Mechanical Keyboard จำเป็นแค่ไหน?

เกมมิ่งเกียร์ (Gaming Gear) ยอดนิยมอย่าง Mechanical Keyboard คือหนึ่งในผลพวงจากการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบสนองกลุ่มผู้ใช้เทคโนโลยีแบบ Hardcore ซึ่งสำหรับเหล่าประชากรที่ใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงานเป็นหลักแล้ว Hardware ต่าง ๆ ก็เปรียบเสมือนอวัยวะของพวกเขาเอง และการที่อวัยวะเหล่านั้นสามารถตอบสนองพวกเขาได้อย่างมีประสิทธิภาพก็คือจุดมุ่งหมายของ Mechanical Keyboard นั่นเองครับ

แข็งแรง ทนทาน สามารถเปลี่ยนได้

หากเทียบกับคีย์บอร์ดทั่ว ๆ ไปแล้ว Mechanical Keyboard นั้นสามารถดูรักษาและมีระยะการใช้งาน รวมไปถึงจำนวนครั้งที่มากกว่าแป้นพิมพ์ทั่ว ๆ ไปหลายเท่าครับ รวมไปถึงขจัดจุดอ่อนที่แป้นพิมพ์ระบบเดิม ๆ มีกันเช่นแป้นพิมพ์ในระบบเก่า ๆ อย่างพวก Rubber dome จะมีข้อเสียเรื่องยามเสื่อมสภาพทำให้สัมผัสทางการพิมพ์เปลี่ยนไป แป้นไม่เด้งสะท้อนมือเป็นต้น นอกจากนั้นแป้นในระบบเก่า ๆ เมื่อปุ่มใดปุ่มหนึ่งเสียแล้วเป็นการยากที่จะซ่อมหลาย ๆ ครั้งที่ช่างซ่อมจะแนะนำให้คุณซื้อแป้นใหม่มาใช้งานดีกว่าการซ่อมของเก่าเพราะสวิตช์ของแป้นเหล่านี้จะเชื่อมกันทั้งหมดการทำให้การซ่อมเฉพาะที่เป็นเรื่องลำบากนั่นเอง ซึ่งหากเทียบกับสวิตช์ของ Mechanical Keyboard ที่สามารถเปลี่ยนและซ่อมแซมเฉพาะที่ได้อย่างสะดวกสบาย ทำให้ภาวะไม่ชินมือเวลาที่ต้องเปลี่ยนคีย์บอร์ดใหม่หายไปเป็นปลิดทิ้ง เพราะคีย์บอร์ดตัวโปรดที่คุณใช้อยู่เป็นประจำนั้นยังคงสามารถใช้งานต่อไปได้นั่นเอง

การตอบสนองที่รวดเร็ว

นอกเหนือจากความทนมือทนเท้าแล้ว จุดเด่นของ Mechanical Keyboard อีกอย่างก็คือการที่ผู้ใช้สามารถ Customize ได้ตามชอบโดยอย่างการตามหาสวิตช์ที่ใช่สำหรับคุณ สวิตช์เหล่านี้ก็คือตัวที่ทำการส่งสัญญาณในแป้นแต่ละแป้นนี่แหละครับ ซึ่งสวิตช์แต่ละรุ่นนั้นก็มีสัมผัสที่แตกต่างกันออกไปแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลัก ๆ ได้แก่ Clicky สวิตช์กลุ่มนี้จะมีความฝืดและเสียงต๊อกแต๊ก เวลาพิมพ์จะให้อารมณ์เหมือนพิมพ์ดีดมันมือมาก ๆ ครับ กลุ่มที่ 2 Tactile กลุ่มนี้จะมีความฝืดเหมือน Clicky แต่ไม่มีเสียงครับ และกลุ่มที่ 3 Linear กลุ่มนี้จะเน้นที่ความลื่นแบบเหมือนกดลงไปในอากาศซึ่งนักเล่นเกมจะชอบกันมากเพราะเหมือนจะทำให้ตอบสนองสิ่งต่าง ๆ ได้เร็วขึ้นนั่นเอง

ทั้งหมดที่กล่าวมานี่แหละครับคือความแตกต่างของเจ้า Mechanical Keyboard กับ Keyboard ระบบอื่น ๆ ซึ่งหลายท่านอาจจะคิดว่าแป้นพิมพ์ที่ตนเองใช้อยู่ก็พอใช้งานได้อยู่แล้ว ผมก็เห็นด้วยครับ หากให้พูดคร่าว ๆ แล้วแป้นพิมพ์กลไกหรือ Mechanical Keyboard นั้นเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องใช้งานคีย์บอร์ดเป็นประจำ ถึงจะเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจน เพราะคีย์บอร์ดทั่วไปที่ทุกท่านใช้ก็สามารถใช้งานได้อย่างปกติ แต่ถ้าใครก็ตามที่ต้องการความลื่นไหลในการทำงาน หรือเล่นเกม รวมไปถึงความต้องการในการตอบสนองที่อยู่เหนือระดับ “พอใช้” แล้วล่ะก็คุณก็ควรลองรู้จัก Mechanical Keyboard ให้มากขึ้นดูครับ ซึ่งในปัจจุบันแป้นพิมพ์ชนิดนี้ยังเป็นที่แพร่หลายมากขึ้น ผู้อ่านสามารถเข้าไปลองสัมผัสความแตกต่างของมันได้ด้วยตนเองได้ตามร้านขายอุปกรณ์ IT ชื่อดังตามละแวกบ้านได้เลยครับ

Tags :

รีวิวและบทความที่เกี่ยวข้อง