รวม 5 โปรแกรมไรท์แผ่น CD/DVD ฟรี พร้อมลิงก์สำหรับดาวน์โหลด

15 มี.ค. 2566

รวม 5 โปรแกรมไรท์แผ่น CD/DVD ฟรี พร้อมลิงก์สำหรับดาวน์โหลด

พูดได้ว่ายุคนี้แผ่น CD/DVD ได้ตายไปจากโลกแล้วอย่างสงบเพราะแทบจะไม่มีใครใช้กันแล้ว เราสามารถฟังเพลงหรือดูหนังออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง รวมถึงส่งข้อมูลหรือแชร์งานผ่านทางระบบคลาวด์ แผ่น CD/DVD ที่เป็นระบบการเก็บข้อมูลแบบเก่าจึงไม่มีความจำเป็นต่อไป อย่างไรก็ตาม หากคุณคือคนหนึ่งที่ยังเป็นสายอนุรักษ์นิยม ยังคงไรท์แผ่น CD/DVD อยู่ บทความนี้มี 5 โปรแกรมไรท์แผ่น CD/DVD ฟรีมาแนะนำ พร้อมลิงก์ให้ไปดาวน์โหลดมาใช้ฟรี ๆ ไม่ต้องเสียเงินสักบาท มีโปรแกรมอะไรบ้าง แต่ละโปรแกรมน่าสนใจอย่างไร มาดูกันครับ

5 โปรแกรมไรท์แผ่น CD DVD ฟรีน่าใช้

BurnAware Free


เริ่มต้นตัวแรกด้วย BurnAware Free โปรแกรมไรท์แผ่น CD/DVD ฟรีที่นิยมใช้กันมากที่สุด โดยเวอร์ชันฟรีมาพร้อมกับความสามารถในการเขียนแผ่นทั้งแบบแบ่งข้อมูล แบบบีบอัดไฟล์ สามารถเขียนได้ไฟล์ทุกประเภท เช่น ภาพถ่ายดิจิทัล ไฟล์เอกสาร เพลง และวิดีโอ ลงใน CD, DVD รวมถึงแผ่น Blu-ray Disc ตัวโปรแกรมใช้งานง่าย หน้าตาทันสมัย เข้ากันได้กับ Windows Vista 7, 8, 10 และ 11 ข้อจำกัดเดียวของโปรแกรมเวอร์ชันฟรีคือจะเป็นโปรแกรมระบบ 32-bit ซึ่งมีประสิทธิภาพการทำงานช้ากว่าเวอร์ชันเสียเงินที่เป็นแบบ 64-bit 


ดาวน์โหลดได้ที่: www.burnaware.com/

โปรแกรมไรท์แผ่น BurnAware Free

Ashampoo Burning Studio Free


อีกหนี่งโปรแกรมไรท์แผ่น CD/DVD ฟรีที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายไม่แพ้ตัวแรก โดดเด่นด้านหน้าตาโปรแกรมเน้นความง่าย ทันสมัย และก็ใช้งานง่ายด้วย ความสามารถของตัวโปรแกรมทำได้ทั้งการเขียนดิสก์ข้อมูล CD, DVD, Blu-ray Disc รวมถึงฟีเจอร์เสริมอื่น ๆ จัดเต็มไม่มีกั๊ก อาทิ สร้างและเบิร์นข้อมูลสำรอง ริปหรือสร้างซีดีเพลง คัดลอกดิสก์ เขียนไฟล์ภาพยนตร์ลงแผ่น Blu-ray ตลอดจนจัดการดิสก์อิมเมจ ISO อย่างมืออาชีพ เหมาะสำหรับสำหรับผู้เริ่มต้นไปจนถึงผู้ใช้ขั้นสูง


ดาวน์โหลดได้ที่: www.ashampoo.com

โปรแกรมไรท์แผ่น Ashampoo Burning Studio Free

CDBurnerXP


โปรแกรมไรท์แผ่น CD/DVD ฟรีที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานหลากหลายและใช้งานง่ายมาก รองรับการเขียนแผ่นดิสก์ทุกชนิดทั้ง CD, DVD, Blu-ray Disc สามารถสร้างซีดีเพลงได้ เขียนและสร้างไฟล์ ISO ได้ สร้างแผ่นดิสก์สำหรับบู๊ตระบบได้ เป็นต้น ที่สำคัญคือโปรแกรมเบามาก ไม่กินสเปคเครื่อง รองรับ Windows ทั้งเวอร์ชันเก่าและใหม่ 


ดาวน์โหลดได้ที่: www.cdburnerxp.se

โปรแกรมไรท์แผ่น CDBurnerXP

AnyBurn


AnyBurn เป็นโปรแกรมไรท์แผ่น CD/DVD ฟรีที่ให้ฟังก์ชันมาเต็มใกล้เคียงกับเวอร์ชันเสียเงิน จุดเด่นคือรองรับการเขียนแผ่นทั้ง CD, DVD, Blu-ray Disc ถึงรวมถึงการสร้างแผ่นซีดีเพลง, สร้างแผ่น MP3, สร้างแผ่นสำหรับบู๊ตระบบ, สร้างไฟล์ ISO, ริปแผ่น CD, คัดลอกดิสก์, ลบข้อมูลในดิสก์ เป็นต้น ตัวโปรแกรมใช้งานง่ายและมีขนาดเล็ก ไม่กินทรัพยากรณ์เครื่อง คุณสามารถใช้ AnyBurn ได้โดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับปัญหาใดๆ ทั้งสิ้น


ดาวน์โหลดได้ที่: www.anyburn.com

โปรแกรมไรท์แผ่น AnyBurn

Express Burn 


ปิดท้ายโปรแกรมที่ห้าด้วย Express Burn โปรแกรมไรท์แผ่น CD/DVD ที่มีความสามารถและฟังก์ชั่นครบ ข้อดีคือมีหน้าตาเมนูที่ใช้งานง่ายด้วยการลากและวางไฟล์ที่ต้องการไรท์แผ่นลงในหน้าต่างโปรแกรมได้โดยตรง โปรแกีมทำงานเร็ว ไม่กินสเปคเครื่อง โดยเวอร์ชันฟรีจะรองรับเฉพาะการไรท์แผ่น CD เท่านั้น หากต้องการใช้ฟีเจอร์ทั้งหมดต้องซื้อรุ่น Plus ซึ่งจะสามารถเขียนไฟล์ลงแผ่น DVD และ Blu-ray Disc ได้ รวมถึงการสร้างซีดีเพลง แผ่น MP3 แผ่นหนัง Blu-ray และไฟล์ ISO ได้ 


ดาวน์โหลดได้ที่: www.nch.com.au

โปรแกรมไรท์แผ่น Express Burn

ยุคนี้อาจจะมีคนใช้แผ่น CD/DVD น้อยลง แต่ถ้าคุณยังต้องการไรท์แผ่นไม่ว่าจะเป็นการไรท์ไฟล์ข้อมูล รูปภาพ เพลง วิดีโอ ภาพยนตร์ โปรแกรมไรท์แผ่นทั้ง 5 ตัวในบทความนี้ช่วยคุณได้ ที่สำคัญคือใช้งานได้ฟรี สามารถลองใช้กันก่อนได้ครับ หากต้องการฟีเจอร์เพิ่มเติมค่อยเสียเงินซื้อเวอร์ชันที่สูงกว่า สุดท้ายนี้ Mercular.com ต้องขอตัวลาไปก่อน ติดตามบทความ Buying Guide ดี ๆ แบบนี้ได้ที่เว็บไซต์ของเรา สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2