จอ PS5 เลือกอะไรดี ? จอทีวี หรือจอมอนิเตอร์

4 ก.พ. 2564

จอ PS5 เลือกอะไรดี ? จอทีวี หรือจอมอนิเตอร์

ด้วยกระแสของเครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นล่าสุดอย่าง Sony PlayStation 5 ที่กำลังมาแรงเป็นอย่างมากในปัจจุบัน โดยในประเทศไทย PS5 ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 13,990 บาท เท่านั้น ซึ่งตอนนี้หลายคน อาจจะมีเครื่องไว้ในครอบครองแล้ว แต่ก็ยังมีหลายคนที่กำลังลังเล หรืออยู่ในช่วงตัดสินใจซื้ออยู่ โดยคำถามยอดฮิตที่ตามมาคือ เมื่อเราได้เครื่องมาแล้ว ควรจะเชื่อมต่อเข้ากับจอทีวี หรือจอมอนิเตอร์ดี จึงจะได้ประสิทธิภาพในการใช้งาน และประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ดีที่สุด วันนี้ Mercular.com จะมาเปรียบเทียบให้เห็นความแตกต่าง ว่าจอชนิดไหนจะน่าใช้งาน และเหมาะสมที่จะใช้เป็นจอ PS5 มากกว่ากันครับ

จอ PS5 เลือกอะไรดี ? จอทีวี หรือจอมอนิเตอร์

จอทีวีและจอมอนิเตอร์ แตกต่างกันหรือไม่ ?


หากพูดถึงในแง่ของการใช้งานและหน้าที่หลักแล้ว จอทั้ง 2 ชนิดนั้นแทบไม่ได้แตกต่างกันเลย โดยทั้งคู่ถูกออกแบบมาให้ใช้แสดงผลภาพ ให้กับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ แต่สิ่งที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดคือ ขนาดของหน้าจอ และระยะห่างที่เหมาะสมในการรับชมครับ ซึ่งการเล่นเกมนั้นไม่ได้ถูกจำกัดเอาไว้ว่า หากเล่นบนคอมพิวเตอร์ ต้องเชื่อมต่อกับจอมอนิเตอร์ หรือถ้าหากเล่นบน PlayStation 5 จะต้องเชื่อมต่อกับทีวีเท่านั้น ผู้ใช้งานสามารถเลือกชนิดของหน้าจอได้อย่างอิสระ จะนำเครื่องคอมพิวเตอร์ ไปต่อกับทีวีก็ได้ เพียงแค่มีพอร์ตเชื่อมต่อที่รองรับ และอุปกรณ์สามารถใช้งานร่วมกันได้ก็เพียงพอแล้วครับ


สเปคของเครื่อง Sony PlayStation 5


ก่อนที่จะเข้าสู่เนื้อหา เพื่อนๆ ควรทำความรู้จักกับฮาร์ดแวร์ที่อยู่ภายในเครื่อง Sony PlayStation 5 กันก่อนครับ เพราะเนื่องจากมีสเปคที่อัพเกรดมาจากเครื่องคอนโซลเจเนอเรชั่นเก่าอย่าง PS4 อยู่มากเลยทีเดียว โดยมีรายละเอียดคร่าวๆ ดังนี้ครับ

  • CPU : x86-64-AMD Ryzen Zen 8 Cores / 16 Threads at 3.5GHz
  • GPU : Ray Tracing Acceleration up to 2.23GHZ 
  • Memory/Interface : 16GB GDDR6/ 256-bit
  • Memory Bandwidth : 448GB SSD
  • Internal Storage : Custom 825GB SSD
  • Optical Drive: 4K UHD Blu-Ray Drive
  • Video Output : HDMI 2.1 Support 4K 120Hz
  • Input/Output : 1x USB Type-A (Hi-Speed USB), 2x USB Type-A (Super Speed USB), 1x USB Type-C (Super Speed USB)
จอ PS5 เลือกอะไรดี ? จอทีวี หรือจอมอนิเตอร์

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่า PlayStation 5 นั้นมาพร้อมกับ Video Output หรือพอร์ตเชื่อมต่อ HDMI เวอร์ชั่น 2.1 โดยรองรับการแสดงผลภาพแบบ 4K สูงสุดที่ 120Hz ดังนั้นหากเพื่อนๆ ต้องการประสบการณ์ในการเล่นเกมที่สมบูรณ์แบบ ด้วยอัตรารีเฟรชสูงสุด 120FPS ให้ภาพบรรยากาศภายในเกมที่ลื่นไหล ไม่มีอาการกระตุกมากวนใจ จอแสดงผลที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ ก็ควรจะมีพอร์ตเชื่อมต่อที่เหมาะสมด้วยเช่นเดียวกัน จึงจะสามารถแสดงเฟรมเรตสูงสุดของเครื่องออกมาได้ครับ

จอ PS5 เลือกอะไรดี ? จอทีวี หรือจอมอนิเตอร์ จอPS5

ปัจจัยหลักในการเลือกซื้อจอ PlayStation 5


โดยปัจจัยหลักที่สำคัญที่สุด ซึ่งผู้ใช้งานควรนำมาพิจารณาในการเลือกซื้อจอ Play 5 เป็นอันดับแรก ประกอบไปด้วย


