนตร์ดี ๆ ซีรีส์สนุก ๆ หรือร้องเพลงคาราโอเกะร่วมกันกับเพื่อน ๆ หรือสมาชิกภายในบ้าน ยิ่งถ้าเรามีห้องโฮมเธียเตอร์ไว้ในบ้านของเราด้วยแล้ว รับรองว่าเราจะเพลิดเพลินจนลืมเวลาไปเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เรามีไอเดียในการสร้างห้องโฮมเธียเตอร์ในฝัน เอาไว้เป็นแรงบันดาลใจในการตกแต่งห้องโฮมเธียเตอร์ของเพื่อน ๆ เอง จะมีไอเดียอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยครับ

 1. ห้องโฮมเธียเตอร์ในห้องนั่งเล่น
  เชื่อว่าหลาย ๆ ครอบครัวคงจะมีห้องนั่งเล่นในบ้านอยู่แล้ว ลองปรับเปลี่ยนและสร้างบรรยากาศให้ห้องนี้กลายเป็นห้องโฮมเธียเตอร์สำหรับทุกคนในครอบครัว อย่างเช่นการเปลี่ยนสีผนังของห้องให้ดูมืด ๆ ทึบ ๆ และบริเวณผนังด้านหลังจอใช้สีที่มืดกว่าผนังส่วนอื่น ๆ เพื่อการมองเห็นจอที่ชัดขึ้น เปลี่ยนแสงในห้องให้เป็นแสงนวล ๆ จัดวางเก้าอี้และโซฟาให้เพียงพอสำหรับทุก ๆ คนในครอบครัว
 2. ห้องโฮมเธียเตอร์สไตล์หรู ในห้องเก็บของ
  ถ้าบ้านไหนยังมีห้องว่าง ๆ ที่ไม่รู้จะใช้ประโยขน์อะไรดี ลองเปลี่ยนให้ห้องเก็บของเหล่านี้ให้กลายเป็นห้องโฮมเธียเตอร์ ด้วยการตกแต่งทั้งการทาสีโทนเข้ม บุผนังด้วยแผ่นซับเสียง ติดตั้งโทรทัศน์หรือหน้าจอขนาดใหญ่ เครื่องเสียงที่มีคุณภาพ ปูพรม และนำเก้าอี้หรือโซฟามาวาง เพียงเท่านี้เราก็มีห้องโฮมเธียเตอร์ส่วนตัวเรียบร้อยแล้ว
 3. ห้องโฮมเธียเตอร์ในกระท่อมหลังน้อย
  หากบ้านไหนที่ไม่สามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ต่าง ๆ ในบ้านได้แล้ว ลองหาพื้นที่นอกตัวบ้านโดยสร้างเป็นกระท่อมหลังเล็ก ๆ ที่ถึงแม้จะดูภายนอกเป็นเพียงกระท่อมธรรมดา แต่ด้านในมีการแปลงโฉมให้กลายเป็นห้องโฮมเธียเตอร์ที่มีฟังก์ชันครบครัน มีโทรทัศน์หรือโปรเจคเตอร์ เครื่องเสียงคุณภาพ รวมทั้งแสงไฟที่คอยสร้างบรรยากาศ และที่ขาดไม่ได้คือเครื่องปรับอากาศที่จะทำให้เราเย็นฉ่ำเสมือนกับนั่งอยู่ในโรงภาพยนตร์นั่นจริง ๆ
 4. ห้องโฮมเธียเตอร์สไตล์หรู ในงบจำกัด
  การสร้างบรรยากาศห้องโฮมเธียเตอร์ให้คล้ายกับโรงภาพยนตร์ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้งบเยอะอย่างที่ใครหลายคนคิด ลองอาศัยเทคนิคการเลือกสีและแสงเข้ามาช่วย อย่างเช่นการทาผนังด้วยสีแดง ตกแต่งและเลือกเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ภายในห้องนี้ด้วยสีดำ หาโปสเตอร์ภาพยนตร์มาตกแต่งสร้างความรู้สึกเหมือนกำลังเดินเข้าโรงภาพยนตร์ รับรองว่าไอเดียนี้จะช่วยทำให้คุณรู้สึกเหมือนยกโรงภาพยนตร์มาไว้ในบ้านเลยทีเดียว
 5. ห้องโฮมเธียเตอร์ราคาประหยัด
  ใครว่าต้องมีเงินเยอะ ๆ ถึงจะสร้างห้องโฮมเธียเตอร์สำหรับดูหนังได้ ลองหาวัสดุหรืออุปกรณ์ที่เหลือใช้หรือไม่ใช้แล้วมาประยุกต์ ตกแต่ง ปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งาน อย่างเช่นใช้รังไข่กระดาษมาบุผนังแทนแผ่นรับเสียง หรือใช้ผ้าขาวขึงบนกรอบไม้อัดแทนการซื้อจอราคาแพง นอกจากนี้อาจจะแปลงโฉมกรวยจราจรให้เป็นโคมไฟสีส้มสร้างบรรยากาศภายในห้องก็ดูดีไปอีกแบบ

และนี่ก็คือ 5 ไอเดียในการสร้างสรรค์และตกแต่ห้องโฮมเธียเตอร์ที่เรานำมาเสนอเพื่อน ๆ กันในวันนี้ เป็นอย่างไรกันบ้างครับ อย่างไรก็ดีการจะปรับแต่งห้องต้องดูเรื่องของขนาดห้องและจำนวนลำโพงบ้านหรือโฮมเธียร์เตอร์ที่จะนำมาจัดวางด้วยนั่นเอง สำหรับแบรนด์โฮมเธียร์เตอร์ยอดนิยมคงหนีไม่พ้นแบรนด์ Focal ระดับไฮเอนด์ หรือ แบรนด์ Klipsch เป็นต้น มีใครถูกใจหรือชื่นชอบห้องโฮมเธียเตอร์แบบไหนกันบ้าง และถ้าหากใครจะเอาไอเดียเหล่านี้ไปใช้ เราก็ไม่หวงห้ามนะครับ หรือถ้าใครมีไอเดียอะไรอยากจะนำเสนอเพิ่มเติมก็สามารถแสดงความคิดเห็นกันเข้ามาได้ครับ แล้วครั้งหน้าเราจะมีไอเดียอะไรมานำเสนอเพื่อน ๆ อีก อย่าลืมติดตามกันนะครับ

article-banner-1
article-banner-2