แนะนำ 5 บอร์ดเกมติดออฟฟิศ เล่นเพลินไม่มีเครียด

6 ก.พ. 2565

แนะนำ 5 บอร์ดเกมติดออฟฟิศ เล่นเพลินไม่มีเครียด

การทำงานของเพื่อนๆชาวออฟฟิศในปัจจุบันต้องเจอแรงกดดันมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นจากตัวงานที่ต้องทำที่มีความยาก ,แข่งกับเวลา บางคนอาจมีปัญหากับคนที่ทำงาน หรือบางท่านที่ต้องทนปวดหัวกับสภาพการเดินทางที่ยำแย่กว่าจะถึงที่ทำงาน จากปัญหาที่กล่าวมาย่อมส่งผลให้เพื่อนๆพนักงานออฟฟิศหลายท่านเกิดความเครียดสะสม จะเป็นผลเสียในระยะยาวต่อร่างกาย การหากิจกรรมทำเพื่อผ่อนคลายจึงเป็นสิ่งจำเป็น บอร์ดเกมดูจะเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดี เพราะไม่ต้องออกไปไหนสามารถเล่นได้ที่ออฟฟิศเลย วันนี้เราจึงอยากขอแนะนำ 5 บอร์ดเกมติดออฟฟิศ เล่นเพลินไม่มีเครียด ไว้ให้เพื่อนๆใช้เป็นทางเลือกในการผ่อนคลายจากการที่ทำงานในออฟฟิศ

5 บอร์ดติดออฟฟิศแนะนำภายในบทความนี้

Exploding Kittens Red

จุดเด่น


เป็นบอร์ดเกมแนวปาร์ตี้


ตัวเกมเล่นง่าย ใช้เวลาเรียนรู้ไม่นาน


จำนวนผู้เล่น 2-5 คน

เริ่มต้นกับบอร์ดเกมในลิสแรกที่ควรมีติดออฟฟิศคือเกมที่ชื่อว่าExploding Kittens Red เกมแมวระเบิดขวัญใจของใครหลายๆคน บอร์ดเกมที่เมื่อตอนเปิดตัวระดมทุน ได้สร้างปรากฏการ์ณยอดจองถล่มทลาย เคยเป็นหนึ่งในโปรเจค Kickstarter ที่ได้ยอดสนับสนุนและเงินทุนเป็นจำนวนมหาศาล ซึ่งนั่นก็ทำให้เป็นเครื่องยืนยันได้ว่าตัวเกมจะต้องมีอะไรที่น่าสนใจอย่างแน่นอน 


Exploding Kittens Red เป็นบอร์ดเกมแนวปาร์ตี้ที่ถูกสร้างมาเป็นการ์ดเกม ตัวเกมถูกออกแบบมาให้มีระบบการเล่นที่เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน ถึงขนาดที่หน้ากล่องมีการระบุว่าใช้เวลาศึกษาการเล่นเพียงแค่ 2 นาทีก็เล่นเป็นแล้ว เกมนี้ได้รับแรงบรรดาลใจมากจากรัสเชี่ยนรูเร็ท ทำให้จุดประสงค์หลักขของเกมคือ ห้ามเราจั่วหรือหยิบได้การ์ดแมวระเบิดโดยเด็กขาด ซึ่งถ้าหยิบได้จะแล้วไม่มีการ์ดแก้ เราจะแพ้และออกจากเกมไปในทันที ตัวเกมเหมาะกับผู้เล่นอายุ 7 ปีขึ้นไป จำนวนผู้เล่นที่แนะนำคือ 2-5 คน แต่ถ้าจำนวนผู้เล่นไม่สะใจ ก็สามารถซื้ออีกกล่องมารวมกันได้ ระยะเวลาในการเล่นคือ 15 นาที เป็นเวลาที่ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป เหมาะกับการเล่นในช่วงเวลาพัก หรือเลิกงงานก่อนกลับบ้าน สิ่งที่เราจะได้จากเกมนี้คือความสนุกลุ่นระทึกว่าจะการ์ดที่เราจะหยิบขึ้นมาจะเป็นแมวระเบิดไหม และเราจะได้เห็นการทรยศหักหลังกันเกิดขึ้นเพราะตัวเกมยังมีการ์ดอื่นๆ ที่สามารถใช้ความสามารถพิเศษในการกลั่นแกล้งผู้เล่นได้อีกด้วย ถ้าหากใครสนใจวิธีเล่นเด็มๆ เราก็ได้มี รีวิวตัวเกม นี้ไปแล้วด้วย

