แนะนำ 5 การ์ดเกมขนาดพกพา เล่นได้ทุกที่ สายเที่ยวควรมี

20 ก.พ. 2565

แนะนำ 5 การ์ดเกมขนาดพกพา เล่นได้ทุกที่ สายเที่ยวควรมี

เป็นที่ทราบกันดีนะครับ ว่าจักรวาลของบอร์ดเกมเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ตัวบอร์ดเกมถูกแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆหลายประเภท ซึ่งหนึ่งในประเภทของบอร์ดเกม ที่เราพบเห็นกันอยู่ได้ทั่วไปเลยก็คือ การ์ดเกม (Card Game) อาจด้วยเหตุผลเรื่องของความง่ายของทั้งตัวผู้ออกแบบเอง และความง่ายในการเล่นชองตัวผู้เล่นด้วย ซึ่งการ์ดเกมที่คุ้นเคยและเห็นอยู่ในทุกวันนี้ ก็คือไพ่นั่นเองครับ 


ข้อดีหนึ่งของการ์ดเกมเลยก็คือเรื่องของขนาด ต้องบอกว่าการ์ดเกมส่วนใหญ่มีขนาดเล็กพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก นั่นจึงเป็นที่มาของบทความนี้ หลายๆครั้งที่เราเลือกที่จะนำบอร์ดเกมออกไปเล่นข้างนอก แต่ติดปัญหาตัวกล่องหรือเกมมันมีขนาดใหญ่เกินไป พกพาไหนลำบาก วันนี้เราจึงอยาก แนะนำ 5 การ์ดเกมขนาดพกพา เล่นได้ทุกที่ สายเที่ยวควรมี เหมาะอย่างยิ่งกับเพื่อนๆที่ชอบออกไปเล่นบอร์ดเกมข้างนอกบ้าน หรือเพื่อนๆที่มีนัดต้องออกไปเที่ยว แต่ยังเลังเลว่าจะหากิจกรรมอะไรทำร่วมกันดี ลองมาดูกันความว่าจะมีการ์ดเกมอะไรบ้างในลิส 5 ตัวนี้


บอร์ดเกม Salem 1692 เกมล่าแม่มด

จุดเด่น


 • ตัวกล่องออกแบบได้อย่างสวยงาม


 • เหมาะกับผู้เล่นอายุ 13 ปีขึ้นไป


 • ใช้ผู้เล่นจำนวน 4-12 คน

เริ่มกับการ์ดเกมแรกในลิส แนะนำ 5 การ์ดเกมขนาดพกพา เล่นได้ทุกที่ สายเที่ยวควรมี  กับเกมที่ตัวกล่องออกแบบมาได้อย่างสนใจ กับ บอร์ดเกม Salem 1692 เกมล่าแม่มด ตัวกล่องออกแบบมาเป็นรูปทรงหนังสือ ซึ่งเปิดมาก็จะพบกับอุปกรณ์การเล่นภายใน ตัวกล่องเกมมีขนาดไม่ใหญ่มาก จับยัดใส่กระเป๋าได้สบาย ตัวเกมจะเล่าย้อนไปยังเหตุการณ์จริงของอเมริกาในช่วงปี ค.ศ. 1692 ซึ่ง เป็นเหตุการณ์ล่าแม่หมดครั้งใหญ่ มีผู้เสียหายได้รับผลกระทบนับร้อยราย 


