Optical switch vs Mechanical switch แบบไหนดีกว่ากัน

12 พ.ค. 2566

Optical switch vs Mechanical switch แบบไหนดีกว่ากัน

หนึ่งในคำถามของคนเล่นแมคคานิคอลคีย์บอร์ดหน้าใหม่คือระหว่าง Optical switch vs Mechanical switch แบบไหนดีกว่ากัน สวิตช์ทั้งสองแบบต่างก็มีความน่าใช้และมีจุดเด่น-จุดด้อยที่แตกต่างกันซึ่งเป็นสิ่งที่คนเล่นคีย์บอร์ดต้องรู้และเข้าใจเพื่อที่จะได้เลือกได้ว่าสวิตช์แบบไหนใช่สำหรับเราที่สุด มาดูกันว่าสวิตช์ Optical และ Mechanical นั้นมีการทำงานอย่างไร แตกต่างกันอย่างไร จุดเด่น - จุดด้อยคืออะไร เหมาะกับการใช้งานแบบไหน เทียบกันแล้วใครเจ๋งกว่ากัน

Optical switch คืออะไร

Optical switch เป็นสวิตช์คีย์บอร์ดที่ใช้แสงเป็นสื่อกลางในการส่งสัญญาณการสั่งงาน ภายในสวิตช์จะมีเครื่องส่งสัญญาณแสงเลเซอร์หรืออินฟราเรดด้านหนึ่งกับเซนเซอร์ตรวจจับแสงอีกด้านหนึ่ง และมีชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวได้ทำหน้าที่ปิดกั้นลำแสงระหว่างเครื่องส่งและเซนเซอร์ตรวจจับแสง หลักการทำงานของ Optical switch คือเมื่อเรากดปุ่มบนคีย์บอร์ด ก้านของสวิตช์จะถูกดันลงด้านล่างเพื่อเปิดช่องให้ลำแสงวิ่งไปตกกระทบบนเซ็นเซอร์ตรวจจับแสง ทันทีที่เซนเซอร์ตรวจพบว่ามีแสงเข้ามาก็จะเป็นการบ่งชี้ว่าปุ่มถูกสั่งงานแล้วนั่นเอง 


ปัจจุบัน Optical switch สามารถแบ่งย่อยออกเป็น 3 รูปแบบตามกลไกทางทำงานได้แต่ Light strike, Light block, Analog

Optical switch diagram

รูปภาพ: www.razer.com

Mechanical switch คืออะไร

Mechanical switch เป็นสวิตช์คีย์บอร์ดที่ใช้ไฟฟ้าเป็นสื่อกลางในการส่งสัญญาณการสั่งงาน เมื่อต้องใช้ไฟฟ้าจึงจำเป็นต้องมีการสัมผัสทางกายภาพของชิ้นส่วนโลหะ โดยภายในตัวสวิตช์จะมีก้านสัมผัสโลหะสองฝั่งและมีก้านพลาสติกคั่นกลางไว้อยู่ หลักการทำงานของ Mechanical switch คือเมื่อเรากดปุ่มคีย์บอร์ด ก้านพลาสติกจะถูกดันลงข้างล่างเพื่อเปิดช่องให้โลหะสองชิ้นได้สัมผัสกัน เป็นการส่งสัญญาณว่าปุ่มถูกสั่งงานแล้วนั่นเอง


ปัจจุบัน Mechanical switch แบ่งย่อยออกเป็น 3 ประเภทตามรูปแบบการกด ได้แก่ Linear, Tactile และ Clicky อ่านเพิ่มเติมที่นี่

Mechanical switch diagram

รูปภาพ: www.pcworld.com

จุดเด่น - จุดด้อย

Optical switch


ด้วยหลักการการใช้แสงเป็นตัวกลางในการส่งสัญญาณ Optical switch จึงมีจุดเด่นเรื่องความเร็วในการส่งสัญญาณที่สูงกว่าสวิตช์คีย์บอร์ดทุกชนิดเนื่องจากมันไม่ต้องใช้การสัมผัสของชิ้นส่วนใด ๆ ความล่าช้าที่เกิดขึ้นจากการเคลื่อนที่ของชิ้นส่วนกลไกจึงไม่มีอีกต่อไป และเมื่อไม่มีการสัมผัสของชิ้นส่วนโลหะ การสึกหรอจึงน้อยกว่า อายุการใช้งานของ Optical switch จึงยาวนานกว่า Mechanical switch 


