เก้าอี้เพื่อสุขภาพคืออะไร แตกต่างจากเก้าอี้ทั่วไปอย่างไร

24 พ.ย. 2566

เก้าอี้เพื่อสุขภาพคืออะไร  แตกต่างจากเก้าอี้ทั่วไปอย่างไร

นั่งนาน ทำงานหน้าคอมทั้งวัน เมื่อยหลังเมื่อยคอไปหมด จะหาตัวช่วยอะไรดี หลายคนคงเจอปัญหาอะไรแบบนี้ใช่ไหมล่ะครับ และเมื่อไปถามหาวิธีแก้ ส่วนใหญ่จะบอกว่ามาจากการนั่งที่ไม่ดี ไม่อยู่ในท่าที่เหมาะสม หรือเก้าอี้ที่ใช้งานอยู่นั้นอาจจะไม่สามารถตอบโจทย์การนั่งที่ดีให้เราได้ เราจึงอาจจะต้องเปลี่ยนไปเป็นเก้าอี้ที่สามารถนั่งได้อย่างสบาย เข้ารับสรีระตามหลักสรีรศาสตร์ เพื่อลดอาการปวดเมื่อย และทำให้เราสามารถโฟกัสกับงานได้อย่างยาวนาน จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเก้าอี้เพื่อสุขภาพนั่นเองครับผม งั้นเราไปทำความรู้จักกับเก้าอี้เพื่อสุขภาพมากขึ้นกันดีกว่า ว่ามันคืออะไร แล้วแตกต่างกับเก้าอี้ทั่วไปยังไง ไปดูกันเลย

เก้าอี้เพื่อสุขภาพ การออกแบบเพื่อความสุข

how-different-ergonomic-chair-and-office-chair-1

เก้าอี้เพื่อสุขภาพ หรือ เก้าอี้ Ergonomic เป็นเก้าอี้ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ความสบายตามหลักการยศาสตร์ หรือก็คือศาสตร์วิชาที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาและออกแบบวิธีการทำงาน สินค้า สถานที่และระบบการทำงาน เพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานทั้งด้านการทำงานและสุขภาพนั่นเอง นั่นจึงทำให้เก้าอี้สุขภาพสามารถตอบโจทย์การใช้งานของมนุษย์ ช่วยซัพพอร์ตหลังด้วยระบบ Lumbar Support แถมยังสามารถปรับระดับได้อย่างอิสระเพื่อการใช้งานในหลากหลายอิริยาบถ จากที่พูดมามันก็เหมือนเก้าอี้สำนักงานทั่วไปเลยไม่ใช่เหรอ ? แล้วมันจะต่างกันยังไงล่ะ เราไปดูกันต่อเลย

how-different-ergonomic-chair-and-office-chair-4

ด้านดีไซน์


เริ่มกันที่อย่างแรกเลย นั่นก็คือดีไซน์ของตัวเก้าอี้นั่นเอง โดยส่วนใหญ่เก้าอี้สำนักงานก็จะมีความคล้ายคลึงกับเก้าอี้สุขภาพอยู่บ้าง แต่ส่วนเว้าส่วนโค้งนั้นเทียบกันไม่ได้แน่นอน ซึ่งเก้าอี้สำนักงานส่วนใหญ่นั้นจะเป็นดีไซน์แบบเก้าอี้ทั่วไป หลังพนักพิงทื่อตรง ทำให้การนั่งทำงานหน้าคอมทั้งวันยังมีปัญหาอยู่ และยังไม่สามารถแก้ปัญหาเรื่องสุขภาพหลังได้ แต่กลับกันทางด้านเก้าอี้สุขภาพนั้นมีส่วนเว้าส่วนโค้งที่มากกว่าทำให้การวางหลังและการนั่ง เว้าเข้ารับกับสรีระหลัง เอว รวมไปถึงก้นและขามากกว่านั่นเอง

how-different-ergonomic-chair-and-office-chair-2

ด้านฟังก์ชัน


ที่ไม่เหมือนกันอีกอย่างนึงเลยคือฟังก์ชันในการใช้งาน โดยที่เก้าอี้สำนักงานทั่วไปนั้นจะสามารถใช้งานได้ยืดหยุ่นน้อยกว่า อาจจะทำได้เพียงแค่การปรับความสูงของเก้าอี้ หรือดีขึ้นมาอีกหน่อยก็จะปรับที่วางแขน หรือมีระบบ Lumbar Support มาให้เบื้องต้น ส่วนเก้าอี้เพื่อสุขภาพเรียกได้ว่าสามารถปรับได้อย่างหลากหลาย ใช้งานได้ยืดหยุ่นเป็นอย่างมากกว่าทั้งตัวพนักพิงหลังที่มากับระบบซัพพอร์ต Lumbar Support ที่ในบางรุ่นนั้นสามารถปรับความสูงของมันได้ เพื่อความกระชับของช่วงเอว เบาะรองนั่งที่สามารถเลื่อนปรับความลึกได้ ทำให้การนั่งทำได้เต็มมากยิ่งขึ้น 


