ทำความรู้จัก Google Home สุดยอด Smart Gadgets แห่งอนาคต

18 ส.ค. 2561

ทำความรู้จัก Google Home สุดยอด Smart Gadgets แห่งอนาคต

ทุกวันนี้ เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น หูฟังไร้สาย โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรือแม้แต่เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านของเราที่เป็น Smart Gadgets ที่มีการพัฒนาให้ฉลาดและอำนวยความสะดวกต่อผู้ใช้มากขึ้น จากแนวคิด IoT ที่ย่อมาจากInternet of Things จึงเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้อุปกรณ์รอบตัวของเรานั้น สามารถทำงานเชื่อมต่อและควบคุมได้อย่างอัจฉริยะ และเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา Google ก็ได้เป็นตัว Smart Gadgets ที่ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยส่วนตัวประจำบ้านอย่างเจ้า Google Home วันนี้เราจะมาทำความรู้จัก Google Home กับสุดยอด Smart Gadgets แห่งอนาคตกันดีกว่า

Google Home คืออะไร

Google Home คือ ลำโพงอัจฉริยะที่ทำงานด้วยคำสั่งเสียง หรือ voice-activated speaker ที่เราสามารถถาม, สั่งให้ค้นหา และ ทำอะไรหลาย ๆ อย่างได้ เพียงแค่เราใช้คำสั่งเสียงเช่นเดียวกับฟีเจอร์ OK Google ที่รู้จักกันในสมาร์ทโฟนเลย นอกจากนี้ Google Home ยังสามารถสั่งการ smart device ต่าง ๆ ที่ติดตั้งภายในบ้านได้อีกด้วย Google Home เป็น gadget ที่ Google ออกแบบและผลิตเองภายใต้ #madebygoogle สุดเจ๋ง ด้วยรูปร่างดีไซน์เป็นทรงกระบอกอ้วน ๆ คล้ายหยดน้ำ มีขนาดเล็กกระทัดรัด ตัวเครื่องเป็นสีขาวล้วน ส่วนตรงด้านบนจะมีแสง 4 สีแสนเก๋ตามสไตล์ Google ส่วนแท่นด้านล่างจะเป็นลำโพงที่ทรงพลังและสามารถเปลี่ยนสีแสงได้ทำหน้าที่เป็นเหมือนกับโคมไฟน้อย ๆ ที่สามารถสร้างบรรยากาศของห้องได้อีกด้วย

การติดตั้ง Google Home

Google Home ติดตั้งง่ายมาก เราสามารถติดตั้งแอพพลิเคชัน Google Home จาก Play Store ได้โดยตรง โดยแอพ Google Home ช่วยเราตั้งค่าและควบคุม Google Home ทำให้เราสามารถสำรวจเพลง รายการทีวี และวิดีโอที่ เราชื่นชอบเพื่อแคสต์สู่หน้าจอ TV และลำโพงได้

โดยหลังจากที่เราติดตั้งและตั้งค่าต่าง ๆ ผ่านแอพพลิเคชัน Google Home เรียบร้อยแล้วเราสามารถเปิดการใช้งาน Google Home โดยพูดว่า “Okay Google” หรือ “Hey Google” ตามด้วยคำสั่งที่เราต้องการให้ Google Home ช่วยเหลือสั้น ๆ ง่าย ๆ เพียงแค่นี้ และนอกจากนี้ Google Home ยังสามารถได้ยินเราแม้ว่าจะเปิดเพลงอยู่ หรือว่ามีเสียงเพลงจากลำโพงเครื่องอื่นได้อีกด้วย และหลังจากเปิดการทำงานแล้วเราสามารถใช้คำสั่งเสียงในการสั่งการได้ทันที

Google Home ทำอะไรได้บ้าง

  • การฟังเพลง - Google Home สามารถสตรีมเพลงจากอินเทอร์เน็ต โดยมีบริการจาก Spotify, Pandora, และ TuneIn นอกจากนี้ด้วยความที่ Google Home เป็น gadget ที่ Google ออกแบบและผลิตทำให้สามารถใช้บริการจาก Google Play Music, YouTube Music ได้อีกด้วย ส่วนของการควบคุมเพลง เราสามารถใช้คำสั่งเสียงในการควบคุมเบื้องต้นเช่น การเลือกเพลง ปรับระดับเสียง ข้ามเพลง เป็นต้น
  • การพูดคุยโต้ตอบ - Google Home เป็นอุปกรณ์ที่พร้อมใช้งานตลอดเวลาหรือ Always-On มีไมโครโฟนที่มีคุณสมบัติรับคำสั่งเสียงได้แม้พูดจากอีกฟากหนึ่งของห้อง โดยมันสามารถตอบคำถามได้เช่นเดียวกับฟีเจอร์ OK Google ที่รู้จักกันในสมาร์ทโฟนเลย ทำให้เราสามารถสั่งเปิดเพลง และควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อภายในบ้าน อย่างเช่น การปิดไฟ หรือปรับอุณหภูมิห้องได้ เป็นต้น

ในอนาคตเจ้าตัว Google Home จะมีความสามารถเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากทาง Google ได้ทำการอัพเดท services อยู่เป็นระยะ ๆ และเมื่อเร็วนี้ ๆ ก็ได้มีการอัพเดทให้ผู้ใช้สามารถใช้สั่งงานได้มากขึ้น เช่นเชื่อมกับบริการของ  Domino’s Pizza , WebMD (สำหรับวินิจฉัยโรคเบื้องต้นและข้อมูลด้านสุขภาพ), Food Network, NBC News, Lonely Planet, busuu – language learning, เป็นต้น

สรุป

Google Home คือลำโพงอัจฉริยะ ที่ถือได้ว่าเป็น Smart Gadgets สุดล้ำที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับชีวิตของเรามากยิ่ง เพียงแค่พูดว่า “Okay Google” หรือ “Hey Google” ตามด้วยคำสั่งที่เราต้องการให้ Google Home ช่วยเหลือสั้น ๆ ง่าย ๆ เพียงแค่นี้ Google Home ก็จะช่วยจัดการหรือควบคุม Smart device ต่าง ๆ ภายในบ้านให้กับเราได้เลย

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2