จุดด้อยของสวิตช์ Optical คือเรื่องของความซับซ้อนของชิ้นส่วนภายในที่หากเกิดเสียหรือขัดข้องขึ้นมาจะซ่อมได้ยากกว่า ต่อมาคือเรื่องของความหลากหลายที่มีน้อยกว่า Mechanical switch ชัดเจนเพราะด้วยเทคโนโลยีที่ยังเกิดมาได้ไม่นานจึงยังมีข้อจำกัดเรื่องการพัฒนาอยู่ ตัวอย่างเช่น หากต้องการสวิตช์เสียงเงียบ Mechanical จะมีให้เลือกหลายระดับเพราะกลไกของมันที่สามารถเพิ่มเติมชิ้นส่วนดูดซับเสียงกดเข้าไปได้ แต่ Optical ยังไม่สามารถใส่ชิ้นส่วนพวกนี้ได้ เป็นต้น 


นอกจากนี้ Optical switch ยังไม่สามารถใช้งานร่วมกับแมคคานิคอลคีย์บอร์ดที่มีฟังก์ชัน Hot-swappable ทั่วไปได้ ต้องใช้กับคีย์บอร์ดเฉพาะรุ่นที่รองรับเท่านั้น และยังมีราคาสูงกว่า Mechanical switch ด้วย

Mechanical switch 


จุดเด่นของ Mechanical switch คือเรื่องของความรู้สึกหรือฟีลลิ่งในการกดที่ดีกว่าเพราะเราสามารถรู้สึกได้ถึงการกระทบของกลไกต่าง ๆ ในสวิตช์ มีความเป็นธรรมชาติกว่า เรื่องความรู้สึกเป็นสิ่งทีอธิบายยากแต่หลายคนก็ชอบ Mechanical switch มากกว่า Optical switch ด้วยเหตุผลที่เป็นนามธรรมแบบนี้นี่แหละ 


ต่อมาคือเรื่องของความหลากหลาย Mechanical switch เกิดมานานหลายสิบปีแล้วดังนั้นจึงมีตัวเลือกแยกย่อยมากมายเป็นร้อย ๆ ชนิด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกลไก ความรู้สึก ความเร็วการตอบสนอง สี เสียง โปรไฟล์ สัมผัส คนที่เล่นจะรู้สึกสนุกมาก ๆ เพราะมีอะไรให้ได้เล่นได้ลองเยอะ ขณะที่ Optical switch เพิ่งมาทีหลังจึงยังไม่มีตัวเลือกเยอะเท่า


Mechanical switch ยังมีความซับซ้อนน้อยกว่าทำให้สามารถปรับแต่งได้ง่ายกว่า สามารถติดตั้งได้กับคีย์บอร์ดหลายรุ่น หลายขนาด หากเสียหรือขัดข้องก็ยังพอซ่อมเองได้ นอกจากนี้ยังมีราคาถูกกว่า Optical switch ด้วย


สำหรับข้อด้อยของ Mechanical switch คือเรื่องของความเร็วการส่งสัญญาณและความทนทาน จากหลักการใช้ไฟฟ้าเป็นตัวกลางในการส่งสัญญาณจึงต้องมีชิ้นส่วนกลไกที่เป็นโลหะมาสัมผัสกัน พอมีชิ้นส่วนมากชิ้นจึงเกิดความล่าช้าจากการเคลื่อนที่ของชิ้นส่วนกลไก ทำให้ความเร็วการส่งสัญญาณนั้นสู้ความเร็วของแสงไม่ได้ นอกจากนี้ ชิ้นส่วนโลหะเมื่อใช้ไปนาน ๆ ก็มีโอกาศที่จะเกิดการสึกหรอ และโลหะมักไม่ถูกกับความชื่น สิ่งสกปรก ฝุ่น เหงื่อ ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถส่งผลต่อการตอบสนองของสัญญาณเวลากดปุ่มได้

Optical switch vs Mechanical switch red switch

ตารางเปรียบเทียบ Optical switch vs Mechanical switch

รู้จุดเด่นและจุดด้อยของ Optical switch กับ Mechanical switch กันไปแล้ว Mercular.com ของสรุปให้เห็นภาพรวมอีกครั้งดังนี้

