เมาส์ปากกาใช้กับโน๊ตบุ๊ค สำหรับการวาดแบบมือโปร

25 ก.พ. 2565

เมาส์ปากกาใช้กับโน๊ตบุ๊ค สำหรับการวาดแบบมือโปร

อุปกรณ์เสริมสำหรับงานทางด้าน Digital Art หรือ Graphic นั้นเรียกได้ว่าขาดไม่ได้คือเมาส์ปากกาที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คหรือที่รู้จักกันอีกชื่อว่า Graphic Tablet ซึ่งถ้านึกไม่ออกก็เหมือนกับกระดานขนาดเล็กที่สามารถเขียนอะไรก็ตามจะแปลงไปเป็นภาพตรงหน้าจอภาพ โดยที่จะให้ภาพแบบเขียนกันกับภาพที่เขียนหรือภาพตรงวาดบนพื้นที่กำหนด ซึ่งในปัจจุบันนั้นอุปกรณ์ประเภทนี้จะมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเมาส์ปากกาแบบพื้นฐานที่ไม่ได้มีลูกเล่นอะไรมากแต่เน้นความแม่นยำในการใช้งาน แบบมีหน้าจอที่ช่วยเพิ่มความแม่นยำในการเขียนหรือวาดเพิ่มขึ้นเพราะจะเห็นสิ่งที่เราวาดได้ทันทีในจอที่เขียน และสุดท้ายเป็นเมาส์ปากกาแบบ Stand Alone ที่เป็นรวมทุกอย่างเหมือนคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งที่มาพร้อมกับ Touchscreen พร้อมปากกาสำหรับการวาดหรือเขียนได้อย่างแม่นยำเทียบเท่ากับแบบอื่นๆ


การเลือกใช้ให้เหมาะกับการใช้งานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความแม่นยำในการใช้งานที่ส่วนใหญ่นั้นจะมีความแม่นยำในระดับที่แม่นยำมากๆ อยู่แล้วแม้แต่จะเป็นรุ่นราคาไม่แรงก็ตามล้วนก็สามารถนำไปใช้งานได้ตั้งแต่ระดับเริ่มต้นยันระดับสูงเลย จึงเรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่คุ้มค่ามากๆ ชิ้นหนึ่งในการลงทุนที่จะหาซื้อมาใช้งาน


Wacom Graphic Tablet

เมาส์ปากกาประเภทต่างๆ

Passive tablets


เป็นเมาส์ปากกาที่ใช้การนำ Electromagnetic Induction Technology ซึ่งจะเป็นการนำสัญญาณไฟฟ้าจาก Coils ที่จะส่งสัญญาณไฟฟ้าไปตัว Tablet จากปากกา Stylus นอกจากนี้ระบบยังรองรับ Pressure Sensitivity ได้อีกด้วยซึ่งตัว Stylus นั้นจะออกแบบให้หัวปากกาหรือ Nib นั้นจะมี Circuit ที่จะคอยปรับแรงดันไฟฟ้า ที่เป็น Adjust ความเข้มข้นของ Signal ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเส้นที่เขียนตามแรงกดได้อีกด้วย นอกจากนี้ Stylus รุ่นใหม่ๆ ยังรองรับการเขียนแบบเอียงหรือ Tilt อีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันจะเป็นที่นิยมมากๆ ในปัจจุบัน และเป็นเมาส์ปากกาใช้กับโน๊ตบุ๊คได้ดีมากเนื่องจากพกพาได้ไม่ยากเย็นนัก


XP-Pen
XP-Pen เมาส์ปากกาใช้กับโน๊ตบุ๊ค

Active tablets


เป็นเมาส์ปากกาที่จะมีวงจรไฟฟ้าอยู่ในตัว ที่จะคอยส่งสัญญาณลงตัว Tablet โดยตรงที่จะระบุตำแหน่งโดยตรง ซึ่งข้อดีของเมาส์ปากการะบบนี้จะมีข้อได้เปรียบแบบอื่นๆ ที่จะมี Jitter ที่ต่ำมากๆ (jitter จะพบได้เวลาลากเส้นตรงยาวๆ นั้นจะมีเส้นหยักๆ ตลอดตามการลากปากกา) แต่ก็จะมีข้อเสียคือตัวปากกาจะค่อนข้างใหญ่กว่าแบบอื่นๆ เนื่องจากจะต้องมีวงจรมากกว่าแบบอื่นๆ


