PlayStation 5 มาแล้ว ควรเลือกรุ่นไหนดี ?

11 ม.ค. 2564

PlayStation 5 มาแล้ว ควรเลือกรุ่นไหนดี ?

สิ้นสุดการรอคอยกันซักทีกับเครื่องเกม Gen 5 ที่ใคร ๆ ต่างรอคอยอย่าง PlayStation 5 จาก Sony ที่มีการคอนเฟิร์มวันวางขายอย่างเป็นทางการแล้วในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ปี 2021 นี้ แต่ทาง mercular ก็ต้องกระซิบบอกไว้ก่อนเลยว่าโควต้าที่ได้รวมทั้งประเทศนั้นอาจจะไม่ถึง 5 หลัก ฉะนั้นถ้าเกิดว่าใครอยากจะจับจองเจ้า PlayStation 5 Digital Edition ราคา 13,990 บาท และ เครื่องเกม PlayStation 5 Standard Edition ราคา 16,990 บาทนี้ก็ต้องหาร้านจับจองกันไว้ให้ดี โดยเจ้าเครื่องเกม 2 รุ่นนี้ก็จะมีความแตกต่างในเรื่องของการใช้งานที่ใส่แผ่นได้กับไม่ได้ แม้ว่าจะฟังดูแล้วเป็นแค่เรื่องเล็ก ๆ ที่ทำให้ราคาของตัวเครื่องต่างกันถึง 3,000 บาท แต่จริง ๆ แล้วการใส่แผ่นไม่ได้นั้นส่งผลต่อคุณในอนาคตแน่ ๆ ฉะนั้นเราไปดูเรื่องควรรู้ก่อนซื้อเครื่อง PS5 กันเลย


____> ส่องเกม PS5 น่าเล่นประจำปี 2021

1. สินค้าสะสมมักจะมาพร้อมกับแผ่นเกม

PlayStation 5 รุ่นไหนดี

ต้องพูดก่อนเลยว่าถ้าอิงจากเครื่อง PlayStation 4 สินค้าสะสมหลาย ๆ อย่างนั้นมักจะแถมมากกับการ Pre-Order แผ่นเกม หรือสั่งซื้อชุด Collector's Edition ซึ่งมันก็มาพร้อมกับแผ่นเกมเป็นประจำ ซึ่งราคาของชุดพิเศษเหล่านี้ก็ไม่ใช่น้อย ๆ ฉะนั้นถ้าคุณเป็นสายสะสมหรือรู้ตัวดีว่าถ้าเกมสุดรักของคุณจะเปิดตัวใน PlayStation 5 และคุณจะอดใจไม่ได้ที่จะพาของแถมของมันมาวางโชว์เอาไว้ที่บ้าน การลงทุนเพื่อซื้อ PS5 Standard Edition อาจจะคุ้มค่ากว่ามาก ๆ

2. แผ่นเกมขายต่อได้

สำหรับผู้เล่นสายประหยัดหลาย ๆ คน การโละแผ่นเกมเก่า ๆ ที่ไม่เล่นแล้วเป็นอีก 1 วิธีที่ช่วยลด Cost ให้กับชีวิตเกมเมอร์ของตัวเองได้เป็นอย่างดี และสิ่งนี้เป็นสิ่งที่เครื่องเกม PlayStation 5 เวอร์ชั่น Digital Edition ไม่สามารถทำได้ รวมไปถึงการแลกแผ่นเกมเล่นกับเพื่อนเองก็เช่นกัน ฉะนั้นแม้ราคาเริ่มต้นอาจจะสูงกว่า แต่ถ้าคุณมองในระยะยาว เครื่อง PS5 Standard Edition จะช่วยให้การใช้งานของคุณมีความยืดหยุ่นขึ้นมากทีเดียว

3. เครื่อง PS5 เล่น แผ่น PS4 ได้นะ

ถ้าเกิดว่าคุณอัพเครื่องข้าม Gen มา แล้วมีแผ่น PS4 กองไว้เต็มบ้าน ต้องบอกว่า PS5 นั้นคุ้มค่าที่จะลงทุนกว่ามาก ๆ เพราะตัวเครื่องสามารถเล่นไฟล์ได้คุณภาพสูงกว่าทำให้ช่วยเพิ่มอรรถรสทางภาพให้คุณได้มากขึ้น อย่างเกมระดับ AAA อาทิ Spider Man ก็เป็นหนึ่งในเครื่องพิสูจน์ได้อย่างดีกว่าเครื่องยกระดับภาพขึ้นจากเครื่องรุ่นก่อนหน้า (แต่เอาจริง ๆ ถ้า Log in ID เก่าของตัวเอง ก็สามารถย้ายเกมที่ Digital Download มาเล่นใน PlayStation 5 ได้อยู่ดี)

4. ถ้ากำลังตามหา 4K Blu-ray Player อยู่นี่อาจจะเป็นโอกาสที่ใช่

เครื่องเล่น Blu-ray PS5

ปิดท้ายด้วยฟีเจอร์เดิม ๆ ใน PS5 ที่มีอยู่แล่วในรุ่นก่อนหน้า แต่สำหรับใครที่ไม่มี PlayStation 4 มาก่อนแล้วกำลังอยากได้เครื่องเล่นแผ่น Blu-ray 4K ที่รองรับความละเอียดภาพถึงระดับ 4K เจ้าเครื่องเล่นเกม PlayStation 5 จาก Sony ตัวนี้ก็เป็นอีก Offer หนึ่งที่คุ้มค่าในการลงทุนแบบ 2-in-1 

playstation 5 ราคา

แล้ว PlayStation 5 รุ่นไหนเหมาะกับคุณ ?

และก่อนที่จะจากกันไปในวันนี้ทางเราก็สรุปมาให้คุณแบบสั้น ๆ ว่าสรุปแล้ว PS5 แบบไหนที่เหมาะกับคุณที่สุด


  • PlayStation 5 standard edition : เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบการสะสม Collectible item ที่ได้มาจากตัวเกมที่เป็น Collectible Collections มีสังคมการเล่นเกมกับเพื่อน ๆ ของตัวเอง ขยันเคลียร์เกมไม่ซื้อดองจะได้หมุนแผ่นเกมไปขายช่วยเซฟคอสต์ได้
  • PlayStation 5 digital edition : สายพึ่งตัวเองแบบแท้ทรู ซื้อเองเล่นเองนักเลงพอ และมีตัวเกมจาก PS4 ที่เป็น Digital Version อยู่แล้วไม่แคร์แผ่น

โดยที่ใครที่สนใจเจ้าเครื่องเล่นเกม PlayStation 5 ตัวนี้ ก็เตรียมตัวจับจองสิทธิ์ได้ตามร้านค้าเครื่องเกมและ IT ชั้นนำทั่วประเทศไทย ส่วนแฟน ๆ ของ mercular.com นั้นขอให้ติดตามรอข่าวหน้าเพจของเราไว้ให้ดี เพราะอาจจะมีข่าวดีมาให้เพื่อน ๆ ได้ยินกันในเร็ว ๆ นี้ แต่ยังไงก็ตามวันนี้ทางเราขอลาไปก่อนแล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าสวัสดีครับ 

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2