Garmin vs Apple Watch ซื้ออะไรดีถึงจะตอบโจทย์ ?

4 ธ.ค. 2566

Garmin vs Apple Watch ซื้ออะไรดีถึงจะตอบโจทย์ ?

เชื่อว่าทุกวันนี้ใครหลายคนหันมาใส่ใจกับสุขภาพร่างกายของตัวเองกันมากขึ้น หลังจากที่เราทุกคนผ่านพ้นสถานการณ์โควิค-19 มา หนึ่ง Smart Gadget ที่ยังคงได้รับความนิยมกันอย่างต่อเนื่อง และยังคงเป้นกระแสกันอยู่ตลอดคือ สมาร์ทวอทช์ หรือนาฬิกาอัจฉริยะ ที่ตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะใส่เพื่อติดตามค่าสุขภาพ ติดตามการนอนหลับ ติดตามการทำกิจกรรมต่าง ๆ รวมทั้งวางแผนการออกกำลังกาย และอื่น ๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าใส่ติดตัวในชีวิตประจำวันได้ทุกวัน ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์สาย Active พร้อมลุยทุกกิจกรรมได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว

Garmin vs Apple Watch

ทำความรู้จักกับ Garmin และ Apple Watch กันก่อน

แน่นอนว่าในตอนนี้ถ้านึกถึงสมาร์ทวอทช์ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าแบรนด์ที่หลายคนจะนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ คงต้องยกให้ Garmin หรือ Apple Watch ที่ทำเอาหลายคนใช้เวลาในการตัดสินใจซื้อกันนานอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับใครที่กำลังลังเล ไม่รู้ว่าควรเลือกซื้อสมาร์ทวอทช์แบรนด์ไหนดี ถึงจะตอบโจทย์รูปแบบการใช้งานของตัวเองได้มากที่สุด ทาง Mercular.com ก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เดี๋ยวตามไปดูพร้อมกันได้เลยครับ

Garmin ประวัติ

จุดเริ่มต้นสมาร์ทวอทช์จาก Garmin 


แบรนด์ Garmin นั้นเป็นแบรนด์จากสหรัฐอเมริกา ที่เริ่มต้นเข้าสู่วงการสมาร์ทวอทช์จากผลิตภัณฑ์ GPS หรือระบบนำทาง ซึ่ง GPS จากแบรนด์ Garmin นั้นได้ครอบคลุมการใช้งานในอุตสาหกรรมการบิน การเดินเรือ และระบบนำทางในรถยนต์ จนในปัจจุบันได้พัฒนาระบบนำทางมาไว้ภายในนาฬิการุ่นแรกคือ Forerunner 201 ที่เปิดตัวในปี 2003 ทำให้ใครหลายคนรู้จักสมาร์ทวอช์แบรนด์ Garmin ที่ตอบโจทย์และพร้อมลุยไปทุกที่ ทุกกิจกรรมกับคุณนั่นเอง และได้เปิดตัวสมาร์ทวอทช์มาอีกหลายรุ่นที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างหลากหลาย ทั้งการติดตามสุขภาพ การนอน การทำกิจกรรม รวมทั้งระบุตำแหน่งของผู้ใช้งานได้อย่างแม่นยำ จนได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

รุ่นไหนสวย รุ่นไหนตอบโจทย์ และรุ่นไหนคุ้มจาก Garmin ?


รุ่นที่ตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้อย่างครบครัน


 • Lily สมาร์ทวอทช์ที่มาพร้อมขนาดกะทัดรัด ดีไซน์สวยงาม เรียบหรู ทันสมัย ใส่ใช้งานได้ทุกวัน มีเทคโนโลยีครบครัน ใส่ใช้งานทุกวันได้เสมือนเครื่องประดับ
 • Vívomove สมาร์ทวอชไฮบริด ที่มาพร้อมความฉลาดภายในที่ครบครัน ดีไซน์การออกแบบที่จะช่วยปรับลุคคุณให้ดูโดดเด่นมีสไตล์ 
 • Venu สมาร์ทวอทช์ที่ใส่ใช้งานทุกวันได้อย่างราบรื่น พร้อมติดตามค่าสุขภาพและการทำกิจกรรมของของคุณอย่างครบครัน ให้คุณใส่ใช้งานได้อย่างคล่องตัว


