แนะนำ 4 วิธีต่อลำโพงคอมตั้งโต๊ะ ลำโพงคอมไม่ดัง ทำอย่างไร

3 ก.ย. 2561

แนะนำ 4 วิธีต่อลำโพงคอมตั้งโต๊ะ ลำโพงคอมไม่ดัง ทำอย่างไร

หลายคนคงเคยมีประสบการณ์หรือกำลังประสบปัญหาที่ลำโพงไม่สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ PC หรือเสียงจากคอมพิวเตอร์ PC ไม่ออกสู่ลำโพง ลําโพงโน๊ตบุ๊คเสียงเบา ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็แล้วแต่ วันนี้เรามี 4 วิธีมาให้ทุกคนได้ลองไปใช้แก้ปัญหาในกรณีที่ไม่สามารถเชื่อมต่อลำโพงกับคอมพิวเตอร์ PCหรือโน๊ตบุ๊คได้ จะมีวิธีใดบ้างนั้นไปดูกันเลย

how to resolve pc speaker problem ลำโพงคอมไม่ดัง

วิธีที่ 1 ตรวจสอบการเชื่อมต่อ / สายไฟ


อย่างแรกต้องตรวจสอบว่าลำโพงนั้นเสียบกับคอมพิวเตอร์ PC แน่นดีหรือยัง เพราะถ้าหลวมหรือหลุดก็แน่นอนว่าต้องไม่มีเสียง นี่เป็นสาเหตุที่พบบ่อยและแก้ง่ายที่สุด ลำโพงหรือหูฟังต้องเสียบกับคอมให้แนบสนิท รวมถึงสายและขั้วเสียบต้องอยู่ในสภาพดีด้วย นอกจากนี้ตรวจสอบให้ชัวร์ว่าเสียบลำโพงที่หลังคอมถูกพอร์ทแล้ว ส่วนใหญ่พอร์ทของลำโพงจะเป็นสีเขียว ส่วนสีส้มกับดำนั้นสำหรับระบบ surround sound กับ subwoofers และพอร์ทสีชมพูนั้นของไมโครโฟน


วิธีที่ 2 ตั้งค่าในเครื่องให้พร้อม (Playback Device)


การที่เสียงไม่ออกลำโพงอาจเป็นเพราะว่าเรายังไม่ได้เลือก ลำโพงเป็น Set Default ก็เป็นได้ โดยมีวิธีการแก้ไขปัญหาดังนี้


กดปุ่ม Start > Control Panel > Sound > เลือก Speaker ลำโพง ที่คุณต้องการ > Set Default > กดปุ่ม Ok


วิธีที่ 3 ลงไดร์เวอร์ลำโพงเพิ่มเติม


อีกหนึ่งสาเหตุที่ลำโพงไม่มีเสียงอาจเป็นเพราะปัญหาเรื่องไดร์เวอร์ ดังนั้นวิธีแก้ไขคือให้ไปที่ Device Manager โดยให้เราคลิกขวาที่ My Computer แล้วเลือก Properties จะมีคำสั่ง Device Manager แสดงอยู่เป็นคำสั่งแรกของแถบฝั่งซ้ายมือ ให้เราคลิกเข้าไปแล้วดูที่ไดร์เวอร์รูปลำโพงที่ติดตั้งเอาไว้ในเครื่อง ซึ่งถ้ามีเครื่องหมายสามเหลี่ยมสีเหลืองติดอยู่ล่ะก็ แสดงว่าไดร์เวอร์ของเครื่องหายไปเสียแล้ว นั่นจะทำให้ลำโพง เสียงไม่ออก? ให้เราไปดาวน์โหลดมาติดตั้งใหม่หรือจะเอาแผ่นไดร์เวอร์มาติดตั้งอีกครั้งหนึ่ง

how to resolve pc speaker problem ลำโพงโน๊ตบุ๊คไม่ดัง

วิธีที่ 4 ตรวจสอบซาวด์การ์ดในเครื่องว่าเสียหายหรือไม่?


อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ลำโพงไม่มีเสียงนั้นอาจเป็นเพราะซาวด์การ์ดในเครื่องคอมพิวเตอร์ PC อาจมีปัญหา โดยวิธีแก้ไขขึ้นอยู่กับแต่ละสาเหตุเช่น


  • ไม่ได้ติดตั้งไดรเวอร์ (Driver) ของ Sound Card หรือติดตั้งไม่สมบูรณ์หรือไม่ถูกต้อง
  • ไดร์เวอร์ที่เราติดตั้งไม่ตรงรุ่นหรือยี่ห้อของ Sound Card
  • Sound Card เกิดความคอนฟิคท์ (Conflict) หรือขัดแย้งกับอุปกรณ์ตัวอื่น
  • ที่ Volume Control ถูก Mute ไว้
  • Sound card หลวม
  • ระบบปฎิบัติการไม่รองรับ ปัญหานี้มักจะเกิดขึ้นกับ Sound Card รุ่นเก่า ที่ไม่มีไดร เวอร์สำหรับระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ๆ
  • Sound Card เสีย ถ้าทำทุกวิธีแล้วเป็นไปได้ที่ Sound Card อาจเสียให้ลองเอา Sound Card ไปลองใส่ในเครื่องอื่นดู ถ้ายังใช้ไม่ได้เหมือนกันแสดงว่าเสีย เป็นต้น


และนี่ก็คือ 4 วิธีการง่าย ๆ ที่จัดการกับระบบเสียงภายในเครื่อง กรณีที่ไม่สามารถเชื่อมต่อลำโพงกับคอมพิวเตอร์ PC ลําโพงโน๊ตบุ๊คเสียงเบา หรือเสียงไม่ออกลำโพง ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง แต่ถ้าแก้ไขตามวิธีการดังกล่าวไปแล้วเสียงยังไม่ออกลำโพงอีก ก็อาจจะต้องส่งให้ช่างซ่อมเพื่อตรวจเช็คอาการว่ามันเกิดปัญหาที่ตัวอุปกรณ์เองหรือไม่ เพราะบางครั้งเราก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าเมื่อไหร่ลำโพงจะเสียหรือสายไฟภายในเครื่องจะขาดจนทำให้ เสียงไม่ออก และอาจจะต้องส่งซ่อมจริงจังเสียที โดยวิธีทั้งหมดนี้สามารถใช้ได้กับลำโพงบ้าน ลำโพงพกพา ที่สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ทั้งหมดนั่นเอง

article-banner-1
article-banner-2