ข้อดี


 • ตัวเกมมีวิธีการเล่นที่ง่ายแต่ยังคงความสนุก
 • ใช้เวลาเล่นไม่นาน
 • สามารถเล่นได้หลายคน

ข้อควรระวัง


 • ถ้าอยากเพิ่มจำนวนคนอาจต้องซื้อการ์ดเพิ่ม
แนะนำ 5 บอร์ดเกมติดออฟฟิศ เล่นเพลินไม่มีเครียด ของแท้ บอร์ดเกมสนุก

โค้ดเนมส์ Codenames

จุดเด่น


ตัวเกมเป็นภาษาไทย


เป็นบอร์ดเกมปาร์ตี้


จำนวนผู้เล่น 2-8 คน


สำหรับใครที่มีปัญหาไม่ค่อยสนิทกับเพื่อนร่วมงาน หรืออยากฝึกการทำงานเป็นทีม แต่ถ้าให้ทำเป็นงานเลยก็ดูอาจจะเครียดหรือกดดันเกิน เราจึงอยากแนะนำให้กับทุกคนได้รู้จักกับโค้ดเนมส์ Codenames บอร์ดเกมที่จะฝึกการวิเคาะห์และทำงานกันเป็นทีมให้กับทุกคน บอร์ดเกมนี้เคยขึ้นถึงอันดับหนึ่งของบอร์ดเกมแนวปาร์ตี้จากการจัดอันดับของเว็ป Board Game Geek เว็ปไซต์บอร์ดเกมยอดนิยมระดับโลก 


โค้ดเนมส์ Codenames เป็นบอร์ดเกมปาร์ตี้ที่มาในรูปแบบการ์ดเกม โดยเกมนี้เป็นเกมที่มาในบรรยากาศสายลับ จุดมุ่งหมายของเกมคือเราจะต้องแข่งกับทีมสายลับทีอื่น ในการหาตัวสายลับทีมเดียวกับเรา ซึ่งข้อมูลที่เรารู้มีเพียงแค่ โค้ดเนมส์ของพวกเขาเหล่านั้น โดยหัวหน้าทีมของแต่ละทีมจะใบ้คำหนึ่งคำ รวมกับจำนวนตัวเลขที่ต้องการจะสื่อถึง ซึ่งทีมไหนสามารถหาตัวสายลับทีมเดียวกับกันได้หมดก่อน จะเป็นผู้ชนะ ซึ่งเรากับเพื่อนร่วมทีมที่ไม่ได้เป็นหัวหน้า จะต้องช่วยยกันคิดว่าคำที่หัวหน้าใบ้มาคือคำไหน จุดที่หน้าสนใจคือหัวหน้าจะใบ้ให้ลูกทีมรู้ได้ไงเพียงแค่หนึ่งคำ ส่วนลูกทีมก็ต้องเดาให้ถูกต้องและระวังอย่าเลือกผิด ตัวเกมเหมาะกับผู้เล่นที่มีอายุ 10 ปีขึ้นไป จำนวนพี่เล่นที่เหมาะสมแบ่งเป็น 2 แบบคือ การเล่นปกติจะอยู่ที่2-8คนขึ้นไป กับการเล่นแบบแข่งขันคือ 4-8 คนขึ้นไป ใช้เวลาเล่นอยู่ที่ 15 นาที

ข้อดี


 • ตัวเกมเป็นภาษาไทยเข้าใจง่าย
 • เล่นกันได้หลายคน
 • ตัวเกมเล่นง่ายไม่ยุ่งยาก

ข้อควรระวัง


 • ตัวการ์ดคำใบ้มีจำนวนมาก ระวังสูญหาย
แนะนำ 5 บอร์ดเกมติดออฟฟิศ เล่นเพลินไม่มีเครียด ของแท้ บอร์ดเกมสนุก