พาเนล : สำหรับ Panel หน้าจอที่แนะนำในการเล่นร่วมกับเครื่องนั้น ควรจะเป็นจอทีวี OLED และจอ QLED ครับ เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีของหน้าจอที่ดีที่สุดในปัจจุบัน ส่วนจอมอนิเตอร์นั้นควรเลือกใช้จอ IPS เนื่องจากมีขอบเขตของช่วงสี, มุมมองของภาพ และให้รายละเอียดของภาพได้ดีที่สุดในตอนนี้ครับ


ความละเอียดหน้าจอ : ความละเอียดของหน้าจอที่เหมาะสมควรจะอยู่ในระดับ 4K UHD (3840 × 2160) เนื่องจากเกมยุคใหม่ที่รันด้วยเครื่อง PS5 นั้น สามารถแสดงผลความละเอียดได้ที่ระดับ 4K เลยทีเดียวครับ


Refresh Rate : อัตรารีเฟรชของหน้าจอนั้น ไม่ควรต่ำกว่า 120Hz เนื่องจาก Play 5 สามารถแสดงผลเฟรมเรตได้สูงสุดที่ 120FPS เรียกได้ว่าให้รายละเอียดของภาพภายในเกมที่ลื่นไหลเป็นอย่างมาก ดังนั้นรีเฟรชเรทของหน้าจอที่ใช้ในการเชื่อมต่อจึงควรมากกว่า 120Hz ขึ้นไป 


Video Output : สำหรับพอร์ตเอาต์พุตของอุปกรณ์นั้น ควรจะเป็น HDMI 2.1 เนื่องจากสามารถรองรับความละเอียด 4K 120Hz ได้ หากใช้พอร์ต HDMI 2.0 จะสามารถรองรับความละเอียดสูงสุดได้ที่ 4K60Hz เท่านั้น พูดง่ายๆ ว่าเฟรมเรตสูงสุดที่แสดงออกมาได้คือ 60FPS นั่นเอง

จอ PS5 เลือกอะไรดี ? จอทีวี หรือจอมอนิเตอร์ จอOLED

ปัจจัยเสริมในการเลือกซื้อจอ PS5


นอกเหนือจากปัจจัยหลักด้านบน ยังมีปัจจัยเสริมต่างๆ ที่สร้างความแตกต่างในการใช้งาน ระหว่างหน้าจอทั้ง 2 ประเภท ซึ่งผู้ใช้งานควรนำมาพิจารณาประกอบด้วย ดังนี้


ขนาดของหน้าจอ

จอทีวี (ควรมีขนาด 40 นิ้วขึ้นไป)

จอ PS5 เลือกอะไรดี จอทีวีหรือจอมอนิเตอร์

หน้าจอควรมีขนาด 40 นิ้ว เป็นต้นไปครับ ไม่ว่าจะยุคสมัยไหน การเล่นเกมคอนโซล ด้วยจอทีวี ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่เสมอ เนื่องจากมีขนาดหน้าจอที่กว้าง ทำให้เห็นภาพได้อย่างชัดเจน แต่ต้องอยู่ในระยะที่เหมาะสม เนื่องจากถูกออกแบบมาเพื่อให้มีระยะห่างระหว่างผู้ใช้งานกับหน้าจอ ทำให้สามารถเล่นเกมจากระยะไกลได้อย่างสะดวก ว่านั่งเล่นกับพื้น หรือจะนอนเล่นบนโซฟา ก็สามารถทำได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถเล่นกับเพื่อนได้อีกด้วย

จอมอนิเตอร์ (ควรมีขนาด 24 - 32 นิ้ว)

จอ PS5 เลือกอะไรดี จอทีวีหรือจอมอนิเตอร์

24 - 32 นิ้ว เป็นขนาดที่กำลังดีในการเล่นเกมด้วยจอมอนิเตอร์ เนื่องจากการเล่นเกมด้วยประเภทนี้ มักจะนิยมเล่นบนเก้าอี้ ที่มีระยะใกล้กับหน้าจออยู่ตลอดเวลา หากจอมีขนาดที่ใหญ่เกินไปก็จะทำให้เห็นรายละเอียดของภาพได้ไม่ครบถ้วน โดยจอมอนิเตอร์นั้นเหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว และไม่อยากซื้อจอใหม่ รวมไปถึงชอบมองภาพในเกมในระยะใกล้ ชอบเล่นคนเดียวนั่นเองครับ