บอร์ดเกม Salem 1692 เกมล่าแม่มด เป็นการ์ดเกมแนวปาร์ตี้ ที่เหมาะกับผู้เล่นอายุ 13 ปีขึ้นไป จำนวนผู้เล่นที่บอร์ดเกมนี้รองรับคือ 4-12 คน หมดกังวลกับคนที่มีเพื่อนเยอะ บอร์ดเกมนี้รองรับได้สบาย ตัวเกมใช้เวลาในการเล่นอยู่ที่ 20-40นาที โดยตัวเกมจะให้ผู้เล่นตามหาตัวแแม่มด ที่แฝงตัวอยู่ในกลุ่มผู้เล่นด้วยกันเอง ส่วนผู้เล่นที่เป็นแม่หมดจะต้องพยายามซ่อนตัวเองจากผู้เล่นคนอื่น และรอเวลาเพื่อทำการสังหารผู้เล่น ระบบการเล่นของเกมจะหมุนให้ผู้เล่นทุกคนเล่นในแต่ละเทิร์นของตนเอง ซึ่งการ์ดเกมในเกมนี้เป็นคีย์หลักเลยก็ว่าได้เพราะในการดำเนิน Action ต่างๆไม่ว่าจะเป็นการใช้ไอเอ็มช่วยตัวเอง หรือกลั่นแกล้งผู้เล่นคนอื่น หรือไปถึงการใช้ปรักปรำการเป็นแม่มดอีกด้วย เรียกว่าเป็นบอร์ดเกมที่ต้องใช้ชั้นเชิงในการบลัฟผู้เล่นอื่นพอตัวเลยทีเดียวข้อดี


 • ตัวกล่องออกแบบได้สวยงาม
 • บอร์ดเกมเล่นได้หลายคน เหมาะกับคนเพื่อนเยอะ
 • ระบบการเล่นตื่นเต้นเร้าใจ

ข้อควรระวัง


 • อุปกรณ์การเล่นมีจำนวนชิ้นเยอะ ระวังสูญหาย


แนะนำ 5 การ์ดเกมขนาดพกพา เล่นได้ทุกที่ สายเที่ยวควรมี เล่นสนุก

บอร์ดเกม Bang card game

จุดเด่น


 • ได้สวมบทบาทเป็นคาวหนัง


 • เหมาะกับผู้เล่นทีมีอายุ 8 ปีขึ้นไป


 • ใช้ผู้เล่นจำนวน 4-7 คน

มาต่อกันกับการ์ดเกมลำดับที่สองในลิสแนะนำนี้นครับ โดยเกมนี้ขอเอาใจคนที่ชอบอะไรที่เป็นคาวบอยกันหน่อย กับ บอร์ดเกม Bang card game ซึ่งถ้าพหากพูดถึงคาวบอยหรือหนังคาวบอย หลายๆคนก็คงจะวิถีชีวิตในยุคก่อนที่มีการขี้ม้า ใช้ชีวิตทำไร่กับปศุสัตว์ ที่สำคัญเลยคือจะต้องมีนายอำเภอสุดเท่และฉากการดวลปืนกกับเหล่าร้าย ซึ่งนี้คือสิ่งที่การ์ดเกมชุดนี้กำลังจะนำเสนอ กับการให้ผู้เล่นสวมบทบาทแล้วมาดวลปืนกันในเกม

 

บอร์ดเกม Bang card game เป็นการ์ดเกมที่มาในธีม American West เหมาะกับผู้เล่นทีมีอายุ 8 ปีขึ้นไป ใช้ผู้เล่นจำนวน 4-7 คน และมีระยะเวลาเล่นอยู่ที่ราวๆ 20-40 นาที ตัวบอร์ดเกมประกอบไปด้วยอุปกรณ์หลักๆเลยคือ บอร์ดเล่นเกมของผู้เล่นแต่ละคน โทเคนกระสุนปืน และแน่นอนครับกับพระเอกของเรานั้นคือการ์ดเกม รูปแบบการเล่นของเกมจะให้ผู้เล่นสวมบทบาทต่างๆที่เกมจัดมาให้ ไม่ว่าจะเป็นนายอำเภอ, ผู้ช่วยนายอำเภอ, หรือแม้กระทั้งโจรผู้กระทำผิดกฎหมาย ซึ่งจะต้องทำการดวลปืนกันเองระหว่างผู้เล่น โดยการ์ดในเกมจะมีหน้าที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่ใช้เป็นคำสั่งในการยิงปืน หรือ การหลบกระสุน, การเพิ่มพลัง สำหรับแฟนๆคาวบอยแล้วผมบอกได้คำเดียวว่าห้ามพลาดกับการ์ดเกมตัวนี้

ข้อดี


 • ระบบการเล่นง่ายไม่ซับซ้อน
 • ได้สวมบทบาทเป็นคาวบอยดวลปืน
 • ตัวเกมเล่นได้หลายคน