Dixit

จุดเด่น


เป็นบอร์ดเกมปาร์ตี้


ตัวเกมถูกออกแบบมาได้สวยงาม


จำนวนผู้เล่น 2-6 คน

เกมนี้เหมาะกับใครคนไหนที่ชอบจินตนาการ เป็นักเล่าเรื่องที่ดี เราว่าเล่นเกมนี้ได้สนุกเลยกับเกมที่มีชื่อว่า Dixit ตัวเกมคำชมมากมายพร้อมทั้งยังได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม จนมีภาคแยกตามออกมาอีกหลายภาค ด้วยระบบการเล่นเกมที่ง่ายและไม่ซับซ้อนใช้เวลาไม่นานก็เข้าใจได้ จึงทำให้เกมนี้เหมาะกับผู้เล่นทุกคนไม่ว่าจะเป็นหน้าใหม่ไปจนถึงเหล่าผู้เล่นเมือฉมัง


Dixit เป็นบอร์ดเกมแนวปาร์ตี้ ตัวเกมเป็นการเล่นแนวใบ้คำ ซึ่งเรื่มต้นเกมผู้เล่นจะได้รับการ์ดที่เรูปภาพมาคนละ 6 ใบ เมื่อเกมของผู้เล่นคนหนึ่ง ผู้เล่นคนนั้นจะเลือกการ์ดหนึ่งใบแล้วใบ้คำที่เกี่ยวกับการ์ดนั้น ซึ่งผู้เล่นคนอื่นๆก็จะต้องเลือการ์ดที่จะสื่อไปถึงคำใบ้ดังกล่าว จากนั้นทุกคนก็จะวางการ์ดที่เลือกมาตรงกลาง เพื่อให้ทุกคนมาลงคะแนนกันว่าจะเลือกการ์ดใบไหนที่สื่อถึงคำใบที่พูดออกมา เมื่อเลือกเสร็จก็จะทำการคิดคะแนนและวนเล่นกันไปอย่างนี้เรื่อยๆ โดยจุดมุ่งหมายของเกมคือ ใครที่สามารถทำคะแนนได้ถึงกำหนก่อนจะเป็นผู้ชนะ เป็นการเล่นที่ดูไม่ซับซ้อน แต่สนุกของบอร์ดเกมนี้ คือการใบ้และการตอบ เพราะไม่ใช่ว่า ถ้าตอบถูกหมด ทุกคนจะได้คะแนน ตัวเกมมีวิธีคิดคะแนนอยู่ ซึ่งตรงนี้แหละที่เราจะต้องใช้ความคิดซักเล็กน้อย ร่วมกับการใช้จินตนาการบ้าง บอร์ดเกมนี้เหมาะกับผู้เล่นที่อายุ 7 ปีขึ้นไป ใช้จำนวนผู้เล่นที่ 2-6 คน

ข้อดี


 • ตัวเกมเล่นง่ายไม่ซับซ้อน
 • ตัวเกมมีระบบการเล่นที่น่าสนใจ
 • ภาพประกอบทำออกมาได้สวยงาม

ข้อควรระวัง


 • ระวังโทเคนแทนตัวผู้เล่นหายเนื่องจากมีขนาดเล็ก
แนะนำ 5 บอร์ดเกมติดออฟฟิศ เล่นเพลินไม่มีเครียด ของแท้ บอร์ดเกมสนุก

Deep Sea Adventure TH

จุดเด่น


บอร์ดเกมไดรับการแปลเป็นภาษาไทย


ขนาดเล็ก พกพาไปได้ทุกที่


จำนวนผู้เล่น 2-6 คน

บอร์ดเกมต่อไปที่เราจะแนะนำให้เพื่อนมีติดออฟฟิศไว้ นั้นก็คือบอร์ดเกมนี้ครับ Deep Sea Adventure TH ตัวเกไม่ต้องการใช้พื้นที่เยอะในการเล่น ดังนั้นเราจึงสามารถนำไปเล่นได้ที่โต๊ะกินข้าว หรือเคลียโต๊ะทำงานของเราเพื่อเล่นเกมนี้ก็ได้ 


