วิธีเลือกสาย HDMI / สาย VGA ให้ใช้งานได้ยาวนาน

20 ก.ค. 2564

วิธีเลือกสาย HDMI / สาย VGA ให้ใช้งานได้ยาวนาน

สาย HDMI / สาย VGA ที่เราต้องเลือกใช้งานนาน ๆ จำเป็นสำหรับใคร

สาย HDMI / สาย VGA นั้น เหมาะแก่การใช้งานสำหรับผู้ที่ทำงานอยู่ในวงการสายไอทีหรือทำงานออฟฟิศที่ต้องใช้ สาย HDMI / สาย VGA เชื่อมต่อจอแสดงผลประมวลภาพออกมาให้เราได้ชม เพื่อแสดงภาพและเสียงต่างๆ โดยส่วนมาก ใช้เพื่อเชื่อมต่อ กับจอแสดงผลที่มีพอร์ต ต่อพ่วงกับ สาย HDMI / สาย VGA ได้ เช่นจอมอนิเตอร์หรือจอคอมพิวเตอร์เพื่อที่จะแสดงภาพและเสียงแสดงโชว์ผลงานหรือนำเสนอ Present งานต่าง ๆ เช่น การเชื่อมต่อเพื่อรับชม YouTube ในจอภาพโทรศัพท์มือถือไปแสดงผลในจอคอมขนาดใหญ่หรือพวงไปแสดงผลในจอ Monitor ขนาดใหญ่นั่นเอง


ยกตัวอย่างหลักการใช้งานง่าย ๆ ของ สาย HDMI / สาย VGA ที่ต้องนำไปต่อพ่วงกับจอต่าง ๆ นั่นก็คือ เปรียบเหมือนการที่เราใช้ปลั๊กตัวผู้เสียเจ้าเข้าปลั๊กตัวเมีย เพื่อที่จะได้ใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ นั่นเอง หากเต้ารับสามารถที่จะเชื่อมต่อกระแสไฟเข้ากันได้เป็นอย่างดีเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ก็จะเกิดการทำงานขึ้นตามปกติ แต่ถ้าหากปลั๊ก ของเรามีปัญหาไม่สามารถที่จะเชื่อมต่อกระแสไฟฟ้าเข้าหากันได้หรือสายปลั๊กเกิดการชำรุดเราก็จะไม่สามารถใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าได้


สาย HDMI / สาย VGA ก็ไม่ต่างกับปลั๊ก เพียงแต่สายสัญญาณดังกล่าวจะถูกออกแบบมาให้สามารถที่จะจับสัญญาณภาพจากอุปกรณ์ไอทีต่างๆอย่างเช่นสมาร์ทโฟนหรือกล่องทีวีดิจิตอลได้เพื่อแสดงผลไปยังจอที่มีขนาดใหญ่ โดยหากมีการเชื่อมต่อที่สมบูรณ์เราก็จะสามารถรับชมภาพต่างๆที่เราต้องการเชื่อมต่อได้นั่นเอง

สาย HDMI / สาย VGA แบบไหนที่ให้การเชื่อมต่อที่สมบูรณ์

สาย HDMI / สาย VGA แบบไหนที่ให้การเชื่อมต่อที่สมบูรณ์

วิธีการเลือกสาย สาย HDMI / สาย VGA ไม่ต่างจากการเลือกใช้ปลั๊กต่อพ่วงหรือเครื่องเสียบพ่วงเครื่องใช้ไฟฟ้า หรืออุปกรณ์ประเภทสายที่ใช้เชื่อมต่อเพื่อให้เกิดประโยชน์ในด้านไอทีอื่น ๆ อย่างเช่นการเลือกสายเสียบหูฟัง หรือการเลือกสาย USB ที่จะต้องเลือกสายที่มีความแข็งแรง ทนทาน ไม่ชำรุดเสียหายหรือสายหักในง่าย ซึ่งการเลือก สาย HDMI / สาย VGA มาใช้นั้นจำเป็นที่จะต้องเลือกอย่างพิถีพิถัน เนื่องจากค่อนข้างที่จะมีราคา และผู้ที่ซื้อมาใช้แสดงว่าจำเป็นต้องใช้ สาย HDMI / สาย VGA จริง ๆ เพราะสายแบบนี้ผู้ที่ใช้งานอุปกรณ์สื่อสารปกติจะไม่ค่อยใช้กันอยู่แล้ว นอกจากผู้ที่มีความจำเป็นจริงๆ ถ้าหากเลือกใช้ สาย HDMI / สาย VGA ที่ไม่ได้มาตรฐาน หากเกิดเหตุฉุกเฉินอย่างเช่นไม่สามารถใช้งานได้กระทันหัน ในช่วงเวลาสำคัญอย่างเช่นขณะพรีเซนต์งาน ก็อาจจะไม่สามารถหาซื้อได้อย่างรวดเร็วในเวลาที่ต้องการ ดังนั้นจำเป็นที่จะต้อง เลือก สาย HDMI / สาย VGA ให้ดีไปเลยในคราวเดียว เพื่อที่จะไม่ต้องเสียเวลาและโอกาสดี ๆ เมื่อต้องการจะใช้งานนั่นเอง ดังนั้นเราจึงจะขอแนะนำการเลือกอุปกรณ์ดังกล่าวอย่างง่าย ๆ ดังต่อไปนี้ครับ