Optical tablets


เมาส์ปากการูปแบบนี้จะทำหน้าที่เหมือนมีกล้องขนาดจิ๋วที่จะคอยจับภาพและทำการ Matching ตำแหน่งของการวาดบน Tablet ไปยังจอภาพโดยคำนวณจากพื้นที่ของ Tablet 


Graphic Tablet Stylus
XP Pen

Acoustic tablets


เมาส์ปากกาที่จะใช้ไมโครโฟนเป็นตัวรับโดยจะอยู่บริเวณที่รอบๆ ตัว Tablet และมี Generator โดยใช้ตัว Stylus เวลาเขียนลงบนพื้นผิวตัว Tablet เองจะมีไมโครโฟนที่จะรับเสียงตามตำแหน่งของ Stylus


Capacitive tablets


เมาส์ปากกาเป็นแบบที่ใช้ Electrostatic Signal ที่ค่อนข้างคล้ายกับแบบแรก โดยข้อดีของรูปแบบนี้คือตัวของ Tablet จะระยะตำแหน่งของปากกาได้ แม้แต่การ Hover ปากกาใกล้ๆ พื้นผิว ได้


Mouse Pen

ขนาดของเมาส์ปากกาใช้กับโน๊ตบุ๊ค

ในปัจจุบันนั้นเมาส์ปากกาจะมีขนาดของ Tablet หรือพื้นที่ใช้งานหลากหลายขนาดให้เลือกใช้งานตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ไปจนถึงประเภทที่เป็นการรวมเมาส์ปากกาเข้าไปในตัวหรือเป็นเมาส์ปากกาที่บริเวณ keyboard นั้นมีพื้นที่สำหรับใช้เมาส์ปากกาได้ในตัวก็ล้วนแต่มีออกมาวางขายแทบทั้งสิ้น ซึ่งการเลือกขนาดนั้นก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานรูปแบบไหนเป็นหลัก ถ้าเน้นทำกราฟิกที่ขนาดไม่ได้เป็นรูปขนาดที่ใหญ่มากๆ หรือความละเอียดสูงๆ ก็ไม่ได้จำเป็นจะต้องเลือกเมาส์ปากกาที่มาพื้นที่ Surface Area เยอะๆ ซึ่งถ้าเป็นเมาส์ปากกาขนาดเล็กนั้นจะมีข้อดีในเรื่องการพกพาออกไปทำงานในสถานที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวกมากโดดเฉพาะเมาส์ปากกาใช้กับโน๊ตบุ๊ค ที่ส่วนใหญ่นั้นจะเน้นการพกพาออกไปทำงานในที่ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี 


ในส่วนของเมาส์ปากกาที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมานั้นถ้าเป็น Digital Artist หรือ Graphic Designer ที่เน้นการออกแบบและวาดภาพที่มีขนาดใหญ่ๆ หรือความละเอียดสูงๆ นั้นยอมเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าไม่ว่าจะในเรื่องการควบคุมอย่างการลากเส้นยาวๆ ก็ทำได้สะดวกกว่ามาก แต่ก็แลกด้วยพื้นที่จัดวางที่จะต้องมีมากพอให้วางได้อย่างพอเพียง


Surface Studio

การเชื่อมต่อของเมาส์ปากกา

การใช้เมาส์ปากกานั้นจะมีการเชื่อมต่อหลักๆ คือผ่านสาย USB กับ Bluetooth ซึ่งการใช้งานก็จะมีข้อดีข้อเสียที่ต่างกันซึ่งหลักๆ จะเป็นเรื่องของความสะดวกสบายในขณะที่ใช้งานรูปแบบการเชื่อมต่อด้วย Bluetooth นั้นจะสะดวกกว่าตรงที่ไม่มีสายเกะกะ แต่ก็มีข้อเสียที่จะต้องคอย Charge และยังสังเกตความหน่วงของเส้นที่เขียนกับเส้นที่แสดงบนจอได้อยู่บ้าง แต่ถ้าใช้เมาส์ปากกาต่อสาย USB ก็จะแทบไม่มีปัญหาเรื่องความหน่วงแต่จะมีเรื่องของการติดตั้ง Driver ที่รองรับแทนในบางรุ่นซึ่งถ้าเน้นเมาส์ปากกาใช้กับโน๊ตบุ๊คแบบ Bluetooth จะได้เปรียบเรื่องการพกพาไปใช้นอกสถานที่มากกว่า แต่หาต้องการ Performance ที่เหนือกว่าและไม่ต้องค่อยกังวลเรื่องการชาร์จเมาส์ปากกา USB ก็เป็นตัวเลือกที่ดีอีกอย่างเช่นกัน