พูดถึงDeep Sea Adventure TH เป็นบอร์ดเกมแนวปาร์ตี้จากประเทศญี่ปุ่น ตัวเกมมาในกล่องขนาดเล็กสีฟ้าน้ำทะเล และด้วยขนาดกล่องที่เล็กมากทำให้สามารถพกพาบอร์ดเกมนี้ไปเล่นได้ทุกที่ พูดถึงบอร์ดเกม Deep Sea Adventureกันต่อ ตัวเกมมีเนื้อเรื่องคร่าวๆคือเราเป็นนักสำรวจจนๆที่ต้องการจะรวยขึ้นอย่ารวดเร็ว ดังนั้นเรากับทีมสำรวจของเรา จึงได้ทำการลงไปดำน้ำหน้าสมบัติที่ซากปรักหักพังได้ทะเล แต่ด้วยความที่เราเป็นนักสำรวจงบน้อย ทำให้อะไรๆก็พาลไม่เป็นใจ จนเกิดความวาลยป่วงขึ้น รูปแบบของเกมเป็นเกมทอยลูกเต๋าเดินไปแผ่นหีบสมบัติที่เราเซ็ตไว้ ใครเก็บสมบัติได้คะแนนเยอะจะเป็นผู้ชนะ โดยเรายิ่งเดินไปไกลเท่าไหร่สมบัติที่ได้ก็มีค่ามาเพิ่มขึ้นตาม แต่เราก็ต้องบริหารจัดการออกซิเจนให้ดี เพราะเราต้องใช้ออกซิเจนร่วมกับเพื่อนๆนักสำรวจคนอื่นๆ และทุกครั้งที่เราขนสมบัติขึ้นเรือ ออกซิเจนเจ้ากกรรมกจะลดลงด้วย นั้นจะทำให้เราได้เห็นการกลั่นแกล้งกันระหว่างผู้เล่น บางครั้งคนชนะในเกมนี้อาจเก็บสมบัติได้เพียแค่กล่องเดียวก็ได้ ตัวเกมเหมาะกับผู้เล่นอายุ 8 ปีขึนไป เล่นกันได้ 2-6คน


ข้อดี


 • ระบบการเล่นเข้าใจง่าย
 • ตัวเกมได้รับการแปลเป็นภาษาไทย
 • กล่องเล็กพกพาไปไไหนมาไหนสะดวก

ข้อควรระวัง


 • ด้วยขนาดเล็กของเกม อาจทำให้ลืมทิ้งไว้ที่อื่นได้
แนะนำ 5 บอร์ดเกมติดออฟฟิศ เล่นเพลินไม่มีเครียด ของแท้ บอร์ดเกมสนุก

Sheriff of Nottingham 2nd Edition

จุดเด่น


เป็นบอร์ดเกมปาร์ตี้


ตัวเกมออกแบบได้สวยงาม


จำนวนผู้เล่น 3-6 คน

มาถึงเกมสุดท้ายในลิสนี้กันแล้วนะครับ รับรองว่าเกมนีสนุกไม่แพ้กับเกมตัวอื่นอย่างแน่นนอน โดยที่ใครที่คิดว่าตัวเองมีสกิลการพูดต่อรอง หรือเจรจาขั้นเทพแล้ว อย่างให้รวมกลุ่มกันมาเล่นเกมนี้ครับ กับSheriff of Nottingham 2nd Edition บอร์ดเกมยอดนิยม ที่ต้องอาศัยทั้งฝีมือและวาทศิลป์ในการจบเกม


