เราจำเป็นต้องใช้ หัวชาร์จ iPhone แท้ จริงหรือ และมีอะไรทดแทนได้หรือไม่

8 มิ.ย. 2564

เราจำเป็นต้องใช้ หัวชาร์จ iPhone แท้ จริงหรือ และมีอะไรทดแทนได้หรือไม่

คุณยังสามารถใช้หัวชาร์จ iPhone แท้ของบริษัทอื่นมาทดแทนได้เช่นกัน โดยชาร์จ iPhone ด้วยสายชาร์จและหัวชาร์จ iPhone แท้ที่ระบุว่า “Made for iPhone” หรือสายชาร์จและหัวชาร์จ iPhone แท้ของบริษัทอื่น ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับ USB 2.0 ขึ้นไปได้ และตรงตามระเบียบข้อบังคับระดับประเทศ และมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากลและระดับภูมิภาค อะแดปเตอร์อื่นที่ไม่ได้รับการยอมรับ MFI จาก Apple นั้นอาจไม่เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัย และการชาร์จด้วยอะแดปเตอร์นั้นอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้ การใช้สายหรือที่ชาร์จที่ชำรุด หรือการชาร์จขณะเปียกชื้น อาจก่อให้เพลิงไหม้ ไฟฟ้าช็อต บาดเจ็บได้ หรือทำให้ iPhone หรือทรัพย์สินอื่นเสียหาย เมื่อคุณใช้สายชาร์จ (ที่รวมมาด้วย) หรือที่ชาร์จแบบไร้สาย (มีจำหน่ายแยกต่างหาก) ในการชาร์จ iPhone ให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เสียบช่องต่อ USB ของเครื่องเข้ากับหัวชาร์จ iPhone แท้แปลงไฟที่ใช้งานร่วมกันได้จนสุดแล้วก่อนที่คุณจะเสียบปลั๊กหัวชาร์จ iPhone แท้เข้ากับเต้ารับไฟฟ้า ถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะเก็บ iPhone สายชาร์จ หัวชาร์จ iPhone แท้แปลงไฟ และที่ชาร์จแบบไร้สายไว้ในพื้นที่ที่ระบายอากาศได้ดีในขณะที่ใช้งานหรือชาร์จอยู่ เมื่อใช้ที่ชาร์จแบบไร้สาย ให้นำเคสแบบโลหะออก และหลีกเลี่ยงไม่วางวัตถุแปลกปลอมที่ทำจากโลหะไว้บนที่ชาร์จ (ตัวอย่างเช่น กุญแจ เหรียญ แบตเตอรี่ หรือเครื่องประดับ) เนื่องจากอาจทำให้เกิดความร้อนหรือรบกวนการชาร์จ

ข้อควรระวังในการใช้หัวชาร์จ iPhone แท้

ข้อควรระวังในการใช้หัวชาร์จ iPhone แท้

สายชาร์จและหัวชาร์จ iPhone แท้ หลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวของคุณสัมผัสกับสายชาร์จและหัวต่อเป็นระยะเวลานาน ขณะที่สายชาร์จเชื่อมต่ออยู่กับแหล่งจ่ายไฟ เนื่องจากอาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรือการบาดเจ็บได้ ควรหลีกเลี่ยงการนอนหลับหรือนั่งทับสายชาร์จหรือหัวชาร์จ iPhone แท้ การสัมผัสกับความร้อนเป็นระยะเวลานาน iPhone และหัวชาร์จ iPhone แท้แปลงไฟ Apple USB (มีจำหน่ายแยกต่างหาก) เป็นไปตามข้อจำกัดอุณหภูมิพื้นผิวซึ่งกำหนดโดยระเบียบข้อบังคับระดับประเทศ และมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากลและระดับภูมิภาค อย่างไรก็ตาม แม้แต่ภายในข้อจำกัดเหล่านี้ การสัมผัสกับพื้นผิวที่อุ่นอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานอาจเป็นเหตุให้มีอาการปวดหรือเกิดการบาดเจ็บ ในการลดโอกาสที่จะเกิดความร้อนสูงเกินไปหรือเกิดการบาดเจ็บที่เกี่ยวกับความร้อน ใช้สามัญสำนึกในการหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่จะทำให้ผิวของคุณสัมผัสกับอุปกรณ์ หัวชาร์จ iPhone แท้หรือที่ชาร์จแบบไร้สายเป็นระยะเวลานาน ในขณะที่ทำงานหรือเสียบอยู่กับแหล่งจ่ายไฟ ตัวอย่างเช่น อย่านอนทับอุปกรณ์ อะแดปเตอร์แปลงไฟ หรือที่ชาร์จแบบไร้สาย หรือวางสิ่งเหล่านั้นไว้ใต้ผ้าห่ม หมอน หรือร่างกายของคุณในขณะที่เสียบอยู่กับแหล่งจ่ายไฟ เก็บ iPhone ของคุณ หัวชาร์จ iPhone แท้ และที่ชาร์จแบบไร้สายไว้ในพื้นที่ที่ระบายอากาศได้ดีในขณะที่ใช้งานหรือชาร์จอยู่ ให้เอาใจใส่เป็นพิเศษหากคุณมีสภาพร่างกายที่ส่งผลต่อความสามารถของคุณในการตรวจจับความร้อนกับร่างกาย