Optical switch

Mechanical switch

ความเร็ว

เร็วกว่า

ช้ากว่า

ความทนทาน

ทนกว่า กดได้มากกว่า 100 ล้านครั้ง

กดได้ 50 - 100 ล้านครั้ง

สัมผัสการกด

สัมผัสมีความกลวง ตัวเลือกน้อยกว่า

สัมผัสเป็นธรรมชาติ เลือกได้หลายรูปแบบ

เสียงกด

ตัวเลือกน้อยกว่า

เลือกได้หลายระดับ

ความหลากหลาย

ยังมีไม่กี่รุ่น ไม่กี่แบรนด์

มีตัวเลือกเป็นร้อยชนิดจากหลาย ๆ แบรนด์

การปรับแต่ง

ซับซ้อนกว่า ไม่รองรับ Hot-swappable

ปรับแต่งง่าย รองรับ Hot-swappable

ราคา

ราคาสูงกว่า

ราคาถูกกว่า

จากตารางสรุปก็น่าจะพอตัดสินได้แล้วว่าสวิตช์แต่ละะแบบมีข้อดีกว่ากันอย่างไร โดย Optical switch นั้นจะได้เปรียบในเรื่องความเร็วและความทนทานจากการใช้แสงเป็นตัวนำส่งสัญญาณ มันจึงเหมาะสำหรับคีย์บอร์ดเล่นเกมที่เน้นการตอบสนองที่รวดเร็วและรุนแรงเช่นการเล่นเกมแนว FPS ที่ความเร็วนั้นเหนือทุกสิ่ง ชัยชนะตัดสอนกันเพียงเสี้ยววินาที


ส่วน Mechanical switch นั้นจะได้เปรียบในเรื่องของสัมผัสการกดที่เป็นธรรมชาติกว่าและการปรับแต่งที่ง่ายและหลากหลายกว่าจากตัวเลือกสวิตช์ที่มีเป็นร้อย ๆ รูปแบบจากหลายสิบแบรนด์ ต้องการฟีลลิ่งแบบไหน นุ่มนวล เด้ง ตอบสนองไว หรือต้องการเสียงลั่น ๆ สามารถเลือกได้ตามใจชอบ ปรับแต่งง่าย คัสตอมได้เยอะ คุณจะสนุกและไม่มีทางเบื่อแน่นอนเพราะของมันมีมาใหม่เรื่อย ๆ นอกจากนี้ยังมาราคาถูกกว่า Optical switch ด้วย ประหยัดงบในประเป๋าได้มากกว่า เหมาะกับการใช้งานทุกรูปแบบทั้งเล่นเกม ทำงาน ความบันเทิง ตอบโจทย์ได้ครอบคลุมและอเนกประสงค์กว่า

Optical switch vs Mechanical switch swappable

Optical switch vs Mechanical switch แบบไหนดีกว่ากัน

จากจุดเด่น-จุดด้อยที่กล่าวมา Mercular.com มองว่าตอนนี้ Mechanical switch ยังคงดีกว่า Optical switch ในหลาย ๆ มิติทั้งเรื่องความหลากหลาย การปรับแต่ง ฟีลลิ่ง ราคา แม้จะเป็นรองเรื่องความเร็วกับความทนทานแต่นั่นเป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่ไม่ส่งผลต่อการใช้งานแบบชัดเจน เรามองว่าแมคคานิคอลคีย์บอร์ดที่ดีต้องปรับแต่งได้ง่าย อัปเกรดได้ตามที่เจ้าของชอบหรือต้องการ และราคาเหมาะสม แต่ถ้าคุณต้องการความเร็วระดับปีศาจ เน้นการเล่นเกมจริงจัง และไม่ติดปัญหาเรื่องงบ Optical switch ก็เป็นตัวเลือกที่น่าลองยิ่งนัก 


สุดท้ายนี้ทางเราอยากจะบอกว่า สวิตช์แบบไหนดีกว่ากันมีเพียงตัวคุณเองเท่านั้นที่ตัดสินได้ ถ้ามีโอกาสก็ควรลองให้ครบนะครับ พบกับบทความ Comparison ดี ๆ ได้ใหม่ที่เว็บไซต์ของเรา วันนี้ต้องลาไปก่อน สวัสดีครับ

article-banner-1
article-banner-2