ข้อควรระวัง


 • อุปกรณ์การเล่นเกมส่วนใหญ่ทำจากกระดาษ ระวังการเสียหาย
แนะนำ 5 การ์ดเกมขนาดพกพา เล่นได้ทุกที่ สายเที่ยวควรมี เล่นสนุก

บอร์ดเกม โค้ดเนมส์ Codenames

จุดเด่น


 • ตัวเกมสนุก ต้องใช้การเล่นเป้ฯทีมเพื่อชนะ


 • เหมาะกับผู้เล่น 14 ปีขึ้นไป


 • รองรับผู้เล่น 2-8 คน

มาถึงอีกหนึ่งบอร์ดเกมประเภทการ์ดเกม เกมนั้นก็คือ บอร์ดเกม โค้ดเนมส์ Codenames ตัวเกมที่จะให้เพื่อนๆได้สวมบทเป็นสายลับ ความเด็ดของบอร์ดเกมนี้คือมักจะมีชื่อถูกนำไปใส่ไว้ในการจัดอันดับต่างๆ และเคยขึ้นไปอยู่ในอันดับหนึ่งของบอร์ดเกมปาร์ตี้ จากเว็ปไซต์บอร์ดเกมบยอดนิยมของโลกอย่าง boardgamegeek เขี่ยบอร์ดเกม Avalon บอร์ดเกมขวัญใจของใครหลายๆคนให้ตกจากบัลลังก์แชมป์ได้ 


บอร์ดเกม โค้ดเนมส์ Codenames เป็นบอร์ดเกมปาร์ตี้ ที่ถูกออกแบบมาในธีมสายลับ เกมนี้เหมาะกับผู้เล่นที่มีอายุ 14 ปีขึ้นไป สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2 ถึง 8 คน ใช้เวลาเล่นอยู่ที่ประมาณ 15 นาที การเล่นเกมนี้จะแบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 ฝ่าย ซึ่งเป้าหมายของเกมนี้คือ ผู้เล่นจะต้องหาตำแหน่งของเพื่อนร่วมทีมของตัวเองที่ซ่อนอยู่ ผ่านจากคำใบ้ที่ได้จะได้รับจากหัวทีมแต่ละทีม ทีมไหนสามารถหาตำแหน่งของเพื่อนร่วมทีมได้หมดทุกคนก่อน จะถือว่าทีมนั้นเป็นผู้ชนะ และนี่คือเสน่ห์ของบอร์ดเกมๆนี้ นั่นคือวิธีการเล่นที่ไม่ซับซ้อน คือเลือกทายตำแหน่งจากคำใบ้ที่ได้รับมา แต่ผู้เล่นจะต้องใช้ความคิด ทั้งผู้เล่นที่เป็นหัวหน้าที่จะต้องใบ้คำเพื่อให้ลูกทีมตอบถูก สิ่งที่สร้างคว้ามท้าทายให้กับการใบ้คำนั่นกีคือ สามารถใบ้คำได้เพียง 1 คำ พร้มกับจำนวนคำที่เกี่ยวข้องกับคำใบ้ และตัวลูกทีมเอง ที่จะต้องระดมความคิดว่าคำใบ้ที่ได้รับมาหมายถถึงอะไร เล่นเกมนี้เกมเดียวได้ทั้งความสนุก ฝึกการใช้ความคิด และได้ทำงานเป็นทีมกันอีกด้วยข้อดี


 • ตัวเกมมีระบบการเล่นที่เล่นง่ายไม่ซับซ้อน
 • ตอบโจทย์คนที่เพื่อนเยอะ
 • ได้ทั้งความสนุก และฝึกการทำงานเป็นทีม

ข้อควรระวัง


 • การ์ดเกมในเกมนี้มีจำนวนมาก ต้องใช้ระวังในการเก็บรักษา
แนะนำ 5 การ์ดเกมขนาดพกพา เล่นได้ทุกที่ สายเที่ยวควรมี เล่นสนุก