ครบเครื่องเรื่อง Sports ตอบโจทย์ทุกกิจกรรม


 • Forerunner ให้ทุกการผึกซ้อมของคุณเป็นไปได้ตามเป้าหมาย ด้วยข้อมูลเชิงลึก และตัวชี้วัด ที่จะทำให้การวิ่งทุกรายการของคุณ เป็นไปได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
 • Garmin Swim สมาร์ทวอทช์ที่ออกแบบมาเพื่อให้คุณ สวมใส่ว่ายน้ำได้อย่างคล่องตัว พร้อมระบบ GPS ที่เปิดใช้งานได้ทั้งการว่ายน้ำในสระ และการว่ายในพื้นที่เปิด
 • Approach ออกรอบได้อย่างราบรื่น ด้วยข้อมูลสนามกอล์ฟที่มีมาให้อย่างครบครัน บอกข้อมูลและรายละเอียดต่าง ๆ ในการเล่นของคุณได้อย่างครบครัน สวมใส่ได้ทั้งในและนอกสนาม
 • Epix สมาร์ทวอทช์ที่จะช่วยให้คุณเอาชนะทุกความท้าทายได้อย่างเต็มรูปแบบ ตอบโจทย์ Lifestyle สายลุยได้อย่างลงตัว พร้อมดีไซน์การออกแบบที่พรีเมียมในทุกมุมมอง
 • Fēnix สวมใส่ได้ทั้งวันด้วยดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์ มีความเป็น Multi-Sport มีเทคโนโลยีและฟีเจอร์การใช้งานครบครัน พร้อมลุยไปกับคุณได้ทุกที่


ดีไซน์โดดเด่น สวย พรีเมียมในทุกมุมมอง


 • MARQ ยกระดับความพรีเมียมขึ้นอีกระดับ ด้วยดีไซน์การออกแบบที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด ฟีเจอร์และเทคโนโลยีภายในทันสมัย ให้ทุกวันของคุณเป็นวันพิเศษได้เสมอ

ความเป็นมาของ Apple Watch 


แบรนด์ Apple เป็นแบรนด์คอมพิวเตอร์ที่เปิดตัวมาในช่วงปี 1970 และได้พัฒนาผลิตภัณฑ์อื่น ๆ มาอีกมากมายทั้ง คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ โน๊ตบุ๊คที่ใครหลายคนรู้จักกันในชื่อ MacBook ในปัจจุบัน รวมทั้งสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ได้รับความนิยมกันทั่วบ้านทั่วเมืองอย่าง iPhone จนกระทั่งในปี 2015 ก็ได้ถือกำเนิด Apple Watch ตัวแรกขึ้น โดย Apple Watch รุ่นแรกนั้นก็มีจุดเด่นในเรื่องของการใช้งานร่วมกับ iPhone การติดตามค่าสุขภาพต่าง ๆ ความสะดวกในการใช้งาน และความโดดเด่นในเรื่องดีไซน์การออกแบบที่ไม่ซ้ำใคร การปรับแต่งสายได้อย่างหลากหลาย เป็นหนึ่งในผู้นำเทรนด์สมาร์ทวอทช์ดีไซน์หน้าปัดเหลี่ยมอีกด้วยนั่นเอง

ความเป็นมาของ Apple Watch

Apple Watch รุ่นไหนบ้างที่น่าสนใจ ?