วิธีเลือก สาย HDMI / สาย VGA เพื่อให้ใช้งานได้ยาวนาน

วิธีเลือก สาย HDMI / สาย VGA เพื่อให้ใช้งานได้ยาวนาน


  • ความหนาของสาย แน่นอนว่าความหมายของสายภายนอกที่เรามองด้วยสายตาค่อนข้างจะมีความสัมพันธ์เนื่องจาก ช่วยปกป้องสายภายในของ สาย HDMI / สาย VGA เอาไว้ได้ดีมากที่สุดเท่าที่เราจะสังเกตได้ สายภายนอกเองก็มีความจำเป็นอย่างมาก ถ้าจับไปแล้วสายแข็งมีความหนามากนั่นก็แปลว่าค่อนข้างที่จะช่วยเป็นเกราะป้องกันแก่สายภายในให้สามารถใช้ได้นาน ทั้งนี้ก็สามารถที่จะอ่านจากฉลากได้ว่าสายภายนอกและสายภายในมีความหนาประมาณเท่าไหร่


  • ประวัติการซื้อขายของยี่ห้อหรือร้าน ถ้าหากจะเลือก สาย HDMI / สาย VGA เราอาจจำเป็นจะต้องสอบถามจากคนรอบข้าง การศึกษาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต เพื่อหาข้อมูลยี่ห้อหรือเลือกซื้อจากร้าน ที่มีคนนิยมซื้อมากที่สุด เป็นวิธีการด่านแรกที่เราจะเลือกซื้อ เพราะปัจจุบัน สาย HDMI / สาย VGA ชนิดนี้ ไม่ใช่อุปกรณ์ที่จะนำออกมาตีตลาดเหมือนสมาร์ทโฟนหรือ Small talk จึงไม่สามารถที่จะหาข้อมูลเปรียบเทียบได้ง่ายนัก การค้นหาข้อมูลจากผู้มีประสบการณ์จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด


  • แหล่งผลิตและแหล่งรับประกัน แน่นอนว่า สาย HDMI / สาย VGA ส่วนใหญ่มีแหล่งผลิตที่มาเพียงไม่กี่ที่ การที่จะสังเกตในเรื่องของแหล่งผลิตจึงไม่ใช่เรื่องยาก ส่วนมากผลิตที่จีนก็จริงแต่ก็มีหลายเกรดอีก จึงมีระยะเวลาการเครมที่ต่างกัน ถ้าหากพบว่ามีการรับเครม สาย HDMI / สาย VGA นาน นั่นก็แปลว่า สินค้าค่อนข้างที่จะมีคุณภาพ เพราะผู้ที่รับเครมก็ต้องมั่นใจว่าสินค้าของตนเองนั้นสามารถใช้งานได้นานจริงตามเวลาที่ตัวเองวารันตี


  • ราคาบ่งบอกคุณภาพ ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าราคาของสาย HDMI / สาย VGA บ่งบอกถึงคุณภาพได้จริงๆ แต่เราก็ต้องมั่นใจว่าสินค้าเกรดเดียวกันมีราคาที่ไม่ต่างกันด้วย โดยตรวจสอบจากหลายร้านนั่นเอง การจ่ายราคาที่แพงกว่าแต่ใช้งานได้นานและทนทาน จะทำให้เรามีโอกาสในเรื่องของการทำงานที่ดีกว่าแน่นอน และไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูก กับการซื้อ สาย HDMI / สาย VGA อีกด้วย


ซึ่งถ้าหากคุณมีความจำเป็นที่จะต้องใช้สาย HDMI / สาย VGA เพื่อการทำงานที่สำคัญมาก ๆ และพลาดโอกาสในการทำงานแต่ละครั้งไม่ได้เลยจริง ๆ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีสำรองเอาไว้อีก 1 ชิ้น เพราะถือว่าเป็นการวางแผนสำรองที่มืออาชีพควรจะมีแผน 1 หรือแผน 2 รองรับเสมอนั่นเองครับ

วิธีเลือกสาย HDMI / สาย VGA ให้ใช้งานได้นาน

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับวิธีการเลือกซื้อสาย HDMI / สาย VGA เพื่อที่ให้อุปกรณ์นั้นสามารถใช้งานและอยู่คู่กับเราได้อย่างยาวนานที่สุด หวังว่าบทความนี้น่าจะมีประโยชน์กับผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อย หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจและกำลังมองหา สาย HDMI / สาย VGA คุณภาพสูงจากแบรนด์ชั้นนำ ก็สามารถเลือกซื้อได้ที่หน้าเว็บไซต์ Mercular.com ของเราได้อย่างสะดวกรวดเร็วเลยครับ แล้วพบกับบทความที่หน้าสนใจจากเราได้ใหม่ในโอกาสหน้าครับ

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2