บอร์ดเกม 7 Wonders duel

จุดเด่น


 • เหมาะกับผู้เล่นอายุ 10 ปีขึ้นไป


 • ใช้ผู้เล่นจำนวน 2 คน


 • ใช้เวลาในการเล่น 30 นาที

มาถึงการ์ดเกมที่ 4 ที่เข้ามาอยู่ในบทความ แนะนำ 5 การ์ดเกมขนาดพกพา เล่นได้ทุกที่ สายเที่ยวควรมี นั่นคือ บอร์ดเกม 7 Wonders duel บอร์ดเกมย้อนยุค ที่จะพาเพื่อนๆย้อนกลับไปสู่อารยธรรมโบราณ ตัวบอร์ดเกมนี้ได้รับคะแนนการรีวิวสูงมาก และมักติดการจัดอันดับเหมือนกับ บอร์ดเกม โค้ดเนมส์ Codenames ด้านบน ซึ่งนั่นก็พอที่จะเป็นเครื่องยืนยันถึงความสนุกและความโด่งดังของตัวเกมได้เป็นอย่างดี


บอร์ดเกม 7 Wonders duel เป็นบอร์ดเกมประเภทเกมการ์ดที่มาในธีมอารายธรรมโบราณ ตัวเกมเหมาะกับผู้เล่นที่มีอายุ 10 ปีขึ้นๆไป เกมนี้เล่นกันได้แค่ 2 คน ซึ่งทำให้ ใครที่ต้องการหาเกมซักเกมมไปเล่นกับกลุ่มเพื่อนคงต้องมองข้ามเกมนี้ไปได้เลย เวลาในการเล่นของเกมนี้อยู่ที่ 30 นาที การเล่นเกมนี้จะให้ผู้เล่นผลัดกันจั่วการ์ดคนละ 1 ใบจากการ์ดในกองกลาง เพื่อสร้างอารรายธรรมของตัวเองให้เจริญรุ่งเรื่อง ซึ่งการแพ้ชนะกันในเกมนี้ทำได้ 3 รุปแบบด้วยกัน คือ ชนะจากการยกทัพไปตีเมือง, ชนะจากการสะสมแต้มให้ได้มากที่สุด และ ชนะจากการสร้างผลงานทางวิทยาศาสตร์ให้ตรงตามเงื่อนไข อ่านมาถึงตรงนี้ อาจคิดว่าตัวเกมต้องซับซ้อนอย่างแน่นอน แต่เปล่าเลย ตัวเกมค่อนข้างเป็นมิตรกับผู้เล่นใหม่พอสมควร ใช้เวลาไม่นานก็สามารถเข้าใจและสนุกไปกับเกมได้ข้อดี


 • การเล่นมีระบบการเล่นที่หลากหลาย
 • อุปกรณ์การเล่น มีให้อย่างครบครัน
 • การออกแบบทำได้อย่างน่าสนใจ

ข้อควรระวัง


 • ตัวเกมเล่นได้เพียง 2 คน สำหรับคนที่มองหาเกมไปเล่นกับกลุ่มเพื่อน อาจต้องมองข้ามเกมนี้แนะนำ 5 การ์ดเกมขนาดพกพา เล่นได้ทุกที่ สายเที่ยวควรมี เล่นสนุก

บอร์ดเกม Exploding Kittens Black

จุดเด่น


 • ใช้เวลาไม่นาน ในการเข้าใจระบบการเล่น


 • รองรับผู้เล่น 2-5 คน


 • ใช้เวลาในการเล่น 15 นาที

มาถึงการ์ดเกมสุดท้ายที่เข้ามาอยู่ในลิสนี้กันแล้วนะครับ กับเกมที่มีชื่อว่า บอร์ดเกม Exploding Kittens Black ตัวเกมที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม เพราะในช่วงที่ตัวเกมเพิ่งจะประกาศสร้าง และขอระดมทุนออนไลน์ ก็มีคนพร้อมที่จะสนับสนุนและระดมเงินทุนได้มากเป็นประวัติการณ์ ด้วยตัวเกมที่มีขนาดเล็ก แลความนิยมที่สามารถยืนยันได้จากการติดอันดับของหลายสำนัก ถ้าหากมีการจัดอันดับที่เกี่ยวกับการ์ดเกม แล้วไม่มีบอร์ดเกมนี้อยู่ ก็คงจะดูเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องซักเท่าไหร่อย่างแน่นอน