ข้อแนะนำในการใช้หัวชาร์จ iPhone แท้

ข้อแนะนำในการใช้หัวชาร์จ iPhone แท้


หัวชาร์จ iPhone แท้ USB (มีจำหน่ายแยกต่างหาก) ในการใช้งานหัวชาร์จ iPhone แท้ USB อย่างปลอดภัยและลดความเป็นไปได้ของการบาดเจ็บหรือความเสียหายที่เกี่ยวกับความร้อน ให้เสียบหัวชาร์จ iPhone แท้เข้ากับเต้ารับไฟฟ้าโดยตรง อย่าใช้หัวชาร์จ iPhone แท้ ในที่เปียก เช่น ใกล้อ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ หรือห้องอาบน้ำ และอย่าใช้มือที่เปียกอยู่เสียบหรือถอดอะแดปเตอร์แปลงไฟ ให้หยุดใช้หัวชาร์จ iPhone แท้และสาย หากเกิดกรณีใดกรณีหนึ่งดังต่อไปนี้


 • ปลั๊กหรือขาของอะแดปเตอร์แปลงไฟเสียหาย
 • สายชาร์จเกิดการเปื่อยรุ่ยหรือเกิดความเสียหายอื่นๆ
 • อะแดปเตอร์แปลงไฟได้รับความชื้นมากเกินไป หรือมีของเหลวหกใส่อะแดปเตอร์แปลงไฟ ควรหยุดใช้ทันที
 • อะแดปเตอร์แปลงไฟตกและตัวอะแดปเตอร์ได้รับความเสียหาย
วิธีการเลือกหัวชาร์จ iPhone แท้ ให้ปลอดภัย

ข้อมูลจำเพาะของอะแดปเตอร์แปลงไฟ USB-C ขนาด 20 วัตต์


 • ความถี่ : 50 ถึง 60 Hz เฟสเดียว
 • แรงดันไฟฟ้าของสาย : 100 ถึง 240 V
 • แรงดันไฟฟ้าขาออก/กระแสไฟฟ้าขาออก : 9 VDC/2.2A
 • กำลังไฟขาออกขั้นต่ำ : 20 วัตต์
 • พอร์ตขาออก : USB-C


ข้อมูลจำเพาะของอะแดปเตอร์แปลงไฟ USB-C ขนาด 18 วัตต์


 • ความถี่ : 50 ถึง 60 Hz เฟสเดียว
 • แรงดันไฟฟ้าของสาย : 100 ถึง 240 V
 • แรงดันไฟฟ้าออก : 5V/3A หรือ 9V/2A
 • พอร์ตขาออก : USB-C


ข้อมูลจำเพาะของอะแดปเตอร์แปลงไฟ USB ขนาด 5 วัตต์


 • ความถี่: 50 ถึง 60 Hz เฟสเดียว
 • แรงดันไฟฟ้าของสาย : 100 ถึง 240 V
 • แรงดันไฟฟ้าออก : 5V/1A
 • พอร์ตขาออก : USB

