เมาส์มาโคร สำหรับเล่นเกมคืออะไร?

1 ส.ค. 2561

เมาส์มาโคร สำหรับเล่นเกมคืออะไร?

เราอาจจะเพิ่งคุยกันเรื่องความแตกต่างของเมาส์ทั่วไป และเมาส์เกมมิ่งไปเมื่อไม่นานนี้ถูกไหมครับ วันนี้ผมจะขอมาเจาะลึกเกี่ยวกับรายละเอียดของเจ้าเมาส์เกมมิ่งเหล่านี้เสียหน่อยกับระบบ มาโคร (Macro) ซึ่งเป็นไฮไลท์ของเมาส์มาโคร ซึ่งเป็นตระกูลที่แยกย่อยมาจากเมาส์เกมมิ่งอีกทีหนึ่งครับ

เมาส์มาโคร คืออะไร?


เมาส์มาโครนั้นเป็นประเภทหนึ่งของเมาส์เล่นเกมครับ ซึ่งเมาส์เหล่านี้จะมีลักษณะเด่นอยู่ที่มันจะรองรับการใช้งานระบบมาโคร หรือการเขียนชุดคำสั่งพื้นฐานและบันทึกลงในปุ่มเพื่อให้ชุดคำสั่งเหล่านั้นทำงานโดยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียวนั่นเอง ซึ่งหากพูดแบบนี้อาจจะฟังดูงง ๆ ก็ขอให้ลองคิดถึงเกมส์แนวไฟท์ติ้งก็ได้ครับ สมมุติว่าผมจะควงหน้า (↓↘→) ผมสามารถเขียนชุดคำสั่งให้การกดปุ่มมาโครบนเมาส์ของผมออกผลตามนั้นได้ ซึ่งมันก็จะช่วยในการปล่อยคอมโบได้อย่างแม่นยำขึ้นนั่นเองครับ (แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามคงไม่มีใครใช้เมาส์เล่นเกมแนวไฟท์ติ้งหรอกครับ)

ซึ่งการใช้มาโครเหล่านั้นอาจจะพบได้บ่อยในเกมส์แนว MMORPG ที่ยุคหลัง ๆ จะเน้นการปล่อยคอมโบที่สุดโหดอลังการ สำหรับใครบางคนที่การจำคอมโบเหล่านั้นเป็นเรื่องยาก ไหนจะต้องกะจังหวะให้พอเหมาะพอเจาะอีกต่างหากมาโครเหล่านี้ก็จะช่วยให้การออกท่าเหล่านั้นง่ายขึ้นนั่นเองครับ หรืออย่างการล่าบอสในเกมบางครั้งถ้าเราเป็นจอมเวทย์ที่ทำหน้าที่ยืนร่ายเวทย์นิ่ง ๆ นาน ๆ ทีค่อยหลบสกิลบอสแล้วล่ะก็มาโครจะช่วยทำให้คุณไม่ต้องเมื่อนิ้วนั่งวนสกิลได้ในระดับนึงเลยครับ

ข้อควรระวัง หากใช้งานไม่ชิน


แต่แม้ว่าระบบมาโครนั้นจะดูสะดวกสบายมาก ๆ แต่สำหรับคนที่ไม่ชินกับระบบนี้แล้วบางครั้งก็อาจจะเป็นข้อเสียได้ครับ อย่างเช่นเกมแนว MOBA ตัวละครบางตัวนั้นต้องอาศัยใช้การคอมโบสกิลอย่างต่อเนื่องแม้ว่ามาโครจะทำให้การต่อคอมโบเป็นเรื่องง่ายก็ตามแต่นั่นหมายความว่า MP ของคุณก็จะถูกใช้อย่างต่อเนื่องจนเกินความคาดหมายหากไม่ได้รับการคำนวนไว้อย่างดี รวมไปถึงการใช้มาโคตรแล้วเล็งเป้าพลาดตัวละครของคุณอาจจะยืนคอมโบสกิลแบบเอ๋อ ๆ เปิดช่องว่างให้อีกฝ่ายมากเก็บแต้มได้อย่างง่ายดายครับ

ฉะนั้นเมาส์มาโครนั้นก็เปรียบได้เสมือนกับดาบสองคมที่มีทั้งข้อดีและข้อเสียนั่นเองครับ ในเกมที่ต้องใช้สมาธิและการชิงไหวชิงพริบอย่าง MOBA เมาส์มาโครอาจจะเหมาะกับผู้ที่สามารถสลับไปการกดแบบปกติกับการใช้มาโครในจังหวะจำเป็น แต่สำหรับใครที่กลัวสับสนการกดคอมโบด้วยมือจริง ๆ แล้วก็ไม่ได้มีความแตกต่างมากนักในระดับผู้เล่นทั่วไป แต่สำหรับเกมแนว MMORPG นั้นการใช้เมาส์มาโครจัดว่าเป็นเครื่องทุ่นแรงที่ดีมาก ๆ ประเภทนึงเลยครับ อย่างไรก็ตามบทความนี้ก็ไม่ได้มีจุดประสงค์จะบังคับให้ทุกคนไปซื้อเมาส์มาโครแต่อย่างได้ เพราะเกมเมอร์แต่ละคนก็ย่อมมีเมาส์เกมมิ่ง หรือเกมมิ่งเกียร์อื่นๆ ชนิดที่ตนเองชื่นชอบอยู่ในใจอยู่แล้วถูกต้องไหมล่ะครับ?

article-banner-1
article-banner-2