รวมไปถึงที่วางแขนซึ่งส่วนใหญ่จะสามารถปรับได้กว้าง และทำได้ทั้งเลื่อนขึ้น/ลง เลื่อนที่วางไปด้านหน้าและดันกลับหลัง รวมไปถึงองศาซ้าย/ขวา ในบางรุ่นอาจจะมาพร้อมกับระบบการติดตามแผ่นหลัง ที่เรียกได้ว่ามอบความสบายตลอดการนั่งทำงานกันเลยทีเดียว สำหรับเก้าอี้สุขภาพนั้นที่สามารถปรับได้มากมายขนาดนี้ เพื่อที่จะตอบโจทย์ผู้ใช้งานในทุกอิริยาบถนั่นเองไม่ว่าจะเป็นการนั่ง หรือการเอนนอนก็ทำได้ดั่งใจแน่นอนครับผม

how-different-ergonomic-chair-and-office-chair-3

ด้านวัสดุ


ความแตกต่างกันอีกอย่างนึงที่ไม่พูดถึงก็คงจะไม่ได้ นั่นก็คือเรื่องวัสดุที่นำมาออกแบบ โดยที่เก้าอี้สุขภาพนั้นคำนึงถึงความสบายในการใช้งานตลอดทั้งวันเป็นหลัก จึงทำให้เลือกวัสดุผ้าตาข่ายที่สามารถระบายอากาศได้เป็นอย่างดีมาขึงกับวัสดุไนลอนหรืออะลูมิเนียมที่แข็งแรง เพื่อที่จะรองรับการเอนนอนหรือนั่งตลอดวัน ไม่ให้เราได้สัมผัสกับความอับชื้นที่อาจจะทำให้เรานั่งได้ไม่สบายนั่นเอง ส่วนเก้าอี้สำนักงานก็มีการใช้ผ้าตาข่ายเข้ามาบ้างแล้ว แต่ในบางรุ่นก็ยังคงใช้ผ้าแบบทึบ รวมไปถึงเบาะรองนั่งแบบโฟมที่ห่อด้วยวัสดุผ้าทึบหรือหนัง แน่นอนว่ามันนั่งได้สบาย แต่ก็จะมากับความอับชื้นที่อาจจะทำให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองได้นั่นเอง


ด้านราคา


ด้านการใช้งานจริงก็จะวัดกันต้องเลยว่าเก้าอี้สุขภาพเป็นทางเลือกที่ดีมาก ๆ ในการที่จะหาซื้อเก้าอี้สักตัวนึง แต่ข้อเสียคือราคาค่อนข้างสูง แต่ในบางแบรนด์ก็มีการทำออกมาในราคาที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน แต่ก็ยังแพงกว่าเก้าอี้สำนักงานทั่วไปเกือบ 1 เท่าตัวอยู่ดีครับผม หากใครกำลังหาซื้ออยู่ล่ะก็แต่มีงบจำกัด เก้าอี้สำนักงานบางตัวก็มีระบบคล้ายคลึงกับเก้าอี้เพื่อสุขภาพอยู่ด้วยนั่นเอง หรือหากใครที่อัปเกรดขึ้นมาเป็นเก้าอี้สุขภาพทีเดียวเลยก็บอกได้เลยว่าคุ้มค่าในระยะยาวมากกว่าแน่นอนครับ

how-different-ergonomic-chair-and-office-chair-5

เป็นยังไงกันบ้างครับกับเก้าอี้เพื่อสุขภาพคืออะไร แตกต่างจากเก้าอี้สำนักงาน เก้าอี้ทั่วไปอย่างไร ซึ่งต้องบอกไว้ว่าความแตกต่างดูภายนอกอาจจะไม่ค่อยเห็นมากนัก แต่ด้านในนั้นแตกต่างกันอยู่พอประมาณเลย หากใครกำลังลังเลอยู่ว่าจะเลือกแบบไหนดี ก็สามารถพิจารณาแล้วนำไปตัดสินใจดูกันได้เลยครับ และหากตัดสินใจได้แล้วก็เข้ามาเลือกชมได้ที่ Mercular.com ของเราได้เลย ไม่เพียงเท่านั้น เรายังมีโต๊ะปรับระดับ เมาส์สุขภาพ ขาตั้งจอคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ต่าง ๆ ครบวงจรสุด ๆ ไปเลยล่ะครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2