วิธีการเลือกหัวชาร์จ iPhone แท้ ให้ปลอดภัย


ปัญหาของการเลือกอุปกรณ์ชาร์จแบตมือถืออาจจะมีมากกว่านั้นเพราะนอกจากสายชาร์จแล้ว หัวชาร์จ ถือว่าเป็นอีก 1 อุปกรณ์ที่กำหนดชีวิตของเราได้ไม่ต่างจากสายชาร์จเลย อย่างที่เราเห็นข่าว มือถือระเบิดบ่อย ๆ อยู่ช่วงหนึ่ง นอกจากสาเหตุจะมาจากตัวมือถือแล้วก็มีโอกาสที่จะมาจากตัวหัวชาร์จนี่แหละเป็นอันดับต้น ๆ เพราะหัวอะแดปเตอร์พวกนี้มีหน้าที่คุมแรงดันไฟ ให้เสถียรและพอเหมาะสำหรับมือถือในปัจจุบัน และสื่อสารกับสายชาร์จ Lightning หรือ สายชาร์จ Type C ให้จ่ายกำลังไฟให้พอเหมาะ แต่หัวชาร์จราคาถูก ไม่ได้คุณภาพ นั้นอาจจะทำหน้าที่ในส่วนนี้ได้ไม่ดีเท่าไหร่ หรือจัดการกับแรงดันไฟได้ไม่ดีพอจนฮีท และระเบิดสร้างความเสียหายให้กับทั้งชีวิตและทรัพย์สินได้ แน่นอนว่าสินค้าจากแบรนด์ชั้นนำก่อน ๆ ที่เราได้กล่าวไปแล้ว ย่อมไว้วางใจได้และปลอดภัย แต่นอกเหนือจากการเลือกซื้อสินค้าของแบรนด์แนะนำแล้ว เรายังมีวิธีดี ๆ ในการเลือกซื้อหัวชาร์จ iPhone แท้แบบง่าย ๆ มาเล่าให้ฟังครับ

เราจำเป็นต้องใช้ หัวชาร์จ iPhone แท้ จริงหรือ และมีอะไรทดแทนได้หรือไม่

วิธีการเลือกซื้อหัวชาร์จ


สำหรับวิธีการเลือกซื้อหัวชาร์จ iPhone แท้นั้น จะแบ่งจุดสังเกตออกเป็นหัวข้อหลัก ๆ ได้แก่


 • ปริมาณไฟขาเข้า : บางครั้งคุณกลับมาจากการเรียนต่อต่างประเทศ แต่มือถือที่คุณซื้อที่นั่นทำไมถึงเอากลับมาชาร์จที่ไทยไม่ได้ หรือมีกลิ่นไหม้บนอะแดปเตอร์ ส่วนมากก็มาจาก ปริมาณไฟขาเข้าที่แตกต่างกัน (ตามปกติบ้านเราไฟแรงกว่าที่อื่น ทำให้ส่วนมากจะเกิดอาการหัวชาร์จไหม้) แม้ว่าหัวชาร์จใหม่ ๆ ส่วนมากจะเป็น Smart Charger กันหมดแล้ว แต่ถ้าซื้อมาจากต่างประเทศ พอกลับไทยถ้าไม่ใช่ของแบรนด์ใหญ่ ๆ อย่างหัวชาร์จ Apple, หัวชาร์จ Samsung หรือระดับเทียบเท่ากัน แนะนำให้ลองหาซื้อใหม่ในไทยเพื่อความชัวร์ ไม่อย่างนั้นอาจจะสร้างความเสียหายให้ทั้งสายชาร์จและหัวชาร์จได้


 • ปริมาณไฟขาออก : ต่อมาเรามาดูที่ปริมาณไฟขาออกว่าตัวหัวชาร์จสามารถขับไฟออกได้เท่าไหร่ กระแสเท่าไหร่ ก็มาจาก W และ A ของตัวอะแดปเตอร์เรานี่แหละ โดยการหัวชาร์จมือถือทั่วไปก็จะเริ่มต้นที่ 5W ไปจนถึง 20W สำหรับหัวชาร์จเร็ว (Fast Charger) ส่วนกระแสนั้นก็พยายามเลือกให้สัมพันธ์กับสายชาร์จของเรา เช่นถ้าเราใช้สาย 2.1A ตัวหัวก็ควรเป็น หัวชาร์จ 2.1A เป็นต้น


 • สัญลักษณ์ Certified ต่าง ๆ : อุปกรณ์เสริมมือถือที่ปิดท้ายด้วย สัญลักษณ์ Certified ต่าง ๆ เช่น MFI, UL, IEC, FCC, CE และ RoHS เป็นต้น
วิธีการเลือกซื้อหัวชาร์จ iPhone แท้

เพียงเท่านี้คุณยังสามารถใช้หัวชาร์จ iPhone แท้ของบริษัทอื่นมาทดแทนได้และชาร์จ iPhone ด้วยสายและหัวชาร์จ iPhone แท้ที่ระบุว่า “Made for iPhone” หรือสายชาร์จและหัวชาร์จ iPhone แท้ของบริษัทอื่นได้อย่างลงตัว หวังว่าทุกคนจะมีอิสระในการเลือกซื้อหัวชาร์จ iPhone แท้ ได้อย่างไม่มีความกังวลใจ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2