บอร์ดเกม Exploding Kittens Black เป็นการ์ดเกมแนวปาร์ตี้ ที่มีขนาดเล็กพกพาง่าย ใช้จำนวนผู้เล่น 2-5 คน ใช้เวลาในการเล่นอยู่ที่ 15 นาที หลายๆคนอาจจะคุ้นชินกับตัวเกมที่มีลักษณะเป็นกล่องสีแดง ซึ่งเราต้องบอกเลยว่าตัวเกมกล่องดำตัวนี้ กับตัวเกมกล่องสีแดง ระบบการเล่นหรือสิ่งต่างๆแทบจะเหมือนกันหมด จะแตกต่างกันก็ตรงที่ ตัวกล่องสีดำ จะใช้ภาพประกอบที่อาจจะไม่เหมาะกับน้องๆหนูๆซักเท่า โดยตัวเกมกล่องสีแดงเราได้มีรีวิวไว้แล้ว ถ้าเพื่อนๆสนใจ ให้กด คลิกที่นี่ ได้เลยครับ ซึ่งเป้าหมายการเล่นหากให้เอธิบายง่ายๆนั่นก็คือ ผู้เล่นจะต้องจั่วการ์ด โดยพลายามอย่าจั่วให้โดนการ์ดระเบิดถ้าไม่มีการ์ดแก้ ฟังดูการเล่นก็ง่ายๆใช่ไหมครับ แต่ในเวลาเล่นจริงมันไม่ง่ายอย่างนั้นนะซิครับ เพราะตัวเกมจะมีการ์ดที่ทำให้สามารถกลั่นแกล้งกันได้ นั่นแหละครับ ความวายป่วงของเกมจึงเกิดขึ้น เกมนี้จึงเป็นอีกหนึ่งเกม ที่เราอยากแนะนำให้เพื่อนได้ลองเล่นกันซักครั้งข้อดี


 • ระบบการเล่นง่ายมาก มือใหม่สามารถเล่นได้
 • สามารถซื้อตัวเกมมาอีกกล่องเพื่อ เพิ่มจำนวนการ์ดได้

ข้อควรระวัง


 • ตัวเกมอาจมีภาพประกอบที่ไม่เมหาะสมกับเด็กๆ


แนะนำ 5 การ์ดเกมขนาดพกพา เล่นได้ทุกที่ สายเที่ยวควรมี เล่นสนุก

ก็จบกันไปแล้วนะครับ สำหรับบทความ แนะนำ 5 การ์ดเกมขนาดพกพา เล่นได้ทุกที่ สายเที่ยวควรมี การออกไปเที่ยวข้างนอก พักผ่อนจากการใช้ชีวิตที่เคร่งเครียดในแต่ละวัน เป็นสิ่งที่เราควรทำ การหากิจกรรมทำระหว่างที่เราออกไปเที่ยว โดยการเล่นบอร์ดเกมก็เป็นสิ่งที่ดีครับ แต่บอร์ดเกมในท้องตลาดมีหลายรูปแบบและหลายขนาด สำหรับการออกไปเที่ยวแล้วนั้น เราอยากแนะนำเป็นการ์ดเกมเพราะด้วยขนาดที่เล็กของมันทำให้พกได้ทุกที่ เราหวังว่าบทความในลิสนี้จะเป็นจัวช่วยให้เพื่อนๆทุกคน ตัดสินใจเลือกซื้อการ์ดเกมได้นะครับ และถ้าหากใครมที่สนใจสินค้า่บอร์ดเกมหรือของสะสมอื่นๆ ที่ Mercular เราก็มีของพร้อมเสิร์ฟให้กับเพื่อนๆทุกท่านอย่างแน่นอน บทความในวันนี้ก็จบเพียงเท่านี้นะครับ ในวันหน้าจะมีบทความน่าสนใจอะไรรอเพื่อนๆอยู่ อย่าลืมติดตามชมกันด้วยนะครับ

article-banner-1
article-banner-2