จอ PS5 เลือกอะไรดี ? จอทีวี หรือจอมอนิเตอร์ จอIPS

ฟีเจอร์เสริม

จุดเด่นของจอทีวี

จอ PS5 เลือกอะไรดี จอทีวีหรือจอมอนิเตอร์

สำหรับจุดเด่นของจอทีวี ก็คงจะหนีไม่พ้น การรองรับการแสดงผลภาพสูงแบบ HDR รวมไปถึงสามารถแสดงผลภาพแบบ Dolby Vision ทำให้สามารถแสดงขอบเขตสีได้มากขึ้น รวมไปถึงให้คอนทราสต์ที่ดียิ่งขึ้น ทำให้ผู้ใช้งานตื่นตาตื่นใจไปกับการรับชมภาพ และยังติดตั้งลำโพงในตัวมาให้ภายในตัว ซึ่งทีวีบางรุ่นนั้นรองรับเทคโนโลยีเสียงคุณภาพสูงอย่าง Dolby Atmos ทำให้สามารถกระจายเสียงได้รอบทิศทาง จึงสร้างความตื่นเต้นระหว่างการเล่นเกมได้เป็นอย่างดี

จุดเด่นของจอมอนิเตอร์

จอ PS5 เลือกอะไรดี จอทีวีหรือจอมอนิเตอร์

จุดเด่นของมอนิเตอร์นั้นอยู่ที่การติดตั้งเทคโนโลยี ที่ช่วยในการถนอมสายตาของผู้ใช้งาน หรือ Low Blue Light สามารถลดแสงสีฟ้า ที่หน้าจอแสดงออกมาได้ เนื่องจากผู้ใช้งานจำเป็นต้องนั่งอยู่ในระยะใกล้กับหน้าจอเป็นเวลานาน นอกจากจอมอนิเตอร์มักติดตั้งเทคโนโลยี AMD Radeon FreeSync และ NVIDIA Geforce G-Sync ที่ช่วยในการเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล และจอมอนิเตอร์ระดับท็อป ส่วนมากจะรองรับการแสดงผลภาพแบบ HDR จึงสามารถแสดงรายละเอียดของภาพได้ชัดเจนยิ่งขึ้น มีความเป็นธรรมชาติเป็นอย่างมาก

งบประมาณ

จอทีวี (ราคาเริ่มต้น 7,000 บาท)

จอ PS5 เลือกอะไรดี จอทีวีหรือจอมอนิเตอร์

สำหรับจอทีวีนั้น หากเพื่อนๆ ต้องการจอที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานร่วมกับ PlayStation 5 โดยเฉพาะอย่าง Sony X9000H ซึ่งเป็น Smart-TV 4K พาเนล Full Array LED ที่รองรับความละเอียด 4K 120Hz ขนาด 55 นิ้ว จะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 32,990 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของหน้าจอ ส่วนจอ QLED 4K ตามท้องตลาด จะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 12,000 บาท ส่วนเพื่อนๆ ที่มีงบประมาณน้อยกว่านั้นก็อาจจะเลือกซื้อ 4K ทั่วไป ซึ่งในปัจจุบันมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 7,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดหน้าจอ และฟีเจอร์เสริมในการใช้งานเช่นเดียวกันครับ

จอมอนิเตอร์ (ราคาเริ่มต้น 6,000 บาท)

จอ PS5 เลือกอะไรดี จอทีวีหรือจอมอนิเตอร์

ถ้าผู้ใช้งานต้องการจอมอนิเตอร์ ที่สามารถใช้งานร่วมกับ PS5 ได้เป็นอย่างดี จำเป็นต้องมีความละเอียดระดับ 4K และรีเฟรชเรท 144 Hz ขึ้นไป ซึ่งก็คือ จอมอนิเตอร์ Asus ROG XG27UQ IPS 4K 144Hz ราคา 32,900 บาท ส่วนจอ IPS 144Hz ทั่วไป จะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 6,000 บาท ส่วนเพื่อนๆ ที่กำลังรอจอมอนิเตอร์ที่สำหรับ PS5 โดยเฉพาะ อาจจะต้องรออีกสักนิดครับ เนื่องจากแบรนด์ชั้นนำต่างๆ ที่ติดตั้งพอร์ต HDMI 2.1 เข้าไปในอุปกรณ์ของตัวเอง ได้เริ่มทยอยเปิดตัวกันมาบ้างแล้วในช่วงต้นปี 2021 คาดว่าในช่วงกลางปี น่าจะมีตัวเลือกในการใช้งานที่หลากหลายมากยิ่งขึ้นครับ 

จอ PS5 เลือกอะไรดี ? จอทีวี หรือจอมอนิเตอร์ ตารางเปรียบเทียบ

เมื่อพิจารณาจากข้อมูลข้างต้นแล้ว หน้าจอทั้ง 2 ประเภท สามารถใช้เป็นจอ PS5 ได้ดีทั้งคู่ครับ ถ้าอุปกรณ์ชิ้นนั้นมีสเปคที่เหมาะสมกับการใช้งาน โดยความแตกต่างที่เห็นได้ชัดของจอทั้ง 2 ประเภทก็คือขนาด และระยะห่างที่เหมาะสมในการรับชม ซึ่งจอแต่ประเภทก็มีจุดเด่นและฟีเจอร์ในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ทีนี้ก็อยู่ที่ความชื่นชอบส่วนตัวแล้วครับ ว่าเพื่อนๆ ชื่นชอบจอชนิดใดมากกว่ากัน ขอให้สนุกไปกับการเล่น PlayStation 5 ครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าครับผม

best-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2