เกมนี้เป็นบอร์ดเกมแนวปาร์ดี้, Bluffing ที่ออกแบบมาเป็นการ์ดเกม เนื้อเรื่องคร่าวๆของตัวเกมคือ ณ เมืองNottingham การค้าขายภายในเมืองเต็มไปด้วยความคึกคัก พ่อค้าแม่ขายต้องการนำสินค้าเข้ามาขายในตลาด ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่นั้นเป็นของถูกกฏหมาย แต่ก็มีพ่อคค้าแม่ค้าบางคนแอบนำสินค้าผิดกฏหมายเข้ามา จึงเป็นหน้าที่ของผู้ตรวจการประจำNottingham ที่ต้องตรวจสินค้าเหล่านั้น แต่อนิจจา เรื่องเงินๆทองๆไม่เข้าใครออกใคร การติดสินบนเจ้าหน้าที่บ้างอาจทำให้การค้าขายสะดวกขึ้นมาก็ได้ ตัวเกมจะจำลองการค้าขายผ่านการ์ดเกม โดยผู้เล่นจะได้รับหน้าที่เป็นผู้ตรวจการแหงNottingham ทำการตรวจสินค้าที่จะเข้ามาขายในเมือง ซึ่งเราจะตรวจหรือไม่ก็ได้ ถ้าเราตรวจเจอของผิดกฏหมายเราก็จะได้ค่าปรับ แต่ถ้าไม่เจอเราจะต้องจ่ายค่าเสียเวลาให้กับผู้ขาย ในทางกลับกันพ่อค้าแม่ค้าก็จะต้องใช้กลอุบายหรือวิธีการต่างๆ เพื่อที่ในบางครั้งอาจจะต้องนำของผิดกฏหมายเข้ามาขาย เราจึงจะได้ห็นการเจรจาระหว่างผู้เล่น โดยอาจมีการติดสินบนเจ้าหน้าที่หรือมีข้อเสนอบางอย่าง ที่จะไม่ให้ต้องตรวจของที่ต้องการขาย โดยเป้าหมายของเกมจะต้องเก็บแต้มให้ได้มากที่สุด ซึ่งแต้มจะมาจากการขายของนั้นเอง ในการเล่นเราจะได้เล่นเป็นทั้งผู้ตรวจการและพ่อค้าแม่ค้าสลับกันไป ตัวเกมเหมาะกับผู้เล่นอายุ 14 ปีขึ้นไป ใช้จำนวนผู้เล่น 3-6 คน เวลาเล่อยู่ที่ 60 นาที


ข้อดี 


 • ตัวเกมมีระบบการเล่นไม่ซับซ้อนเข้าใจง่าย
 • อุปกรณ์การเล่นได้รับการออกแบบมาสวยงาม
 • รูปแบบการเล่นมีการเปิดให้พูดคุยระหว่างผู้เล่น

ข้อควรระวัง


 • ใช้เวลาในการเล่นค่อนข้างนาน
แนะนำ 5 บอร์ดเกมติดออฟฟิศ เล่นเพลินไม่มีเครียด ของแท้ บอร์ดเกมสนุก

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับบทความในวันนี้ เราอยากให้เพื่อนๆชาวออฟฟิศทุกคนผ่อนคลายจากเหตุการณ์ในแต่ละวันที่ต้องพบเจอมา เราควรที่จะต้องผ่อนคลายจากความเครียดกันนะครับ เพราะว่ามันจะต่อเสียร่างกายทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตามร่างกาย เป็นโรคกระเพาะ ความดันโลหิตสูง และส่งผลต่อจิตใจทำให้เกิดความกังวล และซึมเศร้าได้ การหากิจกรรมทำจึงเป็นสิ่งที่สมควรอย่างยิ่ง และการเล่นบอร์ดเกมก็เป็นตัวเลือกที่ดีเพราธได้ทั้งความสนุก และเรายังได้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนรอบข้างอีกด้วย ความสัมพันธ์ของคนในที่ทำงานจะได้สนิทกันยิ่งขึ้น หากเพื่อนๆสนใจสินค้าเกี่ยวกับบอร์ดเกม หรือต้องการอ่านบทความที่น่าสนใจต่างๆ สามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ที่ Mercular.com นะครับ และในครั้งหน้าจะมีบทความน่าสนใจอะไรอีก เพื่อนๆติดตามรออ่านกันได้เลยครับbest-seller-ads
article-banner-1
article-banner-2