 • Apple Watch SE รุ่นเริ่มต้น ฟีเจอร์ครบพร้อมใช้งาน ติมตามค่าสุขภาพได้ครบถ้วน ดีไซน์สวยโดดเด่น ใช้งานง่ายตอบโจทย์สาวก iPhone ได้อย่างลงตัว
 • Apple Watch Series 9 รุ่นมาตรฐาน ยกระดับความล้ำหน้าขึ้นมาอีกขั้น พร้อมลุยไปกับคุณทุกที่อย่างเต็มประสิทธิภาพ
 • Apple Watch Ultra 2 ให้ทุกการผจญภัยของคุณเป็นไปได้เหนือชั้นมากกว่าที่เคย ด้วยความสามารถที่ก้าวข้ามทุกขีดจำกัด

เทียบกันแบบหมัดชนหมัดกับ Garmin Venu 3 vs Apple Watch Series 9

Garmin Venu 3 vs Apple Watch Series 9

การติดตามด้านสุขภาพ


สำหรับการติดตามด้านสุขภาพของสมาร์ทวอทช์ทั้ง 2 แบรนด์ นั้นก็มีมาให้ครบครันทั้งคู่ ทั้งข้อมูลพื้นฐานอย่าง การนับก้าวเดิน อัตราการเต้นของหัวใจ ค่าออกซิเจนในเลือด การติดตามการนอน มี GPS ในตัวทั้งคู่ แต่ในส่วนของ Garmin จะมีความละเอียดมากกว่าในส่วนของการบอกค่า Body Battery และคำแนะนำในต่าง ๆ อย่าง Sleep Coach และ Garmin Coach 


สำหรับโหมดการออกกำลังสมาร์ทวอทช์จาก Garmin นั้นค่อนข้างมีความครอบคลุมมากกว่าทาง Apple Watch ค่อนข้างมาก ด้วยตัววัดค่าสำหรับกีฬาทั่วไปที่ค่อนข้างละเอียด ช่วยให้ฝึกซ้อมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ในส่วนของ Apple Watch นั้นก็มีการออกกำลังแบบพื้นฐานมาให้ อย่างการวิ่งก็จะมีเพียงการวิ่งในรูปแบบทั่วไป และไม่ตอบโจทย์ในส่วนของการวิ่งมาราธอน หรือไตรกีฬามากนัก

เทียบกันแบบหมัดชนหมัดกับ Garmin Venu 3 vs Apple Watch Series 9

ฟีเจอร์การใช้งาน


ในส่วนของฟีเจอร์ในการใช้งานทาง Apple Watch นั้นจะมีการควบคุมผ่านเม็ดมะยมด้านข้าง หรือปุ่ม Digital Crown ปุ่ม Side Button และการสัมผัสบนหน้าจอ ที่สามารถหมุนเพื่อเลื่อนหาเมนูต่าง ๆ Zoom in-out และเลือกใช้งานฟีเจอร์ ปรับการตั้งค่าต่าง ๆ ได้ผ่านการสัมผัส

ทางด้าน Garmin ก็มีรูปแบบการควบคุมเพื่อใช้งานสมาร์ทวอทช์ที่คล้ายกัน โดยจะมีปุ่มกดด้านข้าง 3 ปุ่ม และควบคุมร่วมกับการสัมผัสบนหน้าจอ เพื่อเลือกใช้งานเมนูต่าง ๆ 


การจัดรูปแบบเมนูบน Apple Watch นั้นอาจจะต้องอาศัยความคุ้นเคยในการใช้งานสักเล็กน้อย ด้วยการหน้าตาแอพพลิเคชันบนหน้าจอนั้น ไม่ได้ระบุว่าฟีเจอร์ไหน แต่ในส่วนของ Garmin นั้นมีการแบ่งหน้าเมนู จัดหมวดหมู่ พร้อมบอกชื่อฟีเจอร์อย่างชัดเจน 


สำหรับการใช้งาน ในเรื่องของความสะดวกและความง่ายในการเข้าถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ทาง Apple Watch นั้นถือว่าทำได้ดีกว่า ด้วยปุ่ม Digital Crown ที่ตอบโจทย์การควบคุมได้คล่องตัวกว่า และทาง Apple Watch นั้นก็มีผู้ช่วยเสียงอย่าง Siri เป็นของตัวเองที่สามารถเรียกใช้งานได้อย่างสะดวก โดยรวมแล้ว Garmin นั้นจะเน้นการใช้งานที่เรียบง่าย ไม่ได้มีลูกเล่นหรืออนิเมชันเยอะเท่าทาง Apple Watch แต่ในส่วนนี้นั้นก็ขึ้นอยู่กับความความชอบและความถนัดของแต่ละคนนั่นเองครับ

ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย


สิ่งที่จะมองข้ามไปไม่ได้เลยสำหรับฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยจากสมาร์ทวอทช์ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งส่วนที่สำคัญเป็นอย่างมาก อย่างการตรวจจับการล้ม หรืออุบัติเหตุ โดยทาง Apple Watch นั้นจะเรียกฟีเจอร์นี้ว่า Fall Detection โดยเมื่อมีการตรวจจับการล้ม หรืออุบัติเหตุ บนหน้าจอนั้นจะมีการแสดงปุ่ม SOS เพื่อให้เราสามารถติดต่อเบอร์ฉุกเฉินได้ทันที และทางด้านของ Garmin นั้นจะเรียกฟีเจอร์นี้ว่า Incident Detection เมื่อมีการตรวจจับอุบัติเหตุ จะมีการส่งข้อความไปยังผู้ติดต่อฉุกเฉิน ที่ตั้งค่าไว้ผ่านแอปพลิเคชัน หากเป็นสมาร์ทวอทช์ในรุ่นที่ไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตในตัว ก็อาจจะต้องเชื่อมต่อ Bluetooth กับสมาร์ทโฟนไว้ตลอด

แอพพลิเคชัน


Apple Watch


 • Watch สำหรับการตั้งค่านาฬิกา ตั้งค่าหน้าปัด
 • Fitness สำหรับการติดตามการออกกำลัง การทำกิจกรรมต่าง ๆ 
 • Health สำหรับการติดตามค่าสุขภาพ และบอกข้อมูลร่างกาย


Garmin


 • Garmin Connect สำหรับดูข้อมูลสุขภาพ ข้อมูลร่างกาย และเชื่อมต่อเข้ากับนาฬิกา
 • Garmin Connect IQ สำหรับการดาวน์โหลดฟีเจอร์ต่าง ๆ หน้าปัดนาฬิกาเพิ่มเติม
Garmin vs Apple Watch แอปพลิเคชัน
สรุป Garmin vs Apple Watch

สรุป Garmin vs Apple Watch


Garmin

 • เหมาะกับการออกกำลังกายจริงจัง การฝึกซ้อมอย่างมีแบบแผนและเป้าหมาย
 • มีหลากหลายรุ่น ตอบโจทย์การผู้ที่ต้องการเลือกสมาร์ทวอทช์ให้เหมาะกับกีฬาแต่ละชนิด
 • รองรับการใช้งานร่วมกับ iOS และ Android
 • แบตอึดทน ในบางรุ่นรองรับการชาร์จแบบพลังแสงอาทิตย์


Apple Watch

 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการความสะดวกในการใช้งาน ควบคุมง่าย ใช้งานได้คล่องตัว
 • ใส่ใช้งานได้ทุกวัน ด้วยดีไซน์และลูกเล่นที่ตอบโจทย์ ทุกไลฟ์สไตล์
 • ใช้งานร่วมกับ iPhone ได้เสถียรและลื่นไหลสุด ๆ 
 • มีข้อจำกัดในเรื่องของแบตเตอรี่ แบตไม่อึด ระยะเวลาการใช้งานโดยประมาณอยู่ที่ 1 วัน

ก็จบกันไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับบทความ Garmin vs Apple Watch ซื้ออะไรดีถึงจะตอบโจทย์ ? ที่ทางเราได้รวบรวมข้อมูลที่สำคัญจากสมาร์ทวอทช์ทั้ง 2 แบรนด์ดัง ที่สร้างความลังเลในการตัดสินใจซื้อให้กับใครหลายคนเป็นอย่างมาก ทางผู้เขียนก็หวังว่าบทความนี้ จะช่วยตอบข้อสงสัย ที่คุณกำลังข้อใจเกี่ยวกับการตัดสินใจซื้อได้อย่างตรงประเด็น สำหรับวันนี้ทาง Mercular.com นั้นต้องขอตัวลาไปก่อน ครั้งหน้าจะมีบทความแนะนำอะไรดี ๆ อีก อย่าลืมติดตามอ่านกันนะครับ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2