คีย์บอร์ด 100% กับ คีย์บอร์ด 80% ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี

23 พ.ย. 2566

คีย์บอร์ด 100% กับ คีย์บอร์ด 80% ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี

ในปัจจุบันนี้ คีย์บอร์ดก็ให้เลือกมากมายตามจุดประสงค์ที่ต้องการ สามารถเลือกได้ทั้งสำหรับการทำงานโดยเฉพาะ หรือจะเป็นคีย์บอร์ดเกมมิ่งที่เอาไว้เล่นเกมโดยเฉพาะ รวมไปถึง Mechanical Keyboard ที่สามารถคัสตอมส่วนต่าง ๆ เพื่อให้เหล่าผู้ใช้งานนั้นได้แต่งคีย์บอร์ดกันอย่างเต็มที่ เพิ่มความสนุกในการใช้งานได้อย่างมากมาย ทำให้การเลือกใช้งานสามารถตอบสนองจุดประสงค์ของการใช้งานได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งหลายคนที่กำลังจะซื้อนั้นก็อาจจะกำลังมอง ๆ ดูแล้วสนใจในตัวของคีย์บอร์ดขนาด 100% และ 80% แต่ไม่แน่ใจว่าจะทำการซื้อตัวไหน Mercular นั้นก็พร้อมจะช่วยแนะนำกับ คีย์บอร์ด 100% กับ คีย์บอร์ด 80% ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี ในบทความนี้ครับ

คีย์บอร์ด 100% กับ คีย์บอร์ด 80%

คีย์บอร์ด 100% กับ คีย์บอร์ด 80%

ความแตกต่าง


แน่นอนว่าสำหรับเรื่องของความแตกต่างกันนั้น ถ้าพูดในเรื่องของสเปกแล้ว ก็คงต้องบอกว่าไม่มีความแตกต่างกันมากเท่าไหร่นั้น ขึ้นอยู่กับว่าแบรนด์ของคีย์บอร์ดจะใส่ฟีเจอร์หรือลูกเล่นอะไรมาให้ใช้งาน แต่หลัก ๆ แล้วฟีเจอร์ทีเด็ดอย่าง Hot Swap ที่จะช่วยให้การสับเปลี่ยนสวิตซ์ได้ง่ายดาย ก็มักจะพบเจอไม่ว่าจะเป็น คีย์บอร์ด 100% หรือ คีย์บอร์ด 80% อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นแล้วสิ่งที่ทำให้มันแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด นั้นก็ได้แก่เรื่องของ ขนาด นั่นเอง 


โดยตัวคีย์บอร์ด 100% นั้นจะมีขนาดใหญ่กว่า 80% เรียกกันว่า Full size ให้ปุ่มมาที่จำนวน 101-105 ปุ่ม สามารถกดใช้งานได้ครบ ๆ ทั้งปุ่มตัวอักษร ปุ่มฟังก์ชัน และปุ่มตัวเลข ซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะทำงานหรือเล่นเกม สามารถตอบสนองการใช้งานได้อย่างดี แม้ว่าการได้ปุ่มมาครบจะช่วยให้การทำงานนั้นสามารถทำงานได้ดีแค่ไหน แต่หากนำไปเล่นเกมแล้วก็อาจจะเกิดความลำบากสักเล็กน้อย เพราะด้วยขนาดที่ใหญ่ ทำให้การวางมือของคีย์บอร์ดและเมาส์มีความห่างกันพอสมควร ใช้เล่นไปนาน ๆ อาจจะเมื่อยมือตามมา รวมทั้งเหลือพื้นที่สะบัดเมาส์ได้น้อยลง ตกแต่งโต๊ะคอมก็ยากขึ้นเพราะเหลือพื้นที่ใช้สอยน้อย ใครที่ชอบตกแต่งโต๊ะก็อาจจะไม่สะดวกที่จะใช้ขนาดแบบนี้เท่าไหร่นัก


สำหรับ คีย์บอร์ด 80% หรืออีกชื่อเรียกที่เรียกกันติดปากอย่าง TKL มีชื่อเต็ม ๆ ว่า Tenkeyless นั้นจะมาพร้อมกับขนาดที่เล็กลงจากตัว Full size ได้อย่างเห็นได้ชัด จำนวนปุ่มที่ให้มานั้นมีจำนวน 87-88 ปุ่มกด ซึ่งเป็นขนาดที่ได้ทำการตัดทอนเอาส่วนของปุ่มตัวเลขออกไป โดยคีย์บอร์ดแบบนี้เหมาะสำหรับการใช้เล่นเกมมาก ๆ เนื่องจากภายในเกมนั้นปุ่มตัวเลขแทบไม่จำเป็น และด้วยความที่มีขนาดเล็กลงจึงสามารถช่วยในเรื่องของการเพิ่มพื้นที่ในการสะบัดเมาส์มากยิ่งขึ้น รวมถึงระยะห่างของมือที่คีย์บอร์ดกับเมาส์ก็ลดลง ช่วยให้ความตึงเครียดของกล้ามเนื้อมีน้อย และยังพกพาได้ง่ายมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการจัดโต๊ะที่สามารถจัดได้กว้างกว่าเดิมเพราะมีพื้นที่เหลือ แต่ในเรื่องของการกดตัวเลขนั้นก็อาจจะต้องเปลี่ยนภาษาบ่อยครั้งเพื่อกดตัวเลขที่ด้านบนของชุดปุ่มอักษรครับ

คีย์บอร์ด 100% กับ คีย์บอร์ด 80%

เลือกแบบไหนดี


และสำหรับการเลือกมาใช้งานนั้นก็ต้องดูที่ตัวของงานที่คุณต้องการจะเอามาทำกันเลยครับ ว่าต้องใช้งานแบบไหนมากกว่ากัน ซึ่งใครที่ต้องการคีย์บอร์ดไว้สำหรับการทำงานอย่างเดียว มีเล่นเกมบ้างประปราย ก็ต้องหันมาเลือกใช้งานคีย์บอร์ด 100% หรือว่า Full size ส่วนใครที่อยากได้มาเล่นเกมเต็มตัวแบบชาวเกมเมอร์ก็หันมามองที่คีย์บอร์ด 80% หรือ TKL จะเหมาะสมมากกว่าครับ ดังนั้นการเลือกใช้นั้นจึงต้องดูว่าเรานั้นใช้งานแบบไหนมากที่สุดนั้นเอง 


และก่อนจะจากกันนั้น Mercular ก็มีตารางสรุปมาให้ถึงข้อแตกต่างและการเลือกใช้งานสำหรับ คีย์บอร์ด 100% กับ คีย์บอร์ด 80% จะเป็นยังไงกันบ้าง ไปดูกันเลยครับ

คีย์บอร์ด 100% กับ คีย์บอร์ด 80%

และนี่ก็คือ คีย์บอร์ด 100% กับ คีย์บอร์ด 80% ต่างกันอย่างไร เลือกแบบไหนดี ที่ทาง Mercular นั้นนำมาแนะนำให้กับเพื่อน ๆ ที่กำลังตัดสินใจที่จะเลือกซื้อคีย์บอร์ดในขนาด Full size และ TKL ได้ลองเปรียบเทียบกันดู และถ้าหากสนใจคีย์บอร์ดขนาดอื่น ๆ ทาง Mercular ของเรานั้นมีขนาดอีกมากมายให้ได้เลือกใช้งานกัน สามารถเข้ามาเลือกดูกันได้ที่ Mercular.com ครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2