ทำความรู้จัก Flexible TV ว่าที่สมาร์ททีวีแห่งอนาคต?

10 ก.ย. 2561

ทำความรู้จัก Flexible TV ว่าที่สมาร์ททีวีแห่งอนาคต?

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาเราพึ่งทำความรู้จักกับสมาร์ททีวีหรือทีวีอัจฉริยะที่ช่วยเปิดประสบการณ์การรับชมทีวี ที่มีมากกว่ารายการทีวีให้เราไปได้สักระยะแล้ว วันนี้เทคโนโลยีทีวีที่มีการพัฒนาทั้งในเรื่องของคุณภาพของภาพที่สดใส คมชัดในทุกรายละเอียด พร้อมทั้งเสียงที่ดังกระหึ่มราวกับชมอยู่ในโรงภาพยนตร์โดยแทบจะไม่ต้องพึ่งลำโพงบ้านหรือซาวน์บาร์แล้ว ยังมีอีกหนึ่งเทคโนโลยีนั่นก็คือ Flexible TV ที่กำลังจะเข้ามามีบทบาทให้กับสมาร์ททีวีของเราในอนาคต แล้ว Flexible TV คืออะไร มีความแตกต่างจากสมาร์ททีวีอย่างไรบ้าง วันนี้เรามาหาคำตอบกันครับ

Flexible TV คืออะไร?

Flexible TV หรือทีวีที่จอสามารถโค้งงอได้ เป็นทีวีที่ได้รับการต่อยอดมาจากเทคโนโลยีจอโค้งงอได้ (Bendable / Flexible display) ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวนั้นสืบเนื่องมาจากการพัฒนามือถือหน้าจอโค้งงอได้ที่กำลังมาแรงในหลายค่ายมือถือ โดยค่ายมือถือที่กำลังแข่งกันเป็นที่หนึ่งของโลกในการเปิดตัวมือถือที่มาพร้อมหน้าจอโค้งได้นี้ คือค่ายมือถือร่วมชาติอย่าง LG ที่มาพร้อมกับมือถือ LG G Flex และ Samsung ที่เปิดตัวมือถือในชื่อ Samsung Galaxy Round โดยทั้ง 2 บริษัทได้เปิดตัวมือถือที่มาพร้อมหน้าจอแบบใหม่มาสักระยะหนึ่งแล้ว

โดยเทคโนโลยีจอที่สามารถโค้งงอหรือยืดหยุ่นได้นั้นทาง LG ก็พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จนล่าสุดสามารถพัฒนาจอ OLED ขนาด 18 นิ้วออกมา 2 ตัว โดยแต่ละตัวนั้นมีความละเอียดหน้าจออยู่ที่  1,200 x 800 แม้จะเป็นขนาดที่ไม่ใหญ่มากแต่มันก็สามารถม้วนให้กลายเป็นทรงกระบอกที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางแค่ 1.2 นิ้ว โดยที่หน้าจอไม่เป็นอะไรเลย นวัตกรรมนี้จะมีผลอย่างมากกับการเก็บที่ใช้พื้นที่น้อยลง, การเคลื่อนย้าย และการขนส่งทีวี ในปัจจุบันเวลาที่เราซื้อทีวีจอใหญ่ก็ต้องให้รถขนส่งของร้าน ขนทีวีไปส่งให้ถึงบ้าน แถมยังต้องใช้หลายๆคนช่วยกันยก ต่อไปในอนาคตเวลาซื้อทีวีใหม่ก็แค่ม้วนใส่กล่องแล้วไว้หลังรถเราได้ทันที ใช้กำลังคนเพียงคนเดียวก็สามารถขนทีวีจอใหญ่ ๆ ได้แล้ว

ข้อดีอื่น ๆ ของ Flexible TV

ด้วยหน้าจอที่โค้งงอได้ (Bendable) ทำให้มันไม่มีวันแตก (Unbreakable) นี่เป็นอีกหนึ่งความคาดหวังทีเป็นสาเหตุทำให้มีการพัฒนา Flexible TV ด้วยสิ่งแรกที่ต้องอ้างถึงคือ ด้วยโครงสร้างของเจ้าหน้าจอแบบโค้งได้นี้ เป็นหน้าจอที่มีพื้นฐานอิงบนหน้าจอแบบ OLED ซึ่งไม่ต้องการแผง backlight ด้านหลังแบบจอ LCD เดิม และเจ้าจอโค้งได้นี้สามารถแสดงผลบนวัสดุที่ทำมาจาก พลาสติกได้ แทนที่จะเป็นกระจกแบบหน้าจอแบบเดิมๆ ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ทำให้หน้าจอแบบแบบใหม่นี้มาพร้อมกับคำจำกัดความใหม่ 2 คำ คือ โค้งงอได้ (Bendable) และ ไม่มีวันแตก (Unbreakable) กลายเป็นคำถามที่ท้าทายให้กับนักพัฒนาอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งอนาคตจะทำได้จริงหรือไม่ต้องรอติดตามกันดูนะครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ Flexible TV ว่าที่สมาร์ททีวีแห่งอนาคตที่เรานำมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกันในวันนี้ หวังว่าจะได้ทำความรู้จักกับ Flexible TV กันไปพอหอมปาก หอมคอนะครับ แต่รับรองได้เลยว่ากระแสของ Flexible TV จะต้องมาแรงอย่างแน่นอนลองจับตาดูได้เลยครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2