Hans Zimmer สุดยอดนักแต่งเพลงประกอบภาพยนตร์

24 ก.ค. 2561

Hans Zimmer สุดยอดนักแต่งเพลงประกอบภาพยนตร์

เมื่อพูดถึงหนัง หลายคนชอบหนังที่มีเรื่องราว มีบทอันยอดเยี่ยม บ้างชอบการแสดงที่เหล่านักแสดงพาคนดูให้คล้อยตาม ราวกับผู้ดูได้เข้าไปอยู่ในเหตุการณ์จริงๆ แต่ก็ยังมีบางคนที่ชื่นชอบเพลงประกอบภาพยนตร์ (Soundtrack) เป็นพิเศษ และแน่นอนว่าเรา ผู้ชื่นชอบดนตรีก็หลงใหลในดนตรีประกอบภาพยนตร์เช่นกัน

ถ้าจะให้ยกตัวอย่างสุดยอดนักแต่งเพลงประกอบภาพยนตร์สักคน ชื่อแรกๆ ที่ผุดขึ้นมาในหัวคงหนีไม่พ้น Hans Zimmer (ฮานส์ ซิมเมอร์) ผู้ที่อยู่เบื้องหลังเสียงดนตรีที่ช่วยขับเคลื่อนพลังและการดำเนินเรื่องราวของหนังมากกว่าร้อยเรื่อง

Hans Zimmer คือใคร?

ฮานส์ ซิมเมอร์ เป็นนักแต่งเพลง นักแต่งดนตรีประกอบภาพยนตร์ชาวเยอรมันเชื้อสายเฮสเซิน ด้วยผลงานอันโดดเด่น เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงทั้งรางวัลออสการ์ รางวัลลูกโลกทองคำ รางวัลบาฟตา และรางวัลแกรมมีหลายครั้ง โดยจุดเด่นของเขาที่ไม่มีใครเหมือนคือ การผสมผสานแนวดนตรีแนวดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ เข้ากับการบรรเลงวงออเคสตรา จนได้ซาวนด์อันหลากหลาย และสามารถดึงดูดคนดูหนังให้มีอารมณ์ร่วมได้เป็นอย่างดี

มาพูดถึงประวัติคร่าวๆ ของเขากันบ้างดีกว่า ซิมเมอร์เกิดวันที่ 12 กันยายน ค.ศ.1957 ที่แฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี เมื่อเป็นวัยรุ่นได้ย้ายมาอยู่ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ เริ่มอาชีพนักดนตรีตั้งแต่ปี ค.ศ. 1980 โดยเล่นคีย์บอร์ด และซินธีไซเซอร์ เริ่มเขียนดนตรีประกอบภาพยนตร์โดยทำงานคู่กับ สแตนลีย์ มายเออร์ส นักแต่งดนตรีประกอบภาพยนตร์ชาวอเมริกัน เริ่มมีชื่อเสียงจากดนตรีประกอบภาพยนตร์เรื่อง The Last Emperor (1988) ที่ทำร่วมกับเรียวอิจิ ซะกะโมโตะ และเดวิด ไบร์น ซึ่งได้รับรางวัลออสการ์

จุดเริ่มต้นของซาวด์ประกอบชื่อดังแห่งยุค

หลังจากประสบความสำเร็จจากการแต่งเพลง ในภาพยนตร์เรื่อง The Last Emperor ซิมเมอร์หันมาทำดนตรีประกอบภาพยนตร์อย่างจริงจัง จนกระทั่งเมื่อปีค.ศ. 1995 ซิมเมอร์ได้รับมอบหมายงานสำคัญในการแต่งเพลง Soundtrack ชื่อดังแห่งยุคเรื่อง The Lion King จากภาพยนตร์เรื่องนี้เอง ทำให้เขาได้รับรางวัลออสการ์ควบคู่ไปกับรางวัลลูกโลกทองคำและรางวัลแกรมมี อวอร์ด สาขาเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และเมื่อปี ค.ศ. 2001 ซิมเมอร์ก็ได้ประพันธ์บทเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง Gladiator จนได้รับรางวัลลูกโลกทองคำอีกครั้ง ไม่เพียงเท่านั้นเขายังเดินหน้ากวาดรางวัลระดับโลกอื่นๆ ทั้งรางวัล Satellite Award, Saturn Awards และ Classical BRIT Awards เป็นต้น

ด้วยฝีมืออันยอดเยี่ยม จึงทำให้เขาเป็นที่ไว้ใจจากผู้กำกับหลายๆ คน ให้ทำเพลง Soundtrack โดยหนึ่งในนั้นคือโนแลน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีจากการทำหนังที่สุดโต่งของเขา และเราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าดนตรีของซิมเมอร์นั้นมีส่วนให้เราชื่นชอบหนังของโนแลน โดยซิมเมอร์ทำดนตรีให้โนแลนถึงหกเรื่องด้วยกัน Dark Knight Trilogy (ซิมเมอร์ทำงานร่วมกับ เจมส์ นิวตัน ฮาวเวิร์ด มีเพียง The Dark Knight Rises ที่ซิมเมอร์ฉายเดี่ยวเองเต็มๆ) Inception, Interstellar และเรื่องล่าสุดคือ Dunkirk

แม้ว่าในโลกใบนี้ และโลกภาพยนตร์ จะมีนักแต่งเพลงประกอบภาพยนตร์ (Soundtrack) มากมาย แต่สำหรับนักทำ Soundtrack ที่โดดเด่น และมีเอกลักษณ์จนแค่ได้ยินไม่กี่วินาที เราก็สามารถเดาได้เลยว่าใครเป็นแต่ง ก็ต้องให้ ฮานส์ ซิมเมอร์เขาล่ะ สุดท้ายนี้หากจะชมภาพยนตร์ให้ได้อรรถรสควรมีลำโพงคอมพิวเตอร์ หรือชุดลำโพงบ้านและ SoundBar ที่ดีเพื่อรายละเอียดของเสียงที่อลังการงานสร้างมากยิ่งขึ้นครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2