เมาส์ปากกาแบบมีจอในตัวและแบบ Built-in Computer

ในรูปแบบนี้เรียกได้ว่าเป็นแบบที่ดีและจะมีราคาสูงกว่าแบบอื่นๆ ซึ่งแบบมีจอในตัวนั้นจะเป็นจอระบบ Touchscreen ที่รองรับการใช้ปากกาโดยการเขียนหรือวาดใดๆ ก็จะสามารถบันทึกเก็บไว้ได้ทันทีและมีความแม่นยำมาๆ เนื่องจากที่เขียนกับที่แสดงผลนั้นอยู่ที่เดียวกันซึ่งทำให้การวาดรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ทำได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย


สำหรับอุปกรณ์ที่เป็นการรวมเมาส์ปากกาและ Computer เข้าด้วยกันนั้นก็พอมีทำออกมาซึ่งข้อดีคือจะพกพาตัวเดียวหิ้วไปไหนมาไหนได้สะดวกและ Standalone ทำงานได้ทุกที่ทุกเวลาและไม่ต้องการต่อพ่วงๆ ใดๆ ข้อเสียหลักๆ ก็จะมีแค่ราคาสูงมากๆ เนื่องจากเป็นสินค้าประเภท Specialize Products ที่ทำออกมาเฉพาะกลุ่มจริงๆ


Wacom Built in PC

Alternative ของเมาส์ปากกาใช้กับโน๊ตบุ๊ค

ในปัจจุบันนั้นยังมีทางเลือกอื่นๆ นอกจากการใช้เมาส์ปากกาใช้กับโน๊ตบุ๊คเช่นการใช้ Notebook แบบ 2 in 1 ซึ่งในปัจจุบันนั้นจะรองรับปากกา Stylus ในตัว (จะสู้เรื่องความแม่นยำของเมาส์ปากกาไม่ได้) ซึ่งจะมีข้อดีคือสามารถใช้งานได้หลากหลายและออกแบบ Graphic ได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกที่หลากหลายทั้งในเรื่องของขนาดและ Spec อีกด้วย


สำหรับอีกตัวเลือกนั้นจะเป็นกลุ่มของ iPad ซึ่งถ้าเป็นสายงาน Graphic นั้นเรียกว่าเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ โดยปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่าสามารถใช้แทน Graphic Tablet ได้ดีมากๆ ในเรื่องของแง่ Performance ของการวาด (แต่จะมีปัญหาในเรื่องของข้อจำเก็บของพื้นที่จัดเก็บหรือ Storage) นอกจากนี้ยังมีหน้าจอความละเอียดสูงและมีน้ำหนักที่เบาอีกด้วย แต่จะมีเรื่องราคาของปากกา Apple Pencil ที่มีราคาสูงและต้องชาร์จบ่อยๆ รวมถึงต้อง Check เรื่อง Compatibility ในแต่ละรุ่น


เมาส์ปากกาใช้กับโน๊ตบุ๊คนับว่าเป็นคู่หูที่ลงตัวมากๆ สำหรับสายงานภาพและกราฟิก เนื่องจากสามารถทำงานต่างๆ ได้สะดวกและแม่นยำกว่า Mouse ทั่วๆ ไปมากไม่ว่าจะเป็นการวาดหรือการ Re-Touch และอื่นๆ ก็ทำงานแม่นและทำงานได้ละเอียดกว่ามากจนกลับไปใช้เมาส์แบบปกติไม่ได้เลยทีเดียว ซึ่งการเลือกเมาส์ปากกานั้นก็สามารถเลือกได้ตามความต้องการเลยไม่ว่าจะเป็นไปตามขนาดหรืองบประมาณ เป็นเครื่องที่ Built-in เมาส์ปากกาที่มักจะมาในรูปแบบ Tablet นั้นก็เรียกได้แบบเป็นแบบที่สุดทั้งการใช้งานและสะดวกสบาย (แต่มีราคาที่สูง) 


best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2